DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

10 bí quyết giúp phát triển nhân cách cho con yêu

Theo hellobacsi - 20:00 | 07/07/2019
webkhoedep.vn - Mỗi đứa trẻ đều có những nét tính cách khác nhau ngay từ khi mới sinh ra. Tuy nhiên, môi trường xung quanh cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Gia đình, thầy cô và bạn bè chính là những người có ảnh hưởng rất nhiều đến chiều hướng phát triển nhân cách của bé.

Dưới đây là 10 bí quyết mà bạn có thể tự trang bị cho bản thân trong việc nuôi dạy trẻ nhằm giúp con yêu phát triển nhân cách ngay từ khi chúng còn bé.

Phát triển nhân cách ở trẻ em thật sự là gì?

Có rất nhiều khía cạnh trong nhân cách của trẻ, bắt đầu từ sự tự tin và lòng can đảm cho đến cách mà chúng đối xử và tôn trọng những người khác. Ở độ tuổi từ 3 – 6 tuổi, bạn có thể nhận thấy được sự phát triển trong tính cách (hay nhân cách) của trẻ. Đây chính là quãng thời gian thích hợp để bố mẹ dạy cho trẻ về những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, từ đó có thể khuyến khích bé phát triển nhân cách một cách tích cực hơn. Vì trẻ thường học hỏi và làm theo những hành động của bố mẹ nên bạn chính là nhân tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển nhân cách của bé.

10 bí quyết giúp phát triển nhân cách cho con yêu-1

10 bí quyết giúp con bạn phát triển nhân cách theo hướng tích cực

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng diễn giải cho trẻ về những việc nên và không nên làm sẽ có tác động tốt đến sự phát triển nhân cách của bé. Tuy nhiên, trẻ lại học hỏi được nhiều hơn từ cách cư xử của bố mẹ. Chính vì thế, những việc làm tưởng chừng bình thường hằng ngày của bố mẹ cũng có thể giúp ích rất nhiều cho sự phát triển nhân cách của bé. Dưới đây là một vài cách bạn có thể áp dụng:

1. Tránh “gắn mác” cho trẻ

Một lời nói có thể thay đổi cả thế giới. Nếu bạn cứ gán cho trẻ những cái mác tiêu cực khi chúng làm sai, bạn đã vô tình làm trẻ nghĩ rằng mình thật sự như vậy. Việc này cũng ảnh hưởng đến quá trình nhìn nhận sai lầm và sửa đổi của trẻ. Việc bố mẹ liên tục “gắn mác” có thể khiến trẻ cảm thấy tự ti và làm cho trẻ có xu hướng “gắn mác” cho những người khác. Bạn phải luôn thận trọng với những lời nói của mình, đặc biệt là khi đưa ra những phê bình và góp ý cho trẻ.

2. Luôn lắng nghe tâm sự của bé

Trẻ em thường muốn được bố mẹ chú ý mọi lúc. Khi càng lớn lên, trẻ càng có xu hướng tự lập hơn. Trẻ vừa biết đi và trẻ ở độ tuổi mẫu giáo thường có xu hướng thể hiện bản thân bằng cách trò chuyện, đặc biệt là trong quá trình chúng vừa biết nói.

Là bố mẹ, bạn nên lắng nghe những câu chuyện của bé, điều này sẽ giúp bé cảm thấy tự tin và an tâm khi ở cạnh bạn. Thêm vào đó, việc bố mẹ lắng nghe con cái sẽ giúp dạy cho chúng trở thành người biết lắng nghe, đồng thời cũng giúp phát triển sự tự tin của trẻ.

3. Nhẹ nhàng giúp bé cải thiện những thiếu sót

Có không ít bố mẹ đặt sự kì vọng rất nhiều vào mỗi việc trẻ làm. Và khi bé không đạt được những kì vọng này, họ thể hiện sự thất vọng của mình với trẻ qua nhiều cách, một trong số đó là nói rằng chúng không có năng lực.

Mỗi đứa trẻ đều có khả năng riêng của mình, bố mẹ nên tìm ra những điểm mạnh của con và khuyến khích để trẻ phát triển tốt hơn. Bạn có thể nhẹ nhàng giúp đỡ để bé cải thiện những thiếu sót của mình mà không làm giảm đi sự tự tin vốn có của bé.

4. Không bao giờ được so sánh trẻ với đứa trẻ khác

Việc mang trẻ ra so sánh với con của bạn bè, họ hàng hoặc trẻ nhà hàng xóm có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách của con bạn. Nếu bạn liên tục so sánh bé với người khác, bé sẽ cảm thấy mình không đủ tốt. Từ đó, trẻ bắt đầu nghi ngờ về khả năng của bản thân và dẫn đến việc bắt chước người khác để được giỏi hơn. Tôn trọng tính cá nhân của trẻ là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất mà bố mẹ có thể làm để giúp xây dựng nhân cách tốt cho con.

5. Trở thành hình mẫu lý tưởng cho con

Trẻ em bắt chước theo những gì chúng thấy nhiều hơn những gì chúng nghe. Chính vì vậy, bố mẹ cần trở thành những hình mẫu lý tưởng để con cái học hỏi theo. Thay vì nói nhiều điều hay, hãy thực hiện những điều hay ấy mỗi ngày.

Việc nhìn thấy bố mẹ làm một điều đúng sẽ khuyến khích trẻ thực hiện theo những việc ấy, từ đó tập thành thói quen cho trẻ. Nếu như bạn vẫn chưa nhận ra tầm quan trọng của những hành động tưởng chừng bình thường mỗi ngày, hãy thay đổi ngay trước khi quá muộn.

6. Chơi cùng con

10 bí quyết giúp phát triển nhân cách cho con yêu-2

Các hoạt động thể chất ngày càng giảm đáng kể ở trẻ em thế hệ mới bởi rất nhiều lý do khác nhau. Không có cách nào tốt hơn để dạy trẻ giá trị của việc chia sẻ, quan tâm, tinh thần đồng đội cũng như sự đoàn kết tốt hơn việc chơi thể thao.

Thể thao và các trò chơi tập thể là những hoạt động tốt giúp phát triển nhân cách cho trẻ. Đáng buồn thay, nhiều phụ huynh ngày nay cảm thấy việc chơi ngoài trời quá nguy hiểm và ngăn cấm bé. Thể thao không chỉ giúp phát triển thể chất mà còn giúp nâng cao tinh thần của trẻ. Ngoài ra, thể thao cũng giúp trẻ thư giãn và giải tỏa căng thẳng rất tốt.

7. Hạn chế trẻ chơi game hoặc xem phim quá nhiều

Sự phổ biến của các thiết bị điện tử trong xã hội hiện nay đã trở thành một vấn đề khiến các bậc bố mẹ đau đầu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc dành quá nhiều thời gian để sử dụng các thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ cũng như phát triển xã hội của trẻ. Chơi game quá nhiều có thể gây nghiện và chiếm mất thời gian mà trẻ nên dùng để giao tiếp xã hội.

Bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho con, cùng trẻ chơi những trò chơi ngoài trời hoặc đi dã ngoại sẽ giúp chúng tránh xa khỏi các thiết bị điện tử và có thời gian khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn. Hãy dạy trẻ cách trân trọng những người bên cạnh hơn những thứ ảo mà chúng hay thấy trên mạng.

8. Đặt ra những nguyên tắc

Giúp trẻ hiểu rõ trách nhiệm của bản thân đối với mọi người là điều bố mẹ cần làm để nâng cao sự thấu hiểu trong gia đình. Đôi lúc, bố mẹ gặp thất bại trong việc thể hiện cho trẻ biết mong muốn của họ, để rồi cuối cùng trách móc vì những hành động sai trái của trẻ.

Khi bạn đặt ra những nguyên tắc rõ ràng, trẻ sẽ học cách điều chỉnh hành động của mình sao cho phù hợp với những gì mà bố mẹ đặt ra. Việc này có thể mất nhiều thời gian hơn, tuy nhiên việc tuân thủ các nguyên tắc ứng xử do bố mẹ đặt ra trong một thời gian dài có thể giúp hình thành thói quen tốt cho trẻ.

9. Khuyến khích trẻ tự lập

Bố mẹ thường có xu hướng che chở cho con cái nhưng nếu bạn quá bao bọc trẻ, con bạn có thể trở nên phụ thuộc và dựa dẫm vào bố mẹ. Mặc dù việc việc chăm sóc con là đúng, nhưng bố mẹ nên khuyến khích trẻ tự làm những việc đơn giản trong khả năng của mình.

Đối với những việc như soạn tập vở, chải răng, dọn dẹp đồ chơi, kệ sách… con có thể tự làm được mà không cần sự giám sát của bố mẹ. Điều này không chỉ dạy cho con những kỹ năng sống cần thiết mà còn giúp xây dựng tinh thần trách nhiệm cho con.

10. Nuôi dạy con một cách nhẹ nhàng

10 bí quyết giúp phát triển nhân cách cho con yêu-3

Có lẽ bạn không biết, khiển trách hoặc la mắng vì những lỗi lầm mà con phạm phải có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn cho cả bạn và bé. Trong nhiều trường hợp, trẻ có những hành động quá khích khi bị la mắng như la hét, chống đối hoặc đập phá đồ đạc…

Chính vì vậy, những hành động cứng rắn đôi khi không phải là sự lựa chọn đúng đắn. Bạn nên nhẹ nhàng và kiên nhẫn giải thích về những hậu quả mà việc làm của trẻ gây nên. Đây là một cách hiệu quả có thể giúp thay đổi nhận thức của trẻ.

Đôi khi bạn cũng nên để bé một lần trải nghiệm hậu quả mà việc làm của chúng gây ra. Điều này sẽ giúp con hiểu rõ hơn về mối quan hệ nhân quả cũng như cẩn thận hơn trong những hành động của mình.

Những lầm tưởng về sự phát triển nhân cách ở trẻ em

Cụm từ “nhân cách” thường bị mọi người suy nghĩ sai lệch đi rất nhiều. Một số người thường dùng vẻ bề ngoài để đánh giá nhân cách của một đứa trẻ. Vì vậy, nhiều cặp bố mẹ thường chỉ quan tâm đến quần áo, tóc tai, phong cách mà quên đi rằng kiến thức, kỹ năng xã hội và kỹ năng cá nhân mới đóng vai trò quan trọng nhất trong việc cân bằng tính cách của trẻ. Vì nhiều người lớn thường đánh giá một đứa trẻ qua vẻ bề ngoài của chúng nên đôi khi họ có những hành động sai lầm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Việc bồi đắp và phát triển nhân cách là một quá trình dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn cao độ của bố mẹ. Chính vì vậy, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cũng như bí quyết hữu ích trong việc giáo dục cũng như khuyến khích con phát triển nhân cách một cách tốt nhất. Tuy nhiên, cần nhớ rằng, bạn chính là tấm gương gần gũi nhất với trẻ. Do đó, bạn cần cân nhắc thật kỹ những hành động cũng như cử chỉ của mình.

Theo hellobacsi
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://hellobacsi.com/nuoi-day-con/bi-quyet-day-con/bi-quyet-giup-phat-trien-nhan-cach-cho-con/
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  NÓNG: Trưa 30/7, Hà Nội ghi nhận 61 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 01/01/0001 00:00
  Sở Y tế Hà Nội trưa 30/7 ghi nhận thêm 61 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 36 người ngoài cộng đồng và 25 người trong khu cách ly.

  Ăn gì để tăng sức đề kháng? Bổ sung ngay 11 thực phẩm tăng cường miễn dịch, phòng chống Covid-19 hiệu quả

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 30/07/2021 14:21
  Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn diễn ra căng thẳng với tốc độ lây lan nhanh chóng và chưa có thuốc đặc trị. Nâng cao sức khoẻ bằng thực phẩm là điều cần thiết lúc này, vậy ăn gì để tăng sức đề kháng?

  Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 10:29
  Trong bản tin về tình hình phòng chống dịch bệnh sáng 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh/thành phố.

  Sáng 30/7, Hà Nội ghi nhận 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 7 quận, huyện

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 09:13
  Sáng nay, 30/7, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 4 trường hợp tại cộng đồng và 13 trường hợp đã được cách ly.

  Sáng 30/7 thêm 4.987 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 2.740 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 07:00
  Theo bản tin sáng ngày 30/7 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 4.987 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng TP.HCM tiếp tục nhiều nhất với 2.740 ca.

  Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức có 240 ca test nhanh dương tính

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 21:21
  Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM thông tin, Trung tâm trên có 240 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 qua test nhanh, trong đó có 12 nhân viên.

  NÓNG: Trưa 30/7, Hà Nội ghi nhận 61 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 13:52
  Sở Y tế Hà Nội trưa 30/7 ghi nhận thêm 61 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 36 người ngoài cộng đồng và 25 người trong khu cách ly.

  Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 10:29
  Trong bản tin về tình hình phòng chống dịch bệnh sáng 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh/thành phố.

  Sáng 29/7, Hà Nội thêm 13 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 09:08
  Sở Y tế Hà Nội sáng 29/7 ghi nhận thêm 13 ca dương tính mới SARS-CoV-2, trong đó 9 ca ngoài cộng đồng và 4 ca trong khu cách ly tập trung.

  Việt Nam thêm 233 ca Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 20:35
  Việt Nam vừa công bố thêm 233 ca tử vong do Covid-19, trong đó 189 trường hợp tại TP.HCM.

  8 công thức ủ tóc tại nhà từ nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả "ăn đứt" các sản phẩm kem ủ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 29/07/2021 19:28
  Nếu tóc bạn gãy rụng nhiều thì đừng bỏ qua những công thức ủ tóc tại nhà với các nguyên liệu tự nhiên này nhé.

  Trước, trong và sau khi tiêm vaccine COVID-19, người dân cần làm gì để việc tiêm chủng thuận lợi và an toàn?

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 19:22
  Nhiều người hiện đang hồi hộp chờ đợi đến lượt được tiêm vaccine ngừa COVID19. Vậy để việc tiêm chủng diễn ra thuận lợi và an toàn, mỗi người dân cần lưu ý gì?

  TP.HCM chính thức hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 19:17
  Nhằm tránh tình trạng quá tải người mắc Covid-19 (F0) tại các cơ sở khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe, Sở Y tế vừa ban hành "Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 tại nhà".

  Tối 29/7, Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca trong ngày lên 46

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 19:02
  Sở Y tế Hà Nội tối 29/7 ghi nhận thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, đều thuộc chùm ca bệnh ho sốt thứ phát ngoài cộng đồng. Trong ngày, thành phố có tổng 46 ca.

  Ngày 29/7 ghi nhận 7.593 ca mắc COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh có 4.592 trường hợp

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 18:52
  Theo bản tin tối ngày 29/07 của Bộ Y tế, cả nước có 4.772 ca mắc COVID-19, nâng tổng số trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trong ngày lên đến 7.593 bệnh nhân.

  Tâm sự của F0 sau chuỗi ngày "kinh hoàng" vượt qua cửa tử: Thở dốc há hốc miệng để lấy không khí, cả cơ thể đau buốt không thể trở mình

  Đời sống - Thứ năm, 29/07/2021 16:05
  Trải qua nửa tháng tưởng như không thể vượt qua những đau đớn, anh Tùng - một bệnh nhân F0 tại TP.HCM đã có thể tự thở khi ngủ, không phải phụ thuộc vào máy thở.

  Muối không chỉ là gia vị, một nhúm muối nhỏ cũng giúp sáng bóng đồ đạc trong nhà

  Mẹo vặt - Thứ năm, 29/07/2021 15:22
  Muối là thứ gia vị mà nhà nào cũng có. Tuy nhiên, thay vì chỉ dùng muối như một loại gia vị thì với những mẹo nhỏ này bạn sẽ thấy muối có ích hơn rất nhiều.

  Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong "trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ"

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 14:36
  "Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

  Giải đáp những thắc mắc của người dân khi sống cạnh F0, F1

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 29/07/2021 14:11
  Bỗng một ngày mình thành F0 hay F1, bỗng một ngày khu cạnh mình trở thành bệnh viện dã chiến... nhiều người dân khá hoang mang, lo lắng. Trong những tình huống này, bạn phải làm gì?

  Trưa 29/7, Hà Nội tiếp tục thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 13:48
  Sở Y tế Hà Nội trưa 29/7 ghi nhận thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 6 chùm ca bệnh, trong đó 7 người ngoài cộng đồng và 19 người trong khu cách ly tập trung.

  Phẫn nộ clip gã chồng tát vợ như kẻ thù, mặc con nhỏ khóc thét: "4h... 8h mới dậy, mày ngoan nhờ"

  Gia đình - Thứ năm, 29/07/2021 10:22
  Mặc cho đứa con nhỏ trong lòng vợ đang khóc thét, người chồng vẫn lớn tiếng, thẳng tay tát vợ tới tấp khiến nhiều người bức xúc.

  Sáng 29/7, Hà Nội thêm 13 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 09:08
  Sở Y tế Hà Nội sáng 29/7 ghi nhận thêm 13 ca dương tính mới SARS-CoV-2, trong đó 9 ca ngoài cộng đồng và 4 ca trong khu cách ly tập trung.

  Sáng 29/7, thêm 2.821 ca mắc COVID-19; Việt Nam ghi nhận tổng cộng 121.433 ca

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 07:14
  Bản tin dịch COVID-19 sáng ngày 29/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 2.821 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh là 1.715 ca. Đã có hơn 5,3 triệu liều vắc xin COVID-19 được tiêm chủng tại Việt Nam.

  Ngày 28/7 ghi nhận 6.555 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 4.449 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 28/07/2021 19:10
  Theo bản tin tối ngày 28/7 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 3.697 ca ghi nhận trong nước, nâng tổng số ca nhiễm trong ngày lên 6.555 ca.

  Đang phong toả Vincom Bà Triệu, truy vết khẩn cấp liên quan bảo vệ nghi nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ tư, 28/07/2021 18:56
  Chính quyền địa phương hiện đang phong tỏa tạm thời Trung tâm thương mại Vincom Bà Triệu do liên quan một ca nghi mắc Covid-19.

  10 khuyến cáo cho F0 và F1 không triệu chứng và không bệnh nền tại nhà

  Tin y dược - Thứ tư, 28/07/2021 15:23
  PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM khuyến cáo cho F0 và F1 không triệu chứng và không bệnh nền tại nhà.

  Hà Nội ghi nhận thêm 35 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 28/07/2021 14:03
  Trưa nay, 28/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận 35 trường hợp thuộc 07 chùm ca bệnh. Như vậy, từ sáng đến thời điểm này, Hà Nội đã có 53 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2.