DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

10 thói quen tưởng vô hại nhưng thực ra rất nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên sửa ngay

Theo Helino - 09:21 | 02/11/2019
webkhoedep.vn - Ngay từ nhỏ, sức khỏe của trẻ đã chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những thói quen mà cha mẹ làm với chúng.

Ai sinh con ra cũng mong con mình lớn lên khỏe mạnh, thông minh, xinh đẹp, đáng yêu. Tuy nhiên, có một số thói quen tưởng vô hại nhưng thật ra lại rất nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ mà đôi khi cha mẹ thờ ơ.

1. Trẻ bị bẹp đầu

10 thói quen tưởng vô hại nhưng thực ra rất nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên sửa ngay-1

Theo Học viện Nhi khoa Hoa kỳ thì cứ 3 em bé sẽ có 1 em bé bị hội chứng đầu phẳng, hay còn gọi là hộp sọ bất đối xứng. Các nhà nghiên cứu ở Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết tình trạng này không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, mà trong một số trường hợp, nó còn có thể gây ra sự chậm phát triển trí tuệ vì vị trí của xương sọ bị sai.

Để tránh điều này, các bác sĩ khuyên cha mẹ nên thường xuyên thay đổi vị trí đầu của em bé trong khi ngủ. Còn khi bé thức chơi thì hãy dành thời gian cho bé nằm sấp. Khi bé được 6 tháng tuổi thì hộp sọ mới ổn định, không dễ bị bẹp.

2. Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

10 thói quen tưởng vô hại nhưng thực ra rất nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên sửa ngay-2

Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh thường xảy ra khi trẻ phải trải qua một cuộc vượt cạn đầy khó khăn hoặc tư thế của bé trong bụng mẹ không đúng. Tình trạng này thường không gây đau đớn cho bé, nhưng có thể khiến đầu của bé nghiêng sang một bên, gây mất cân xứng.

Không khó để nhận ra hiện tượng này, bởi vì bé chỉ thích quay đầu sang một bên. Và để khắc phục vấn đề này, cha mẹ chỉ cần cho bé nằm sấp nhiều lần thì sẽ kích thích bé ngẩng đầu và quay qua quay lại nhìn ngó xung quanh.

3. Tư thế ngồi chữ W

10 thói quen tưởng vô hại nhưng thực ra rất nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên sửa ngay-3

Hầu như đứa trẻ nào cũng thích ngồi ở tư thế này. Tuy nhiên, các bác sĩ nói rằng tư thế này không tốt cho sức khỏe của bé. Bởi ngồi ở tư thế chữ W thì phần thân trên được cố định. Vì vậy, nó không cho phép bé xoay qua phải hoặc qua trái để lấy đồ chơi trong khi sự dịch chuyển là cần thiết để trẻ học cách giữ thăng bằng.

Bên cạnh đó, tư thế ngồi chữ W còn có thể gây ra sự dịch chuyển khớp, nhất là với những bé có tiền sử mắc các vấn đề về trương lực cơ và chứng loạn sản khớp.

Cha mẹ không cần phải lo lắng nếu con chỉ ngồi tư thế chữ W này một chút trong khi chuyển đổi từ tư thế ngồi này sang tư thế ngồi khác. Tuy nhiên, nếu đó là cách ngồi yêu thích của trẻ thì cha mẹ nên thử và khuyến khích con ngồi ở các tư thế khác nhau như khoanh tròn chân hoặc chân duỗi chân co…

4. Đi nhón chân

10 thói quen tưởng vô hại nhưng thực ra rất nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên sửa ngay-4

Đôi khi, trẻ thích di chuyển trên những ngón chân như những vũ công ba lê nhỏ. Nhưng nó chỉ được chấp nhận ở mức thỉnh thoảng. Còn nếu trẻ thường xuyên đi như vậy thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ. Bởi đi nhón chân có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bé có vấn đề nghiêm trọng.

5. Nghiến răng khi ngủ

Một số người tin rằng nghiến răng khi ngủ là do sán dây gây ra. Song các bác sĩ thì nói rằng đó là bệnh bruxism ở trẻ em và nó được gây ra bởi 2 nguyên nhân:

Nguyên nhân thứ nhất là do tâm lý: căng thẳng và lo lắng. Thông thường, một đứa trẻ sẽ nghiến răng vào ban đêm sau một ngày học, chơi với các sự kiện căng thẳng như tranh luận với bạn bè, làm bài kiểm tra…

10 thói quen tưởng vô hại nhưng thực ra rất nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên sửa ngay-5

Còn nguyên nhân thứ 2 là do sự khác biệt giữa kích thước của hàm răng trên và hàm răng dưới hoặc giữa kích thước hàm và răng. Song vì lý do gì đi chăng nữa thì cha mẹ vẫn nên cho trẻ đi gặp bác sĩ nha khoa để kiểm tra răng.

6. Không giao tiếp bằng mắt

Có một số cha mẹ cho rằng con không giao tiếp bằng mắt là dấu hiệu của bệnh tự kỷ. Nhưng thực ra, để kết luận trẻ có bị tự kỷ hay không, các bác sĩ cần phải dựa vào rất nhiều triệu chứng, chẳng hạn như ngoài thiếu giao tiếp bằng mắt, trẻ còn có vấn đề về lời nói, khó khăn trong việc thể hiện nhu cầu và không chỉ vào các đối tượng.

Do đó, khi thấy con không nhìn vào mắt, cha mẹ cũng đừng nên lo lắng quá, vì mỗi đứa trẻ sẽ có tốc độ phát triển khác nhau, một số bé phát triển nhanh, có bé phát triển chậm.

7. Cầm điện thoại hoặc máy tính bảng trong khi nằm chơi

10 thói quen tưởng vô hại nhưng thực ra rất nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên sửa ngay-6

Cho trẻ chơi hoặc xem điện thoại, máy tính bảng là điều mà tất cả các cha mẹ không nên làm. Nhưng ở đây, các bác sĩ đang nói đến mức độ nguy hiểm khi trẻ nằm ngửa và cầm điện thoại, IPad chơi.

Một chiếc điện thoại thông minh nặng khoảng 200 gram, và một máy tính bảng nặng khoảng 500 gram. Khối lượng này tuy không nặng đối với người lớn, nhưng lại nặng đối với trẻ nhỏ. Do vậy, khi con bạn đang nằm và cầm điện thoại hoặc máy tính bảng ngay trên mặt, nguy cơ trẻ làm rơi nó là khá cao. Và hậu quả của việc đánh rơi này đôi khi là bầm tím, sưng to, thậm chí là gãy xương mũi, mặt vì xương của những đứa trẻ nhỏ hơn 5 tuổi khá mềm.

Chưa kể trong thời gian gần đây, những tai nạn kiểu này xảy ra rất thường xuyên đến mức chúng đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách các thương tích phổ biến nhất trên thế giới.

8. Chơi bóng bay

Trẻ em rất thích chơi bóng bay, nhất là những quả bóng nhiều màu sắc sặc sỡ, hình thù các con vật đáng yêu. Nhưng theo Mariann M. Manno, một giáo sư đồng thời là một bác sĩ giảng dạy tại trường Đại học y ở Massachusetts (Mỹ), thì sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ cho bong bóng vào miệng. Khi một quả bóng nổ tung, các mảnh của quả bóng có thể chui vào trong cổ họng và chặn hoàn toàn đường thở của bé.

9. Các loại chăn và đồ chơi mềm

10 thói quen tưởng vô hại nhưng thực ra rất nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên sửa ngay-7

Ai cũng muốn trang hoàng giường và phòng cho con thiệt là đẹp và ấm cúng với những bộ mềm gối, đồ chơi nhỏ xinh dễ thương ở xung quanh. Song, các cha mẹ nên biết rằng những thứ nhìn những tưởng an toàn đó lại mang nguy cơ nghẹt thở đến cho trẻ bất cứ lúc nào.

Bác sĩ đa khoa Rachel Y Moon làm việc tại Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa kỳ đã chứng minh trong một nghiên cứu rằng sự hiện diện của những thứ mềm, như gối, chăn, đồ chơi mềm làm tăng nguy cơ tử vong của trẻ lên gấp 5 lần. Một đứa trẻ nhỏ không thể lấy một vật ra khỏi mặt khi chúng bị ngạt thở. Vì vậy, tốt nhất, cha mẹ không nên cho con mình sử dụng.

Nếu sợ con bị lạnh, cha mẹ hãy sắm cho con một cái túi ngủ vừa vặn với con là đủ.

10. Ghế ngồi ô tô gây dị ứng

10 thói quen tưởng vô hại nhưng thực ra rất nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên sửa ngay-8

Có một loại bệnh mang tên viêm da ghế ngồi. Đó là khi trẻ bị phát ban đỏ ở vùng da hở ở phía sau chân, khuỷu tay và đầu bé. Chúng xuất hiện thường xuyên, và khiến trẻ bị mẩn ngứa. Bệnh viêm da này xảy ra khi thời tiết ấm áp, sau khi da bé tiếp xúc với ni lông hoặc các vật liệu tương tự như ghế xe ô tô.

Các bác sĩ nói rằng phản ứng dị ứng sẽ xảy ra khi chất bọc ngoài ghế ngồi xe ô tô được làm từ ni lông hoặc chất chống cháy. Cho nên, sau khi mua ghế ngồi ô tô cho bé, cha mẹ nên đặt thêm một lớp vải cotton trải lên trên để da bé không tiếp xúc với ni lông gây dị ứng.

Theo Helino
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://afamily.vn/10-thoi-quen-tuong-vo-hai-nhung-thuc-ra-rat-nguy-hiem-doi-voi-suc-khoe-cua-tre-cha-me-nen-sua-ngay-20191101123151133.chn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Một phụ nữ mắc chứng bệnh nguy kịch khi mang thai ở tuổi 42

  Nữ giới - Thứ hai, 28/11/2022 14:21
  Sau 6 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của người phụ nữ mang thai ở tuổi 42 đã cải thiện, chỉ số sinh hiệu bình thường.

  Hàng loạt học sinh nhập viện sau khi ăn cơm cuộn ở cổng trường

  Tin y dược - Thứ bảy, 26/11/2022 20:03
  Sau khi ăn cơm cuộn mua trước cổng trường, nhiều học sinh ở TP Tây Ninh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy…

  "Con bầu 7 tháng rồi, chỗ nào phá thai kín đáo cô ơi?"

  Nữ giới - Thứ bảy, 26/11/2022 19:56
  Nhiều cô gái trẻ, nhất là thiếu nữ vị thành niên, khi có thai ngoài ý muốn gọi điện đến phòng tư vấn tâm lý nhưng không phải do day dứt, tự vấn... mà để hỏi chỗ nào phá thai kín đáo nhất.

  Ngoài cánh gà, mẫu nước mắm tại trường iSchool cũng phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc: Chuyên gia phân tích lý do

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 25/11/2022 11:21
  Ngoài mẫu cánh gà chiên thì các chuyên gia còn phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu 'nước mắm' tại khẩu phần ăn của học sinh trường iSchool Nha Trang.

  Tuyệt đối không làm những điều này khi trời chuyển lạnh

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 25/11/2022 11:00
  Khi thời tiết bỗng chuyển lạnh đột ngột và kéo dài thì nguy cơ cao bạn có thể gặp phải rất nhiều vấn đề sức khỏe về hô hấp, tim mạch, hay xương khớp. Hãy lưu ý những điều sau để giúp bạn và người thân không bị ốm vào mùa lạnh.

  Người sành ăn đều mua thịt bò kiểu này, ăn vừa mềm lại ngon

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 25/11/2022 10:28
  Bí kíp cho chị em chọn thịt bò ngon nè!

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Cha mẹ bàng hoàng khi thấy con gái 6 tuổi ngực to, phát triển quá sớm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 24/11/2022 15:30
  Biết con có chẩn đoán dậy thì sớm, gia đình vô cùng bàng hoàng khi biết con mới 6 tuổi, bản thân bé và bố mẹ đều khỏe mạnh.

  Món 'gà đồng' nhiều người thích ăn nhưng cần nhớ kỹ những lưu ý này kẻo ngộ độc, tử vong

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 24/11/2022 10:37
  Thịt ếch là món ăn được nhiều người ưa chuộng, đồng thời nó cũng vô cùng bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn cần nhớ kỹ những lưu ý này kẻo ngộ độc, thậm chí tử vong.

  Vì sao cùng ăn thực phẩm nhiễm khuẩn, có người ngộ độc rất nhẹ, có người lại nguy kịch tử vong?

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 24/11/2022 10:08
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay: 'Còn tùy theo thể trạng sức khỏe từng người mà mức độ ngộ độc có thể khác nhau. Người có cơ thể khỏe mạnh sẽ chống lại tác nhân gây bệnh tốt hơn'.

  Tắc đường liên miên sẽ ảnh hưởng trực tiếp sức khoẻ tâm thần

  Bệnh chuyên khoa - Thứ tư, 23/11/2022 19:37
  Theo bác sĩ La Đức Cương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, tình trạng tắc đường kéo dài tạo ra sang chấn tâm lý dẫn đến các bệnh lý về tâm thần.

  Mẹo giúp da đẹp miễn chê cả mùa Đông mà chẳng tốn tiền đi spa chăm sóc

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 23/11/2022 19:33
  Bạn không còn sợ da khô, nứt nẻ nữa nếu biết những bí quyết chăm sóc da vào mùa Đông đơn giản như sau.

  Vì sao món cánh gà chiên tại trường iSchool dù đã nấu chín nhưng vẫn có thể gây ngộ độc

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 23/11/2022 19:22
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, sở dĩ món cánh gà chiên có thể gây ngộ độc là vì đã bị nhiễm khuẩn từ quá trình giết mổ, bảo quản; hoặc đã bị lây nhiễm chéo từ người nấu, do các dụng cụ nhà bếp.

  Chuyện trong phòng khám sản khi nữ sinh lớp 11 đến phá thai... lần thứ 4

  Nữ giới - Thứ tư, 23/11/2022 19:17
  Lần thứ 4 nữ sinh tìm đến cơ sở bỏ thai, em được tư vấn "sẽ không còn khả năng làm mẹ". Các ca nữ sinh mang thai ngoài ý muốn, cứ 10 em thì tới 7-8 em bị bạn tình bỏ rơi, gia đình bỏ rơi...

  Ba nguyên tắc chớ bỏ qua để tránh ngộ độc thực phẩm

  Tin y dược - Thứ tư, 23/11/2022 11:24
  Ngộ độc thực phẩm có nhiều nguyên nhân khác nhau với triệu chứng, biểu hiện lâm sàng và cách điều trị khác nhau. Nguyên nhân nào cũng có thể gây tử vong khi quá nặng.

  Hơn 600 học sinh Ischool vào viện khám: Khẳng định ngộ độc do nhiễm khuẩn Salmonella

  Tin y dược - Thứ ba, 22/11/2022 14:43
  Hàng trăm học sinh cùng nhiều giáo viên trường Ischool Nha Trang bị ngộ độc được chính quyền Khánh Hòa đưa ra kết quả là nhiễm khuẩn Salmonella.

  Vi khuẩn Salmonella hay ở trong thực phẩm nào và chúng nguy hại ra sao

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 22/11/2022 11:37
  Vi khuẩn Salmonella có thể gây tổn thương niêm mạc ruột, có thể gây thủng ruột, gây nhiễm độc toàn thân, trường hợp nặng có thể bị viêm cơ tim, viêm não dẫn đến tử vong.

  Bé gái 4 tuổi bị thanh sắt dài 20 cm đâm xuyên, mắc kẹt trong khoang miệng

  Tin y dược - Thứ ba, 22/11/2022 10:58
  Trong lúc vui đùa, một bé gái 4 tuổi bị thanh sắt dài 20 cm đâm xuyên vòm miệng phải nhập viện cấp cứu

  Hoang tưởng tất cả nữ sinh trong lớp thích mình, nam sinh bỏ học vì áp lực

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 21/11/2022 14:29
  Chứng hoang tưởng được yêu khiến một nam sinh Trung Quốc nghĩ tất cả các bạn nữ trong lớp thích mình, và bỏ học vì quá áp lực.

  Hà Nội: 2 người đàn ông trẻ tuổi tử vong vì sốt xuất huyết

  Tin y dược - Thứ hai, 21/11/2022 12:29
  Theo bác sĩ, với các bệnh nhân vào viện điều trị sớm hầu hết đều có tiên lượng rất tốt. Trong khi đó, bệnh nhân nhập viện muộn, nhất là khi đã có tình trạng sốc việc điều trị rất khó khăn.

  Bác sĩ BV Nhi đồng 1 chỉ cách phòng ngộ độc thực phẩm

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 21/11/2022 12:27
  Ngộ độc thực phẩm có thể nhẹ, tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên cũng có trường hợp phải đến bệnh viện điều trị, thậm chí nguy kịch đến mức tử vong.

  Nữ sinh Hà Nội nặng 160kg vật vã vì sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 21/11/2022 11:10
  Cô gái mới 19 tuổi, cân nặng gần 160kg, toàn bộ cơ thể gần phủ kín giường bệnh mỗi khi nằm xuống. Cô được chuyển vào viện trong tình trạng sốt cao, lơ mơ, hôn mê, khó thở, suy hô hấp, chẩn đoán sốt xuất huyết.

  Hơn 1 tỷ người trẻ có nguy cơ mất thính lực vì nghe nhạc quá to và lâu

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 21/11/2022 10:14
  Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Y học toàn cầu BMJ cho hay, có tới hơn 1 tỷ thanh thiếu niên thường để âm lượng tai nghe quá to, hoặc tham gia các hoạt động công cộng có âm thanh ở mức không an toàn. Điều này có thể sẽ gây mất thính lực hoặc ù tai ở giới trẻ.

  Từ vụ học sinh tử vong nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn bán trú: Chuyên gia chỉ ra 5 điểm cần đặc biệt lưu ý

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 21/11/2022 10:11
  Sau khi một học sinh tử vong nghi ngộ độc thực phẩm ở Trường Ischool Nha Trang, chia sẻ với PV báo Sức khỏe&Đời sống, chuyên giao giáo dục Bùi Khánh Nguyên cho rằng, an toàn là tiêu chí quan trọng nhất của trường học, vì nó là sinh mạng, là sự sống.

  Vụ ngộ độc thực phẩm ở Ischool Nha Trang: Một học sinh tử vong

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/11/2022 14:48
  Một học sinh Ischool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm sau bữa cơm trưa tại trường đã chuyển nặng và tử vong trên đường chuyển viện vào TP.HCM.