• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch

webkhoedep.vn - Sau kỳ nghỉ dài, trẻ ít được hoạt động nên khi trở lại trường trẻ sẽ hoạt động rất nhiều. Chính vì vậy, cha mẹ cần bỏ túi những kinh nghiệm bảo vệ an toàn từ nhà đến lớp cho trẻ.

Sau thời gian dài nghỉ học phòng dịch covid-19, hầu hết các tỉnh thành bắt đầu cho học sinh đi học trở lại. Để đảm bảo an toàn cho trẻ trước nguy cơ dịch bệnh, rất cần các biện pháp bảo vệ từ phía gia đình đến nhà trường. Bên cạnh các phương án phòng dịch từ nhà trường, webkhoedep.vn gợi ý cha mẹ thêm 3 kinh nghiệm hay  để trẻ luôn khỏe mạnh từ nhà đến lớp.

3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch-1

Hầu hết các tỉnh thành bắt đầu cho học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ dài phòng dịch covid-19

Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng phòng dịch cho trẻ khi tới trường

Sau thời gian dài nghỉ dịch, trẻ ít được hoạt động nên những ngày đầu trở lại trường, trẻ sẽ hoạt động rất nhiều. Chính vì vậy, cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ, đặc biệt là lứa tuổi từ tiểu học trở lên các vật dụng cần thiết để phòng dịch như nước rửa tay khô, nước xúc miệng họng, khẩu trang vải đã được kiểm tra kích thước vừa vặn với trẻ, bình nước uống để trẻ không phải uống chung cốc với các bạn, khăn giấy để che miệng khi ho hoặc hắt hơi, nhiệt kế điện tử nếu trẻ biết cách sử dụng để tự kiểm tra thân nhiệt.

Cha mẹ cần dặn dò trẻ các trường hợp cần rửa tay như trước khi ăn, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sử dụng tay nắm cửa nhà vệ sinh, tay vịn cầu thang, sau giờ ra chơi,… để trẻ hiểu và thực hiện tốt.

Đối với trẻ mầm non, cha mẹ cần trao đổi với giáo viên trước về các biện pháp phòng dịch, chăm sóc trẻ của nhà trường. Cha mẹ có thể gợi ý hoặc mang thêm vật dụng nhà trường còn thiếu và nhờ các cô sử dụng để chăm sóc bé như cốc uống nước, nước xúc miệng, dung dịch nhỏ mũi, quần áo để thay cho trẻ, khăn lau mũi, miệng. Cha mẹ cũng nên thường xuyên kiểm tra camera để xem nhà trường có thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch cho trẻ hay không.

Trước khi đưa trẻ tới trường, cha mẹ cần đảm bảo trẻ đã được mặc đồ sạch, rửa tay sạch sẽ, xúc miệng, họng sạch, đeo khẩu trang và mang đầy đủ vật dụng phòng dịch.

3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch-2

Cha mẹ cần chuẩn bị các vật dụng phòng dịch cho trẻ khi tới trường

Giúp trẻ thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch tại nhà

Tùy vào độ tuổi và nhận thức, tâm lý của trẻ mà cha mẹ cần giáo dục các biện pháp phòng dịch phù hợp. Cha mẹ cần giúp trẻ tự bảo vệ sức khỏe bằng cách dạy trẻ biết rửa tay đúng cách với xà phòng diệt khuẩn và nước rửa tay khô đồng thời nêu rõ các thời điểm cần rửa tay, biết đeo và sử dụng khẩu trang đúng cách, che miệng bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho, hắt hơi, không sử dụng chung đồ dùng cá nhân, đồ ăn của bạn, cách sử dụng nhiệt kế điện tử và cách đọc kết quả để phân biệt sốt hay không…

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tự thực hiện các biện pháp phòng dịch tại nhà và ngầm theo dõi để đánh giá mức độ hiểu biết, tiếp thu của trẻ để bổ sung và hướng dẫn kịp thời. Thường xuyên khen ngợi và động viên trẻ để trẻ làm tốt và phấn khích thực hiện thay vì căng thẳng.

Duy trì chế độ ăn uống, ngủ nghỉ điều độ để trẻ luôn khỏe mạnh

Chăm sóc tốt trẻ tại nhà là biện pháp hiệu quả giúp nâng cao thể trạng và hệ miễn dịch của trẻ.  Trên thực tế, trẻ đến trường thường ăn, ngủ tốt hơn khi ở nhà do lịch sinh hoạt của trẻ tại gia đình chưa được điều độ.

3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch-3

Duy trì chế độ ăn uống, ngủ nghỉ điều độ để trẻ luôn khỏe mạnh

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ duy trì lịch sinh hoạt điều độ để đảm bảo trẻ được ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ, ngủ đủ giấc, ăn đủ chất, hoạt động và vui chơi hợp lý. Để tăng cường khả năng miễn dịch, trẻ nên dậy sớm tắm nắng, hoạt động thể chất nhẹ nhàng và ăn bữa sáng trước 8 giờ để không ảnh hưởng tới bữa trưa của trẻ. Thức ăn của trẻ cần đủ chất, sử dụng đạm dễ tiêu, giàu canxi, sắt, kẽm, selen, lysine, vitamin đặc biệt là vitamin nhóm A, C để tăng đề kháng cho cơ thể. Trẻ cần ăn đầy đủ thịt, cá, trứng, sữa, ngũ cốc, rau xanh đậm, hoa quả tươi giàu vitamin, uống đủ nước, ăn đủ 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Ngoài ra cha mẹ cần khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể thao để trẻ tăng cường vận động, thư giãn đầu óc giúp thể chất và tinh thần của trẻ luôn vui khỏe.

Với những kinh nghiệm ở trên cùng sự quan tâm, phối hợp giữa gia đình và nhà trường, cha mẹ sẽ thực sự an tâm khi cho trẻ đi học trở lại sau mùa dịch.

Theo Khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)