DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

4 thói quen khi ngủ có thể làm cho lượng đường huyết tăng vọt, hội "cú đêm" hãy tỉnh táo mà từ bỏ ngay đi

Theo Pháp luật và bạn đọc - 06:27 | 12/11/2021
webkhoedep.vn - Nếu bạn không ngủ ngon, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng cao.

Nguyên nhân là vì nếu bạn không có giấc ngủ ngon, không chỉ đồng hồ sinh học bị rối loạn mà hệ tiêu hóa, trao đổi chất của cơ thể cũng gặp vấn đề, không hấp thụ được chất dinh dưỡng và không chuyển hóa được các chất cặn bã. Và một trong những điều dễ bị bỏ qua đó là không thể kiểm soát tốt đường huyết. Vậy nên, dù bạn có cố gắng kiểm soát chế độ ăn uống tốt đến đâu mà không quản lý được chất lượng giấc ngủ của mình thì cũng khó lòng mà hạ được đường huyết.

Chu kì giấc ngủ có liên quan đến bệnh tiểu đường

Mặc dù giấc ngủ dường như có vẻ không liên quan đến bệnh tiểu đường nhưng trên thực tế, chu kỳ giấc ngủ không đúng lại cũng là tác nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

4 thói quen khi ngủ có thể làm cho lượng đường huyết tăng vọt, hội cú đêm hãy tỉnh táo mà từ bỏ ngay đi-1

Thông thường, khi bạn thức dậy vào buổi sáng (khoảng 7 - 8 giờ), cơ thể sẽ bắt đầu tiết ra "hormone căng thẳng" cortisol, giúp cơ thể phân hủy glycogen và chất béo, biến nó thành đường trong máu để bổ sung năng lượng cần thiết trong ngày. Trong khoảng từ 11 giờ đêm đến 2-3 giờ sáng, khi cortisol ở mức thấp nhất, lượng đường trong máu sẽ giảm xuống, cho phép cơ thể đi vào trạng thái nghỉ ngơi.

Nhưng các hormone này cũng sẽ thay đổi thời gian bài tiết kết hợp với "chu kỳ giấc ngủ", do đó, nếu giấc ngủ không bình thường, chế độ ăn uống thất thường, rối loạn nội tiết tố thì rất có thể sẽ bị tồn đọng đường huyết cao.

4 kiểu ngủ có thể khiến lượng đường huyết tăng cao

1. Thức khuya

4 thói quen khi ngủ có thể làm cho lượng đường huyết tăng vọt, hội cú đêm hãy tỉnh táo mà từ bỏ ngay đi-2

Như đã nói ở trên, bình thường vào ban đêm, lượng cortisol và lượng đường trong máu tiết ra thấp nhất trước khi cơ thể bước vào trạng thái nghỉ ngơi. Nhưng nếu bạn thức khuya, cơ thể không được nghỉ ngơi khi đến giờ ngủ, đồng nghĩa với việc bạn phải sử dụng thêm calo và năng lượng để chống chọi với việc thức khuya, nên cortisol sẽ lại được tiết ra, từ đó lại làm tăng lượng đường trong máu.

Giải pháp:

Cố gắng đi ngủ trước 11 giờ tối, tốt nhất là trạng thái ngủ sâu.

Nếu ban đầu bạn khó đi vào giấc ngủ, hãy để bản thân nằm yên trên giường, nhắm mắt, không xem điện thoại hay làm gì khác, chỉ cần thả lỏng cơ thể bạn. Hãy điều chỉnh đồng hồ sinh học của bạn từ từ để bạn có thể đi vào giấc ngủ sớm hơn.

2. Ngủ quá ít

4 thói quen khi ngủ có thể làm cho lượng đường huyết tăng vọt, hội cú đêm hãy tỉnh táo mà từ bỏ ngay đi-3

Theo số liệu của Quỹ Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ, nếu bạn ở trong trạng thái "ngủ không đủ giấc", cortisol sẽ tiết ra nhiều hơn và insulin cũng sẽ tiết ra ít hơn.

Và tác động này đặc biệt rõ ràng ở những người chỉ ngủ 4-6 giờ mỗi đêm, hoặc những người thường không có "giấc ngủ sâu". Giấc ngủ sẽ sửa chữa độ nhạy insulin và đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu. Điều đó có nghĩa là thiếu ngủ sẽ đòi hỏi nhiều năng lượng hơn, vì vậy nó không chỉ làm tăng cảm giác thèm ăn mà còn khiến người ta thèm ăn đường và carbohydrate, kết quả dẫn đến tăng lượng đường huyết.

Giải pháp:

Nếu tình trạng ngủ quá ít diễn ra trong thời gian ngắn và chỉ kéo dài trong vài ngày, thì sau khi tình trạng ngủ quá ít chấm dứt, chỉ cần ngủ từ 9 đến 10 tiếng trong 2 đêm là có thể tái sửa chữa độ nhạy của insulin.

Nhưng nếu tình trạng ngủ ít diễn ra liên tục trong thời gian dài thì có thể gây tổn thương đến các cơ quan khác của cơ thể. Tốt nhất bạn nên ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm không bị gián đoạn.

3. Ngủ trưa quá lâu

4 thói quen khi ngủ có thể làm cho lượng đường huyết tăng vọt, hội cú đêm hãy tỉnh táo mà từ bỏ ngay đi-4

Năm 2016, kết quả của một nghiên cứu được công bố tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tật Châu Âu đã so sánh những người ngủ trưa hơn một giờ trong ngày với những người không ngủ trưa hoặc hoàn toàn không ngủ. Kết quả là những người ngủ trưa lâu hơn 1 giờ có xác suất mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 45% so với những người còn lại.

Mặc dù nhóm nghiên cứu cho biết, giấc ngủ ngắn thực ra không có khả năng gây ra bệnh tiểu đường nhưng nó lại là một cảnh báo sức khỏe tiềm tàng, vì nó thể hiện sự trao đổi chất kém - con người sẽ rất mệt mỏi và cần phải ngủ một giấc dài như vậy. Điều này có nghĩa là cơ thể không có khả năng chuyển đổi glucose, vì vậy chúng ta không thể có được năng lượng.

Và việc ngủ trưa quá lâu thường đồng nghĩa với việc chất lượng giấc ngủ ban đêm không tốt, giấc ngủ kém chất lượng sẽ gây rối loạn nội tiết tố, gián tiếp dẫn đến sản sinh ra bệnh tiểu đường.

Giải pháp:

Thời gian ngủ trưa chỉ giới hạn từ 15 đến 30 phút, không nên ngủ trưa sau 2 giờ trưa để tránh ảnh hưởng giấc ngủ vào ban đêm.

Nếu cảm thấy mệt mỏi mà không chợp mắt, bạn nên kiểm tra xem chất lượng giấc ngủ của mình có vào ban đêm hay không có kém hay không.

4. Bật đèn khi ngủ

4 thói quen khi ngủ có thể làm cho lượng đường huyết tăng vọt, hội cú đêm hãy tỉnh táo mà từ bỏ ngay đi-5

Vào năm 2018, một nghiên cứu của Kathryn LG Russart, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio, Mỹ đã phát hiện ra rằng đồng hồ sinh học của chúng ta về cơ bản dựa trên "ánh sáng mặt trời", vì vậy ánh sáng ban đêm có thể gây ra các vấn đề với đồng hồ sinh học. Vì vậy, bật đèn khi ngủ không những khiến chúng ta khó ngủ mà còn cản trở chức năng trao đổi chất của cơ thể

"Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng ánh sáng vào ban đêm có thể làm tăng cân, nhưng thực tế lượng calo nạp vào không hề tăng. Chức năng trao đổi chất bị rối loạn. Việc tiết ra leptin thậm chí sẽ bị giảm và não không thể tự cảm nhận được nữa. Điều này khiến nhiều người vô tình ăn quá nhiều mà không biết, kết quả có thể làm tăng đường huyết", Russart nói.

Giải pháp:

2-3 giờ trước khi đi ngủ hãy giảm tiếp xúc với ánh sáng, bao gồm TV, điện thoại di động, máy tính...

Khi ngủ, tốt nhất nên bịt mắt và kéo rèm lên để tránh ánh sáng bên ngoài ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Theo Pháp luật và bạn đọc
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://phapluat.suckhoedoisong.vn/4-thoi-quen-khi-ngu-co-the-lam-cho-luong-duong-huyet-tang-vot-hoi-cu-dem-hay-tinh-tao-ma-tu-bo-ngay-di-162211111222609217.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Mẹ vợ khoe chàng rể đặc biệt, chấp nhận vợ không sinh con

  Gia đình - Thứ ba, 05/12/2023 21:00
  Một gia đình đặc biệt xuất hiện trong chương trình Mẹ chồng nàng dâu tập 358. Yêu cô gái chuyển giới, chấp nhận việc vợ không thể sinh con, chàng rể được cả gia đình nhà vợ cưng chiều như con trai.

  Các loại thực phẩm làm tăng nồng độ cồn trong hơi thở

  Tin y dược - Thứ ba, 05/12/2023 20:07
  Bạn không uống rượu, bia nhưng vô tình ăn một số loại hoa quả nhiều đường để chín quá lên men có thể sinh ra cồn trong hơi thở.

  Tắm gội như thế nào để không rước họa vào thân?

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 04/12/2023 19:45
  Tắm gội là việc làm hằng ngày không thể bỏ qua nhưng bạn làm không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí gây co mạch, đột quỵ, tử vong nhanh chóng.

  Cô dâu được hỏi cưới bằng 10 xe rùa chở sính lễ: Mỗi ngày về nhà mẹ đẻ 10 lần

  Đời sống - Thứ hai, 04/12/2023 12:03
  Yêu nhau 3 năm 8 tháng, chàng trai Tuyên Quang quyết định thuê 10 chiếc xe rùa, chở sính lễ đến hỏi cưới cô hàng xóm.

  Buồng trứng phình to, nguy kịch vì thói quen phổ biến trong bữa ăn

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 02/12/2023 16:35
  Một phụ nữ ở Tiền Giang nhập viện trong tình trạng lơ mơ, nhiễm trùng nặng vì chiếc xương 3,5cm xuyên ruột chui vào ổ bụng. Người này có thói quen vừa ăn cơm vừa nói chuyện nên không biết bị hóc xương cá khi nào.

  7 thay đổi của cơ thể khi bạn ăn thịt nhiều quá mức

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 02/12/2023 16:15
  Ăn thịt giúp cơ thể bổ sung lượng đạm cần thiết nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này sẽ tăng nguy cơ mắc một số bệnh.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Cha mẹ cần làm gì nếu con lỡ ăn phải kẹo lạ?

  Phòng bệnh - Thứ bảy, 02/12/2023 12:05
  Liên tiếp các vụ việc trẻ bị ngộ độc sau khi ăn phải kẹo lạ mua ở cổng trường xảy ra khiến phụ huynh lo lắng. Nếu con lỡ ăn phải các loại bánh, kẹo, nước ngọt không rõ nguồn gốc, nghi chứa ma túy, cha mẹ cần theo dõi sát biểu hiện của trẻ.

  11 học sinh Hà Nội đau đầu, buồn nôn sau khi ăn 'kẹo lạ'

  Tin y dược - Thứ sáu, 01/12/2023 15:22
  Sau khi ăn loại kẹo không rõ nguồn gốc (vỏ bao màu xanh, chữ nước ngoài), một số học sinh ở Hà Nội có dấu hiệu mệt, đau đầu, buồn nôn.

  Chiêu trò 'đánh tráo khái niệm' để dụ khách hàng muốn tân trang nhan sắc

  Thẩm mỹ viện - Thứ sáu, 01/12/2023 10:34
  Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, mạng xã hội xuất hiện rất nhiều quảng cáo hấp dẫn về các biện pháp thẩm mỹ an toàn như dùng tế bào gốc hay 'tái sinh đa tầng'. Tuy nhiên, không ít người đã phải nhập viện vì biến chứng sau khi làm đẹp.

  Cuộc điện thoại từ người cha đòi xét nghiệm ADN cho con vì lời gièm pha

  Gia đình - Thứ sáu, 01/12/2023 10:21
  Chỉ vì những lời gièm pha của bạn bè, anh Trương mang con đi xét nghiệm ADN để rồi nhận cái kết ê chề, vợ con chịu tổn thương lớn.

  Kẹo nghi chứa ma túy bán ở cổng trường học, bác sĩ nói gì?

  Y học 360 - Thứ sáu, 01/12/2023 10:11
  Theo bác sĩ, hiện tượng ma túy tổng hợp 'đội lốt' các loại kẹo, nước trái cây rất phổ biến. Cơ quan chức năng cần sớm xác định loại kẹo được bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn chứa chất gì.

  Giá vàng cao chót vót, con dâu khẩu chiến với mẹ chồng ngay đêm tân hôn

  Gia đình - Thứ sáu, 01/12/2023 09:54
  Việc tặng vàng trong đám cưới từ lâu đã trở thành phong tục ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, thời buổi giá vàng tăng chóng mặt, chuyện này bỗng nhiên trở thành vấn đề đáng ngại của một số người.

  8X đau lòng nghe chồng nói 'tôi phải lén lút ngủ với cô'

  Gia đình - Thứ năm, 30/11/2023 14:37
  Người phụ nữ trong chương trình Hẹn ăn trưa tự nhận vì yêu quá nhiều mà phải chịu cảnh là vợ hợp pháp nhưng không được chung sống cùng chồng. Sau 7 năm sống xa cách, cô lâm vào cảnh trầm cảm kéo dài.

  Bố tôi ngót 30 năm vừa làm cha, vừa làm mẹ

  Tâm sự - Thứ năm, 30/11/2023 14:20
  Vậy là mẹ đã rời xa bố con tôi ngót 30 năm. Quãng thời gian ấy không dài nhưng cũng không ngắn đối với cuộc đời một con người.

  Nghệ An: Quốc lộ ùn ứ vì đám đông tụ tập xem đánh ghen

  Đời sống - Thứ năm, 30/11/2023 10:18
  Biết có vụ việc đánh ghen trước nhà nghỉ, hàng trăm người dân hiếu kỳ ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) kéo đến xem khiến giao thông trên Quốc lộ 7B ùn ứ.

  Mẹ chồng nhảy cực sung trong đám cưới, con dâu hạnh phúc cổ vũ không ngừng

  Gia đình - Thứ tư, 29/11/2023 15:23
  Thời gian qua, các video mẹ chồng mặc áo dài nhảy múa trong đám cưới thu hút người xem trên mạng xã hội. Các nàng dâu cũng thích thú, cổ vũ không ngừng.

  Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

  Mẹo vặt - Thứ ba, 28/11/2023 14:42
  Trà chanh giã tay cực hot trend trên mạng có cách làm vô cùng đơn giản. Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm trà chanh giã tay thơm ngon nhé.

  Chất lượng không khí Hà Nội sáng nay ở ngưỡng rất xấu

  Tin y dược - Thứ ba, 28/11/2023 10:04
  Các ứng dụng quan trắc không khí trong nước cũng ghi nhận mức độ ô nhiễm của Hà Nội ở ngưỡng xấu, rất xấu, thậm chí nguy hại.

  Ba lý do khiến nhiều người ăn hải sản bị ngộ độc

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 27/11/2023 14:34
  Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nhiều trường hợp ngộ độc phải nhập viện sau khi ăn các loại hải sản ở rạn san hô như cá chình, cá hồng, cá mòi.

  Cô gái Hải Dương lấy chồng Thượng Hải, mua vài căn nhà sau 6 năm kết hôn

  Gia đình - Thứ hai, 27/11/2023 08:12
  Trong thời gian du học, cô gái Hải Dương bén duyên với chàng trai Thượng Hải, Trung Quốc. Quả ngọt của hai người là cô con gái kháu khỉnh và mua thêm vài căn nhà sau 6 năm kết hôn.

  Phân biệt giữa mẩn đỏ thông thường và ung thư da

  Bệnh mãn tính - Thứ hai, 27/11/2023 08:01
  Ung thư da thường dẫn tới các vết đổi màu trên da có xu hướng lớn dần, loét, chảy máu, đau khi chạm vào.

  Người đàn ông bị từ chối hẹn hò vì câu nói về 'con riêng, con ruột'

  Tâm sự - Chủ nhật, 26/11/2023 21:54
  Người đàn ông Hà Tĩnh 'tuột' mất cơ hội hẹn hò với mẹ đơn thân vì một câu nói liên quan đến chuyện 'con riêng và con ruột' trong chương trình Bạn muốn hẹn hò.

  Căn bệnh gây tử vong cao thứ 3 sau tim mạch và ung thư

  Bệnh mãn tính - Chủ nhật, 26/11/2023 09:33
  Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường xảy ra ở người trên 40 tuổi, hút thuốc lá. Đây là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao hàng thứ 3 trên thế giới.

  Ăn kẹo lạ mua ở cổng trường, 5 học sinh nhập viện

  Tin y dược - Chủ nhật, 26/11/2023 09:30
  Sau khi ăn kẹo mua ngoài cổng trường, 5 trong số 126 học sinh Trường THCS thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tức ngực.