• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

5 dấu hiệu điển hình của ung thư gan - căn bệnh đang "giết" nhiều người Việt nhất

webkhoedep.vn - Hiện nay, ung thư gan là căn bệnh đứng đầu trong các bệnh ung thư ở Việt Nam, xét về cả về số người mắc mới và tỷ lệ tử vong.
Bệnh ung thư gan  là gì?

Ung thư gan, hay còn gọi là ung thư gan nguyên phát, là sự phát triển và lan rộng nhanh chóng của các tế bào không lành mạnh trong gan. Gan của bạn là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Nó giúp lọc bỏ độc chất trong máu khỏi cơ thể bạn. Nó cũng đóng vai trò trong tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng. Khi các tế bào gan ung thư hóa, gan không thể thực hiện chức năng thích hợp, dẫn tới các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể.

5 dấu hiệu điển hình của ung thư gan - căn bệnh đang giết nhiều người Việt nhất-1

Phụ thuộc vào nơi ung thư khởi phát, có hai cách để phân loại ung thư gan: ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Ung thư có thể khởi phát từ gan được gọi là ung thư gan nguyên phát, trong khi ung thư gan thứ phát xảy ra khi các tế bào ung thư lan đến gan từ một cơ quan khác trong cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lọc bỏ độc chất trong máu khỏi cơ thể, đóng vai trò trong tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng. Khi các tế bào gan ung thư hóa, tức gan không thể thực hiện chức năng thích hợp, tình trạng này sẽ dẫn tới các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể.

Giống các loại ung thư khác, trong giai đoạn đầu của ung thư gan, bệnh nhân không gặp bất kỳ triệu chứng nào đáng chú ý. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển hoặc các tế bào ung thư di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể và các triệu chứng xuất hiện rõ rệt thì khối u đã phát triển lớn và bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn.

Chính vì vậy, việc trang bị cho bản thân các kiến thức để có thể nhận biết được bệnh là vô cùng quan trọng. Bởi phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ nâng cao tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân.

5 dấu hiệu điển hình của ung thư gan - căn bệnh đang giết nhiều người Việt nhất-2

1. Vàng da

Đây là một trong những dấu hiệu rõ nét nhất của bệnh ung thư gan. Nguyên nhân là do chức năng gan suy giảm gây ra tích tụ bilirubin trong cơ thể.

2. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân được coi là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của giai đoạn đầu tiên của ung thư gan. Gan là cơ quan chính giúp cơ thể trao đổi chất. Chức năng gan suy giảm sẽ khiến cho bệnh nhân bị sút cân.

3. Đau bụng trên bên phải, vị trí của gan

Gan là cơ quan nằm bên trong phần trên bên phải của bụng và chịu trách nhiệm sản xuất các enzym nhất định liên quan đến tiêu hóa, chẳng hạn như mật. Các tế bào ung thư có thể gây kích ứng và viêm gan, có thể khiến cơ quan này bị sưng lên. Bệnh nhân ung thư gan có thể bị đau bụng nhẹ hoặc sưng trong ổ bụng.

4. Ngứa

Ngứa có thể được coi như một triệu chứng chung nhưng cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan. Ngứa do ung thư gan xảy ra khi chức năng gan suy giảm khiến cho bilirubin trong cơ thể tăng cao gây ngứa da.

Thông thường, ngứa da không quá nguy hiểm, nhưng nếu nổi ngứa ở một chỗ rồi lan ra khắp cơ thể, kéo dài liên tục trong một thời gian dài thì rất có thể gan đã bị tổn thương.

5. Chán ăn, ăn không tiêu, chướng bụng

Nguyên nhân do gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể con người có tác dụng chuyển hóa Glucid, lipit, chuyển hóa các axit amin, tổng hợp protein… Khi gan bị tổn thương các chức năng này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, quá trình sản sinh ra các chất để chuyển hóa thức ăn bị rối loạn

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

5 dấu hiệu điển hình của ung thư gan - căn bệnh đang giết nhiều người Việt nhất-3

Có các rối loạn tiêu hóa khác có thể gây ra các triệu chứng giống như ung thư gan. Để chắc chắn, bạn nên nói với bác sĩ để khẳng định chẩn đoán ung thư gan. Xác định bệnh sớm sẽ giúp bạn đáp ứng tốt hơn với điều trị và làm tăng cơ hội sống cho bạn.

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hay có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan (ung thư gan nguyên phát) là gì?

Nguyên nhân ung thư gan nguyên phát chưa được biết chính xác. Tuy nhiên, một số đề xuất nguyên nhân bệnh gồm:

- Nhiễm trùng mạn tính với các virus gây viêm gan như Viêm gan siêu vi B (HBV) hay Viêm gan siêu vi C (HCV). Những virus này có thể truyền từ người này qua người khác qua vật thể bị nhiễm, chẳng hạn kim tiêm, hay qua quan hệ tình dục không an toàn, hay từ mẹ sang con trong khi sinh. Truyền máu cũng có thể làm lan truyền virus.

- Các tế bào gan phát triển những thay đổi hoặc bị đột biến trong DNA.

Nguy cơ mắc bệnh

Những ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan (ung thư gan nguyên phát)?

Bạn dễ bị ung thư gan hơn nếu bạn có các yếu tố sau:

- Tuổi tác: Những người càng lớn tuổi càng có nguy cơ ung thư;

- Giới tính: Nam giới dễ phát triển ung thư gan hơn nữ. Trung bình cứ 2 người nam mới có một người nữ bị ung thư gan;

- Chủng tộc và dân tộc: Người châu Á và các đảo Thái Bình Dương dễ bị ung thư gan hơn người châu Âu;

- Các bệnh lý khác: Những người có viêm gan siêu vi B (HBV) hay viêm gan siêu vi C (HCV) có nguy cơ ung thư gan cao nhất;

-Người béo phì;

-Người mắc bệnh xơ gan;

- Các bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường;

- Uống rượu nhiều và hút thuốc lá;

- Sử dụng các steroid để làm tăng sức mạnh và khối cơ;

- Tiếp xúc lâu dài với arsenic, aflatoxin, vinyl chloride, và thorium dioxide.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh ung thư gan (ung thư gan nguyên phát)?

Nếu bạn có các triệu chứng gợi ý bệnh ung thư gan, bác sĩ sẽ thực hiện những xét nghiệm sau để xác định chẩn đoán thích hợp. Các bước kiểm tra này có thể gồm:

Khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ tìm bất kì thay đổi về hình dạng hay kích thước của gan, lách và các cơ quan lân cận bằng cách ấn trên bụng bạn. Bác sĩ cũng có thể tìm dịch tạo thành trong ổ bụng được gọi là báng bụng. Da và mắt sẽ được khám tìm các dấu hiệu vàng da, một tình trạng gây vàng da và niêm mạc mắt.

Xét nghiệm máu

Bạn có thể cần làm nhiều xét nghiệm máu để đánh giá các vấn đề gan và xem gan hoạt động như thế nào. Một xét nghiệm máu sẽ tìm alphafetoprotein (AFP). Nồng độ AFP cao có thể là một dấu hiệu của ung thư gan.

CT scan

Y tá sẽ dùng một tia X để kiểm tra gan của bạn và các cơ quan khác và các mạch máu trong ổ bụng. Bạn có thể được yêu cầu uống một chất lỏng để làm các cơ quan nổi rõ hơn trên phim CT. Từ phim CT, bác sĩ có thể xác định bất kì khối u trong gan hay các cơ quan khác.

MRI

Máy MRI sẽ cho thấy hình ảnh chi tiết của các nội tạng. Đôi khi chất cản từ làm những vùng bất thường hiện lên rõ ràng hơn trên phim.

Siêu âm

Siêu âm sử dụng sóng âm để tạo hình ảnh (ảnh siêu âm) của gan và các cơ quan khác của bạn. Chúng sẽ tạo ra một vùng phản âm trên các cơ quan của bạn. Các phản âm tạo bởi một khối u khác với các mô lành mạnh.

Sinh thiết

Thông thường, bạn không cần sinh thiết để chẩn đoán. Tuy nhiên, bác sĩ có thể yêu cầu sinh thiết gan để tìm các tế bào ung thư trong mô. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ gan của bạn để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Theo Trí thức trẻ
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...