• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

5 lưu ý sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh vào mùa nóng

webkhoedep.vn - Khi thời tiết nóng bức, điều hòa không khí sẽ là giải pháp tạo giấc ngủ ngon cho trẻ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết cách sử dụng điều hòa sao cho phù hợp và an toàn cho trẻ.

Khi thời tiết mùa hè oi bức để đảm bảo sức khỏe cho bé và gia đình thì cần có điều hòa để ngủ ngon hơn và bé khỏe hơn, tuy nhiên phải biết được cách sử dụng điều hòa sao cho phù hợp và an toàn cho bé. Vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa cho đúng cách để tránh các bệnh về đường hô hấp cho trẻ, bạn hãy tham khảo một số quy tắc dưới đây nhé.

Đọc thêm: Mẹ trẻ hô biến đệm mát như điều hòa, giảm nhiệt 50% nhờ mẹo nhỏ ít ai biết

1. Nhiệt độ điều hòa thích hợp

Giai đoạn sơ sinh được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ non tháng. Trẻ sơ sinh nếu để trần truồng trong phòng với nhiệt độ 23 độ C thì sẽ bị lạnh như một người lớn trần trụi trong phòng 0 độ C.

5 lưu ý sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh vào mùa nóng-1

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Sau khi sinh nếu trẻ đủ tháng đã được chăm sóc đúng cách, thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ ở khoảng 36,5 – 37,5 độ C. Nếu trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 26 – 28 độ C. 

2. Tránh thổi hơi lạnh trực tiếp lên người bé

Mẹ không nên để luồng hơi lạnh tỏa ra từ máy điều hòa phả trực tiếp lên người trẻ. Nên đặt giường trẻ lệch sang bên, ngoài tầm thổi của quạt gió. Điều hòa cũng nên được bố trí ở vị trí cao, điều chỉnh luồng gió đều, không để chế độ chạy thẳng một góc trực tiếp hướng về phía bé.

Cha mẹ không cần thiết phải tắt rồi bật máy lạnh nhiều lần trong đêm mà chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ khi cần thiết (người lớn thấy nóng hay lạnh quá).

Đọc thêm: 6 nguyên tắc nằm điều hòa để con không ho, không ốm

3. Quy tắc 3 phút

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa trong và ngoài phòng điều hòa có thể nhanh chóng “hạ gục” sức đề kháng của trẻ, khiến trẻ dễ bị sốt, cảm cúm, ho. Mẹ mỗi khi muốn cho con từ phòng điều hòa ra ngoài thì hãy mở cửa trước đó 3 phút, cho con đứng chơi gần đó để quen với luồng không khí nóng bên ngoài. Thời gian bật điều hòa không quá 3 tiếng một lần

Thời gian tối đa mẹ cho bé nằm điều hoà chỉ nên từ 2-3 tiếng mỗi lần.

5 lưu ý sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh vào mùa nóng-2

Quy tắc 3 phút hữu ích

4. Dùng điều hòa diệt khuẩn

Sau khi đóng kín cửa phòng mở máy điều hòa cả đêm, buổi sáng sau khi tắt máy lạnh, mẹ nên mở tung cửa sổ, cửa lớn để nắng gió vào phòng giúp khử khuẩn (trừ khi môi trường bên ngoài bị ô nhiễm khói bụi quá mức) và tương tự nếu sử dụng máy lạnh vào giấc ngủ trưa.

Nếu sử dụng máy lạnh cả ngày, mẹ cũng nên thỉnh thoảng tắt máy và mở cửa phòng 1-2 giờ vào buổi sáng.

Cần vệ sinh máy lạnh định kỳ 4-6 tháng một lần, nhất là sau đợt trẻ bị bệnh viêm hô hấp có ho, hắt hơi nhảy mũi… để tránh tái nhiễm bụi và tác nhân gây bệnh.

5. Thường xuyên vệ sinh điều hòa

Điều hòa sau thời gian sử dụng lâu dài cần được vệ sinh sạch sẽ, bơm ga, rũ bụi trong tấm lưới lọc để tránh nấm mốc, vi khuẩn hay mầm bệnh lưu trú lâu ngày trong máy làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé..

Thời gian vệ sinh điều hòa hợp lý là từ 3 đến 6 tháng sau khi sử dụng.

Một số lưu ý khi dùng điều hòa

Khi bật điều hòa cho trẻ, người lớn đi vào phòng trẻ sơ sinh phải thấy hơi nóng và toát mồ hôi là vừa, nếu người lớn cảm thấy mát thì trẻ sơ sinh sẽ lạnh.

Đặt điều hòa với chậu nước trong phòng là hoàn toàn sai lầm. Ở Việt Nam, nhiệt độ nóng ẩm, không nên đặt chậu nước hay những thứ khác khi sử dụng điều hòa.

Để trẻ khỏe mạnh, bố mẹ nên để cho con chạy nhảy, thích nghi với thời tiết và rèn luyện nhiều hơn.

Không để con ở trong phòng điều hòa 24/24 hoặc quá nhiều.

5 lưu ý sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh vào mùa nóng-3

Không nên cho con trong phòng điều hòa 24/24

Để cho con thích nghi dần với nhiệt độ khi cho từ phòng điều hòa ra ngoài hoặc từ ngoài vào phòng điều hòa tránh cho bé vào ngay phòng điều hòa gió lạnh, nhiệt độ thấp đột ngột.

Đọc thêm: Những điều cần ghi nhớ khi cho trẻ nhỏ nằm điều hòa

Dùng điều hòa trong thời tiết nóng nực là điều cần thiết nhưng các mẹ nên chú ý để con yêu không bị ốm nhé. Với một số kiến thức trên có thể giúp cho bố mẹ cách sử dụng điều hòa đúng phù hợp với em bé nhà mình để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. 

Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)