• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

5 nguyên tắc bảo vệ bản thân khi ra đường mùa dịch cao điểm

webkhoedep.vn - Dịch covid-19 đang bước vào giai đoạn thử thách và nguy cơ cao, đặc biệt là sự xuất hiện của các ca lây nhiễm chéo. Tình hình diễn biến dịch phức tạp vì nguồn lây nhiễm đến từ nhiều quốc gia, đang vào giai đoạn cao điểm, người dân không nên ra đường, đặc biệt là người cao tuổi.

Dịch covid-19 đang bước vào giai đoạn thử thách và nguy cơ cao, đặc biệt là sự xuất hiện của các ca lây nhiễm chéo. Tình hình diễn biến dịch phức tạp vì nguồn lây nhiễm đến từ nhiều quốc gia, đang vào giai đoạn cao điểm, các công dân từ nhiều nước đổ về tránh dịch mang theo nguồn lây nhiễm. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân từ nay tới 31/3 nếu không có việc gì quan trọng thì không nên đi ra đường, trong đó người già và người cao tuổi cần rất thận trọng.

Mọi người dân nên hạn chế tối đa việc đi ra đường trong giai đoạn này. Đối với công dân có nhu cầu bắt buộc phải rời khỏi nhà thì cần thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh để đảm bảo an toàn.

Đeo khẩu trang khi ra đường

Đeo khẩu trang là khuyến cáo bắt buộc đối với mọi người dân và người đến Việt Nam khi ở nơi công cộng. Đây là biện pháp được cho là cần thiết để ngăn chặn virus xâm nhập trực tiếp vào cơ thể thông qua đường hô hấp.

5 nguyên tắc bảo vệ bản thân khi ra đường mùa dịch cao điểm-1

Đeo khẩu trang là quy định bắt buộc tại nơi công cộng trong mùa dịch covid-19

Hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách khi tiếp xúc

Với diễn biến dịch phức tạp, các ca mắc đang tăng mỗi ngày và có mặt ở hơn 20 tỉnh thành và nhiều người nước ngoài, người từ vùng dịch mang theo nguy cơ. Chính vì vậy, nguồn lây có thể ở bất cứ đâu ngay xung quanh bạn. Hãy hạn chế tiếp xúc nếu không cần thiết, trong trường hợp bắt buộc hãy nhớ khoảng cách an toàn của bạn và người cần tiếp xúc là 2 mét. Đeo khẩu trang trong suốt quá trình tiếp xúc và hạn chế các cử chỉ động chạm như bắt tay, ôm, khoác vai, cổ,…

Rửa tay thường xuyên, mang theo nước rửa tay khi cần sử dụng

Trong các trường hợp cần thiết phải đi ra ngoài như đi đến ngân hàng, chợ,  siêu thị, đến cơ quan, … bạn có thể phải tiếp xúc với bề mặt như tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, máy lấy số thứ tự, các quầy kệ hàng, hàng hóa tại siêu thị, tiền mặt, mặt bàn, nhà vệ sinh,… Chính vì vậy, ngoài việc tuân thủ đeo khẩu trang thì bạn cũng rất cần mang theo nước rửa tay hoặc nên rửa tay thường xuyên nếu tại nơi bạn đến có chỗ rửa tay.

Tránh đưa tay lên mặt, mũi, mắt khi tay bạn chưa đảm bảo được rửa sạch sẽ.

5 nguyên tắc bảo vệ bản thân khi ra đường mùa dịch cao điểm-2

Khi tiếp xúc các bề mặt nơi công cộng cần rửa tay sạch sẽ

Các biện pháp bảo hộ khác

Nếu bạn phải đi ra đường với thời gian liên tục, bạn có thể cân nhắc việc trang thêm các biện pháp bảo hộ khác như áo choàng, găng tay, kính hoặc mũ bảo hiểm có kính che trước mặt để đảm bảo an toàn khi di chuyển ngoài đường và những nơi bạn tiếp xúc.

Hiện nay, trên thị trường có bán mũ phòng dịch có tấm kính trong suốt bảo vệ bạn khi đến nơi công cộng, bạn có thể tham khảo nếu thấy cần thiết.

Thực hiện vệ sinh tốt khi trở về nhà

Sau khi ra ngoài trở về nhà, công tác đảm bảo an toàn cũng đóng vai trò rất quan trọng để ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào ngôi nhà của bạn. Hãy cởi áo choàng, tháo găng tay,  khẩu trang và rửa tay sạch sẽ. Các đồ dùng cần được ngâm giặt ngay, đồ dùng 1 lần cần bỏ vào thùng rác có nắp đậy, mũ bảo hiểm cần lau vệ sinh sạch mặt kính trước khi sử dụng vào lần sau.

5 nguyên tắc bảo vệ bản thân khi ra đường mùa dịch cao điểm-3

Sau khi trở về nhà cần loại bỏ khẩu trang vào thùng rác có nắp đậy

Thường xuyên theo dõi thông tin tình hình dịch để cập nhật thông tin mới nhất về các ca lây nhiễm và vùng dịch cũng như các biện pháp phòng tránh do Bộ y tế khuyến cáo. Tự theo dõi, kiểm tra tình trạng sức khỏe bản thân và thực hiện khám, sàng lọc ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ.

Để đảm bảo sự an toàn cho bạn và người thân, hãy thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh dịch covid-19 theo khuyến cáo của từng địa phương và Bộ y tế. Giai đoạn vàng chống dịch có thành công hay không, phụ thuộc rất nhiều vào ý thức phòng dịch của mỗi công dân.

Theo Khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)