DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

5 trận chung kết Olympia sai sót, làm thay đổi quán quân khiến khán giả bức xúc

Theo Nhịp sống Việt - 10:45 | 13/11/2021
webkhoedep.vn - Trả lời đúng nhưng không được điểm, BTC và ban cố vấn bất nhất ý kiến, phát âm sai vẫn thành quán quân… là những sai sót từng xuất hiện trong các trận chung kết Olympia.

1. TRẢ LỜI ĐÚNG NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC ĐIỂM

Đó là tình huống xảy ra trong trận chung kết năm thứ 14. Thí sinh Hoàng Bách nhận được câu hỏi: “Vì sao dung dịch muối có tính sát trùng?”. Nam sinh này đưa ra câu trả lời: “Vì dung dịch nước muối tạo môi trường ưu trương nên khi vi khuẩn ở trong dung dịch nước muối sẽ bị mất nước mà chết”. 

Đáp án của Hoàng Bách không được ban cố vấn chấp nhận và đương nhiên không được cộng điểm. Tuy nhiên sau chương trình, nhiều giáo viên cho rằng câu trả lời mà Hoàng Bách đưa ra có thể chấp nhận được, bởi cậu đã vận dụng kiến thức về quá trình thẩm thấu trong chương trình Sinh học lớp 10. 

5 trận chung kết Olympia sai sót, làm thay đổi quán quân khiến khán giả bức xúc-1

Trọng Nhân và Hoàng Bách trong trận chung kết Olympia năm thứ 14.

Điều đáng nói, nếu câu trả lời của Hoàng Bách được chấp nhận, cậu sẽ san bằng điểm số với thí sinh Trọng Nhân - Quán quân năm thứ 14. 

Trước những phản hồi trái chiều từ dư luận, BTC, ban cố vấn cùng các thí sinh tham gia trận chung kết đã mở một cuộc họp và đưa ra quyết định. Kết quả cuối cùng, BTC giữ nguyên đáp án đã công bố. Ngôi vị Quán quân của cuộc thi được giữ nguyên. Phương án xử lý này đã không làm thỏa mãn kỳ vọng của khán giả. 

2. QUÁN QUÂN BỊ ĐÒI TRỪ ĐIỂM

Trong trận chung kết Olympia năm thứ 12, ở phần thi Tăng tốc có câu hỏi: “3 mặt trời = 2 ngôi sao, 1 ngôi sao + 4 mặt trăng = 1 mặt trăng + 5 mặt trời. Hỏi sẽ có bao nhiêu mặt trời để cán cân thăng bằng: 2 mặt trăng + 4 ngôi sao = 1 mặt trăng + 1 ngôi sao + ? mặt trời”.

6 đáp án được đưa ra từ A-F tương ứng 4-9. Chọn đáp án C (6 mặt trời) và đưa ra câu trả lời nhanh thứ 2, Thái Hoàng đã được cộng thêm 30 điểm. Sau đó, nhiều thầy cô và các khán giả phân tích đáp án mà BTC đưa ra đều sai. Câu trả lời chính xác phải là một số lẻ: 5+2/3 (5,6666...), chứ không phải 6.

5 trận chung kết Olympia sai sót, làm thay đổi quán quân khiến khán giả bức xúc-2

Nhà vô địch Olympia năm thứ 14 Đặng Thái Hoàng.

5 trận chung kết Olympia sai sót, làm thay đổi quán quân khiến khán giả bức xúc-3

Câu hỏi gây tranh cãi trong cuộc thi năm ấy.

Nếu vậy, Đặng Thái Hoàng sẽ phải bị trừ 30 điểm trong tổng điểm chung cuộc. Số điểm sau khi bị trừ lại thấp hơn tổng điểm chung cuộc của Á quân Thân Ngọc Tĩnh. 

Thời điểm đó cố PGS.TS Văn Như Cương cũng đưa ra quan điểm, câu hỏi nói trên sai và không thể công nhận 30 điểm của thí sinh Đặng Thái Hoàng. Vị trí Quán quân phải thuộc về thí sinh Thân Ngọc Tĩnh. 

Dẫu vậy, BTC cuộc thi vẫn quyết định giữ nguyên kết quả với lý do: “Mọi khiếu nại phải do thí sinh đưa ra và chỉ có hiệu lực trong thời gian ghi hình phần thi đó”. 

3. BAN TỔ CHỨC VÀ BAN CỐ VẤN BẤT NHẤT 

Cũng trong phần thi Tăng tốc của trận chung kết năm thứ 11. BTC đưa ra câu hỏi: “Đây là gì?” với 5 gợi ý: 

1. Đây là hợp chất vô cơ.

2. Cấu trúc mạng tinh thể, liên kết ion.

3. ..?.. của rừng (tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp).

4. Một loại gia vị

5. Salt. 

5 trận chung kết Olympia sai sót, làm thay đổi quán quân khiến khán giả bức xúc-4

Quán quân Olympia năm thứ 11 Phạm Thị Ngọc Oanh.

¾ thí sinh đưa ra đáp án là: “Muối” được MC Tùng Chi công nhận. Còn Ngọc Oanh có câu trả lời là: “Muối ăn” và không được tính điểm. Thế nhưng sau đó, thầy Nguyễn Đức Chuy, thành viên ban cố vấn của chương trình lại cho rằng đáp án của Ngọc Oanh mới là chính xác nhất. Bởi gợi ý cuối cùng của câu hỏi là hình ảnh người nông dân đang làm muối. 

Năm đó, Ngọc Oanh lên ngôi vô địch nhưng dư âm của trận chung kết là những tranh cãi của khán giả. Nhiều người nhận định, cả đáp án “Muối” và “Muối ăn” đều không phù hợp với gợi ý mà chương trình đưa ra. 

Cụ thể, với gợi ý thứ 3 là tên tác phẩm “Muối của rừng” thì đáp án “Muối ăn” không chính xác. Nhưng với gợi ý “Liên kết ion” và “Một loại gia vị” thì đáp án “Muối” cũng không đúng. 

4. PHÁT ÂM TIẾNG ANH SAI VẪN VÔ ĐỊCH

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 10 Phan Minh Đức cũng có một màn đăng quang không trọn vẹn. Đó là do trong một câu hỏi tiếng Anh ở phần thi Về đích, Phan Minh Đức đã phát âm và đánh vần sai đáp án “plumber” (thợ sửa ống nước). 

Minh Đức nói ['plʌmbə] (pờ-lăm-bờ) trong khi phát âm đúng phải là  ['plʌmə] (pờ-lăm-mờ). Được MC Tùng Chi yêu cầu đánh vần đáp án, Minh Đức nói 2 lần: “p-l-u-m-p-e-r”. 

Theo khán giả, nếu Minh Đức phát âm như vậy thì đáp án phải là “plumper” chứ không phải “plumber”. 

5 trận chung kết Olympia sai sót, làm thay đổi quán quân khiến khán giả bức xúc-5

Phan Minh Đức vẫn trở thành người chiến thắng dù phát âm sai từ tiếng Anh.

Dẫu vậy, câu trả lời của Minh Đức vẫn được chấp nhận. Cố vấn tiếng Anh của chương trình giải thích, hầu hết người châu Á đều dễ phát âm nhầm lẫn, còn phần đánh vần không có trong yêu cầu câu hỏi.

Chung cuộc, nam sinh trường Ams đã lên ngôi vô địch. Nhưng nhiều khán giả cho rằng việc công nhận đáp án này là thiệt thòi cho thí sinh Đức Hiếu - người rượt đuổi từng điểm số với Minh Đức. 

5. CHƯƠNG TRÌNH SAI SÓT, THAY ĐỔI QUÁN QUÂN

Trận chung kết Olympia năm thứ 5 cũng chứng kiến một tình huống hy hữu làm thay đổi kết quả chung cuộc. 

Ở câu hỏi gần cuối trong phần thi Về đích, Đỗ Lâm Hoàng đã đưa ra một đáp án hơi dài dòng và được MC Minh Vũ chấp nhận, được cộng 20 điểm. 

Một lúc sau, ban cố vấn lại bất ngờ đưa ra ý kiến ngược lại, Lâm Hoàng bị trừ 20 điểm vừa được cộng. Lâm Hoàng rất sốc trước quyết định này, chưa kể người đang đuổi sát nút là Thái Bảo chỉ kém đúng 10 điểm. 

5 trận chung kết Olympia sai sót, làm thay đổi quán quân khiến khán giả bức xúc-6

Lâm Hoàng (thứ 2 từ phải vào) và Thái Bảo (ngoài cùng bên phải) có cuộc rượt đuổi điểm số gay cấn trong trận chung kết Olympia năm thứ 5.

BTC đã thay một câu hỏi khác cho Lâm Hoàng, nếu trả lời đúng sẽ được cộng 20 điểm vừa bị trừ. Mặc dù có chút mất bình tĩnh vì sự cố vừa xảy ra, Lâm Hoàng vẫn đưa ra câu trả lời chính xác để giành chiến vòng nguyệt quế. Song, nhiều cổ động viên vẫn bức xúc vì nếu không có sự sai sót không đáng có từ phía BTC, Á quân Thái Bảo có thể là nhà vô địch.

Theo Nhịp sống Việt
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://nhipsongviet.toquoc.vn/5-tran-chung-ket-olympia-sai-sot-lam-thay-doi-quan-quan-khien-khan-gia-buc-xuc-8202113110429838.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Một phụ nữ mắc chứng bệnh nguy kịch khi mang thai ở tuổi 42

  Nữ giới - Thứ hai, 28/11/2022 14:21
  Sau 6 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của người phụ nữ mang thai ở tuổi 42 đã cải thiện, chỉ số sinh hiệu bình thường.

  Hàng loạt học sinh nhập viện sau khi ăn cơm cuộn ở cổng trường

  Tin y dược - Thứ bảy, 26/11/2022 20:03
  Sau khi ăn cơm cuộn mua trước cổng trường, nhiều học sinh ở TP Tây Ninh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy…

  "Con bầu 7 tháng rồi, chỗ nào phá thai kín đáo cô ơi?"

  Nữ giới - Thứ bảy, 26/11/2022 19:56
  Nhiều cô gái trẻ, nhất là thiếu nữ vị thành niên, khi có thai ngoài ý muốn gọi điện đến phòng tư vấn tâm lý nhưng không phải do day dứt, tự vấn... mà để hỏi chỗ nào phá thai kín đáo nhất.

  Ngoài cánh gà, mẫu nước mắm tại trường iSchool cũng phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc: Chuyên gia phân tích lý do

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 25/11/2022 11:21
  Ngoài mẫu cánh gà chiên thì các chuyên gia còn phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu 'nước mắm' tại khẩu phần ăn của học sinh trường iSchool Nha Trang.

  Tuyệt đối không làm những điều này khi trời chuyển lạnh

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 25/11/2022 11:00
  Khi thời tiết bỗng chuyển lạnh đột ngột và kéo dài thì nguy cơ cao bạn có thể gặp phải rất nhiều vấn đề sức khỏe về hô hấp, tim mạch, hay xương khớp. Hãy lưu ý những điều sau để giúp bạn và người thân không bị ốm vào mùa lạnh.

  Người sành ăn đều mua thịt bò kiểu này, ăn vừa mềm lại ngon

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 25/11/2022 10:28
  Bí kíp cho chị em chọn thịt bò ngon nè!

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Cha mẹ bàng hoàng khi thấy con gái 6 tuổi ngực to, phát triển quá sớm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 24/11/2022 15:30
  Biết con có chẩn đoán dậy thì sớm, gia đình vô cùng bàng hoàng khi biết con mới 6 tuổi, bản thân bé và bố mẹ đều khỏe mạnh.

  Món 'gà đồng' nhiều người thích ăn nhưng cần nhớ kỹ những lưu ý này kẻo ngộ độc, tử vong

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 24/11/2022 10:37
  Thịt ếch là món ăn được nhiều người ưa chuộng, đồng thời nó cũng vô cùng bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn cần nhớ kỹ những lưu ý này kẻo ngộ độc, thậm chí tử vong.

  Vì sao cùng ăn thực phẩm nhiễm khuẩn, có người ngộ độc rất nhẹ, có người lại nguy kịch tử vong?

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 24/11/2022 10:08
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay: 'Còn tùy theo thể trạng sức khỏe từng người mà mức độ ngộ độc có thể khác nhau. Người có cơ thể khỏe mạnh sẽ chống lại tác nhân gây bệnh tốt hơn'.

  Tắc đường liên miên sẽ ảnh hưởng trực tiếp sức khoẻ tâm thần

  Bệnh chuyên khoa - Thứ tư, 23/11/2022 19:37
  Theo bác sĩ La Đức Cương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, tình trạng tắc đường kéo dài tạo ra sang chấn tâm lý dẫn đến các bệnh lý về tâm thần.

  Mẹo giúp da đẹp miễn chê cả mùa Đông mà chẳng tốn tiền đi spa chăm sóc

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 23/11/2022 19:33
  Bạn không còn sợ da khô, nứt nẻ nữa nếu biết những bí quyết chăm sóc da vào mùa Đông đơn giản như sau.

  Vì sao món cánh gà chiên tại trường iSchool dù đã nấu chín nhưng vẫn có thể gây ngộ độc

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 23/11/2022 19:22
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, sở dĩ món cánh gà chiên có thể gây ngộ độc là vì đã bị nhiễm khuẩn từ quá trình giết mổ, bảo quản; hoặc đã bị lây nhiễm chéo từ người nấu, do các dụng cụ nhà bếp.

  Chuyện trong phòng khám sản khi nữ sinh lớp 11 đến phá thai... lần thứ 4

  Nữ giới - Thứ tư, 23/11/2022 19:17
  Lần thứ 4 nữ sinh tìm đến cơ sở bỏ thai, em được tư vấn "sẽ không còn khả năng làm mẹ". Các ca nữ sinh mang thai ngoài ý muốn, cứ 10 em thì tới 7-8 em bị bạn tình bỏ rơi, gia đình bỏ rơi...

  Ba nguyên tắc chớ bỏ qua để tránh ngộ độc thực phẩm

  Tin y dược - Thứ tư, 23/11/2022 11:24
  Ngộ độc thực phẩm có nhiều nguyên nhân khác nhau với triệu chứng, biểu hiện lâm sàng và cách điều trị khác nhau. Nguyên nhân nào cũng có thể gây tử vong khi quá nặng.

  Hơn 600 học sinh Ischool vào viện khám: Khẳng định ngộ độc do nhiễm khuẩn Salmonella

  Tin y dược - Thứ ba, 22/11/2022 14:43
  Hàng trăm học sinh cùng nhiều giáo viên trường Ischool Nha Trang bị ngộ độc được chính quyền Khánh Hòa đưa ra kết quả là nhiễm khuẩn Salmonella.

  Vi khuẩn Salmonella hay ở trong thực phẩm nào và chúng nguy hại ra sao

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 22/11/2022 11:37
  Vi khuẩn Salmonella có thể gây tổn thương niêm mạc ruột, có thể gây thủng ruột, gây nhiễm độc toàn thân, trường hợp nặng có thể bị viêm cơ tim, viêm não dẫn đến tử vong.

  Bé gái 4 tuổi bị thanh sắt dài 20 cm đâm xuyên, mắc kẹt trong khoang miệng

  Tin y dược - Thứ ba, 22/11/2022 10:58
  Trong lúc vui đùa, một bé gái 4 tuổi bị thanh sắt dài 20 cm đâm xuyên vòm miệng phải nhập viện cấp cứu

  Hoang tưởng tất cả nữ sinh trong lớp thích mình, nam sinh bỏ học vì áp lực

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 21/11/2022 14:29
  Chứng hoang tưởng được yêu khiến một nam sinh Trung Quốc nghĩ tất cả các bạn nữ trong lớp thích mình, và bỏ học vì quá áp lực.

  Hà Nội: 2 người đàn ông trẻ tuổi tử vong vì sốt xuất huyết

  Tin y dược - Thứ hai, 21/11/2022 12:29
  Theo bác sĩ, với các bệnh nhân vào viện điều trị sớm hầu hết đều có tiên lượng rất tốt. Trong khi đó, bệnh nhân nhập viện muộn, nhất là khi đã có tình trạng sốc việc điều trị rất khó khăn.

  Bác sĩ BV Nhi đồng 1 chỉ cách phòng ngộ độc thực phẩm

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 21/11/2022 12:27
  Ngộ độc thực phẩm có thể nhẹ, tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên cũng có trường hợp phải đến bệnh viện điều trị, thậm chí nguy kịch đến mức tử vong.

  Nữ sinh Hà Nội nặng 160kg vật vã vì sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 21/11/2022 11:10
  Cô gái mới 19 tuổi, cân nặng gần 160kg, toàn bộ cơ thể gần phủ kín giường bệnh mỗi khi nằm xuống. Cô được chuyển vào viện trong tình trạng sốt cao, lơ mơ, hôn mê, khó thở, suy hô hấp, chẩn đoán sốt xuất huyết.

  Hơn 1 tỷ người trẻ có nguy cơ mất thính lực vì nghe nhạc quá to và lâu

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 21/11/2022 10:14
  Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Y học toàn cầu BMJ cho hay, có tới hơn 1 tỷ thanh thiếu niên thường để âm lượng tai nghe quá to, hoặc tham gia các hoạt động công cộng có âm thanh ở mức không an toàn. Điều này có thể sẽ gây mất thính lực hoặc ù tai ở giới trẻ.

  Từ vụ học sinh tử vong nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn bán trú: Chuyên gia chỉ ra 5 điểm cần đặc biệt lưu ý

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 21/11/2022 10:11
  Sau khi một học sinh tử vong nghi ngộ độc thực phẩm ở Trường Ischool Nha Trang, chia sẻ với PV báo Sức khỏe&Đời sống, chuyên giao giáo dục Bùi Khánh Nguyên cho rằng, an toàn là tiêu chí quan trọng nhất của trường học, vì nó là sinh mạng, là sự sống.

  Vụ ngộ độc thực phẩm ở Ischool Nha Trang: Một học sinh tử vong

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/11/2022 14:48
  Một học sinh Ischool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm sau bữa cơm trưa tại trường đã chuyển nặng và tử vong trên đường chuyển viện vào TP.HCM.