• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

6 cấp độ tắc tia sữa mà mẹ cho con bú dễ bị mắc phải

webkhoedep.vn - Tắc tia sữa sau sinh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con yêu.

Đối với các chị em sau sinh, tắc tia sữa luôn là nỗi ám ảnh thường trực, bởi vì nó ảnh hưởng tới nguồn sữa cung cấp cho các bé. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tắc tia sữa như sức khỏe của mẹ không tốt, chế độ ăn uống dinh dưỡng thất thường...Trong y học, tắc tia sữa được chia thành 6 cấp bậc, mẹ có thể tham khảo bài viết để biết mình đang có những triệu chứng ở cấp độ nào để cách điều trị phù hợp.

Đọc thêm: Rau diếp lợi sữa, chữa tắc tia sữa cho phụ nữ sau sinh

Cấp độ 1: Tắc tia sữa ngay sau 2 ngày mới sinh

Triệu chứng: Khi mới sinh, bầu sữa căng và tức, cảm thấy đầu ti đau nhức mỗi khi bé đòi bú và không có giọt sữa nào ra sau đó. Dù mẹ cố gắng bóp nhưng chỉ ra giọt không bắn thành tia, một vài mẹ còn cảm thấy có cục u hoặc có sữa bị rỉ ra.

6 cấp độ tắc tia sữa mà mẹ cho con bú dễ bị mắc phải-1

Cấp độ đơn giản nhất của tắc sữa

Thời gian phát hiện: Hiện tượng xảy ra tắc tia sữa khi mới sinh con được 2 đến 5 ngày.

Hướng điều trị tại nhà: Mẹ có thể áp dụng các biện pháp dân gian như chườm ấm, massage nhẹ nhàng bầu ngực. Một số bài thuốc như đắp và uống lá bồ công anh, lá đinh lăng có thể đem đến những hiệu quả tích cực

Cấp độ 2: Tắc tia sữa gây đau rát đầu ti

Triệu chứng: Mẹ bị sốt ở nhiệt độ cao khoảng 38 độ C, đầu ti bị ửng đỏ và đau rát. Nếu sờ vào bầu ngực cảm thấy có một số cục cứng ở khắp bầu. Có thể đã chuyển sang viêm tuyến vú và mẹ luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi.

Thời gian phát hiện: Sau khi phát hiện tắc tia sữa ở cấp độ 1 khoảng 3-4 ngày sẽ xuất hiện triệu chứng trên.

Hướng điều trị: Mẹ vẫn nên áp dụng các mẹo dân gian như chườm ấm, massage nhẹ nhàng bầu ngực và một sử dụng một số loại lá đắp và uống như cấp độ 1.

Đọc thêm: Tự đắp lá chữa tắc tia sữa, bà mẹ bị áp xe vú gây đau đớn sống không bằng chết

Cấp độ 3: Viêm tắc chuyển sang có mủ

Triệu chứng: Tương tự các triệu chứng ở cấp độ 2 nhưng khi sờ vào bầu ngực kiểm tra và bóp nhẹ ra có dịch có dịch mủ . Nếu đến mức độ này mẹ thường sốt cao khoảng 38,5 độ C trở lên và chuyển sang trạng thái bệnh viêm tuyến vú và đã có mủ.

Thời gian phát hiện: Xuất hiện khi mẹ để tắc tia sữa sau 5-7 ngày không được điều trị. Tùy vào sức khỏe của mẹ mà có thể phát hiện bệnh sớm hơn.

6 cấp độ tắc tia sữa mà mẹ cho con bú dễ bị mắc phải-2

Tắc sữa có mủ rất nguy hiểm

Hướng điều trị: Áp dụng song song hai biện pháp mẹo dân gian như cấp độ 1 và kết hợp các các phương pháp thông tắc tia sữa tại nhà. Có thể mẹ sẽ phải dùng đến thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ để đẩy mủ ra tránh trường hợp bệnh nặng hơn và gây áp xe.

Cấp độ 4: Tắc tia sữa chớm bị áp xe

Triệu chứng: Biểu hiện vẫn là sốt cao 38,5 độ C, đầu ti bị ửng đỏ đau rát , sờ bầu ngực có một số cục cứng và khi kiểm tra và bóp nhẹ ra có dịch có dịch mủ đặc.

Thời gian phát hiện: Bệnh xuất hiện khi để tắc tia sữa nhiều ngày không được điều trị. Tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ mà bệnh xuất hiện sớm hay muộn.

Hướng điều trị: Vẫn dùng phương thuốc dân gian đắp và uống lá để tiêu hết mủ, kết hợp các phương pháp thông tắc tia sữa tại nhà và uống kháng sinh theo chỉ định để đẩy mủ ra tránh trường hợp bệnh nặng hơn và gây áp xe kèm một số bệnh lý nguy hiểm khác.

 Cấp 5: Viêm tắc chớm bị áp xe và phải tiêm

Triệu chứng: Giống như dấu hiệu của cấp độ 4.

Thời gian phát hiện: Bệnh nặng do để nhiều ngày không được điều trị.

Hướng điều trị: Các biện pháp dân gian không còn hiệu quả, trường hợp này bắt buộc phải chích tại các bệnh viện phụ sản chuyên khoa hoặc phòng khám uy tín.

6 cấp độ tắc tia sữa mà mẹ cho con bú dễ bị mắc phải-3

Tắc sữa cấp độ 5 cần tiêm

Cấp 6: Tắc tia sữa nghiêm trọng cần nhập viện

Trường hợp tắc tia sữa có nguồn gốc khác, như dị dạng đầu vú, dị dạng các nang tuyến sữa cần được thăm khám tại bệnh viện chuyên khoa và điều trị càng sớm càng tốt.

Đọc thêm: Bài thuốc chữa tắc tia sữa

Trên đây là các dấu hiệu bị tắc tia sữa được chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp bạn hiểu rõ thêm về chứng bệnh tắc tia sữa ở mẹ sau sinh. Hi vọng qua bài viết này, mẹ nào đang bị tắc sữa điều trị dứt điểm để tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và chất lượng sữa dành cho con.

Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)