• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

6 con đường lây nhiễm bệnh lậu và cách nhận biết bệnh lậu

webkhoedep.vn - Bệnh lậu là bệnh xã hội có thể lây qua nhiều con đường khác nhau. Vậy bạn có biết các con đường chính lây truyền căn bệnh này là gì không? Hãy tham khảo qua bài viết sau.

Bệnh lậu là gì?

Lậu là bệnh do vi khuẩn Gram âm Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh có thể gây ra rất nhiều các biến chứng có hại cho sức khỏe vì vậy mỗi chúng ta cần phải biết các con đường gây bệnh để có các biện pháp phòng tránh kịp thời.

Các con đường lây nhiễm bệnh lậu

6 con đường lây nhiễm bệnh lậu và cách nhận biết bệnh lậu-1

Các con đường lây nhiễm bệnh lậu 

Bệnh lậu lây qua đường tình dục

Đây là con đường lây nhiễm bệnh lậu phổ biến nhất và khiến nhiều người bị bệnh nhất . Việc quan hệ tình dục không an toàn , không lành mạnh,quan hệ tình dục bừa bãi và quan hệ tình dục với người bệnh sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh lậu.

Khi quan hệ tình dục không an toàn sẽ làm cho các vi khuẩn của lậu theo đường tinh dịch , máu xâm nhập vào cơ thể người bình thường . Khi hệ miễn dịch tự nhiên của con người chưa có khả năng miễn dịch với vi khuẩn lậu , sẽ khiến cơ thể bị nhiễm vi khuẩn từ lậu và bắt đầu có những triệu chứng của bệnh. Bệnh lậu nếu không được điều trị tận gốc thì nguy cơ tái phát lại rất cao.

xem thêm: Triệu chứng và cách điều trị bệnh lậu hậu môn

Bệnh lậu lây qua đường miệng

Đây là trong những con đường lây nhiễm bệnh lậu đứng thứ hai. Việc quan hệ tình dục bằng miệng hay thông qua tuyến nước bọt khi hôn sẽ là nguyên nhân khiến người bình thường bị nhiễm lậu. Quan hệ tình dục bằng miệng cũng là nguyên nhân khiến cho người bệnh có nguy cơ bị bệnh lậu ở miệng. Điều này sẽ làm cho việc ăn uống và giao tiếp của bạn gặp rất nhiều khó khăn

Cách phòng tránh duy nhất để tránh bệnh lậu không bị ở miệng là bạn nên hạn chế việc quan hệ bằng miệng , nếu thấy bạn tình có dấu hiệu của bệnh lậu , thì nên dừng ngay mọi quan hệ tình dục và khuyên bạn tình đi khám chữa , tránh để tình trạng bệnh kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Có thể lây nhiễm lậu do tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh

Một số người bệnh do mắc bệnh ở bộ phận sinh dục khiến họ phải đến các cơ sở y tế để  thăm khám và phẫu thuật. Nếu cơ sở y tế chưa dùng các biện pháp khử trùng cho các dụng cụ y tế sẽ khiến cho những người bình thường bị nhiễm vi khuẩn lậu, do trước đó bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bị lậu.

Bệnh lậu lây qua đường máu

Một số người bị tai nạn giao thông mất máu nhiều hoặc bị thiếu máu do bệnh sẽ được bác sĩ yêu cầu truyền máu. Nếu chất lượng máu trước khi truyền không được kiểm tra kĩ sẽ là nguyên nhân dẫn đến bệnh lậu. Để tránh việc này thì người bệnh cần yêu cầu bác sĩ làm các xét nghiệm và kiểm tra thật kĩ trước khi nhận máu từ ngoài.

đọc thêm: Dấu hiệu bệnh lậu ở nữ giới và một số cách điều trị

Lây truyền từ mẹ sang con

6 con đường lây nhiễm bệnh lậu và cách nhận biết bệnh lậu-2

Trẻ bị bệnh lậu lây từ mẹ khi mang thai

Những người mẹ trước khi mang thai và không biết mình bị bệnh lậu sẽ có khả năng lây truyền sang thai nhi. Vì vậy để tránh cho em bé không bị bệnh lậu mẹ cần kiểm tra sức khỏe trước sau đó mới mang thai. Nếu nhận thấy mình đang bị bệnh lậu thì nên điều trị khỏi mới mang thai để tránh lây nhiễm và làm hại tới sức khỏe của trẻ.

Sử dụng chung đồ dùng cá nhân

Việc sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, chung thìa, chung quần áo lót với người bệnh sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh lậu và một số bệnh lây truyền khác. Vì vậy mỗi cá nhân nên biết cách sử dụng đồ dùng đúng của mình tránh sử dụng đồ của người khác.

Cách nhận biết bệnh lậu ở nam và nữ giới

Cách nhận biết bệnh lậu ở nam giới

Khi bị bệnh lậu nam giới sẽ có các triệu chứng như: Đi tiểu thấy đau, mủ xuất hiện ở dương vật, đau và sưng ở đầu dương vật, đau sưng ở tinh hoàn,đau ở họng khi bị lậu ở miệng, hậu môn sưng và chảy mủ khi lậu ở hậu môn, người bệnh sẽ thấy đau dai dẳng...

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ gồm:

Nữ giới khi bị bệnh lậu sẽ thấy dịch âm đạo ra bất thường, đau và nóng rát khi đi tiểu, thường xuyên muốn đi tiểu, thấy đau họng và mảng bám trắng, đau khi quan hệ tình dục, đau vùng xương chậu và bụng dưới, cùng với đó là hiện tượng sốt.

Lậu là bệnh nguy hiểm và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm vì vậy khi biết các con đường lây nhiễm bệnh lậu, mỗi chúng ta nên cần có những biện pháp phòng tránh riêng cho mình.

đọc thêm: Bệnh lậu ủ bệnh kéo dài bao lâu thì phát giác?

khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)