• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

6 sai lầm của ba mẹ khiến bệnh viêm phế quản tái phát ở trẻ

webkhoedep.vn - Thời tiết chuyển lạnh khiến các bệnh về hô hấp như viêm phế quản tái phát ở trẻ . Nhưng ít ai biết rằng việc tái phát bệnh một phần do ba mẹ đã mắc phải những sai lầm dưới đây.

Viêm phế quản là bệnh trẻ thường hay mắc phải khi thay đổi thời tiết khiến trẻ ho khan, hắt hơi, ngạt mũi , sốt cao,... Để phòng tránh cha mẹ  nên cho trẻ uống nhiều nước, làm thông thoáng mũi cho trẻ và dùng đúng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, có nhiều ba mẹ lại không đưa trẻ đi khám mà tự điều trị thuốc ở nhà hoặc không chú ý bảo vệ trẻ khi mới khỏi bệnh nên dẫn đến bệnh tái phát lại.

6 sai lầm của ba mẹ khiến bệnh viêm phế quản tái phát ở trẻ-1

1.Sử dụng kháng sinh khi trẻ có dấu hiệu viêm phế quản

Theo một số bác sĩ cho rằng việc dẫn đến viêm phế quản do 1 phần việc lạm dụng kháng sinh là không phù hợp. Cha mẹ cần bình tĩnh trong những trường hợp này bởi việc giữ vệ sinh mũi họng cho trẻ cũng như cho trẻ ăn những chất dinh dưỡng, sử dụng đúng thuốc theo liệu trình của bác sĩ thì bệnh sẽ mau hết. Đặc biệt không nên sử dụng kháng sinh để tránh gặp phải những hệ lụy không mong muốn.

6 sai lầm của ba mẹ khiến bệnh viêm phế quản tái phát ở trẻ-2

2.Bệnh giảm đã dừng thuốc đột ngột

Trẻ thường dùng kháng sinh không đủ liểu sẽ dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh. Điều này sẽ làm cho bệnh viêm phế quản của trẻ sẽ nặng hơn, hoặc phải sử dụng những kháng sinh liều cao gây ảnh hưởng đến trẻ. Có nhiều trường hợp trẻ có thể khỏi bệnh nhanh hơn, nhưng thông thường trẻ viêm phế quản cần sử dựng thuốc từ 5 – 7 ngày.

3.Trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm đột ngột

Những gia đình có người thân trong gia đình hút thuốc sẽ không để ý lại cho trẻ tiếp xúc thường xuyên, hay mới ốm dậy đã cho trẻ ra ngoài những nơi đông người, hoặc không giữ ấm cho trẻ. Đây sẽ là nguồn lây nhiễm bệnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.

6 sai lầm của ba mẹ khiến bệnh viêm phế quản tái phát ở trẻ-3

4.Sử dụng lại toa thuốc cũ hoặc của trẻ khác

Có một số mẹ khi con bị viêm phế quản sử dụng lại đơn thuốc cũ từ trước bác sĩ đã kê để cho trẻ uống.Các bác sĩ khuyên cha mẹ không nên sử dụng loại toa thuốc cũ hoặc sử dụng lại toa thuốc của những trẻ khác bởi mỗi trẻ sẽ có cơ địa khác nhau và tình trạng bệnh khác nhau. Mỗi loại vi khuẩn sẽ có loại kháng sinh điều trị, nên khi con bị tái phát viêm phế quản mà không biết rõ nguyên nhân không được sử dụng đơn cũ hoặc của người khác, điều này sẽ góp phần gia tăng tình trạng kháng sinh.

5.Cho trẻ ăn kiêng

Đại đa số các mẹ khi con mắc viêm phế quản cần kiêng ăn một số thực phẩm như thịt gà, trắng, tôm , cua,...Nhưng các bác sĩ cho rằng việc ăn kiêng như vậy sẽ không có cơ sở khoa học, làm giảm sức đề kháng của trẻ vì thiết chất dinh dưỡng, giảm sức đề kháng sẽ làm bệnh lâu khỏi và dễ tái phát bệnh.

6.Không giữ ấm cho trẻ

Khi trẻ mới ốm dậy các mẹ thường chủ quan không giữ ấm cho trẻ khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh lại. Trong thời tiết giao mùa các mẹ cần phải chú ý khi ra đường cần mặc áo ấm, quàng khăn , mũ, khẩu trang cho trẻ để tránh gió vì thể trạng khi mới ốm dậy trẻ còn yếu chưa thích nghi được ngay với môi trường bên ngoài.

Vietnamhoinhap
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)