DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

7 dấu hiệu tưởng không nghiêm trọng nhưng lại là cách cơ thể âm thầm cảnh báo nguy cơ mắc trầm cảm: Bạn có mệt mỏi, đau đầu triền miên?

Theo toquoc.vn - 07:36 | 25/08/2020
webkhoedep.vn - Nhiều người lầm tưởng đây chỉ là những triệu chứng ốm đau bình thường của cơ thể mà không biết rằng mình đang có nguy cơ bị trầm cảm.

Trầm cảm là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đang có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng trong xã hội ngày nay. Nhắc tới căn bệnh này, chúng ta thường nghĩ ngay tới những triệu chứng về mặt tâm lý như buồn bã, khóc lóc và cảm giác tuyệt vọng. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trầm cảm cũng có thể gây ra một số dấu hiệu tổn thương về mặt thể chất.

Nhiều bệnh nhân đi khám rất muộn do không nghĩ đây là dấu hiệu của bệnh lý tâm thần. Họ cho rằng bệnh tâm thần là phải “điên loạn” hay “hâm dở”, nên chỉ tìm đến bác sĩ để điều trị các triệu chứng về mặt thể chất như tim mạch, hô hấp… thay vì đi khám trầm cảm.

Những tổn thương về mặt thể chất đôi khi chính là tín hiệu cảnh báo bạn đang rơi vào giai đoạn đầu của bệnh trầm cảm. Dưới đây là 7 triệu chứng phổ biến mà bệnh nhân trầm cảm thường gặp phải.

Mệt mỏi, thiếu năng lượng triền miên

7 dấu hiệu tưởng không nghiêm trọng nhưng lại là cách cơ thể âm thầm cảnh báo nguy cơ mắc trầm cảm: Bạn có mệt mỏi, đau đầu triền miên?-1

Mệt mỏi là dấu hiệu phổ biến nhất ở người bệnh trầm cảm. Thông thường, mọi người sẽ cảm thấy thiếu năng lượng và uể oải vào buổi sáng, chỉ muốn được nằm trên giường xem TV thay vì đi làm.

Bên cạnh stress, trầm cảm cũng có thể khiến cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi. Tuy nhiên, khác với cảm giác mệt mỏi thường ngày, mệt mỏi do trầm cảm gây ra thường khiến người bệnh mất tập trung, bực mình và thơ ơ.

Bác sĩ Maurizio Fava - Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) - cho biết, bệnh nhân trầm cảm hay thấy mệt mỏi dai dẳng dù đã ngủ đủ giấc. Ngoài ra, tình trạng uể oải này còn đi kèm với các triệu chứng khác như buồn bã, tuyệt vọng, mất hứng thú với các hoạt động thường ngày.

Giảm khả năng chịu đựng đau đớn

7 dấu hiệu tưởng không nghiêm trọng nhưng lại là cách cơ thể âm thầm cảnh báo nguy cơ mắc trầm cảm: Bạn có mệt mỏi, đau đầu triền miên?-2

Có bao giờ bạn cảm thấy vô cùng đau đớn nhưng lại không tìm ra nguyên nhân về mặt thể chất? Hóa ra, trầm cảm và sự đau đớn thường tồn tại song song với nhau.

Một nghiên cứu được tiến hành năm 2015 đã cho thấy mối liên kết giữa người bệnh trầm cảm và khả năng chịu đựng nỗi đau. Trong khi đó, một nghiên cứu khác công bố năm 2010 cho thấy sự đau đớn ảnh hưởng đáng kể hơn đối với người bệnh trầm cảm.

Hai triệu chứng này không có mối quan hệ nguyên nhân-kết quả rõ ràng với nhau, nhưng nên được đánh giá cùng nhau, đặc biệt là khi bác sĩ cho bạn điều trị bằng thuốc. Một vài nghiên cứu đã cho thấy các thuốc chống trầm cảm không chỉ làm giảm tình trạng bệnh mà còn có tác dụng giảm đau.

Đau lưng hoặc mỏi cơ

7 dấu hiệu tưởng không nghiêm trọng nhưng lại là cách cơ thể âm thầm cảnh báo nguy cơ mắc trầm cảm: Bạn có mệt mỏi, đau đầu triền miên?-3

Bạn cảm thấy bình thường vào buổi sáng, nhưng rồi cảm thấy đau lưng sau khi bắt đầu ngồi vào bàn làm việc hoặc học tập. Nguyên nhân có thể là do bạn ngồi sai tư thế hoặc bị chấn thương, nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý tâm thần như stress hay trầm cảm.

Năm 2017, một nghiên cứu được tiến hành trên 1.013 sinh viên tại Canada đã tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa trầm cảm và đau lưng.Từ lâu, các chuyên gia tâm lý vẫn tin rằng các vấn đề về cảm xúc có thể gây ra những cơn đau nhức dai dẳng. Tuy nhiên, nhiều chi tiết vẫn cần được nghiên cứu thêm, chẳng hạn như mối liên hệ giữa trầm cảm và phản ứng sưng viêm của cơ thể.

Vài nghiên cứu mới gần đây chỉ ra rằng tình trạng sưng viêm ở cơ thể có thể liên quan tới các mạch thần kinh não. Tình trạng này có khả năng gây gián đoạn tín hiệu não bộ, từ đó ảnh hưởng đến bệnh trầm cảm và cách chúng ta điều trị bệnh.

Đau đầu

7 dấu hiệu tưởng không nghiêm trọng nhưng lại là cách cơ thể âm thầm cảnh báo nguy cơ mắc trầm cảm: Bạn có mệt mỏi, đau đầu triền miên?-4

Hầu hết mọi người đều hay bị đau đầu, nhiều đến mức họ không coi nó là một điều gì quá nghiêm trọng. Công việc căng thẳng hay mâu thuẫn với đồng nghiệp cũng có thể gây ra đau đầu.

Tuy nhiên, không phải cơn đau đầu nào cũng là bị gây ra bởi stress. Nếu cảm thấy đau đầu mỗi ngày, rất có thể bạn đã mắc bệnh trầm cảm.

Khác với chứng đau nửa đầu vô cùng dữ dội, đau đầu do trầm cảm thường không gây tổn hại đến chức năng não bộ. Quỹ Đau đầu Quốc gia Mỹ gọi hiện tượng này là “đau đầu do căng thẳng”, trong đó người bệnh sẽ cảm thấy nhức nhẹ ở khu vực xung quanh lông mày.

Những cơn đau đầu có thể được điều trị bằng thuốc, nhưng sẽ tái phát thường xuyên. Đôi khi, đau đầu do căng thẳng kéo dài có thể là triệu chứng của trầm cảm nặng.

Dù vậy, đau đầu không phải là dấu hiệu duy nhất chỉ ra tâm lý của bạn đang gặp vấn đề. Người bệnh trầm cảm hay gặp thêm các triệu chứng như buồn bã, bực bội và mất năng lượng.

Các vấn đề về mắt, suy giảm thị lực

7 dấu hiệu tưởng không nghiêm trọng nhưng lại là cách cơ thể âm thầm cảnh báo nguy cơ mắc trầm cảm: Bạn có mệt mỏi, đau đầu triền miên?-5

Trầm cảm không chỉ khiến bạn nhìn thế giới một cách buồn bã và tẻ nhạt, mà còn thực sự ảnh hưởng đến thị lực.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 80 người vào năm 2010 tại Đức cho thấy, người bệnh trầm cảm gặp khó khăn trong việc phân biệt trắng đen. Hiện tượng được các nhà khoa học gọi là “nhận thức tương phản” này có thể giải thích tại sao thế giới trong mắt những người trầm cảm lại mơ hồ tới vậy.

Đau, tức bụng

7 dấu hiệu tưởng không nghiêm trọng nhưng lại là cách cơ thể âm thầm cảnh báo nguy cơ mắc trầm cảm: Bạn có mệt mỏi, đau đầu triền miên?-6

Cảm giác bụng dạ khó chịu chính là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của trầm cảm. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn với triệu chứng của đầy hơi hoặc đau bụng kinh.

Nếu cơn đau càng trở nên trầm trọng vì stress, rất có thể bạn đã mắc trầm cảm. Trên thực tế, các nhà khoa học tại Trường Đại học Y Harvard đã chỉ ra rằng cảm giác đau quặn bụng, đầy hơi và buồn nôn có thể là dấu hiệu của bệnh lý tâm thần.

Theo đó, trầm cảm có thể khiến hệ tiêu hóa bị viêm, gây ra cảm đau đớn thường bị nhầm với các bệnh như viêm đường ruột, hội chứng ruột kích thích.

Các bác sĩ và nhà khoa học thường gọi ruột là “bộ não thứ hai”, bởi họ đã tìm thấy mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột và sức khỏe tâm thần. Trong dạ dày mỗi người chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi; khi bị mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn, các triệu chứng lo âu và trầm cảm có thể xuất hiện.

Ăn uống một cách cân bằng và sử dụng men vi sinh có thể cải thiện sức khỏe đường ruột, từ đó cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn cần phải được nghiên cứu thêm.

Các bệnh tiêu hóa và đại tiện không đều

7 dấu hiệu tưởng không nghiêm trọng nhưng lại là cách cơ thể âm thầm cảnh báo nguy cơ mắc trầm cảm: Bạn có mệt mỏi, đau đầu triền miên?-7

Những bệnh tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy thường bị gây ra bởi ngộ độc thức ăn hoặc các loại virus. Tuy nhiên, những cảm xúc như buồn bã, lo âu, choáng ngợp cũng có thể làm tổn thương đường tiêu hóa.

Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2011 đã phát hiện mối liên hệ giữa rối loạn lo âu, trầm cảm với đau dạ dày, ruột.

Đau đớn là cách để não bộ giao tiếp

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc xác định và bộc lộ những cảm xúc khó chịu như buồn bã, tức giận, xấu hổ…, điều này sẽ khiến cơ thể đưa ra các phản ứng khác nhau. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng trên trong thời gian dài, đừng chần chừ tới gặp bác sĩ.

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, trầm cảm là một trong những bệnh lý tâm thần phổ biến nhất, ảnh hưởng tới 14,8 triệu người Mỹ mỗi năm. Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm rất đa dạng: gen, stress, chấn thương tâm lý thuở thơ ấu và chất hóa học trong não. Người bệnh cần sự trợ giúp của các chuyên gia, chẳng hạn như trị liệu tâm lý hoặc uống thuốc, để có thể khỏi hoàn toàn.

(Theo Healthline)

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/7-dau-hieu-tuong-khong-nghiem-trong-nhung-lai-la-cach-co-the-am-tham-canh-bao-nguy-co-mac-tram-cam-ban-co-met-moi-dau-dau-trien-mien-42020248154829378.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

  Phòng bệnh - Chủ nhật, 02/10/2022 08:21
  Theo các chuyên gia y tế, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống có thể khiến trẻ ăn quá nhiều gây béo phì và dậy thì sớm hơn các trẻ bình thường.

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/09/2022 19:35
  Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.

  Nữ sinh 14 tuổi suy hô hấp suýt tử vong, nghi ngộ độc nicotine từ thuốc lá điện tử

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 30/09/2022 14:53
  Sau khi hút thuốc lá điện tử cùng nhóm bạn, nữ học sinh 14 tuổi có dấu hiệu hôn mê, kích thích nhiều, được đưa vào viện cấp cứu với chẩn đoán suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao...

  Không một lời kêu gọi, Quang Linh Vlogs ủng hộ 200 triệu cho đồng bào miền Trung

  Đời sống - Thứ sáu, 30/09/2022 10:56
  Quang Linh Vlogs bày tỏ, anh sẽ thực hiện rất nhiều hoạt động cộng đồng không chỉ Việt Nam mà còn ở Angola trong thời gian tới.

  Vợ phát hiện ung thư vú, bác sĩ tức giận mắng chồng “anh không phải con người”

  Nữ giới - Thứ năm, 29/09/2022 19:28
  Người vợ chịu áp lực và sự đày đọa từ người chồng trong thời gian dài khiến cơ thể suy nhược nghiêm trọng, dẫn tới tế bào ung thư hình thành.

  Vừa ly hôn, người phụ nữ yêu anh chàng tàn tật trên MXH chỉ vì một câu kỳ lạ!

  Tâm sự - Thứ năm, 29/09/2022 19:18
  Nỗi buồn ly hôn của người phụ nữ đến từ nước Mỹ đã dần được xóa bỏ nhờ sự xuất hiện của người đàn ông đến từ nước Anh xa xôi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Ngỡ ngàng 'hot girl trăm ký' Thủy Tiên sau 5 năm hút 8 lít mỡ bụng

  Đời sống - Thứ năm, 29/09/2022 10:54
  Sau 3 năm tham gia bộ phim ăn khách "Về Nhà Đi Con", diện mạo Thủy Tiên có nhiều thay đổi.

  Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử núi đôi, sắp vỡ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 29/09/2022 08:04
  Sau khi chi 20 triệu đồng để nâng cấp vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.

  Nữ giáo viên sống sót sau cơn cuồng ghen của chồng: Ám ảnh lạnh người

  Gia đình - Thứ tư, 28/09/2022 10:42
  Trong cơn cuồng ghen của chồng, Đặng Thị Thanh Huyền hứng trọn can axit dội vào đầu, trải qua 5 ngày chết lâm sàng, 1 tháng hôn mê sâu, hơn 30 lần phẫu thuật, chi phí chữa trị lên đến tiền tỷ.

  Thêm một bệnh nhân COVID-19 tử vong tại Đắk Lắk

  Tin y dược - Thứ ba, 27/09/2022 18:49
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhân tử vong vì COVID-19.

  Ăn quả hồng , người phụ nữ phải nhập viện phẫu thuật gấp

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 27/09/2022 14:29
  Việc ăn quá nhiều hoặc nhai không kỹ những loại quả như hồng, thị hay ăn những loại thực phẩm có độ xơ bã cao như măng rất dễ bị đóng bã thức ăn trong đường tiêu hóa.

  Loại "siêu đồ uống" làm giảm nguy cơ bị sâu và gãy răng, súc miệng sẽ còn tốt hơn

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 27/09/2022 10:38
  Thức uống này có chứa caffein giúp tinh thần sảng khoái, chống stress. Chất phenol có trong trà xanh giúp giải độc gan và giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.

  Những lí do chồng ngoại tình mà đa phần các chị em phụ nữ thường không hề nghĩ tới

  Gia đình - Thứ ba, 27/09/2022 09:56
  Nhiều người vợ sốc nặng khi biết chồng ngoại tình, nhất là những thấy cô bồ có thể kém mình ở nhiều mặt. Thế nhưng ít người đặt ra câu hỏi lí do chồng ngoại tình là vì đâu?.

  4 sai lầm khi diện quần đen khiến chị em trông lỗi mốt

  Xu hướng - Thứ ba, 27/09/2022 08:08
  Chú ý 4 điều này, chị em sẽ không bị mất điểm phong cách khi lựa chọn và diện quần đen.

  Làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm virus Adeno?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 26/09/2022 14:19
  Bạn đọc hỏi: Với các ca nghi ngờ nhiễm virus Adeno được làm những xét nghiệm gì để khẳng định?

  11 cách diện chân váy dài tôn dáng, thanh lịch

  Xu hướng - Thứ hai, 26/09/2022 10:02
  Cùng học phụ nữ Hàn cách diện chân váy dài thật điệu đà, thanh lịch.

  Lâm Đồng: Bé trai 5 tuổi tử vong do mắc COVID-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/09/2022 10:56
  Bé trai D.D.L.L (5 tuổi, ngụ thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng với chẩn đoán do suy hô hấp, viêm phổi nặng, bại não vì mắc COVID-19.

  Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/09/2022 10:54
  Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Mẹo nhỏ ít ai biết mà chất lượng khỏi bàn

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 23/09/2022 11:17
  Vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu quả là một hành động mới lạ và gây sự khó hiểu, tuy nhiên lại có công dụng không ngờ cho bữa ăn nhà bạn đấy.

  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 10:43
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.

  Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 07:52
  Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Bệnh nhân nhi bị sốt xuất huyết, tràn dịch màng phổi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/09/2022 07:50
  Bệnh nhân 14 tuổi có triệu chứng đau người, khó chịu 5 ngày mới được bố mẹ đưa vào bệnh viện khám thì trẻ đã trong tình trạng tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, màng phổi, tinh hoàn.

  Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/09/2022 07:45
  Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 1.406 trường hợp mắc Adenovirus, trong đó gần 60% bệnh nhân phải nhập viện.

  Từ vụ 6 trẻ tử vong do virus Adeno, trẻ mắc bệnh khi nào cần đi khám?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/09/2022 20:48
  Khi trẻ xuất hiện sốt cao, có thể kèm đau mắt, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa con đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị.