• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

7 tác dụng phụ điển hình của lạm dụng thuốc theo đơn

webkhoedep.vn - Việc người bệnh lạm dụng thuốc theo đơn của bác sĩ sẽ gây những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe, gặp nhiều tác dụng phụ do thuốc gây ra. Vì vậy người bệnh cần nhận thức được điều này và nhận được sự giúp đỡ kịp thời từ nhà chuyên môn khi có rủi ro xảy ra…

Thông thường, khi kê đơn, bác sĩ phải cân nhắc sự kết hợp và tương tác giữa các thành phần của thuốc để giảm thiểu các tác dụng phụ. Người lạm dụng thuốc theo đơn có xu hướng kết hợp thuốc của họ với các loại thuốc theo đơn, hoặc rượu. Điều này dẫn đến nhiều tác dụng phụ và nguy cơ quá liều là rất cao. Người dùng có thể nhận biết các tác dụng phụ điển hình sau:

1. Thay đổi tâm trạng

Một trong những tác dụng phụ rõ ràng nhất của việc lạm dụng thuốc theo đơn là những thay đổi trong tâm trạng của người dùng. Điều này có nghĩa là lúc đầu người dùng hoàn toàn rất bình thường và thoải mái, nhưng ngay sau đó họ có vẻ rất dễ cáu kỉnh. Tiếp theo, việc thay đổi tâm trạng hoặc hành vi của họ có thể thường xuyên hơn.

2. Hành vi bất thường

Khi một người lạm dụng thuốc theo đơn, một trong những tác dụng phụ cần tìm hiểu là hành vi thất thường mới phát triển. Người đó có vẻ hành động tự phát và khác với tính cách bình thường.

3. Ủ rũ

Nhiều loại thuốc theo đơn gây ra biểu hiện ủ rũ; người lạm dụng có phản ứng chậm chạp khi trả lời các câu hỏi hoặc thực hiện công việc.

4. Lẫn lộn

Lạm dụng thuốc theo đơn có thể gây nhầm lẫn ở người sử dụng. Người bệnh hay bị nhầm lẫn, lẫn lộn giữa các công việc khác nhau, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Tác dụng phụ này có thể xảy ra khi sử dụng thuốc ngắn hạn; khi việc sử dụng thuốc kéo dài, sự nhầm lẫn sẽ trở nên trầm trọng hơn.

5. Không ngủ được hoặc ngủ li bì

Một số trường hợp lạm dụng thuốc có thể khiến người dùng ngủ rất nhiều, nhưng ở  những trường hợp khác lại gây ra chứng mất ngủ. Người dùng có thể thấy tác dụng phụ này rất khó chịu và bắt đầu dùng thêm các loại thuốc khác khiến tình trạng càng trở nên tồi tệ hơn.

7 tác dụng phụ điển hình của lạm dụng thuốc theo đơn-1
Mất ngủ do tác dụng phụ của lạm dụng thuốc.

6. Lo âu

Lo âu là một tác dụng phụ rất phổ biến của việc lạm dụng thuốc theo đơn. Sự lo âu sẽ khiến người dùng có vẻ khó chịu, bồn chồn và lo lắng. Những người bị lo lắng nghiêm trọng luôn thể hiện điều này gần như mọi lúc, mọi nơi.

7 tác dụng phụ điển hình của lạm dụng thuốc theo đơn-2
Lo âu do lạm dụng thuốc.

7. Kích động

Thuốc theo đơn, đặc biệt là chất kích thích, có thể khiến người dùng cực kỳ hiếu động. Họ không thể ngồi yên ngay cả trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Để tránh xảy ra các tác dụng phụ do lạm dụng thuốc theo đơn cần thăm khám ở các cơ sở y tế uy tín, không mua dược phẩm trực tuyến bất hợp pháp và sử dụng tuỳ tiện đơn thuốc từ gia đình và bạn bè cũng như yêu cầu bác sĩ kê đơn thuốc quá mức.

 • Viêm Khớp dạng thấp - Nguyên nhân và điều trị

  Viêm khớp dạng thấp là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lý về xương khớp. Bệnh tự miễn dịch, diễn biến mãn tính và xuất hiện chủ yếu ở nữ giới sau 30 tuổi (hơn 70%). Tại Việt Nam tỉ lệ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp là 0,5% trong cộng đồng và 20% số bệnh khớp phải nằm viện điều trị. Bệnh viêm khớp dạng thấp không chỉ gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, khả năng vận động và còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tàn phế.

 • 3 loại thực phẩm chức năng dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi phải kê khai giá

  Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 22/2018/TT-BYT quy định Danh mục thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi thuộc diện kê khai giá.

 • Hàng loạt công ty dược bị xử phạt nặng vì vi phạm quy định của Bộ Y tế

  Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa ban hành các công văn thông báo ngừng nhận hồ sơ đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc đối với hàng loạt các công ty vi phạm quy định của Bộ Y tế

 • Thu hồi nước muối sinh lý SAT BB do không đạt chuẩn

  Cục Quản Lý Dược - Bộ Y Tế vừa có công Văn số 17253/QLD-MP có công văn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và công ty cổ phần quốc tế Đại Lợi đình chỉ lưu hành toàn quốc lô sản phẩm nước muối sinh lý SAT BB: Số lô ĐL 109 sản xuất ngày 08/06/2018.

 • Chủ động cung ứng vaccine, bảo đảm an toàn công tác tiêm chủng mở rộng

  Góp phần giảm tỷ lệ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, mở rộng triển khai vaccine mới phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chủ trương và thực hiện thành công chiến lược tự sản xuất vaccine… là những thành quả mà Việt Nam nỗ lực đạt được trong những năm qua trong công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR).

 • Thiệt mạng vì dùng rượu uống thuốc cảm

  Một số loại thuốc nếu dùng chung với rượu sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Do đó nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi uống thuốc.

Theo SK&ĐS
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
  Back