DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

7 tài sản phi tài chính có giá trị bất ngờ cho một đời sống hưu trí hạnh phúc

Theo toquoc.vn - 05:56 | 23/08/2020
webkhoedep.vn - Nếu bạn muốn có một đời sống hưu trí lâu dài và mãn nguyện, bạn cần nhiều thứ khác hơn là tiền. Dưới đây là những tài sản hưu trí giá trị nhất cần có (ngoài tiền) và cách để có được chúng.

Các kế hoạch nghỉ hưu thường xoay quanh vấn đề về tài chính, như lương hưu, an sinh xã hội, các tài sản tạo thu nhập khác ,vv…, chúng ta thường hỏi liệu chúng có cung cấp đủ tài chính để trang trải cho một cuộc sống hưu trí như mong muốn hay không?

Ít nhất, đó là những gì hầu hết mọi người đều nghĩ. Nhưng hãy hỏi bất kỳ người về hưu nào đó, rất có thể họ sẽ nói với bạn rằng đó chỉ là một nửa câu chuyện. Bạn sẽ cần đủ tiền để sống nhưng bạn không cần phải rất giàu mới có thể hạnh phúc. Trên thực tế, theo một nghiên cứu của các nhà tâm lý học từ Đại học Purdue, mức độ hài lòng với cuộc sống được cho là đạt đỉnh với mức lương trung bình hàng năm là 95.000 Đô la. Đủ tiền để không bao giờ phải lo lắng về việc hết tiền hoặc các chi phí chăm sóc y tế tuổi già là điều quan trọng, nhưng tiền không phải là yếu tố duy nhất hoặc quan trọng nhất của một đời sống hưu trí viên mãn.

Vì vậy, khi lập kế hoạch nghỉ hưu, điều cần thiết là bạn phải tập trung vào những thứ mà tiền không thể mua được. Dưới đây là bảy tài sản phi tài chính mà các nghiên cứu cho thấy có thể cải thiện sự hài lòng trong cuộc sống của bạn khi về hưu.

1. Sức khỏe tốt

7 tài sản phi tài chính có giá trị bất ngờ cho một đời sống hưu trí hạnh phúc-1

Tiền có ích gì nếu bạn không thể tận hưởng nó? Theo báo cáo của Merrill Lynch / Age Wave, phần lớn những người về hưu nói rằng sức khỏe tốt là yếu tố quan trọng nhất để có một đời sống nghỉ hưu hạnh phúc. Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục và một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tật nhất định, tăng năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện tâm trạng của bạn.

Không bao giờ là quá muộn để tăng cường hoạt động và ăn uống đúng cách. Nghiên cứu cho thấy ngay cả những người mãi đến khi về già mới tham gia hoạt động thể chất và áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh có biểu hiện giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với những người cùng độ tuổi không có các hoạt động này. Những người nghỉ hưu được khuyến nghị hoạt động thể chất cường độ vừa phải mỗi tuần khoảng 150 đến 300 phút.

2. Kết nối xã hội mạnh mẽ

7 tài sản phi tài chính có giá trị bất ngờ cho một đời sống hưu trí hạnh phúc-2

Chia sẻ sở thích và hoạt động cùng với những người chúng ta yêu mến có thể giúp gia tăng sự hài lòng trong cuộc sống, đặc biệt là khi mạng xã hội của chúng ta thu hẹp lại sau khi về hưu. Theo một cuộc thăm dò của Gallup, những người về hưu có nhiều tương tác xã hội thường là những người hạnh phúc hơn.

Việc cô lập với xã hội có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ cao, tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, tỷ lệ trầm cảm cũng như lo lắng cao hơn. Mức độ tương tác xã hội thấp cũng có hại như hút thuốc lá, béo phì, lạm dụng rượu và ít vận động.

Duy trì kết nối - đặc biệt là trong thời gian đầy thách thức mà đại dịch COVID-19 gây ra - có thể đơn giản như thực hiện các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn và email. Ngoài ra, có rất nhiều công cụ công nghệ dễ sử dụng giúp tránh xa cảm giác bị cô lập trong xã hội. Zoom và Google Hangouts rất phù hợp cho các cuộc trò chuyện video và bạn thậm chí có thể xem TV "cùng nhau" bằng cách sử dụng Netflix Party.

3. Mục đích sống

7 tài sản phi tài chính có giá trị bất ngờ cho một đời sống hưu trí hạnh phúc-3

Khái niệm nghỉ hưu sau đó dành thời gian chơi gôn, đi dạo dọc bãi biển hoặc đọc tiểu thuyết cổ điển có lẽ đã lỗi thời. Mặc dù thú vị nhưng các hoạt động giải trí khuôn mẫu này không mang lại cảm giác về mục đích sống hoặc mang lại nhiều ý nghĩa, điều mà nhiều người đã nghỉ hưu cho là quan trọng.

Những người nghỉ hưu tìm thấy ý nghĩa cuộc sống trong công việc. Trong một cuộc thăm dò của Gallup, gần 3/4 người Mỹ cho biết họ có kế hoạch làm việc vượt quá tuổi nghỉ hưu truyền thống, với đa số dự định làm việc vì họ "muốn" chứ không phải vì "phải làm".

Những người về hưu cũng nhận được ý nghĩa và các lợi ích khác từ hoạt động tình nguyện. Cũng một nghiên cứu của Age Wave / Merrill Lynch về vấn đề nói trên cho thấy những người nghỉ hưu nói rằng "giúp đỡ những người cần giúp đỡ" mang lại hạnh phúc cho họ cao hơn gấp ba lần so với việc "tiêu tiền cho bản thân". Hơn nữa, việc giúp quyên góp tiền hoặc làm tình nguyện viên khiến họ cảm thấy có mục đích sống mạnh mẽ hơn, giúp họ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

4. Giáo dục

7 tài sản phi tài chính có giá trị bất ngờ cho một đời sống hưu trí hạnh phúc-4

Các chuyên gia tin rằng giáo dục liên tục và học hỏi những điều mới mẻ có thể giúp tinh thần bạn nhạy bén hơn, chỉ đơn giản bằng cách tạo cho bạn thói quen duy trì hoạt động trí óc. Tập thể dục cho não có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

"Thử thách bộ não của bạn bằng các bài tập trí óc được cho là sẽ kích hoạt các quá trình giúp duy trì các tế bào não riêng lẻ và kích thích giao tiếp giữa chúng," theo bản tin Healthbeat của Trường Y Harvard.

Tập thể dục cho não không khác gì tập thể dục cho cơ thể. Nó đòi hỏi sự kiên trì. Điều đó không có nghĩa là bạn chơi với các câu đố ô chữ mỗi ngày. Chọn một cái gì đó mới mẻ và mà bạn thích. Cân nhắc tham gia một lớp học ở các trung tâm uy tín, học chơi một nhạc cụ hoặc tạo thói quen thường xuyên đến thư viện và chọn một cuốn sách mới để đọc. Một số các hoạt động khác cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của người lớn tuổi như thăm các bảo tàng địa phương hay tham gia câu lạc bộ sách hoặc phim.

5. Thái độ lạc quan

7 tài sản phi tài chính có giá trị bất ngờ cho một đời sống hưu trí hạnh phúc-5

Thái độ lạc quan tích cực mang lại lợi ích rất lớn, giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính khác đồng thời kéo dài tuổi thọ. Trong một bài báo được xuất bản trên JAMA Network, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia nghiên cứu được đánh giá cao về mức độ lạc quan sẽ ít bị đau tim hoặc các biến cố tim mạch khác và có tỷ lệ tử vong thấp hơn những người tham gia khác.

Một bài nghiên cứu khác, được xuất bản trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS), chỉ ra rằng những người có mức độ lạc quan cao thường sống lâu hơn. Phụ nữ lạc quan có cơ hội sống đến 85 tuổi cao hơn 50% và đàn ông lạc quan có cơ hội cao hơn đến 70%.

Dù bạn tin hay không, lạc quan là một đặc điểm mà bất cứ ai đều có thể phát triển nó trong chính bản thân mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người có thể tạo cho mình một tư duy lạc quan hơn với các bài tập rất đơn giản, chi phí thấp, bắt đầu bằng việc nhìn nhận một cách có ý thức các tình huống cuộc sống theo hướng tích cực. Theo thời gian, não bộ của bạn về cơ bản sẽ được làm mới theo hướng suy nghĩ tích cực. Vì sự tiêu cực dễ lây lan, điều quan trọng là bạn nên tạo cho mình luôn được ở trong một môi trường xung quanh là những người lạc quan.

6. Lòng biết ơn

7 tài sản phi tài chính có giá trị bất ngờ cho một đời sống hưu trí hạnh phúc-6

Các nghiên cứu của các nhà tâm lý học Robert Emmons và Michael McCullough cho thấy những người luôn trân trọng những ân huệ mà cuộc đời trao tặng họ luôn có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, họ tập thể dục nhiều hơn, ít nói về các triệu chứng bệnh tật và có xu hướng giúp đỡ người khác nhiều hơn. Điều này được bổ sung thêm trong công trình của nhà tâm lý học Nathaniel Lambert rằng cảm giác biết ơn mạnh mẽ hơn có liên quan đến chủ nghĩa vật chất thấp hơn. Lòng biết ơn nâng cao sự hài lòng của mọi người với cuộc sống đồng thời giảm bớt mong muốn mua sắm của họ.

Cũng như sự lạc quan, lòng biết ơn cũng có thể được thực hành để thành thạo. Một trong những cách hiệu quả nhất để nuôi dưỡng lòng biết ơn là viết nhật ký. Hãy dành vài phút mỗi ngày để viết ra một vài điều mà bạn biết ơn; chúng có thể lớn như một thành tựu nghề nghiệp hoặc nhỏ như tách cà phê buổi sáng của bạn. Nghiên cứu tâm lý cho thấy rằng đặt cảm xúc biết ơn lên giấy có thể mang lại lợi ích cả về tinh thần và thể chất, chẳng hạn như lòng tự trọng cao hơn, ngủ ngon hơn và cải thiện sức khỏe tim mạch.

7. Bạn tốt của con người

7 tài sản phi tài chính có giá trị bất ngờ cho một đời sống hưu trí hạnh phúc-7

Sự đồng hành của một người bạn thú nuôi có thể mang lại lợi ích như đối với một người bạn là một con người. Những người nuôi chó lớn tuổi dắt chó đi dạo ít nhất một lần mỗi ngày có hoạt động thể chất nhiều hơn 20% so với những người không nuôi chó và trung bình dành ít hơn 30 phút mỗi ngày để ít vận động, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học và Sức khỏe Cộng đồng của Mỹ. Những lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần của việc sở hữu một chú chó có thể giúp nâng cao tuổi thọ của chủ sở hữu vật nuôi.

Tìm kiếm một người bạn thân là thú nuôi thật dễ dàng. Nhưng nếu bạn không muốn hoặc không thể đảm nhận trách nhiệm nuôi một chú chó toàn thời gian, trở thành "cha mẹ nuôi" là một lựa chọn tốt. Bạn có thể nuôi dưỡng một con chó từ trung tâm cứu hộ động vật từ vài ngày hoặc vài tuần đến một tháng hoặc hơn, và cuối cùng là giúp một con chó đang cần tìm một gia đình chăm sóc.

Nghỉ hưu là một quá trình chuyển đổi lớn bao gồm nhiều quyết định về tài chính cũng như cuộc sống. Đây là lý do tại sao là bạn nên lập kế hoạch nghỉ hưu càng sớm càng tốt. Bằng cách đó, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào mọi thứ khác cũng quan trọng không kém.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/7-tai-san-phi-tai-chinh-co-gia-tri-bat-ngo-cho-mot-doi-song-huu-tri-hanh-phuc-52020228161348120.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Loại thịt gây ung thư nhóm 1 mà WHO cảnh báo: Nghe lời khuyên của chuyên gia để tiêu thụ cho đúng

  Bệnh mãn tính - Thứ sáu, 07/10/2022 08:22
  Loại thịt mà chúng ta đang nhắc đến chính là thịt chế biến sẵn. Bao gồm thịt đã được ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc các quá trình khác để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng bảo quản.

  Phát hiện cơ sở sản xuất thuốc giả, trái phép 'khủng' ở ngoại thành Hà Nội

  Tin y dược - Thứ năm, 06/10/2022 19:13
  Ngày 6/10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội thông tin về việc đơn vị vừa phát hiện một cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh có dấu hiệu trái phép, giả mạo số lượng lớn.

  HCDC cảnh báo nguy cơ phát hiện thêm ca đậu mùa khỉ ở TP.HCM

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 06/10/2022 19:08
  Với mức độ giao lưu như hiện nay, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhìn nhận hoàn toàn có thể xuất hiện thêm ca nhiễm đậu mùa khỉ trên địa bàn thành phố.

  Từ vụ cô gái tử vong khi nhổ răng khôn: Những biến chứng khôn lường trên bàn mổ

  Nha khoa - Thứ năm, 06/10/2022 19:07
  Sự cố y khoa dẫn đến cái chết của bệnh nhân nữ 24 tuổi ở Singapore sau khi được gây mê để nhổ 4 chiếc răng khôn một lần nữa cho thấy biến chứng khôn lường luôn rình rập trên bàn mổ.

  Nhiều trẻ bị tiêu chảy cấp, nôn nhiều, cha mẹ cần tránh điều này

  Phòng bệnh - Thứ năm, 06/10/2022 19:05
  Trước tình hình nhiều trẻ tiêu chảy cấp phải nhập viện, bác sĩ nhi khoa chỉ ra những sai lầm cha mẹ thường mắc khiến bệnh trẻ thêm nặng.

  Xuất hiện loại virus giống HIV, nguy cơ lây sang người

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 06/10/2022 14:37
  Các chuyên gia cảnh báo loại virus này đang tìm cách xâm nhập vào quần thể người, dự báo về đại dịch có thể nổ ra.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Hoa đu đủ đực ngâm cùng thứ này sẽ thành "thuốc quý như vàng"

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 06/10/2022 14:24
  Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị y học cổ truyền), hoa đu đủ đực vị đắng, tính bình, có công dụng trị ho khan, ho có đờm, ho gà, ho nhiều về đêm.

  3 đặc điểm ở bàn chân cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn, phát hiện sớm sẽ cứu được bạn

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 05/10/2022 15:45
  Mạch máu là đường ống lưu thông máu trong cơ thể chúng ta. Trên thực tế, vai trò của mạch máu là phân phối các chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

  Mặc mốt màu da khi dẫn con đi dạo, Hà Hồ khiến người nhìn giật mình tưởng “quên” quần

  Thời trang Sao - Thứ tư, 05/10/2022 14:35
  Hồ Ngọc Hà là người đẹp hiếm hoi chinh phục màu nude thành công.

  Vết mụn nước ở ca mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam có nguy hiểm? Chuyên gia người Việt tại Đức lý giải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ tư, 05/10/2022 14:18
  Ngày 4/10, ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được công bố âm tính lần 1. Tuy nhiên, cơ thể người bệnh lại xuất hiện vết mụn nước ở tay và chân khiến nhiều người lo lắng.

  Vợ giấu chồng đi "đánh mỡ bụng", một tháng sau vào viện với vài chục ổ áp xe to như quả táo

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 05/10/2022 09:35
  Sau khi giấu chồng đi làm thẩm mỹ vùng bụng, người phụ nữ 43 tuổi đã phải nhận trái đắng khi xuất hiện mấy chục ổ áp xe ở thành bụng.

  Bệnh nhi 13 tháng tuổi tử vong vì Adenovirus dù không bệnh nền

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 04/10/2022 15:30
  Trong số hơn 3.100 ca mắc Adenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đã có 9 ca tử vong. Mới nhất là bệnh nhi 13 tháng tuổi mắc Adenovirus tử vong dù có tiền sử khoẻ mạnh.

  Đám cưới miền Tây cô dâu gồng mình đeo vàng gây choáng

  Đời sống - Thứ ba, 04/10/2022 14:32
  Mới đây, mạng xã hội TikTok lại rần rần chia sẻ một đám cưới khủng ở miền Tây với hình ảnh cô dâu, chú rể gồng mình đeo vàng nhìn mà choáng.

  Hoa hậu Đoàn Thiên Ân với phong cách thời trang đơn giản

  Thời trang Sao - Thứ ba, 04/10/2022 11:16
  Tân Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Đoàn Thiên Ân sở hữu phong cách thời trang đơn giản, mộc mạc.

  Mẹ sau sinh tự rạch bụng bất lực vì con quấy khóc đêm

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 04/10/2022 11:02
  Có đến 33% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh, đáng nói, 50% phụ nữ trong số đó không được chẩn đoán bởi chuyên gia y tế.

  Vì sao Bộ Y tế đánh giá ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây ra cộng đồng?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 04/10/2022 10:19
  Sau khi đánh giá việc lây nhiễm, khoanh vùng xử lý những người tiếp xúc gần, đại diện Bộ Y tế cho rằng ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây lan ra cộng đồng.

  Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam là nữ, khởi phát bệnh khi đang đi du lịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 19:39
  Bộ Y tế chiều 3/10 đã thông tin về ca mắc đậu mùa khỉ đẩu tiên tại Việt Nam là nữ, 35 tuổi, thường trú tại TP HCM khởi phát bệnh khi đang du lịch tại Dubai... Trước đó, kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định nữ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb

  Người đàn ông 40 tuổi đau đầu dữ dội, chảy máu ồ ạt sau 3 ngày mắc sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 15:20
  Đây là trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng nhất từ đầu mùa dịch (năm 2022) đến nay tại Bệnh viện E.

  Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền qua những đường nào?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 14:28
  Bệnh đậu mùa khỉ có dễ lây không? Virus gây bệnh đậu mùa khỉ lây truyền trong những trường hợp nào?

  Chồng đánh vợ ở Quảng Ninh chỉ vì không được đưa tiền ăn cưới

  Gia đình - Thứ hai, 03/10/2022 14:20
  Cảnh sát xác định mâu thuẫn xảy ra từ việc không được cho tiền đi ăn cưới, anh H. dùng tay chân, đánh chị Y. rồi quay clip đăng lên mạng xã hội.

  Ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại nước ta: Liệu có thể bùng dịch?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 11:02
  Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường thì trường hợp ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là 'không bất ngờ'.

  Cấy 16 viên bi vào của quý, thanh niên phải cầu cứu bác sĩ

  Nam giới - Chủ nhật, 02/10/2022 21:25
  Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn của quý sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm chuyện ấy.

  Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

  Phòng bệnh - Chủ nhật, 02/10/2022 08:21
  Theo các chuyên gia y tế, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống có thể khiến trẻ ăn quá nhiều gây béo phì và dậy thì sớm hơn các trẻ bình thường.

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/09/2022 19:35
  Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.