DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Ẩn ý chửi khán giả, Xuân Bắc cần xin lỗi thay vì im lặng

Theo Zing - 20:47 | 25/01/2023
webkhoedep.vn - Nhiều ý kiến cho rằng Xuân Bắc cần xin lỗi khán giả và thể hiện sự cầu thị của mình thay vì thái độ im lặng. Nếu tự trọng, anh phải xin từ chức Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam.

Xuân Bắc đang trở thành tâm điểm của dư luận. Nhưng không phải vì anh vừa có vai diễn để đời, xuất hiện trong chương trình truyền hình nổi tiếng hay gây chú ý khi đảm nhận vị trí MC, giám khảo.

Nghệ sĩ Ưu tú, Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam được nhắc đến vì câu chuyện khác.

Ẩn ý chửi khán giả, Xuân Bắc cần xin lỗi thay vì im lặng-1

Cụ thể, sau khi Táo quân 2023 lên sóng và nhận những khen, chê từ công chúng, Xuân Bắc có bài viết dài trên trang cá nhân với tiêu đề “Cú tát của mẹ”. Anh kể câu chuyện một người con chê bánh chưng Tết mẹ nấu không ngon, từ đó dẫn đến tranh cãi trong bữa ăn tất niên. Người con cho rằng năm nào cũng ăn một món nên ngán và muốn thay đổi người gói bánh. Ngay sau đó, người này bị mẹ tát và nhận giáo huấn từ cha.

“Mâm cơm 30 thì mày cắm đầu vào ngấu nghiến rồi mày chê. Mày là đồ 'ăn cháo đá bát'. Mày có biết mẹ mày gói bánh, luộc bánh vất vả thế nào không... Cứ cho là mày có quyền chê đi thì chê phải cho đúng nhá. Có giỏi năm sau mày gói bánh đi xem nào", trích bài viết của Xuân Bắc.

Thật không khó để nhận ra Xuân Bắc ví người mẹ gói bánh chưng là ê-kíp thực hiện Táo quân còn người con trai hỗn láo, “ăn cháo đá bát” chính là bộ phận khán giả chê chương trình.

Ẩn ý chửi khán giả, Xuân Bắc cần xin lỗi thay vì im lặng-2

Xuân Bắc bị phản ứng

Không lâu sau khi bài viết của Xuân Bắc được đăng tải trên mạng xã hội, hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận của công chúng để lại, đa phần là lên án, chỉ trích. Một ngày sau, nghệ sĩ xóa bài viết trên trang cá nhân nhưng vẫn giữ nội dung tương tự trên fanpage của anh với hơn 2,4 triệu lượt người theo dõi.

Zing liên hệ với nghệ sĩ Xuân Bắc để nhận phản hồi nhưng anh khóa máy.

Khi Xuân Bắc im lặng, công chúng càng phản ứng mạnh mẽ hơn. Trên các nền tảng mạng, “cơn bão” chỉ trích đang hướng về nam nghệ sĩ và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh nêu quan điểm: "Thực ra, nghệ sĩ biểu diễn nếu khán giả thích thì phải bỏ tiền ra mua vé để thưởng thức. Cũng như nhà văn sáng tạo tác phẩm, người đọc thích thì bỏ tiền ra mua. Xuân Bắc và các nghệ sĩ trong chương trình Táo quân hàng năm lên sóng được nhận thù lao, tiền này từ Đài Truyền hình trả, mà Đài là của Nhà nước. Ở đây là quan hệ cộng sinh, nghệ sĩ và công chúng, không ai phải hàm ơn ai. Cho nên nói người chê Táo quân ăn cháo đá bát là vô minh”.

Còn nhà thơ Phan Hoàng chia sẻ: "Người làm nghệ thuật nên biết lắng nghe khen chê từ khán giả một cách thận trọng. Không vì sự khen chê mà kiêu ngạo hay tự ái, đánh mất bản lĩnh sáng tạo, gây phản cảm về hình ảnh của mình trong mắt mọi người".

Chung quan điểm, độc giả @vuquang chia sẻ anh không tin đây là câu chữ của một nghệ sĩ nổi tiếng, đặc biệt hơn khi Xuân Bắc giữ vai trò quản lý của Nhà hát kịch Việt Nam.

Anh chia sẻ: “Bài viết như một cú tát mà Xuân Bắc dành cho khán giả đại chúng trong dịp năm mới. Đã là nghệ sĩ, phải chấp nhận những chê khen, diễn xuất hay, dở từ người xem. Nghệ sĩ nước ngoài, sao hạng A, không ai lên mạng xã hội để phản ứng, thua đủ với người hâm mộ như vậy”.

Tài khoản @lananh_nguyen cho biết chị là fan của Xuân Bắc lâu năm, theo dõi quá trình hoạt động nghệ thuật lẫn thiện nguyện của anh. Tuy nhiên, sau bài đăng vừa qua của Xuân Bắc, chị quyết định hủy theo dõi nam nghệ sĩ.

“Tôi bất ngờ khi đọc được bài viết của nghệ sĩ Xuân Bắc. Thay vì tiếp nhận, khiêm tốn lắng nghe ý kiến từ công chúng, anh ngụ ý chửi khán giả ăn cháo đá bát, không có quyền phán xét, khen chê. Điều này thể hiện sự trịch thượng, coi thường công chúng. Xuân Bắc vừa là nghệ sĩ, vừa là nhà quản lý, không nên có hành xử như vậy”, độc giả này chia sẻ.

Đông đảo khán giả cho rằng Xuân Bắc cần xin lỗi khán giả

và thể hiện sự cầu thị của mình thay vì thái độ im lặng.

“Tại sao nghệ sĩ nỗ lực để xây dựng cho mình một hình ảnh đẹp đẽ trên màn ảnh, sân khấu, truyền thông rồi lại tự tay hủy hoại bản thân vì phát ngôn, bài viết sai lệch trên mạng xã hội. Nghệ sĩ nên nhanh chóng lên tiếng xin lỗi khán giả", độc giả @tienle viết.

Nghệ sĩ Xuân Bắc đang ảo tưởng quyền lực

Trao đổi với Zing, ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch hãng quản trị Berlin Crisis Solutions (BCS), cho biết thông qua bài đăng gây tranh cãi của Xuân Bắc, có thể nhìn nhận nhiều điều về quan điểm sai lệch của một bậc phụ huynh, nhà quản lý và hơn hết là nghệ sĩ. Đồng thời, cho thấy sự cảm tính của Xuân Bắc trong cách ứng xử trước truyền thông, công chúng.

Theo ông Sơn, ở vai trò nghệ sĩ, Xuân Bắc tự “lột trần” phông văn hóa, tri thức của anh khi đăng tải bài viết “chửi” khán giả “núp” dưới hình thức truyện ngụ ngôn nhưng đầy lỗi chính tả, cấu trúc lủng củng với những ngôn từ thô lỗ như “mày, tao”, “ngu đỉnh điểm”, “sử tô”, “mày không ăn thì mày cút”, “đồ ăn cháo đá bát”…

“Dịp đầu năm mới, người ta thường dùng những lời hay ý đẹp, câu chúc tốt lành dành cho nhau. Nhưng Xuân Bắc - một nghệ sĩ, người làm văn hóa - lại thiếu văn hóa khi đăng bài chửi dài như một cú tát vào mặt công chúng. Cách người này chia sẻ dưới hình thức truyện ngụ ngôn là 'đánh lận con đen', để phủ bỏ trách nhiệm nếu bị công chúng phản ứng. Trong câu chuyện này, Xuân Bắc là người ăn cháo đá bát chứ không phải công chúng, khán giả”, ông Lê Ngọc Sơn nhìn nhận.

Theo ông Sơn, Xuân Bắc đang ảo tưởng quyền lực và sức mạnh bản thân khi coi thường những phê bình từ công chúng. Xuân Bắc tự đặt người nghệ sĩ ở một vị trí cao hơn, là “người cha, người mẹ” và khán giả là “con”. “Cha mẹ” là người ban phát, có quyền quyết định tất cả. “Con cái” không có quyền nêu quan điểm, ý kiến, hay phán xét, chê bai theo hướng ngược lại.

“Trong cuộc sống, người bình thường đã phải soi chiếu vào các chuẩn mực pháp luật, đạo đức, văn hóa để biết mình được nói và làm gì. Nghệ sĩ lại càng phải cẩn trọng hơn nữa. Những phát ngôn, hành xử không đúng mực của họ không chỉ ảnh hưởng đến bản thân, người quen mà còn kéo theo một lượng lớn người hâm mộ đang nhìn theo họ như hình mẫu để học hỏi. Một nghệ sĩ có văn hóa, học thức luôn ý thức rất rõ về sự ảnh hưởng và vai trò dẫn dắt đám đông của mình”, ông Sơn trao đổi thêm.

Cơ quan quản lý nên vào cuộc

Ông Sơn nói, từ lâu nghệ sĩ và khán giả hoạt động theo quan hệ cung - cầu. Nghệ sĩ chân chính cần biết cách chấp nhận những khen, chê từ công chúng để hoàn thiện bản thân. Hơn nữa, nghệ sĩ có lòng tự trọng nghề nghiệp, khi thấy kịch bản chương trình, vai diễn hoặc mờ nhạt, không còn sức hút thì nên từ chối. Nếu chấp nhận lên sóng ở những vai diễn, vở diễn đó, buộc lòng phải hứng chịu những phản ứng tiêu cực từ người hâm mộ.

Chuyên gia cho biết ở tại Đức, nghệ sĩ luôn tôn trọng tuyệt đối công chúng của họ. Nghệ sĩ tại đây hiểu rằng không có khán giả thì không tồn tại khái niệm nghệ sĩ. Vì thế, không bao giờ xảy ra sự việc nghệ sĩ lên mạng xã hội chửi bới, xúc phạm khán giả theo hình thức trực tiếp hay gián tiếp.

Theo ông, việc NSƯT Xuân Bắc im lặng, không lên tiếng trước vụ việc là một khâu trong chu trình xử lý khủng hoảng truyền thông. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, động thái kể trên là cũ kỹ, lạc hậu, cho thấy sự vô trách nhiệm của một người nghệ sĩ.

“Ngay lúc này, Xuân Bắc phải lên tiếng xin lỗi khán giả. Đó là cách thể hiện trách nhiệm của mình với khán giả. Đồng thời, nếu tự trọng, anh phải xin từ chức Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam. Các cơ quản lý, trong đó có Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải vào cuộc để có hình thức xử lý phù hợp”, ông Lê Ngọc Sơn nêu quan điểm.

Theo Zing
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://zingnews.vn/an-y-chui-khan-gia-xuan-bac-can-xin-loi-thay-vi-im-lang-post1396435.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khỏe hơn?

  Mẹo vặt - Thứ bảy, 23/09/2023 10:52
  Chất lượng và tình trạng vệ sinh của thớt có ảnh hưởng quan trọng đến sự an toàn của gia đình, vậy thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khỏe hơn?

  Liên tiếp 2 bé trai mắc bệnh dại nhập viện nguy kịch

  Tin y dược - Thứ bảy, 23/09/2023 10:13
  Chỉ trong 2 tuần, tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) tiếp nhận 2 trường hợp mắc bệnh dại nguy kịch. Đáng chú ý, trước đó, gia đình không biết nguyên nhân gây ra cơn dại của con.

  Có hay không phương pháp lọc mỡ máu tốt cho sức khỏe?

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 22/09/2023 20:36
  Mới đây, diễn viên Bình Minh chia sẻ lên mạng xã hội Facebook về việc lọc mỡ máu toàn diện để ngăn ngừa bệnh đột quỵ, suy gan... Trước thông tin này, nhiều bạn đọc thắc mắc thực tế phương pháp này có thần kỳ như vậy?

  Vi khuẩn Salmonella có trong thịt heo xíu của bánh mì Phượng nguy hiểm thế nào?

  Tin y dược - Thứ sáu, 22/09/2023 10:09
  Viện Pasteur Nha Trang chỉ ra món thịt heo xíu - thành phần của bánh mì Phượng gây ngộ độc khiến 141 người nhập viện, có vi khuẩn Salmonella.

  Ôm cục nợ 3 tỷ chứng khoán, người đàn ông 31 tuổi nhập viện tâm thần

  Tin y dược - Thứ tư, 20/09/2023 13:51
  Nhiều người trẻ chịu áp lực tiền bạc, làm giàu dẫn tới căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, phát bệnh tâm thần.

  5 kiểu ăn sáng khiến phụ nữ già nhanh khủng khiếp, sức khỏe cũng bị tổn hại

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 20/09/2023 08:04
  Nếu đang xây dựng chế độ ăn lành mạnh để cải thiện sức khỏe và làm chậm quá trình lão hóa, phụ nữ nên tránh 5 kiểu ăn sáng sau đây.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Đau mắt đỏ có thể biến chứng nguy hiểm, mất thị lực vĩnh viễn

  Bệnh chuyên khoa - Thứ ba, 19/09/2023 10:39
  Thời gian gần đây, bệnh đau mắt đỏ có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM... Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh này có thể biến chứng nguy hiểm, thậm chí mất thị lực.

  Ba người tử vong do mắc bạch hầu, Bộ Y tế ra công văn khẩn

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 19/09/2023 09:48
  Ngày 18/9, Bộ Y tế thông tin Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS. Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lí Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu tại tỉnh Điện Biên. Đến nay tại Hà Giang và Điện Biên đã có 3 bệnh nhân mắc bạch hầu tử vong.

  Cô gái trẻ sốc phản vệ sau 10 phút tự ý mua thuốc về uống

  Tin y dược - Thứ ba, 19/09/2023 07:37
  Nữ bệnh nhân 23 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ độ 2 sau khi uống hết liều thuốc được nhân viên bán thuốc kê.

  Cô dâu Thu Sao chụp ảnh, tổ chức tiệc kỷ niệm 5 năm ngày cưới, nhan sắc hiện tại khiến dân mạng tò mò

  Gia đình - Thứ hai, 18/09/2023 19:43
  Để kỷ niệm 5 năm ngày cưới, cặp đôi Thu Sao - Hoa Cương đã tổ chức tiệc “tưng bừng”, chứng minh tình yêu đích thực, hạnh phúc ngọt ngào như ngày mới cưới.

  Ớn lạnh đồng xu mắc kẹt trong thực quản của bé gái 5 tuổi

  Phòng bệnh - Chủ nhật, 17/09/2023 16:23
  Bé gái 5 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nội soi gắp thành công dị vật là một đồng xu kẹt trong thực quản.

  Bệnh đau mắt đỏ lây lan cả nước, bác sĩ đưa những cách hạn chế nhiễm bệnh trong giai đoạn này

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 17/09/2023 08:28
  Bệnh đau mắt đỏ có các triệu chứng không điển hình ban đầu: đau nhẹ ở họng, sốt nhẹ, đau mỏi cơ, mệt mỏi, ho, sổ mũi. Các triệu chứng sau đó kéo dài 1-2 ngày rồi xuất hiện các triệu chứng khác ở mắt.

  Bác sĩ nói gì về dịch vụ “bắt sâu mắt" đang nở rộ?

  Bệnh chuyên khoa - Thứ bảy, 16/09/2023 16:46
  Dịch vụ "bắt sâu mắt" đang được các spa quảng cáo rầm rộ trên nhiều trang mạng xã hội với công dụng làm sạch mắt, thải độc, giảm ngứa mắt. Với chi phí khoảng 200.000 đồng/lần, nhiều người sẵn sàng móc hầu bao

  5 kiểu áo rất hợp để phối cùng chân váy dài

  Xu hướng - Thứ bảy, 16/09/2023 10:38
  Mùa thu thực sự thích hợp để diện chân váy dài. Và đây là 5 kiểu áo dễ phối nhất bạn nên ghim ngay để không bao giờ mặc xấu.

  Xôn xao clip cô giáo mầm non bị hành hung giữa đường, nghi do ghen tuông

  Gia đình - Thứ năm, 14/09/2023 21:52
  Trên đường đi dạy về, cô giáo mầm non 28 tuổi ở Hà Tĩnh bị hành hung. Lực lượng công an đã vào cuộc điều tra.

  Cách sơ cứu người bị ngạt khí đám cháy cần biết

  Mẹo vặt - Thứ năm, 14/09/2023 15:22
  Ngạt khí, ngạt khói nếu không được sơ cứu đúng cách có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về hô hấp.

  Những lưu ý khi dùng đồ đạc trong nhà để giảm nguy cơ cháy nổ

  Mẹo vặt - Thứ năm, 14/09/2023 10:01
  Nhiều đồ nội thất, thiết bị trong nhà ở có nguy cơ hỏa hoạn nếu dùng sai cách. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng trong việc sử dụng các vật dụng để hạn chế cháy nổ.

  Hà Thanh Xuân có làn da trẻ trung nhờ uống 1 thứ nước mỗi sáng ngủ dậy

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 14/09/2023 09:05
  Ca sĩ Hà Thanh Xuân có làn da trẻ trung hơn nhiều so với tuổi thật nhờ uống loại nước nhà ai cũng có mỗi sáng, ngay khi tỉnh dậy.

  Vì sao cửa thoát hiểm chống cháy ở chung cư luôn phải đóng?

  Mẹo vặt - Thứ năm, 14/09/2023 08:14
  Cửa thoát hiểm chống cháy ở các tòa nhà cao tầng luôn phải đóng kín khi không có hỏa hoạn và chỉ có thể mở theo một chiều, bạn có biết tại sao?

  Trúng gió và đột quỵ não thường bị nhầm lẫn, phân biệt ra sao để có cách xử trí đúng?

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 13/09/2023 07:43
  Trúng gió và đột quỵ não đều xảy ra đột ngột và dễ gây nhầm lẫn cho những người xung quanh, nếu không có cách xử lý kịp thời và đúng cách có thể gây ra nguy hiểm.

  Ung thư tuyến tiền liệt - nỗi sợ hàng đầu của nam giới: Dấu hiệu đầu tiên rất dễ bị bỏ qua

  Nam giới - Thứ ba, 12/09/2023 14:49
  Mới đây, một người đàn ông mắc ung thư tuyến tiền liệt đã chia sẻ 2 dấu hiệu đầu tiên mình gặp phải.

  Yêu cầu làm rõ vụ bé sơ sinh tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B

  Tin y dược - Thứ ba, 12/09/2023 08:38
  Cục Y tế dự phòng đề nghị họp Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc-xin để kết luận về trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B.

  Người phụ nữ bị chó nhà cắn đứt lìa bàn chân

  Tin y dược - Thứ ba, 12/09/2023 08:36
  Nữ bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) tiêm phòng dại sau khi bị chó nhà cắn đứt rời bàn chân phải.

  Hà Nội: Cô gái 20 tuổi tử vong vì sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 12/09/2023 08:34
  Ngày 11/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, nữ bệnh nhân 20 tuổi bị sốt xuất huyết đã tử vong.