DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi

Theo Helino - 12:48 | 08/07/2019
webkhoedep.vn - Không có tiền để nuôi các con của mình, hơn 30 năm qua, má Mười làm đủ mọi cách, dù cho phải bán nhà, bán đất thì người má già 82 tuổi này vẫn chăm lo, cưu mang cho hơn 100 số phận kém may mắn.

Má Mười, cái tên thân quen mà người dân ở xã Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi, TP.HCM) thường dùng để gọi bà Trần Thị Cẩm Giang (82 tuổi), chủ của mái ấm Thiện Duyên, nơi có những số phận kém may mắn đang trú ngụ.

Nhắc đến mái ấm Thiện Duyên, có lẽ không chỉ người dân trong vùng, mà nhiều người ở xứ khác cũng biết tới bởi nơi đây có một người mẹ đặc biệt, suốt hơn 30 năm qua đã hy sinh mọi thứ để nuôi hơn 100 người con "không lành lặn" của mình. Đó là những trẻ em bại não, khuyết tật, trẻ sơ sinh bị bỏ rơi.

Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-1
Má Mười, người đã bán nhà, bán đất để nuôi hơn 100 người con "không phải do mình đẻ ra".

Xây mái ấm để báo đáp ân tình

Hỏi về nguyên do má thành lập nên mái ấm đặc biệt này, má cười hiền từ rồi kể: "Trước đây, khi còn nhỏ gia đình má nghèo lắm, không đủ ăn, thời gian đó má được nhiều người hàng xóm cưu mang, cho cơm ăn, áo mặc hàng ngày. Sau ngày giải phóng miền Nam, những gia đình từng cưu mang má lâm vào cảnh khó khăn bần cùng, rồi họ qua đời, để lại những người con bị tật bẩm sinh. Những đứa trẻ này không có ai chăm sóc, má thương và nhớ đến ân tình của cha mẹ chúng nên đưa về nuôi".

Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-2
Mái ấm Thiện Duyên là nhà của hơn 100 số phận kém may mắn, đa số là các em bị bại não, khuyết tật bẩm sinh.

Hồi đó, má chỉ nuôi mấy người con của những ân nhân, nhưng về sau nhiều gia đình khác cũng lâm vào cảnh cùng cực, con cái không đủ ăn, bệnh tật, rồi họ cũng đưa tới nhờ má nuôi giúp.

"Ban đầu cũng mệt lắm, cũng không có điều kiện để nuôi các con, nhưng vì thương, không nỡ bỏ chúng nên nhận nuôi cả", má Mười chia sẻ.

Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-3
Má Mười năm nay đã 82 tuổi, nhưng vẫn chăm lo cho từng miếng ăn, giấc ngủ của hơn 100 người con của mình.

Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-4
Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-5
Những người con của má Mười nuôi chủ yếu là bị bại não và khuyết tật bẩm sinh.

Từ 3 đến 5 đứa trẻ ban đầu, số lượng dần tăng lên đến 10, 30..., càng về sau càng đông hơn. Rồi đến năm 1988 má quyết định xin phép chính quyền thành lập nên mái ấm Thiện Duyên, để nơi này trở thành mái ấm cho những đứa trẻ không lành lặn trú ngụ. Đến thời điểm hiện tại, má Mười đã có hơn 100 người con ở mái ấm này.

Bán nhà, bán đất nuôi cả trăm người con bất hạnh

Má Mười kể, trước đây sau khi giải phóng, chồng má được nhà nước cấp cho một căn nhà ở quận Bình Tân (TP.HCM), nhưng sau khi chồng má mất, má quyết định bán căn nhà đó đi để lấy tiền lo cho hơn 100 đứa con của mình.

Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-6
Ngoài việc nuôi hơn 100 người con "không lành lặn", má cũng giúp đỡ người vô gia cư và những người già neo đơn.

"Lúc mới thành lập mái ấm, các con ở trong ngôi nhà nhỏ lụp xụp, số lượng thì càng tăng lên, má không có tiền nuôi các con, nhà thì không ở vừa được nữa. Cuối cùng má quyết định bán căn nhà trên thành phố để lấy tiền xây một nơi ở mới cho chúng nó, còn bao nhiêu thì lo ăn uống hàng ngày", má Mười cười vui vẻ nói.

Má Mười cho biết, năm ngoái (2018), ngôi nhà hồi xưa má bán nhà để xây bị hư hỏng nặng, nền bị sụp xuống, mái cũng bị dột, mỗi khi mưa gió là khổ cho các con lắm. Cuối cùng má tiếp tục bán thêm mảnh đất của cha mẹ để lại với giá 5 tỷ đồng, rồi được các mạnh thường quân hỗ trợ thêm, má xây lại ngôi nhà phía sau hơn 7 tỷ đồng làm nơi trú ngụ mới cho các con.

Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-7
Để có tiền nuôi những đứa con bị bệnh tật, má Mười phải bán nhà, bán đất để xây nhà ở và lo ăn uống cho các con hàng ngày.

Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-8
Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-9
Ánh mắt cầu cứu của những đứa trẻ bại não tại mái ấm Thiện Duyên.

"Giờ đây má không lo chỗ ăn chỗ ở cho chúng nó nữa, vì nhà cũng được xây lại kiên cố rồi. Má chỉ lo là giờ tuổi cao, sức yếu sẽ 'về trời' sớm, không chăm sóc được cho chúng nó nữa", má Mười nói với vẻ mặt u buồn.

Khi được hỏi về việc 2 người con gái ruột có phản đối việc làm của mình không, má cười tươi nói: "Tụi nó không hề phản đối gì cả, ngược lại còn động viên má chăm sóc các em nữa. Tuy giờ hai đứa có gia đình, công việc riêng trên thành phố, nhưng thi thoảng cũng về giúp má đôi việc, cũng cho má tiền hoặc vài ba bao gạo".

Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-10
Những đứa trẻ bị bại não, tật nguyền được má Mười nhận nuôi như con từ nhỏ.

"Chưa kể con gái lớn của má là bác sĩ nên cũng về nhà phụ má khám, phát thuốc cho các bé ở phòng bại não, các em bị bệnh nữa", má Mười nói thêm.

Sổ hộ khẩu có tên hơn 50 người con

Theo má Mười, trước đây nhiều người đưa con bị khuyết tật, bại não tới nhờ nuôi, thời gian đầu má nhận hết, nhưng từ khi đăng kí trên chính quyền để thành lập mái ấm, má không nhận nữa, má chỉ nuôi những em bị bỏ rơi thôi.

Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-11
Nụ cười ngây ngô của một em nhỏ bị bỏ rơi trước cửa mái ấm Thiện Duyên và được má Mười nuôi nhiều năm.

"Đâu thể nhận nuôi các con khi vẫn còn mẹ, còn cha đó, chỉ nuôi các con bị bỏ rơi hoặc không còn người thân thôi. Đa số má nuôi ở đây là bị bỏ rơi trước cửa, có nhiều trường hợp các con bị cha mẹ đưa tới và buộc vào trước cửa mái ấm rồi bỏ đi, toàn vào lúc đêm khuya", má Mười nói.

Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-12
Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-13
Những em nhỏ ở đây đều được đăng kí giấy khai sinh và được má Mười đóng bảo hiểm từ khi được đưa về nuôi.

Một số được bỏ lại kèm theo giấy tờ tùy thân, giấy khai sinh thì má Mười không cần phải đăng kí khai sinh nữa, nhưng cũng nhiều trường hợp các con bị bỏ lại mà không có giấy tờ tùy thân, không có tên tuổi.

"Những trường hợp đó thì má phải làm giấy khai sinh cho các con, muốn làm khai sinh thì phải có hộ khẩu, vậy là má cho chúng nó vào hộ khẩu của má luôn. Tính ra giờ hộ khẩu của má có khoảng 50 tên của các con trong đó rồi, 1 quyển ghi không đủ đâu, má có tới mấy quyển liền", má Mười cười tươi khoe.

Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-14
Việc ăn uống của các con hàng ngày má Mười phải thuê thêm người về giúp đỡ.

Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-15
Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-16
Bữa ăn, giấc ngủ của các con hàng ngày đều một tay má Mười quán xuyến.

Hiện giờ má Mười có tới 2 cơ sở mái ấm Thiện Duyên, một cơ sở là chỗ ở của các em trẻ mồ côi, lành lặn và đi học bình thường. Có các em từ cấp 1 tới cả đại học, đi làm rồi cũng có, một số em đã lớn, lập gia đình và đã ra ở riêng. Hiện má Mười đang ở tại cơ sở 1, chính là nơi hơn 100 người con bị khuyết tật và bại não đang nương náu.

Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-17
Mọi trang bị, cơ sở vật chất tại mái ấm đều được má Mười sắm sửa đầy đủ.

"Má đi rồi ai lo cho các con"

Hiện để có thể nuôi được hơn 100 người con, má Mười phải làm rất nhiều việc để có thêm thu nhập, hàng ngày vẫn bán thêm vé số tại nhà, bán bánh tráng, nấu hủ tiếu bán buổi sáng. Ngoài ra, các em trong mái ấm cũng làm thêm móc khóa, bình hoa để bán cho khách. Mỗi việc mang lại một chút lời để giúp má trang trải sinh hoạt phí của hơn 100 con người.

Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-18
Để có tiền lo cho hơn 100 người con, má Mười cùng các con làm thêm bình hoa, móc chìa khóa để bán cho khách.

Tuổi cao, sức khỏe yếu, một mình má lo không xuể, thế là phải tìm thêm người để phụ giúp việc. Có người má trả tiền nhưng cũng chả đáng là bao, có người tình nguyện ở lại giúp má hàng ngày.

Hơn 30 năm qua, mái ấm Thiện Duyên của má Mười có những người trưởng thành và xin được việc làm, người thì lập gia đình, nhưng cũng có những người bệnh tật, già yếu mà chết. Bao nhiêu năm nay, một tay má Mười lo chu đáo từ nhà ở cho những người lấy vợ lấy chồng hay hậu sự cho những người mất, tất cả đều chu toàn.

Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-19
Hơn 30 năm qua, người mẹ này chưa một phút nghỉ ngơi bởi luôn lo lắng, chăm sóc các con.

Riêng bản thân mình, ở cái tuổi 82, tuy vẫn minh mẫn, nhưng sức khỏe cũng không còn tốt như xưa, má cười hiền rồi nói: "Chắc cũng chả được bao lâu nữa là má cũng phải 'lên trển' rồi, ngày má chết đừng ai cúng viếng gì nhiều, đem vài ba bao gạo đến cho tụi nhỏ ăn là má cám ơn nhiều lắm".

Ánh mắt cầu cứu của hơn 100 đứa trẻ tật nguyền, lớn lên bên bàn tay chăm sóc của người mẹ già 82 tuổi-20

"Má chỉ lo là một lúc nào đó má chết đi rồi, bỏ tụi nhỏ lại thì không ai chăm sóc nữa, chúng lại bơ vơ thì biết làm sao?", nói dứt câu, má Mười hướng ánh mắt đầy u buồn nhìn về phía những đứa trẻ bất hạnh đang chơi đùa, cười ngây dại phía sau những song sắt.

Theo Helino
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://helino.ttvn.vn/helino/anh-mat-cau-cuu-cua-hon-100-dua-tre-tat-nguyen-lon-len-ben-ban-tay-cham-soc-cua-nguoi-me-gia-82-tuoi-2220198795151227.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ngày 30/7, Việt Nam ghi nhận 8.622 ca mắc COVID-19, 3.704 ca khỏi bệnh

  Tin y dược - Thứ hai, 01/01/0001 00:00
  Bản tin dịch COVID-19 tối 30/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.635 ca mắc COVID-19, TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 1.542 ca. Tổng số mắc trong ngày là 8.649 ca. Trong ngày có 3.704 bệnh nhân khỏi.

  Tối 30/7, Hà Nội thêm 41 ca dương tính SARS-CoV-2, trong ngày có tổng 119 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 20:41
  Sở Y tế Hà Nội tối 30/7 ghi nhận thêm 41 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 21 người ngoài cộng đồng và 20 người trong khu cách ly tập trung.

  Thêm 139 ca Covid-19 tử vong trong 15 ngày tại 9 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca tử vong lên 1.161

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 20:32
  Trong bản tin về tình hình phòng chống dịch bệnh tối 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 139 ca Covid-19 tử vong trong 15 ngày tại 9 tỉnh/thành phố.

  "Anh trao em con tim, em trao anh cặp sừng": Màn "bóc phốt" ly kỳ lúc nửa đêm khiến dân tình mất ngủ

  Tâm sự - Thứ sáu, 30/07/2021 20:28
  Thanh niên quá cay đắng vì bị cắm sừng đã đi đăng bài khắp nơi kể lể về cô người yêu (cũ) cắm sừng mình chỉ vì vài triệu đồng tiền thuê nhà.

  Hãi hùng giây phút sinh tử của cháu bé bị cửa cuốn đè ngang người

  Nuôi dạy trẻ - Thứ sáu, 30/07/2021 16:16
  Bất cứ gia đình nào có trẻ nhỏ và dùng cửa cuốn cần phải coi đây là bài học đắt giá.

  Trì hoãn đưa con đi khám vì e ngại dịch COVID-19, bé 27 tháng tuổi nguy kịch

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 30/07/2021 15:18
  Gia đình cho biết, 8 ngày trước, bé sốt cao liên tục 39-39,5 độ C, đáp ứng kém thuốc hạ sốt, ngày thứ 4 xuất hiện ban đỏ trên da rải rác toàn thân.

  NÓNG: Trưa 30/7, Hà Nội ghi nhận 61 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 13:52
  Sở Y tế Hà Nội trưa 30/7 ghi nhận thêm 61 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 36 người ngoài cộng đồng và 25 người trong khu cách ly.

  Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 10:29
  Trong bản tin về tình hình phòng chống dịch bệnh sáng 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh/thành phố.

  Sáng 29/7, Hà Nội thêm 13 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 09:08
  Sở Y tế Hà Nội sáng 29/7 ghi nhận thêm 13 ca dương tính mới SARS-CoV-2, trong đó 9 ca ngoài cộng đồng và 4 ca trong khu cách ly tập trung.

  Nước dừa tốt nhưng đây là 6 tác dụng phụ khiến chúng trở nên nguy hiểm cho cơ thể, cần cảnh giác khi dùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 30/07/2021 14:45
  Nước dừa được đánh giá là có hương vị thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiêu thụ nước dừa sẽ gây ra tác dụng phụ.

  Ăn gì để tăng sức đề kháng? Bổ sung ngay 11 thực phẩm tăng cường miễn dịch, phòng chống Covid-19 hiệu quả

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 30/07/2021 14:21
  Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn diễn ra căng thẳng với tốc độ lây lan nhanh chóng và chưa có thuốc đặc trị. Nâng cao sức khoẻ bằng thực phẩm là điều cần thiết lúc này, vậy ăn gì để tăng sức đề kháng?

  NÓNG: Trưa 30/7, Hà Nội ghi nhận 61 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 13:52
  Sở Y tế Hà Nội trưa 30/7 ghi nhận thêm 61 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 36 người ngoài cộng đồng và 25 người trong khu cách ly.

  Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 10:29
  Trong bản tin về tình hình phòng chống dịch bệnh sáng 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh/thành phố.

  Sáng 30/7, Hà Nội ghi nhận 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 7 quận, huyện

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 09:13
  Sáng nay, 30/7, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 4 trường hợp tại cộng đồng và 13 trường hợp đã được cách ly.

  Sáng 30/7 thêm 4.987 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 2.740 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 07:00
  Theo bản tin sáng ngày 30/7 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 4.987 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng TP.HCM tiếp tục nhiều nhất với 2.740 ca.

  Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức có 240 ca test nhanh dương tính

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 21:21
  Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM thông tin, Trung tâm trên có 240 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 qua test nhanh, trong đó có 12 nhân viên.

  Việt Nam thêm 233 ca Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 20:35
  Việt Nam vừa công bố thêm 233 ca tử vong do Covid-19, trong đó 189 trường hợp tại TP.HCM.

  8 công thức ủ tóc tại nhà từ nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả "ăn đứt" các sản phẩm kem ủ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 29/07/2021 19:28
  Nếu tóc bạn gãy rụng nhiều thì đừng bỏ qua những công thức ủ tóc tại nhà với các nguyên liệu tự nhiên này nhé.

  Trước, trong và sau khi tiêm vaccine COVID-19, người dân cần làm gì để việc tiêm chủng thuận lợi và an toàn?

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 19:22
  Nhiều người hiện đang hồi hộp chờ đợi đến lượt được tiêm vaccine ngừa COVID19. Vậy để việc tiêm chủng diễn ra thuận lợi và an toàn, mỗi người dân cần lưu ý gì?

  TP.HCM chính thức hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 19:17
  Nhằm tránh tình trạng quá tải người mắc Covid-19 (F0) tại các cơ sở khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe, Sở Y tế vừa ban hành "Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 tại nhà".

  Tối 29/7, Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca trong ngày lên 46

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 19:02
  Sở Y tế Hà Nội tối 29/7 ghi nhận thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, đều thuộc chùm ca bệnh ho sốt thứ phát ngoài cộng đồng. Trong ngày, thành phố có tổng 46 ca.

  Ngày 29/7 ghi nhận 7.593 ca mắc COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh có 4.592 trường hợp

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 18:52
  Theo bản tin tối ngày 29/07 của Bộ Y tế, cả nước có 4.772 ca mắc COVID-19, nâng tổng số trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trong ngày lên đến 7.593 bệnh nhân.

  Tâm sự của F0 sau chuỗi ngày "kinh hoàng" vượt qua cửa tử: Thở dốc há hốc miệng để lấy không khí, cả cơ thể đau buốt không thể trở mình

  Đời sống - Thứ năm, 29/07/2021 16:05
  Trải qua nửa tháng tưởng như không thể vượt qua những đau đớn, anh Tùng - một bệnh nhân F0 tại TP.HCM đã có thể tự thở khi ngủ, không phải phụ thuộc vào máy thở.

  Muối không chỉ là gia vị, một nhúm muối nhỏ cũng giúp sáng bóng đồ đạc trong nhà

  Mẹo vặt - Thứ năm, 29/07/2021 15:22
  Muối là thứ gia vị mà nhà nào cũng có. Tuy nhiên, thay vì chỉ dùng muối như một loại gia vị thì với những mẹo nhỏ này bạn sẽ thấy muối có ích hơn rất nhiều.

  Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong "trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ"

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 14:36
  "Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

  Giải đáp những thắc mắc của người dân khi sống cạnh F0, F1

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 29/07/2021 14:11
  Bỗng một ngày mình thành F0 hay F1, bỗng một ngày khu cạnh mình trở thành bệnh viện dã chiến... nhiều người dân khá hoang mang, lo lắng. Trong những tình huống này, bạn phải làm gì?

  Trưa 29/7, Hà Nội tiếp tục thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 13:48
  Sở Y tế Hà Nội trưa 29/7 ghi nhận thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 6 chùm ca bệnh, trong đó 7 người ngoài cộng đồng và 19 người trong khu cách ly tập trung.