DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết

Theo Helino - 09:51 | 05/11/2019
webkhoedep.vn - Mới đây, thông tin áp dụng chế độ ăn thực dưỡng chữa ung thư lại rầm rộ trên mạng xã hội khiến nhiều bệnh nhân ít nhiều băn khoăn, lo lắng trong hành trình điều trị ung thư của mình.

Rầm rộ thông tin bán sản phẩm thực dưỡng chữa ung thư, "trù ẻo" nhiều nhân vật truyền cảm hứng chiến đầu với bệnh

Mới đây, trên mạng xã hội facebook đang xôn xao thông tin trái chiều nên hay không nên áp dụng thực dưỡng. Chủ tài khoản facebook chia sẻ những bức ảnh kèm dòng mô tả của một người bán thực dưỡng khiến nhiều người khác phẫn nộ.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết-1

Chủ tài khoản facebook chia sẻ những bức ảnh kèm dòng mô tả gây phẫn nộ của một người bán sản phẩm thực dưỡng.

Theo đó, tài khoản Facebook bán sản phẩm thực dưỡng chia sẻ hình ảnh của cô bé Thủy Tiên kèm dòng chú thích gây phẫn nộ "Trần Lập chờ em". Nguyên nhân xuất phát từ việc cô bé này đang tuân thủ phác đồ điều trị y học hiện đại mà không theo thực dưỡng.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết-2

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết-3

Chưa hết, mới đây, con gái của đạo diễn Đỗ Đức Thành – cô bé Hạnh An mất vì ung thư cũng được người này chia sẻ lên kèm dòng mô tả vô cảm "Trần Lập đã đón được em".

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết-4

Đây thực sự là những hành động vô cùng nhẫn tâm. Chúng ta đều biết Trần Lập đã mất nhiều năm trước do mắc bệnh ung thư. Người viết cố tình đưa ra những lời ác ý này chỉ để hướng tới một mục đích duy nhất: Định hướng người dùng MXH tẩy chay Tây y trong quá trình điều trị bệnh nan y. Họ không từ thủ đoạn để tranh thủ hô hào, thần thánh hóa thực dưỡng “nếu chữa ung thư bằng tây y thì cuối cùng cũng chỉ con đường chết!”. Tây y bị những người bán thực dưỡng này coi là quỷ dữ tà ma lừa người. Thái độ vô cảm kèm những bình luận nhẫn tâm của nhóm người này dành cho người đã mất hoặc người đang chiến đấu với bệnh tật khiến cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ.

Mặc dù hành động này chủ yếu để lôi kéo người đọc áp dụng chế độ ăn thực dưỡng để phòng chữa nhiều bệnh, trong đó có ung thư. Giới chuyên gia hàng ngày vẫn phải nói ra rả trước truyền thông. Vậy nhưng, khá nhiều người vẫn mù mờ tin sống tin chết vào những kiểu chữa ung thư này.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết-5

Có thực sự là ăn kiểu thực dưỡng sẽ chữa được ung thư?

Dùng thực dưỡng chữa ung thư chắc chắn KHÔNG phải là lựa chọn chữa bệnh ung thư tốt nhất

Trong cuốn sách của mình, George Ohsawa (triết gia người Nhật) đưa ra phát biểu về thực dưỡng: "Không có bệnh nào chữa được đơn giản hơn là ung thư bằng cách trở về với việc ăn uống cơ bản và tự nhiên nhất". Ông đưa ra phác đồ thực dưỡng bao gồm 10 giai đoạn hạn chế dần dần, đến giai đoạn cuối cùng thì chỉ còn ăn gạo lứt muối mè và uống nước.

Mặc dù vậy, ngay từ giai đoạn cuối thập kỷ 60, nhiều biến chứng nghiêm trọng đã xảy ra ở những người đang theo đuổi chế độ ăn thực dưỡng này. Điều đó khiến thực dưỡng bị bác bỏ và phản đối. Mãi đến sau này, đệ tử của ông xuất bản một số sách về thực dưỡng với những điều chỉnh có vẻ "dễ thở hơn". Đặc biệt, ông nhấn mạnh chế độ ăn thực dưỡng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết-6

TS Phan Minh Liêm (Trung tâm Ung thư MD Andersom, Đại học Texas, Hoa Kỳ) khẳng định, dùng thực dưỡng chữa ung thư cũng như nhiều phương pháp chữa ung thư bằng lá đu đủ, bằng thuốc nam… là những phương pháp phản khoa học, không được khoa học chứng nhận. Thực tế cho thấy, nhiều bệnh nhân chữa bệnh theo những cách này dẫn đến kết quả đáng tiếc.

Tức là, bản thân người điều chỉnh thực dưỡng chỉ ghi nhận, ăn uống theo chế độ ăn thực dưỡng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Còn ở vế hoàn toàn khác, ăn kiểu thực dưỡng có chữa khỏi ung thư hay không lại là câu chuyện đến nay còn rất nhiều tranh cãi. Bản thân TS Phan Minh Liêm không công nhận đây là cách khoa học chữa ung thư.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết-7

Ngay từ giai đoạn cuối thập kỷ 60, nhiều biến chứng nghiêm trọng đã xảy ra ở những người đang theo đuổi chế độ ăn thực dưỡng này.

Cũng phải nói thêm về chế độ ăn thực dưỡng. Chúng ta không thể phủ nhận hoàn toàn một chế độ ăn khá lành mạnh với "40% - 60% bữa ăn là ngũ cốc nguyên hạt (hữu cơ trồng và nấu tại nhà), 20% - 30% là rau và 5% - 10% đậu, các sản phẩm từ đậu và rau biển. Một lượng nhỏ cá, hạt hoặc quả được trồng tại địa phương. Thêm trái cây theo mùa được cho phép hàng tuần".

Thịt đỏ, gia cầm, trứng và sản phẩm sữa chỉ được cho phép ăn một lượng rất nhỏ hàng tháng. Còn đường tinh chế, chất làm ngọt nhân tạo, vitamin và bổ sung khoáng chất và các loại khác phụ gia hóa học không được ăn.

Xét về khía cạnh khoa học, đây là chế độ ăn tốt cho sức khỏe, có mối liên hệ để phòng ngừa ung thư. Khoa học đã có vô số bài viết nói về lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt, của cá, các loại hạt, rau quả tươi. Trong khi đó, thịt đỏ được liệt kê vào danh sách thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, cần phải cực hạn chế trong ăn uống hàng ngày.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết-8

Cho đến hiện nay vẫn không có bằng chứng cho thấy việc sử dụng chế độ ăn thực dưỡng có hiệu quả trong chữa trị cũng như có thể chữa khỏi ung thư.

Mặc dù vậy, TS Phan Minh Liêm khẳng định, cho đến hiện nay vẫn không có bằng chứng cho thấy việc sử dụng chế độ ăn thực dưỡng có hiệu quả trong chữa trị cũng như có thể chữa khỏi ung thư. Thực dưỡng thậm chí còn có thể khiến người bệnh ung thư bị suy nhược cơ thể do thiếu dinh dưỡng. Điều này dẫn đến thời gian nhập viện kéo dài, giảm đáp ứng với điều trị, tăng tác dụng phụ, suy giảm chất lượng cuộc sống và tiên lượng xấu hơn.

Cũng phải nói thêm về tình hình ung thư ở Việt Nam. Theo TS Phan Minh Liêm, mỗi năm trên thế giới có hơn 15.000 ca ung thư mới được phát hiện. Tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam là 74,8% - thuộc hàng cao nhất thế giới. Trong đó, đa số các ca ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc rất muộn khiến việc điều trị vô cùng khó khăn.

Do đó, chuyên gia nhấn mạnh, điều quan trọng là chúng ta cần thực hiện nhiều cách để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Khi phát hiện bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý chữa bệnh kiểu thực dưỡng hay bất cứ kiểu chữa bệnh ung thư truyền miệng nào.

 

 

Theo Helino
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://afamily.vn/ap-dung-thuc-duong-chua-ung-thu-dung-de-chet-vi-niem-tin-mu-quang-va-thieu-hieu-biet-20191104160934594.chn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Một phụ nữ mắc chứng bệnh nguy kịch khi mang thai ở tuổi 42

  Nữ giới - Thứ hai, 28/11/2022 14:21
  Sau 6 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của người phụ nữ mang thai ở tuổi 42 đã cải thiện, chỉ số sinh hiệu bình thường.

  Hàng loạt học sinh nhập viện sau khi ăn cơm cuộn ở cổng trường

  Tin y dược - Thứ bảy, 26/11/2022 20:03
  Sau khi ăn cơm cuộn mua trước cổng trường, nhiều học sinh ở TP Tây Ninh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy…

  "Con bầu 7 tháng rồi, chỗ nào phá thai kín đáo cô ơi?"

  Nữ giới - Thứ bảy, 26/11/2022 19:56
  Nhiều cô gái trẻ, nhất là thiếu nữ vị thành niên, khi có thai ngoài ý muốn gọi điện đến phòng tư vấn tâm lý nhưng không phải do day dứt, tự vấn... mà để hỏi chỗ nào phá thai kín đáo nhất.

  Ngoài cánh gà, mẫu nước mắm tại trường iSchool cũng phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc: Chuyên gia phân tích lý do

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 25/11/2022 11:21
  Ngoài mẫu cánh gà chiên thì các chuyên gia còn phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu 'nước mắm' tại khẩu phần ăn của học sinh trường iSchool Nha Trang.

  Tuyệt đối không làm những điều này khi trời chuyển lạnh

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 25/11/2022 11:00
  Khi thời tiết bỗng chuyển lạnh đột ngột và kéo dài thì nguy cơ cao bạn có thể gặp phải rất nhiều vấn đề sức khỏe về hô hấp, tim mạch, hay xương khớp. Hãy lưu ý những điều sau để giúp bạn và người thân không bị ốm vào mùa lạnh.

  Người sành ăn đều mua thịt bò kiểu này, ăn vừa mềm lại ngon

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 25/11/2022 10:28
  Bí kíp cho chị em chọn thịt bò ngon nè!

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Cha mẹ bàng hoàng khi thấy con gái 6 tuổi ngực to, phát triển quá sớm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 24/11/2022 15:30
  Biết con có chẩn đoán dậy thì sớm, gia đình vô cùng bàng hoàng khi biết con mới 6 tuổi, bản thân bé và bố mẹ đều khỏe mạnh.

  Món 'gà đồng' nhiều người thích ăn nhưng cần nhớ kỹ những lưu ý này kẻo ngộ độc, tử vong

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 24/11/2022 10:37
  Thịt ếch là món ăn được nhiều người ưa chuộng, đồng thời nó cũng vô cùng bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn cần nhớ kỹ những lưu ý này kẻo ngộ độc, thậm chí tử vong.

  Vì sao cùng ăn thực phẩm nhiễm khuẩn, có người ngộ độc rất nhẹ, có người lại nguy kịch tử vong?

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 24/11/2022 10:08
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay: 'Còn tùy theo thể trạng sức khỏe từng người mà mức độ ngộ độc có thể khác nhau. Người có cơ thể khỏe mạnh sẽ chống lại tác nhân gây bệnh tốt hơn'.

  Tắc đường liên miên sẽ ảnh hưởng trực tiếp sức khoẻ tâm thần

  Bệnh chuyên khoa - Thứ tư, 23/11/2022 19:37
  Theo bác sĩ La Đức Cương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, tình trạng tắc đường kéo dài tạo ra sang chấn tâm lý dẫn đến các bệnh lý về tâm thần.

  Mẹo giúp da đẹp miễn chê cả mùa Đông mà chẳng tốn tiền đi spa chăm sóc

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 23/11/2022 19:33
  Bạn không còn sợ da khô, nứt nẻ nữa nếu biết những bí quyết chăm sóc da vào mùa Đông đơn giản như sau.

  Vì sao món cánh gà chiên tại trường iSchool dù đã nấu chín nhưng vẫn có thể gây ngộ độc

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 23/11/2022 19:22
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, sở dĩ món cánh gà chiên có thể gây ngộ độc là vì đã bị nhiễm khuẩn từ quá trình giết mổ, bảo quản; hoặc đã bị lây nhiễm chéo từ người nấu, do các dụng cụ nhà bếp.

  Chuyện trong phòng khám sản khi nữ sinh lớp 11 đến phá thai... lần thứ 4

  Nữ giới - Thứ tư, 23/11/2022 19:17
  Lần thứ 4 nữ sinh tìm đến cơ sở bỏ thai, em được tư vấn "sẽ không còn khả năng làm mẹ". Các ca nữ sinh mang thai ngoài ý muốn, cứ 10 em thì tới 7-8 em bị bạn tình bỏ rơi, gia đình bỏ rơi...

  Ba nguyên tắc chớ bỏ qua để tránh ngộ độc thực phẩm

  Tin y dược - Thứ tư, 23/11/2022 11:24
  Ngộ độc thực phẩm có nhiều nguyên nhân khác nhau với triệu chứng, biểu hiện lâm sàng và cách điều trị khác nhau. Nguyên nhân nào cũng có thể gây tử vong khi quá nặng.

  Hơn 600 học sinh Ischool vào viện khám: Khẳng định ngộ độc do nhiễm khuẩn Salmonella

  Tin y dược - Thứ ba, 22/11/2022 14:43
  Hàng trăm học sinh cùng nhiều giáo viên trường Ischool Nha Trang bị ngộ độc được chính quyền Khánh Hòa đưa ra kết quả là nhiễm khuẩn Salmonella.

  Vi khuẩn Salmonella hay ở trong thực phẩm nào và chúng nguy hại ra sao

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 22/11/2022 11:37
  Vi khuẩn Salmonella có thể gây tổn thương niêm mạc ruột, có thể gây thủng ruột, gây nhiễm độc toàn thân, trường hợp nặng có thể bị viêm cơ tim, viêm não dẫn đến tử vong.

  Bé gái 4 tuổi bị thanh sắt dài 20 cm đâm xuyên, mắc kẹt trong khoang miệng

  Tin y dược - Thứ ba, 22/11/2022 10:58
  Trong lúc vui đùa, một bé gái 4 tuổi bị thanh sắt dài 20 cm đâm xuyên vòm miệng phải nhập viện cấp cứu

  Hoang tưởng tất cả nữ sinh trong lớp thích mình, nam sinh bỏ học vì áp lực

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 21/11/2022 14:29
  Chứng hoang tưởng được yêu khiến một nam sinh Trung Quốc nghĩ tất cả các bạn nữ trong lớp thích mình, và bỏ học vì quá áp lực.

  Hà Nội: 2 người đàn ông trẻ tuổi tử vong vì sốt xuất huyết

  Tin y dược - Thứ hai, 21/11/2022 12:29
  Theo bác sĩ, với các bệnh nhân vào viện điều trị sớm hầu hết đều có tiên lượng rất tốt. Trong khi đó, bệnh nhân nhập viện muộn, nhất là khi đã có tình trạng sốc việc điều trị rất khó khăn.

  Bác sĩ BV Nhi đồng 1 chỉ cách phòng ngộ độc thực phẩm

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 21/11/2022 12:27
  Ngộ độc thực phẩm có thể nhẹ, tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên cũng có trường hợp phải đến bệnh viện điều trị, thậm chí nguy kịch đến mức tử vong.

  Nữ sinh Hà Nội nặng 160kg vật vã vì sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 21/11/2022 11:10
  Cô gái mới 19 tuổi, cân nặng gần 160kg, toàn bộ cơ thể gần phủ kín giường bệnh mỗi khi nằm xuống. Cô được chuyển vào viện trong tình trạng sốt cao, lơ mơ, hôn mê, khó thở, suy hô hấp, chẩn đoán sốt xuất huyết.

  Hơn 1 tỷ người trẻ có nguy cơ mất thính lực vì nghe nhạc quá to và lâu

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 21/11/2022 10:14
  Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Y học toàn cầu BMJ cho hay, có tới hơn 1 tỷ thanh thiếu niên thường để âm lượng tai nghe quá to, hoặc tham gia các hoạt động công cộng có âm thanh ở mức không an toàn. Điều này có thể sẽ gây mất thính lực hoặc ù tai ở giới trẻ.

  Từ vụ học sinh tử vong nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn bán trú: Chuyên gia chỉ ra 5 điểm cần đặc biệt lưu ý

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 21/11/2022 10:11
  Sau khi một học sinh tử vong nghi ngộ độc thực phẩm ở Trường Ischool Nha Trang, chia sẻ với PV báo Sức khỏe&Đời sống, chuyên giao giáo dục Bùi Khánh Nguyên cho rằng, an toàn là tiêu chí quan trọng nhất của trường học, vì nó là sinh mạng, là sự sống.

  Vụ ngộ độc thực phẩm ở Ischool Nha Trang: Một học sinh tử vong

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/11/2022 14:48
  Một học sinh Ischool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm sau bữa cơm trưa tại trường đã chuyển nặng và tử vong trên đường chuyển viện vào TP.HCM.