DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết

Theo Helino - 09:51 | 05/11/2019
webkhoedep.vn - Mới đây, thông tin áp dụng chế độ ăn thực dưỡng chữa ung thư lại rầm rộ trên mạng xã hội khiến nhiều bệnh nhân ít nhiều băn khoăn, lo lắng trong hành trình điều trị ung thư của mình.

Rầm rộ thông tin bán sản phẩm thực dưỡng chữa ung thư, "trù ẻo" nhiều nhân vật truyền cảm hứng chiến đầu với bệnh

Mới đây, trên mạng xã hội facebook đang xôn xao thông tin trái chiều nên hay không nên áp dụng thực dưỡng. Chủ tài khoản facebook chia sẻ những bức ảnh kèm dòng mô tả của một người bán thực dưỡng khiến nhiều người khác phẫn nộ.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết-1

Chủ tài khoản facebook chia sẻ những bức ảnh kèm dòng mô tả gây phẫn nộ của một người bán sản phẩm thực dưỡng.

Theo đó, tài khoản Facebook bán sản phẩm thực dưỡng chia sẻ hình ảnh của cô bé Thủy Tiên kèm dòng chú thích gây phẫn nộ "Trần Lập chờ em". Nguyên nhân xuất phát từ việc cô bé này đang tuân thủ phác đồ điều trị y học hiện đại mà không theo thực dưỡng.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết-2

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết-3

Chưa hết, mới đây, con gái của đạo diễn Đỗ Đức Thành – cô bé Hạnh An mất vì ung thư cũng được người này chia sẻ lên kèm dòng mô tả vô cảm "Trần Lập đã đón được em".

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết-4

Đây thực sự là những hành động vô cùng nhẫn tâm. Chúng ta đều biết Trần Lập đã mất nhiều năm trước do mắc bệnh ung thư. Người viết cố tình đưa ra những lời ác ý này chỉ để hướng tới một mục đích duy nhất: Định hướng người dùng MXH tẩy chay Tây y trong quá trình điều trị bệnh nan y. Họ không từ thủ đoạn để tranh thủ hô hào, thần thánh hóa thực dưỡng “nếu chữa ung thư bằng tây y thì cuối cùng cũng chỉ con đường chết!”. Tây y bị những người bán thực dưỡng này coi là quỷ dữ tà ma lừa người. Thái độ vô cảm kèm những bình luận nhẫn tâm của nhóm người này dành cho người đã mất hoặc người đang chiến đấu với bệnh tật khiến cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ.

Mặc dù hành động này chủ yếu để lôi kéo người đọc áp dụng chế độ ăn thực dưỡng để phòng chữa nhiều bệnh, trong đó có ung thư. Giới chuyên gia hàng ngày vẫn phải nói ra rả trước truyền thông. Vậy nhưng, khá nhiều người vẫn mù mờ tin sống tin chết vào những kiểu chữa ung thư này.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết-5

Có thực sự là ăn kiểu thực dưỡng sẽ chữa được ung thư?

Dùng thực dưỡng chữa ung thư chắc chắn KHÔNG phải là lựa chọn chữa bệnh ung thư tốt nhất

Trong cuốn sách của mình, George Ohsawa (triết gia người Nhật) đưa ra phát biểu về thực dưỡng: "Không có bệnh nào chữa được đơn giản hơn là ung thư bằng cách trở về với việc ăn uống cơ bản và tự nhiên nhất". Ông đưa ra phác đồ thực dưỡng bao gồm 10 giai đoạn hạn chế dần dần, đến giai đoạn cuối cùng thì chỉ còn ăn gạo lứt muối mè và uống nước.

Mặc dù vậy, ngay từ giai đoạn cuối thập kỷ 60, nhiều biến chứng nghiêm trọng đã xảy ra ở những người đang theo đuổi chế độ ăn thực dưỡng này. Điều đó khiến thực dưỡng bị bác bỏ và phản đối. Mãi đến sau này, đệ tử của ông xuất bản một số sách về thực dưỡng với những điều chỉnh có vẻ "dễ thở hơn". Đặc biệt, ông nhấn mạnh chế độ ăn thực dưỡng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết-6

TS Phan Minh Liêm (Trung tâm Ung thư MD Andersom, Đại học Texas, Hoa Kỳ) khẳng định, dùng thực dưỡng chữa ung thư cũng như nhiều phương pháp chữa ung thư bằng lá đu đủ, bằng thuốc nam… là những phương pháp phản khoa học, không được khoa học chứng nhận. Thực tế cho thấy, nhiều bệnh nhân chữa bệnh theo những cách này dẫn đến kết quả đáng tiếc.

Tức là, bản thân người điều chỉnh thực dưỡng chỉ ghi nhận, ăn uống theo chế độ ăn thực dưỡng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Còn ở vế hoàn toàn khác, ăn kiểu thực dưỡng có chữa khỏi ung thư hay không lại là câu chuyện đến nay còn rất nhiều tranh cãi. Bản thân TS Phan Minh Liêm không công nhận đây là cách khoa học chữa ung thư.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết-7

Ngay từ giai đoạn cuối thập kỷ 60, nhiều biến chứng nghiêm trọng đã xảy ra ở những người đang theo đuổi chế độ ăn thực dưỡng này.

Cũng phải nói thêm về chế độ ăn thực dưỡng. Chúng ta không thể phủ nhận hoàn toàn một chế độ ăn khá lành mạnh với "40% - 60% bữa ăn là ngũ cốc nguyên hạt (hữu cơ trồng và nấu tại nhà), 20% - 30% là rau và 5% - 10% đậu, các sản phẩm từ đậu và rau biển. Một lượng nhỏ cá, hạt hoặc quả được trồng tại địa phương. Thêm trái cây theo mùa được cho phép hàng tuần".

Thịt đỏ, gia cầm, trứng và sản phẩm sữa chỉ được cho phép ăn một lượng rất nhỏ hàng tháng. Còn đường tinh chế, chất làm ngọt nhân tạo, vitamin và bổ sung khoáng chất và các loại khác phụ gia hóa học không được ăn.

Xét về khía cạnh khoa học, đây là chế độ ăn tốt cho sức khỏe, có mối liên hệ để phòng ngừa ung thư. Khoa học đã có vô số bài viết nói về lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt, của cá, các loại hạt, rau quả tươi. Trong khi đó, thịt đỏ được liệt kê vào danh sách thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, cần phải cực hạn chế trong ăn uống hàng ngày.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết-8

Cho đến hiện nay vẫn không có bằng chứng cho thấy việc sử dụng chế độ ăn thực dưỡng có hiệu quả trong chữa trị cũng như có thể chữa khỏi ung thư.

Mặc dù vậy, TS Phan Minh Liêm khẳng định, cho đến hiện nay vẫn không có bằng chứng cho thấy việc sử dụng chế độ ăn thực dưỡng có hiệu quả trong chữa trị cũng như có thể chữa khỏi ung thư. Thực dưỡng thậm chí còn có thể khiến người bệnh ung thư bị suy nhược cơ thể do thiếu dinh dưỡng. Điều này dẫn đến thời gian nhập viện kéo dài, giảm đáp ứng với điều trị, tăng tác dụng phụ, suy giảm chất lượng cuộc sống và tiên lượng xấu hơn.

Cũng phải nói thêm về tình hình ung thư ở Việt Nam. Theo TS Phan Minh Liêm, mỗi năm trên thế giới có hơn 15.000 ca ung thư mới được phát hiện. Tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam là 74,8% - thuộc hàng cao nhất thế giới. Trong đó, đa số các ca ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc rất muộn khiến việc điều trị vô cùng khó khăn.

Do đó, chuyên gia nhấn mạnh, điều quan trọng là chúng ta cần thực hiện nhiều cách để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Khi phát hiện bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý chữa bệnh kiểu thực dưỡng hay bất cứ kiểu chữa bệnh ung thư truyền miệng nào.

 

 

Theo Helino
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://afamily.vn/ap-dung-thuc-duong-chua-ung-thu-dung-de-chet-vi-niem-tin-mu-quang-va-thieu-hieu-biet-20191104160934594.chn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Tạm dừng hoạt động các cơ sở cách ly của Vietnam Airlines sau khi phát hiện 8 tiếp viên dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 01/12/2020 09:40
  Nhiều người vi tiếc đồ ăn thừa nên hâm đi hâm lại nhiều lần, nhưng thói quen này cực kỳ gây hại vì có thể gây ung thư.

  Vì sao nam tiếp viên hàng không xét nghiệm lần 3 mới dương tính nCoV?

  Tin y dược - Thứ ba, 01/12/2020 09:33
  Sau khi cách ly tập trung 5 ngày và có 2 lần xét nghiệm âm tính, nam tiếp viên hàng không được về nhà. Tuy nhiên, lần xét nghiệm thứ 3 khẳng định người này mắc Covid-19.

  Rộ cách làm flan bằng nồi chiên không dầu: Mềm mịn thơm ngon mà không lo bị rỗ như hấp cách thủy

  Gia đình - Thứ ba, 01/12/2020 08:05
  Bánh flan làm bằng nồi chiên không dầu vừa nhàn lại vừa tiện các chị em ạ.

  Giáo viên tiếng Anh nhiễm Covid-19 đã đi dạy 2 chi nhánh ở TP.HCM, đi cafe và karaoke; cách ly 38 F1

  Tin y dược - Thứ ba, 01/12/2020 07:14
  Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, trong thời gian từ 18-25/11, nam bệnh nhân 1.347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; tới quán café và quán karaoke.

  Vì sao nam tiếp viên Vietnam Airlines chỉ cách ly 4 ngày trước khi được công bố là BN1342 mắc Covid-19?

  Tin y dược - Thứ ba, 01/12/2020 06:51
  Trước khi Bộ Y tế công bố là BN1342 mắc Covid-19, tiếp viên hàng không Vietnam Airlines có 2 lần âm tính, cách ly 4 ngày ở khu riêng do hãng quản lý, sau đó về nhà tự cách ly.

  Nam tiếp viên Vietnam Airlines vi phạm quy định cách ly tại nhà, tiếp xúc với bạn bè và người thân trong đó có bệnh nhân 1.347

  Tin y dược - Thứ ba, 01/12/2020 01:34
  Trong quá trình tự cách ly tại nhà, người được cách ly phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định, không được tiếp xúc trực tiếp với người khác. Tuy nhiên, nam tiếp viên - bệnh nhân 1.342 đã gặp gỡ 3 người, khiến một trong số họ trở thành bệnh nhân 1.347 vừa được Bộ Y tế công bố tối 30/11.

  Tạm dừng hoạt động các cơ sở cách ly của Vietnam Airlines sau khi phát hiện 8 tiếp viên dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 01/12/2020 09:40
  Nhiều người vi tiếc đồ ăn thừa nên hâm đi hâm lại nhiều lần, nhưng thói quen này cực kỳ gây hại vì có thể gây ung thư.

  Giáo viên tiếng Anh nhiễm Covid-19 đã đi dạy 2 chi nhánh ở TP.HCM, đi cafe và karaoke; cách ly 38 F1

  Tin y dược - Thứ ba, 01/12/2020 07:14
  Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, trong thời gian từ 18-25/11, nam bệnh nhân 1.347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; tới quán café và quán karaoke.

  Lịch trình của ca dương tính Covid-19 mới nhất ở Hà Nội: Đi học tiếp xúc nhiều người, sốt cao 2 lần

  Tin y dược - Thứ hai, 16/11/2020 10:35
  Hiện CDC Hà Nội đã sơ bộ xác minh 25 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân để lấy mẫu xét nghiệm và đang tiếp tục rà soát người tiếp xúc F1, F2...

  Cơ sở cách ly của Vietnam Airlines ngừng hoạt động

  Tin y dược - Thứ ba, 01/12/2020 01:27
  Sau khi phát hiện nhiều trường hợp tiếp viên dương tính SARS-CoV-2, cơ sở đăng ký cách ly của Vietnam Airlines phải tạm ngưng hoạt động để tiêu độc khử trùng.

  5 điều nho nhỏ làm hằng ngày sẽ giúp tử cung chị em chúng mình khỏe mạnh hơn

  Tin y dược - Thứ hai, 30/11/2020 23:55
  Chỉ bằng cách chăm sóc tử cung tốt, chúng ta mới có thể giúp bản thân đẩy lùi sự lão hóa tốt hơn và thậm chí đảm bảo sức khỏe của chính mình.

  Căn nhà phố tạo ấn tượng mạnh mẽ với vẻ đẹp sang trọng từ màu của gỗ ở quận 7, Sài Gòn

  Gia đình - Thứ hai, 30/11/2020 23:52
  Tọa lạc trong khuôn viên rộng tới 750m2, căn nhà phố với đầy đủ các chức năng cùng sự rộng thoáng và tiện nghi đã mang lại cho các thành viên trong gia đình tổ ấm như ý.

  Giáo viên tiếng Anh nhiễm Covid-19, cơ sở Key English chi nhánh TP.HCM tạm dừng lớp học 2 tuần

  Tin y dược - Thứ hai, 30/11/2020 22:10
  Sau khi ghi nhận một trường hợp dương tính Covid-19, trung tâm Tiếng Anh Key English chi nhánh TP.HCM đã có thông báo tạm dừng lớp học trong 2 tuần từ ngày 30/11 đến 14/12 để các trường hợp có liên quan được tiến hành kiểm tra sức khoẻ và cách ly theo quy định.

  Sáng thức dậy, nam giới nên bỏ ngay 3 hành vi dễ gây hại gan hơn cả uống rượu bia

  Sức Khỏe - Thứ hai, 30/11/2020 20:52
  Đây là 3 thói quen rất phổ biến mà nhiều chàng trai đều có thể mắc phải nhưng hậu quả là gây tổn thương nghiêm trọng tới vùng gan theo thời gian.

  Ban chỉ đạo Quốc gia ra công điện khẩn sau khi ghi nhận BN 1347 ở TP.HCM

  Tin y dược - Thứ hai, 30/11/2020 20:19
  Để chủ động phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đề nghị tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là.

  Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm COVID-19 ở TP HCM từ người cách ly – BN 1347

  Tin y dược - Thứ hai, 30/11/2020 19:56
  Bộ Y tế cho biết, ca nhiễm COVID-19 mới phát hiện tại TP HCM được công bố chiều nay (BN 1347) có liên quan trực tiếp tới BN 1342 đã công bố chiều 29/11.

  Bí mật "đắt giá" giúp gia đình 3 thành viên sống thoải mái, tiện nghi trong căn hộ 15m²

  Gia đình - Thứ hai, 30/11/2020 19:22
  Không gian sống của cặp vợ chồng trẻ và cậu con trai 6 tuổi khá ấn tượng với từng diện tích được tính toán hợp lý mang lại cuộc sống tiện nghi, vui vẻ hàng ngày.

  Say rượu không nên ăn gì: BS dinh dưỡng tiết lộ 9 “kẻ thù" tàn phá dạ dày người say rượu

  Sức Khỏe - Thứ hai, 30/11/2020 19:20
  Những món ăn phổ biến dưới đây có thể ‘làm loạn’ dạ dày của người say rượu.

  Bộ Y tế thông báo khẩn về BN 1347 ở TP.HCM: Lây nhiễm từ người cách ly, là giáo viên dạy tiếng Anh

  Tin y dược - Thứ hai, 30/11/2020 19:04
  Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TP HCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm.

  Gà rán mật ong Hàn Quốc và tuyệt chiêu rán gà mà không hề dính dầu ăn

  Gia đình - Thứ hai, 30/11/2020 15:09
  Cùng bỏ túi công thức chế biến món gà rán ngon tuyệt và mẹo vặt không thể thú vị hơn với món ăn này!

  Dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn quá nhiều muối

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 30/11/2020 14:42
  Thường xuyên bị sưng tấy chân, khát nước, chuột rút, đau đầu và nhức xương là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn quá nhiều muối.

  Tội đồ khiến Phượng Chanel dù dát hàng hiệu khắp người vẫn bị chê lôi thôi, sến sẩm

  Thời trang Sao - Thứ hai, 30/11/2020 14:36
  Những chiếc váy dài, lòa xòa vô tình khiến Phượng Chanel trở nên sến sẩm, luôm thuộm chứ không hề đẹp mắt như cô kì vọng.

  Nam giới nên sửa ngay 4 hành vi khi "lâm trận" dễ gây tổn thương tới tử cung của chị em phụ nữ

  Sức Khỏe - Thứ hai, 30/11/2020 12:49
  Tử cung có ý nghĩa rất lớn đối với phái nữ, thậm chí còn là cơ quan quan trọng trong việc hành kinh, mang thai và sinh nở nên luôn phải được bảo vệ thật chu đáo.

  4 thói quen khi uống nước có hại cho cơ thể, không sớm thay đổi sức khỏe sẽ tụt dốc nhanh chóng

  Sức Khỏe - Thứ hai, 30/11/2020 11:16
  Thói quen uống nước hàng ngày tưởng chừng rất đơn giản nhưng cũng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của nam giới.

  Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra tại Ngày hội Áo dài và Lễ hội ẩm thực Huế

  Gia đình - Thứ hai, 30/11/2020 10:47
  Theo dự kiến, bên cạnh các hoạt động quảng diễn, trình diễn, triển lãm, tọa đàm về áo dài, Ngày hội Áo dài còn có tiết mục nhảy flashmob của cộng đồng mặc áo dài Huế với sự tham gia của hàng trăm người.

  Sẽ có nhà hát opera hình hoa dã quỳ rộng 2.000m2 tại Đà Lạt

  Gia đình - Thứ hai, 30/11/2020 10:42
  Nhà hát sẽ có tên "Nhà hát Đà Lạt", tên tiếng Anh là "Dalat Opera House", tọa lạc tại khối Bông hoa của quảng trường Lâm Viên ngay bên cạnh bờ hồ Xuân Hương.