DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Bà mẹ học tiếng Anh từ con số 0 chỉ cách khiến con không còn sợ ngoại ngữ

Theo VietNamNet - 12:11 | 12/02/2022
webkhoedep.vn - Xuất phát từ nỗi sợ “lạc hậu, bị đào thải” do không sử dụng được tiếng Anh, chị Hòa mong muốn con có thể tiếp xúc từ sớm một cách thân thuộc, coi đây là thứ ngôn ngữ dễ gần và hoàn toàn có thể hiểu được nó.

Từng là một bà mẹ “khả năng tiếng Anh bằng 0”, ở tuổi 34, chị Thu Hòa (Hà Nội) quyết “đập hết xây lại từ đầu”. Một trong những lý do khiến chị quyết định học lại tiếng Anh là mong muốn tìm ra phương pháp học tự nhiên, không áp lực và hiệu quả để đồng hành cùng con chinh phục thứ ngôn ngữ này.

Trên hành trình 4 năm ấy, đến hiện tại, cả ba mẹ con đã có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo. Dưới đây là cách bà mẹ sinh năm 1984 giúp con không còn sợ tiếng Anh.

Bà mẹ học tiếng Anh từ con số 0 chỉ cách khiến con không còn sợ ngoại ngữ-1

Một trong những lý do khiến chị Hòa quyết định học lại tiếng Anh là mong muốn tìm ra phương pháp học tự nhiên, không áp lực và hiệu quả để đồng hành cùng con chinh phục thứ ngôn ngữ này.

Học thụ động

Ngay từ khi các con còn rất nhỏ (1 - 4 tuổi), chị Hoà đã tận dụng hết “vốn liếng” tiếng Anh ít ỏi để giúp các con tiếp xúc với ngôn ngữ thông qua việc dán tên tiếng Anh cho các đồ vật trong nhà, chơi trò chơi với các loại thẻ hay các bộ phận cơ thể,… Đặc biệt, chị rất chăm chỉ thực hiện phương pháp “học thụ động” cho con bằng việc đều đặn mở các file mp3 chuẩn qua đài nhằm giúp các con cảm thụ tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Cho đến nay, chị không phải cho con đi học thêm bất kỳ khoá học phát âm nào. Bản thân chị cũng không cần can thiệp vào việc phát âm tiếng Anh của con. Bà mẹ sinh năm 1984 đề cao phương pháp này bởi tính hiệu quả mà đơn giản, mọi cha mẹ đều có thể áp dụng. Hiện, chị và các con vẫn áp dụng cách “học thụ động” như vậy hàng ngày.

Không chạy đua theo các trung tâm, khoá học

Khi các con đã lớn lên, cảm thấy không còn đủ tự tin để tiếp tục dạy con, như bao bà mẹ khác, chị Hoà đã tìm hiểu các trung tâm học tiếng Anh, rồi cho con đi kiểm tra trình độ miễn phí ở rất nhiều nơi. “Các trung tâm đều hứa hẹn và vẽ ra một lộ trình đầy đủ. Nhưng để có thể theo hết lộ trình ấy, mức tài chính bỏ ra là một khoản tiền khổng lồ”. Chính vì gánh nặng quá lớn, chị quyết định dừng lại, tìm kiếm một con đường khác phù hợp hơn, giúp con có thể sử dụng được tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Trên hành trình tự học lại tiếng Anh của mình, chị Hòa nhận ra rằng, tiếng Anh không thể “đóng gói” trong các khoá học, tức cứ học xong khoá học này là sẽ đạt đến một trình độ nào đó. Bên cạnh đó, môi trường học với yếu tố nước ngoài cũng không phải là yếu tố mang tính quyết định đối với hiệu quả học.

Theo chị, điều quan trọng là phải cởi bỏ được tư duy này, xác định được vai trò của bản thân người học trên con đường chinh phục ngôn ngữ. Từ đó, chị bắt đầu giúp con xây dựng ý thức để tự học chủ động thay vì lệ thuộc vào yếu tố “ngoài thân”.

Linh hoạt trong việc học

Rút kinh nghiệm từ bản thân trước đây, mỗi khi nghĩ tới việc học tiếng Anh là mở sách, mở giáo trình khiến thời gian học trở nên buồn tẻ, áp lực, chị Hoà đã tìm nhiều cách để đa dạng hoá việc học cho các con.

Thay vì bám theo giáo trình khiến việc học trở nên nhàm chán, hạn hẹp, chị đã linh hoạt trong việc tổ chức việc học và công cụ sử dụng. Ví dụ, học tiếng Anh qua flash card. Đây là một trong những công cụ học chị Hoà áp dụng và thấy rất hiệu quả.

Tương ứng với mỗi lứa tuổi và năng lực của con, bà mẹ này lại đầu tư những bộ flash card tương ứng để biến việc học thành “trò chơi” rất thú vị và vui vẻ: có khi là cùng chơi ghép thẻ hình với thẻ chữ tương ứng, có khi là tìm thẻ tiếng Anh tương ứng với thẻ tiếng Việt, có khi con lại hoá thân thành nhân vật để thuyết trình về đặc điểm của các nghề nghiệp hay con vật nào đó,…

Ngoài ra, theo chị Hòa, “nếu con thích học qua bài hát, cha mẹ hãy khuyến khích con hát theo, tới khi thuộc và có thể hát lại được. Cứ tích góp từng bài như thế, cuối cùng năng lực tiếng Anh của con cũng sẽ tiến bộ.

Hay nếu con thích học qua các bộ phim, cha mẹ có thể cho con xem hết một lượt để hiểu nội dung. Tiếp theo, cho con xem đi xem lại khoảng 10 lần cho một bộ, mỗi lần chỉ xem 10 phút, nhưng làm sao để đạt đến ngưỡng tắt phụ đề và âm thanh mà vẫn có thể lồng lại tiếng của nhân vật.

Theo chị Hòa, những câu nói trong phim ảnh hay lời bài hát vừa là đời sống, vừa đẹp và mang tính nhân văn, con hoàn toàn có thể học theo. Dĩ nhiên, bố mẹ cần giúp con chọn lọc những bài hát và bộ phim mà nội dung được đảm bảo và có nhiều ý nghĩa.

Học song ngữ Anh – Việt

Trong quá trình tự học lại tiếng Anh, chị Hoà nhận ra rằng, việc học theo phương pháp song ngữ Anh – Việt đã giúp cho bản thân chị hiểu nghĩa và dễ ghi nhớ cụm từ vựng hay câu tiếng Anh hơn. Hiện tại, các con chị cũng cùng lúc được phát triển song song hai ngôn ngữ nên cách này không chỉ xây dựng được kho từ vựng tiếng Anh mà vốn tiếng Việt của con cũng ngày càng phong phú.

Bên cạnh đó, theo chị Hòa, phụ huynh nên cho con học theo nguyên tắc 7 – 3. “Có một hình ảnh rất hay ví việc học tiếng Anh như ăn buffet. Nếu bạn đau dạ dày, đừng thấy người ta chọn món cay, khen ngon mà cũng lao vào ăn”. Học tiếng Anh cũng vậy, khả năng của bạn ở đâu, hãy chọn những thứ mà bản thân yêu thích và có thể “tiêu hóa” được thì mới hiệu quả.

Nguyên tắc 7 – 3, tức 7 phần đã biết, 3 phần chưa biết sẽ giúp bạn lựa chọn được thứ phù hợp với năng lực bản thân. Như vậy, việc học sẽ không gây căng thẳng, áp lực quá cho não; nhưng cũng không quá dễ để não không làm việc. Cho nên, theo chị Hòa, nguyên tắc này rất phù hợp để áp dụng trong việc học tiếng Anh cũng như mọi môn học khác. 

Hàng ngày, chị Hòa kiên trì trở thành người bạn đồng hành đọc tiếng Việt để con “chuyển ngữ” sang tiếng Anh.

Thế giới ngày càng thay đổi một cách nhanh chóng và có nhiều sự kiện mới mà lịch sử chưa từng có, ví dụ như đại dịch Covid-19. Vì thế, ngôn ngữ cũng phát triển theo để đáp ứng nhu cầu sử dụng của xã hội. Do đó, muốn sử dụng được ngôn ngữ buộc phải học đều đặn hàng ngày.

Ý thức được điều này, chị Hoà mong muốn xây dựng thói quen học tiếng Anh đều đặn cho các con với mong muốn con dần sẽ tự ý thức và chủ động, coi việc học như cơm ăn nước uống hàng ngày.

Và, điều quan trọng nhất trên hành trình cùng con chinh phục tiếng Anh, theo chị Hòa, là sự đồng hành của cha mẹ. Chị cho rằng, có thể cha mẹ không quá giỏi về tiếng Anh, nhưng hoàn toàn có thể học cùng trẻ thông qua việc cùng con tra các từ mới, cùng nghe phát âm, sau đó động viên con tập nhắc lại nhiều lần; hoặc trở thành người bạn đồng hành đọc tiếng Việt để con “chuyển ngữ” sang tiếng Anh.

“Nếu chỉ phó mặc việc học là của thầy cô và con hay để mặc trẻ tự bơi, xoay sở việc học một mình, trẻ sẽ không có động lực để cố gắng”, chị Hòa nói.

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/ba-me-hoc-tieng-anh-tu-con-so-0-chi-cach-khien-con-khong-con-so-ngoai-ngu-812965.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Lấy vợ hơn 10 năm, người chồng 'chết đứng' khi cả 2 con không phải con ruột

  Gia đình - Thứ tư, 04/10/2023 11:38
  Nghi vợ ngoại tình, một người đàn ông ở tỉnh Phú Yên đã đưa 2 con đi xét nghiệm ADN và đau đớn khi các con không chung huyết thống với mình.

  Ám ảnh bữa tiệc Tết Trung thu: Bé gái 6 tuổi tử vong, hàng chục người ngộ độc

  Tin y dược - Thứ tư, 04/10/2023 11:17
  Bữa tiệc Tết Trung thu tại chung cư Palm Heights - Palm City trở thành nỗi ám ảnh khi có 1 cháu bé tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau đó vì ngộ độc thực phẩm.

  Ăn bánh trứng kiến, nam thanh niên bị sốc phản vệ

  Tin y dược - Thứ tư, 04/10/2023 09:57
  Sau khi ăn bánh trứng kiến khoảng 1 tiếng, nam thanh niên 20 tuổi xuất hiện tình trạng ngứa, nổi mẩn, khó thở.

  Bé trai 3 tháng tuổi mắc giang mai, cả nhà ngỡ ngàng vì cùng 'dính' bệnh

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 03/10/2023 11:24
  Bé trai 3 tháng tuổi được đưa vào Bệnh viện Da liễu Trung ương vì bong vảy ở lòng bàn tay, chân 2 tuần nay, xét nghiệm phát hiện mắc giang mai.

  Kiểu cha mẹ khiến con cái cảm giác như mắc nợ cả đời

  Nuôi dạy trẻ - Thứ ba, 03/10/2023 07:53
  Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái không phải là một cuộc giao dịch mà là một cuộc gặp gỡ trong cuộc đời. Nếu cha mẹ không quá đề cao sự hy sinh của mình, con cái sẽ không có cảm giác mắc nợ cả đời.

  Cháu bé 6 tuổi ở TPHCM tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh su kem

  Phòng bệnh - Thứ ba, 03/10/2023 07:30
  PGS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết, sau khi ăn, bệnh nhi có biểu hiện nôn ói, tiêu chảy. Bé được đưa đi cấp cứu nhưng không kịp đến bệnh viện thì đã tử vong.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Sốt xuất huyết khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

  Sản phụ khoa - Thứ hai, 02/10/2023 12:26
  Mắc sốt xuất huyết khi mang thai có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào thời điểm nhiễm bệnh, thường nguy hiểm nhất ở giai đoạn đầu của thai kỳ hoặc trong các tuần cuối trước khi lâm bồn.

  Thương tâm bé trai lớp 1 ở Hải Dương tử vong do hóc kẹo dẻo

  Phòng bệnh - Thứ hai, 02/10/2023 10:29
  Sau khi ăn kẹo dẻo ở nhà, bé trai lớp 1 bị hóc và được người nhà sơ cứu tại chỗ, sau đó đưa tới Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang cấp cứu nhưng không qua khỏi.

  Những công dụng bất ngờ của nắp chai bia

  Mẹo vặt - Thứ hai, 02/10/2023 10:23
  Ngoài chức năng giữ cho bia trong chai không bị đổ ra ngoài, không bị mất hương vị, nắp chai bia còn có nhiều công dụng bất ngờ khác.

  Những thực phẩm giúp đánh tan mỡ bụng, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 02/10/2023 08:05
  Theo một số nghiên cứu, người bệnh béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao gấp 6 lần so với những người có cân nặng bình thường. Dưới đây là những thực phẩm giúp đánh tan mỡ bụng, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  TPHCM ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

  Bệnh lây nhiễm - Chủ nhật, 01/10/2023 19:54
  Bệnh nhân nam, 34 tuổi đến khám tại Bệnh viện Da Liễu (TPHCM) với các dấu hiệu nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox). Kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với virus Mpox.

  Bé gần 18 tháng tuổi bị máy cắt đá của gia đình cắt đứt lìa bàn tay

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/10/2023 05:57
  Trong lúc đang chơi, cháu bé đã vô thức cho bàn tay phải vào máy cắt đá tại xưởng làm đá của gia đình và bị cán đứt lìa

  3 loại rau được chứng minh là làm cho bạn béo lên ở tuổi trung niên

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 01/10/2023 05:56
  Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan đã phát hiện ra rằng ăn một số loại rau có thể dẫn đến tăng cân nhiều hơn ở tuổi trung niên.

  4 phẩm chất đạo đức mẹ đừng quên dạy để con trở thành người tử tế

  Nuôi dạy trẻ - Chủ nhật, 01/10/2023 05:54
  Sở hữu những phẩm chất dưới đây sẽ giúp con trở thành những người có ích, tử tế trong tương lai.

  Chữa bệnh đau mắt đỏ: Tuyệt đối cấm nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ!

  Phòng bệnh - Thứ bảy, 30/09/2023 20:55
  Bác sĩ đặc biệt khuyến cáo, không chữa đau mắt cho con theo "kinh nghiệm trên mạng" và tuyệt đối cấm nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ.

  2 chất gây ung thư cấp độ 1 được WHO công nhận có thể có mặt trong nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày

  Bệnh mãn tính - Thứ bảy, 30/09/2023 07:20
  Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) chia chất gây ung thư thành 4 cấp độ, trong đó đáng sợ nhất là chất gây ung thư cấp độ 1.

  Tham khảo cách diện đồ sáng màu "hack" tuổi mà vẫn thanh lịch của Hoa hậu Thu Thảo

  Thời trang Sao - Thứ bảy, 30/09/2023 07:09
  Chị em nên áp dụng các công thức diện đồ sáng màu thường xuyên hơn để phong cách thêm tươi trẻ.

  Hà Nội: Con vừa chào đời, mẹ chỉ còn 10% cơ hội sống vì sốt xuất huyết

  Sản phụ khoa - Thứ bảy, 30/09/2023 07:05
  Sau khi sinh con, người phụ nữ liên tục chảy máu vì sốt xuất huyết. Các bác sĩ phải truyền 2 lít máu mỗi ngày để giành giật sự sống cho bệnh nhân.

  Bé gái hôn mê do bị cửa cổng tự động kẹp ngang người

  Tin y dược - Thứ năm, 28/09/2023 10:08
  Một bệnh nhi 4 tuổi vừa được cấp cứu thành công sau khi bị cửa cuốn tự động chèn ép ngang người, hôn mê.

  5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

  Nữ giới - Thứ tư, 27/09/2023 14:50
  Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có quá nhiều biểu hiện rõ ràng, chị em cần đặc biệt lưu ý đến những khác thường trong cơ thể để từ đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

  Chú rể ở Hà Nội gây sốt khi rước dâu bằng dàn mô tô siêu khủng 20 tỷ đồng

  Đời sống - Thứ tư, 27/09/2023 14:19
  Dàn xe đón dâu của chú rể Phạm Xuân Bách (ở Hà Nội) quy tụ những chiếc Harley Davidson - dòng mô tô siêu khủng đến từ Mỹ. Theo tiết lộ của chú rể, giá trị của cả dàn xe lên tới trên 20 tỷ đồng.

  Thói quen ngủ "đục đẽo" sức khoẻ, nhiều người trẻ đang mắc

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 27/09/2023 08:09
  Hiện nay, không ít người trẻ thức rất khuya và ngủ bù vào ngày hôm sau. Thói quen ngủ này đang vô tình 'đục đẽo' sức khoẻ theo cách mà chúng ta không ngờ tới.

  12 set đồ layer từ những item cơ bản giúp chị em mặc đẹp trong mùa lạnh năm nay

  Xu hướng - Thứ tư, 27/09/2023 08:07
  Nếu vào mùa hè, các nàng chỉ cần diện bộ đôi áo - quần đơn giản hay khoác lên mình chiếc váy liền là có thể tự tin bước xuống phố thì sang đến mùa thu đông, chuyện ăn mặc lại có vẻ phức tạp hơn đôi chút.

  Hà Nội ghi nhận hơn 2.400 ca sốt xuất huyết mới trong một tuần

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 26/09/2023 19:36
  Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội đã có 12.776 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2022), trong đó 3 người đã tử vong.