DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Bác sĩ cắt ngực cho người phụ nữ được BV Ung bướu TP.HCM chẩn đoán lành tính: "Gom các xét nghiệm vào hồ sơ bệnh án rồi đóng dấu 'mật' là triệt đường sống của bệnh nhân"

Theo toquoc.vn - 07:56 | 14/10/2020
webkhoedep.vn - Theo Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức (TP.HCM), việc nhiều BV gom các xét nghiệm, kể cả của BV khác vào hồ sơ bệnh án có thể triệt đường sống bệnh nhân.

Sau khi chúng tôi đăng tải bài viết phản ánh sự việc chị N.T.M.C. (43 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) phải cắt bỏ ngực phải dù được BV Ung bướu TP.HCM chẩn đoán lành tính 1 tháng trước, bác sĩ đang tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân tiếp tục có những ý kiến xoay quanh câu chuyện cung cấp hồ sơ bệnh án

Bác sĩ cắt ngực cho người phụ nữ được BV Ung bướu TP.HCM chẩn đoán lành tính: Gom các xét nghiệm vào hồ sơ bệnh án rồi đóng dấu mật là triệt đường sống của bệnh nhân-1

Chị N.T.M.C.

"Gom xét nghiệm vào hồ sơ bệnh án rồi đóng dấu 'mật' là triệt đường sống bệnh nhân"

Cụ thể bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, BV quận Thủ Đức (TP.HCM) nhận định một số BV còn máy móc, cứng nhắc trong vận dụng quy định về hồ sơ bệnh án.

Trong quá trình điều trị, tóm tắt bệnh án không thể thay thế việc đánh giá trực tiếp trên những xét nghiệm, ảnh phim hay MRI của bệnh nhân. Nếu không cung cấp ngay các hình ảnh chẩn đoán cho bệnh nhân sẽ gây khó khăn cho bệnh nhân và cả bác sĩ khi nhận bệnh từ nơi khác đến.

Bác sĩ cắt ngực cho người phụ nữ được BV Ung bướu TP.HCM chẩn đoán lành tính: Gom các xét nghiệm vào hồ sơ bệnh án rồi đóng dấu mật là triệt đường sống của bệnh nhân-2

Chị C. trong lần đi thăm khám tại BV quận Thủ Đức, TP.HCM.

Bác sĩ cắt ngực cho người phụ nữ được BV Ung bướu TP.HCM chẩn đoán lành tính: Gom các xét nghiệm vào hồ sơ bệnh án rồi đóng dấu mật là triệt đường sống của bệnh nhân-3

Ảnh chụp phim vùng ngực của bệnh nhân C.

"Việc gom các xét nghiệm, kể cả của BV khác vào hồ sơ bệnh án rồi đóng dấu 'mật', rõ ràng là lợi dụng kẽ hở của luật, một cách 'giữ không cho bệnh nhân thoát'.

Nếu bệnh nhân ở xa, bệnh trở nặng phải cấp cứu tại BV địa phương mà không có xét nghiệm gì hết, bác sĩ biết gì mà cấp cứu, nhất là các bệnh nhân điều trị lâu dài. Như vậy chẳng khác nào triệt đường sống của bệnh nhân" – bác sĩ Vũ bức xúc và cho biết việc làm công văn xin hồ sơ bệnh án từ tuyến điều trị trước sẽ mất vài ngày.

Dẫn chứng hậu quả của việc không trả ngay các xét nghiệm cho bệnh nhân, bác sĩ Vũ chia sẻ trước đây từng có 1 bệnh nhân tên C.T.N. bị ung thư phổi, điều trị tại BV tuyến trên rồi chuyển về BV quận Thủ Đức.

Vì phải xin tóm tắt bệnh án rồi tiếp tục làm tiếp đơn xin sao chụp các hình ảnh xét nghiệm nên việc chẩn đoán, điều trị của bác sĩ gặp rất nhiều bất lợi. Sau đó, bệnh nhân đã mất.

Bác sĩ cắt ngực cho người phụ nữ được BV Ung bướu TP.HCM chẩn đoán lành tính: Gom các xét nghiệm vào hồ sơ bệnh án rồi đóng dấu mật là triệt đường sống của bệnh nhân-4

Khoa Ung bướu, BV quận Thủ Đức.

Quan điểm của bác sĩ Vũ cho rằng các xét nghiệm là tài sản của bệnh nhân, nên phải để họ tự quyết định tài sản của mình.

Nếu BV điều trị tịch thu và bảo bệnh nhân phải làm đơn xin lại tài sản của mình thì không hợp lý.

Ngoài ra theo bác sĩ, hiện nay chủ trương của Chính phủ, Bộ Y tế là giảm tải cho các BV thành phố, tuyến trên và chuyển bệnh nhân về lại địa phương điều trị tiếp nếu có thể. Việc giữ xét nghiệm bệnh nhân là hành động đi ngược lại chủ trương đó.

"Trước giờ BV quận Thủ Đức không giữ xét nghiệm của bệnh nhân nào hết. Nếu bệnh nhân làm tại BV các xét nghiệm đều đã lưu trên hệ thống. Nếu là xét nghiệm từ BV khác, chúng tôi chỉ mượn để lưu giữ bản sao và trả lại cho bệnh nhân sau khi hội chẩn với khoa Chẩn đoán hình ảnh. Đây là việc làm rất bình thường mà BV áp dụng từ lâu" – bác sĩ này phân tích.

Bác sĩ cắt ngực cho người phụ nữ được BV Ung bướu TP.HCM chẩn đoán lành tính: Gom các xét nghiệm vào hồ sơ bệnh án rồi đóng dấu mật là triệt đường sống của bệnh nhân-5

Bác sĩ Vũ cho rằng các xét nghiệm là tài sản của bệnh nhân nên phải để họ tự quyết định tài sản của mình.

Bác sĩ cắt ngực cho người phụ nữ được BV Ung bướu TP.HCM chẩn đoán lành tính: Gom các xét nghiệm vào hồ sơ bệnh án rồi đóng dấu mật là triệt đường sống của bệnh nhân-6

Cũng theo bác sĩ Vũ, Trước giờ BV quận Thủ Đức không giữ xét nghiệm của bệnh nhân nào.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cung cấp hồ sơ bệnh án như thế nào?

Chúng tôi tiếp tục phỏng vấn lãnh đạo BV Ung bướu TP.HCM để được giải đáp về vấn đề lưu giữ và cung cấp hồ sơ bệnh án bệnh nhân mà nơi này áp dụng.

TS.BS Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM cho biết, hồ sơ bệnh án nội trú và ngoại trú được BV bảo quản theo chế độ mật căn cứ theo điểm a, khoản 3, điều 59 Luật Khám bệnh, Chữa bệnh do Quốc Hội ban hành, có hiệu lực từ ngày 01/01/2011.

Các kết quả X-quang, siêu âm, xét nghiệm cũng là một thành phần của hồ sơ bệnh án.

Bác sĩ cắt ngực cho người phụ nữ được BV Ung bướu TP.HCM chẩn đoán lành tính: Gom các xét nghiệm vào hồ sơ bệnh án rồi đóng dấu mật là triệt đường sống của bệnh nhân-7

BV Ung bướu TP.HCM.

Khi bệnh nhân chuyển tuyến sang BV khác, BV Ung bướu sẽ cung cấp giấy ra viện, giấy chuyển tuyến và tóm tắt bệnh án theo quy định tại Điều 7, Thông tư 14/2014/TT-BYT ngày 14/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế về "Quy định chuyển tuyến giữa các cơ sở khám chữa bệnh".

Trong trường hợp vì lý do cá nhân, bệnh nhân có đơn yêu cầu cung cấp các kết quả X-quang, siêu âm…, phòng Kế hoạch tổng hợp của BV vẫn cung cấp bản sao cho bệnh nhân hoặc người được bệnh nhân ủy quyền hợp pháp bằng văn bằng.

Việc này căn cứ theo Khoản 1, Điều 11 Luật Khám bệnh, Chữa bệnh 2009 về "Quyền được cung cấp thông tin về hồ sơ bệnh án và chi phí khám bệnh, chữa bệnh".

Còn bản gốc vẫn được lưu trong hồ sơ bệnh án tại BV.

Bác sĩ cắt ngực cho người phụ nữ được BV Ung bướu TP.HCM chẩn đoán lành tính: Gom các xét nghiệm vào hồ sơ bệnh án rồi đóng dấu mật là triệt đường sống của bệnh nhân-8

TS.BS Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM.

Bác sĩ Tuấn cho biết thêm, trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay việc lưu giữ thông tin hồ sơ bệnh án vào các thiết bị như USB, CD-ROM tồn tại nhiều bất cập như dễ hỏng, dễ bị mất và muốn xem phải có máy vi tính.

Hiện tại, BV Ung bướu TP.HCM có dịch vụ cung cấp user và mật mã cho bệnh nhân. Bệnh nhân có thể truy cập được các kết quả về chẩn đoán hình ảnh qua phần mềm My Vue.

Nhờ dịch vụ này, người bệnh có thể truy xuất được hình ảnh X-Quang, MRI, CD, nhũ ảnh… tại bất cứ nơi đâu miễn có thiết bị phù hợp (máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh) và mạng internet.

Do đó bệnh nhân có thể dễ dàng tái khám và nhờ bác sĩ tư vấn tình trạng bệnh dù đang ở trong hay ngoài nước.

Bác sĩ cắt ngực cho người phụ nữ được BV Ung bướu TP.HCM chẩn đoán lành tính: Gom các xét nghiệm vào hồ sơ bệnh án rồi đóng dấu mật là triệt đường sống của bệnh nhân-9

Theo bác sĩ Tuấn, BV Ung bướu TP.HCM có dịch vụ cung cấp user và mật mã cho bệnh nhân để truy cập các kết quả về chẩn đoán hình ảnh qua phần mềm.

Bác sĩ Tuấn khẳng định, từ trước đến nay khi các BV khác có công văn xin các kết quả trong hồ sơ bệnh án để điều trị tiếp cho bệnh nhân, BV luôn sẵn lòng cung cấp.

Tuy nhiên, cần phải có văn bản đề nghị để biết chính xác BV bạn cần thông tin nào và cũng để ngăn chặn những đối tượng giả danh BV lấy thông tin bệnh nhân với ý đồ không tốt.

Về câu hỏi chậm nhất là bao lâu kể từ khi BV điều trị gửi văn bản xin hồ sơ bệnh án thì BV Ung bướu TP.HCM sẽ cung cấp, bác sĩ Tuấn không đề cập.

Bác sĩ cắt ngực cho người phụ nữ được BV Ung bướu TP.HCM chẩn đoán lành tính: Gom các xét nghiệm vào hồ sơ bệnh án rồi đóng dấu mật là triệt đường sống của bệnh nhân-10

Bác sĩ Tuấn khẳng định, khi các BV khác có công văn xin các kết quả trong hồ sơ bệnh án, BV sẵn lòng cung cấp.

"BV Ung bướu dù có quá tải bệnh nhân nhưng luôn tuân thủ các quy định của ngành y tế nhằm tạo thuận lợi nhất cho bệnh nhân đến khám và điều trị, đáp ứng các yêu cầu chính đáng, đúng pháp luật của bệnh nhân và thân nhân.

BV luôn cầu thị, lắng nghe và giải đáp các ý kiến thắc mắc của bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân để ngày càng hoàn thiện hơn trong công tác khám chữa bệnh" - Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM nói.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/bac-si-cat-nguc-cho-nguoi-phu-nu-duoc-bv-ung-buou-tphcm-chan-doan-lanh-tinh-gom-cac-xet-nghiem-vao-ho-so-benh-an-roi-dong-dau-mat-la-triet-duong-song-cua-benh-nhan-22202014107275907.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Dọn đến nhà mới được 1 năm, chồng mắc bệnh ung thư, vợ bị sảy thai, bác sĩ hé lộ nguyên nhân không ngờ

  Bệnh mãn tính - Thứ hai, 26/10/2020 15:17
  Người chồng liên tục cảm sốt, bị bệnh hơn 1 năm nay vẫn không khỏi nên đã đến bệnh viện khám.

  Bị đau ngón chân suốt 6 năm trời, người phụ nữ 39 tuổi đi khám mới phát hiện móng đã ăn sâu vào thịt

  Sức Khỏe - Thứ hai, 26/10/2020 15:10
  Suốt nhiều năm trời trải qua cảm giác đau đầu ngón chân mỗi khi đi đứng mà không biết nguyên nhân là do đâu, cô Trần đi khám thì mới biết mình đang mắc phải một căn bệnh quái ác.

  Màn đánh ghen náo loạn phố xá: "Tiểu tam" thê thảm quỳ lạy xin tha nhưng hành động của cô vợ lại bị MXH lên án

  Gia đình - Thứ hai, 26/10/2020 14:57
  Hình ảnh bà vợ lăm lăm cây kéo chỉ thẳng mặt "kẻ thứ ba" trong màn đánh ghen khiến nhiều người cảm thấy hãi hùng.

  Tập thể dục rất tốt nhưng nếu tập luyện theo 4 cách này, chị em sẽ rút ngắn tối đa thời gian vận động mà hiệu quả lại tăng thêm gấp bội

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 26/10/2020 14:35
  Các chuyên gia sức khỏe sẽ đưa ra gợi ý cho bạn về những cách tập thể dục để có thể rút ngắn thời gian tập nhưng lại cải thiện được kết quả.

  Hôn, nhai thức ăn cho trẻ: Không phải yêu thương, mà là gây tai họa khiến trẻ phải nhập viện

  Phòng bệnh - Thứ hai, 26/10/2020 12:33
  Rất nhiều trường hợp đau lòng xảy ra sau khi người lớn hôn trẻ nhỏ để thể hiện tình yêu thương. Việc nhai mớm thức ăn cho trẻ cũng vậy. Đó là những cách gây họa khiến trẻ nhập viện.

  Mỗi khi hệ miễn dịch cố gắng “kêu cứu”, cơ thể sẽ cảnh báo bạn thông qua 6 dấu hiệu rõ ràng sau đây

  Sức Khỏe - Thứ hai, 26/10/2020 09:28
  Ốm đau hay cảm sốt liên tục có thể do thời tiết, nhưng nguyên nhân chính vẫn là do hệ thống miễn dịch đang gặp “trục trặc”, vì vậy một khi xuất hiện 6 dấu hiệu này thì bạn cần phải cảnh giác.

  Dự kiến năm 2021, Việt Nam thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người

  Tin y dược - Thứ năm, 01/10/2020 05:45
  Dự kiến trong năm 2021, sẽ có ít nhất một trong 4 nhà sản xuất tại Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 giai đoạn II, III. Bộ Y tế đang chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vắc xin Covid-19.

  Tái dương tính với SARS-CoV-2, sản phụ từng mắc COVID-19 nhập viện

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 08/09/2020 14:33
  Sản phụ N.T.N.A, bệnh nhân được chữa khỏi COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly, chăm sóc tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

  Bệnh nhân ở Bình Dương phải thay huyết tương đến 5 lần vì ngộ độc khi ăn pate Minh Chay mua qua mạng dù phát hiện có vị chua

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 01/09/2020 08:28
  Dù phát hiện pate Minh Chay mua về có vị chua nhưng người phụ nữ nghĩ là bình thường nên vẫn ăn và sau đó bị ngộ độc nặng.

  Thức dậy sớm và uống 2 loại nước này khi bụng đói chị em sẽ cải thiện được sức khỏe và nhan sắc ngay lập tức nhưng cũng cần nắm rõ lưu ý quan trọng

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 25/10/2020 21:51
  Có 2 loại nước được chứng minh đem lại hiệu quả tốt nhất khi bụng đói, bạn thử xem mình có sử dụng loại nào dưới đây không nhé!

  Thịt cua ghẹ ngon, ít chất béo nhưng có 4 nhóm người nên tránh tuyệt đối

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 25/10/2020 18:48
  Cua ghẹ tuy giàu đạm, ăn ngon miệng, lỡ miệng ăn hơi nhiều cũng không sợ béo nhưng không phải ai cũng ăn được cua.

  "Lục Tỉnh Cầm Ca" - "Giáo trình" về 4 loại hình nghệ thuật đặc trưng của Nam Bộ

  Gia đình - Chủ nhật, 25/10/2020 18:21
  Chương trình giới thiệu bộ sách Lục Tỉnh Cầm Ca diễn ra tại Đường sách TP.HCM, "ngoài mục đích giới thiệu nghệ thuật cổ truyền đặc sắc của Nam Bộ đến bạn đọc, còn hướng đến bước đầu thể nghiệm một giáo trình dẫn nhập, giúp các bạn trẻ tiếp cận và tìm hiểu nghệ thuật cổ truyền một cách dễ dàng và sinh động hơn", ông Phan Khắc Huy, sáng lập nhóm CCD.

  3 loại thực phẩm tuy ngon nhưng lại là tác nhân gây lão hóa, khiến con gái nhanh già

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 25/10/2020 13:14
  Lão hóa, già đi là quá trình mà ai cũng phải trải qua nhưng chẳng ai muốn nó đến sớm cả, nhất là với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, đây là 3 món ăn khoái khẩu của con gái, tuy ngon nhưng lại khiến ban nhanh già đi.

  Ai cũng sợ mắc ung thư, nhưng ung thư lại "sợ hãi" nhất những người thường xuyên thực hiện 5 thói quen này

  Bệnh mãn tính - Chủ nhật, 25/10/2020 08:49
  Để "tấn công ung thư trước khi nó tấn công mình", bạn nên ghi nhớ 5 điều mà tế bào ung thư "sợ" nhất do các vị bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc liệt kê.

  Ai cũng lo bị ung thư nhưng tế bào ung thư sẽ "dè chừng" nếu bạn làm 9 hành động hàng ngày

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 21:52
  Nhắc đến ung thư ai cũng rất sợ hãi, nhưng tế bào ung thư sẽ không dám ghé thăm nếu bạn thường xuyên làm 9 hành động sau.

  5 thói quen con gái hay mắc phải làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, hãy sửa ngay trước khi quá muộn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 19:40
  Các bệnh phụ khoa thường mang đến cho hội chị em rất nhiều phiền toái nên cần ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh bằng cách duy trì những thói quen sinh hoạt lành mạnh.

  "Being an Artist”- những câu chuyện nội tâm của người trẻ

  Gia đình - Thứ bảy, 24/10/2020 18:16
  Triển lãm “Being an Artist” đã được khai mạc tối 23/10 tại thủ đô Hà Nội. Là một buổi triển lãm được thực hiện và dẫn dắt bởi chính các bạn học sinh, thế nên “Being an Artist” mang lại những trải nghiệm mới lạ, những câu chuyện gần gũi với người trẻ hiện nay.

  Xâm phạm bản quyền sách gây thiệt hại lớn cho chủ sở hữu tác phẩm

  Gia đình - Thứ bảy, 24/10/2020 14:46
  Tình trạng vi phạm bản quyền sách xảy ra từ nhiều năm nay, với mức độ vi phạm ngày càng tinh vi và phức tạp. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm tới giờ vẫn gặp phải nhiều khó khăn, trong khi đó, có những NXB phải cạnh tranh với chính đối tượng ăn cắp bản quyền tác phẩm của mình.

  Trung Quân và Denis hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của Lê Tuấn Anh - chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị

  Gia đình - Thứ bảy, 24/10/2020 14:21
  Nguyễn Trần Trung Quân và Denis Đặng đã đến lễ viếng để chia buồn cùng gia đình liệt sĩ Lê Tuấn Anh.

  Những dấu hiệu sớm của bệnh cảm cúm

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/10/2020 14:00
  Bệnh cảm cúm là tình trạng rất phổ biến và có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Bệnh sẽ khiến bạn mệt mỏi và khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng công việc .

  Đại dịch Covid-19 gây thiếu hụt nguồn cung nhiều loại thuốc ở Mỹ

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 10:54
  Tình trạng thiếu hụt thuốc men điều trị bệnh Covid-19 đang là vấn đề tồn tại ở Mỹ.

  4 cách điều trị ghẻ nước tại nhà bằng mẹo dân gian hiệu quả

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 24/10/2020 10:30
  Ghẻ nước là bệnh lý về da liễu thường gặp do vi khuẩn ghẻ gây ra. Tuy nhiên, nếu biết những mẹo dân gian này có thể dễ dàng điều trị tại nhà mà không cần đến cơ sở y tế.

  Thiếu niên nôn ra máu, đi ngoài phân đen suốt 3 tuần, bác sĩ kiểm tra khắp người không phát hiện ra bệnh, đến khi bảo há miệng ra thì nguyên nhân mới phơi bày

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 09:28
  Bác sĩ kiểm tra khoang miệng phát hiện răng hàm trên bên phải của Tiểu Cường đang chảy máu.

  Tóc buộc thấp không chỉ có một mà có tới 5 cách biến tấu để bạn không bao giờ thắm thơm nhàm chán

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 08:50
  Biết được 5 chiêu dưới đây, bạn để tóc buộc thấp cả năm vẫn đẹp chán.

  Công an Bình Phước chung tay cùng người dân gói 3.000 chiếc bánh tét tiếp sức đồng bào vùng lũ miền Trung

  Gia đình - Thứ bảy, 24/10/2020 08:38
  Mấy ngày qua, các bạn trẻ thuộc lực lượng Công an tỉnh Bình Phước và Công an TP. Đồng Xoài đã hăng hái cùng người dân địa phương gói 3.000 bánh tét gửi đồng bào lũ lụt miền Trung.

  Phòng ngừa đau mắt mùa bão lũ

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/10/2020 08:07
  Những ngày qua, miền Trung nhiều nơi ngập trong biển nước. Bên cạnh những thương vong mất mát về người và tài sản, đồng bào vùng lũ lụt còn phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật.

  Người đàn ông bị tắc ruột sau nhiều ngày ăn lương khô vì mưa lũ

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 24/10/2020 07:55
  Vì ngập lụt, suốt 3 ngày, người đàn ông ở Quảng Bình và gia đình chỉ ăn lương khô cùng ngô, dẫn đến tắc ruột.