DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Bác sĩ chỉ nguyên nhân không ngờ khiến trẻ nhỏ viêm dạ dày

Theo Báo giao thông - 19:28 | 01/02/2023
webkhoedep.vn - Nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn H.p gây bệnh viêm dạ dày có thể do các thói quen như mớm đồ cho trẻ, ăn chung bát đũa, đồ chấm trong bữa ăn.

Viêm dạ dày ở trẻ nhỏ có cá biệt?

Khoảng 1 tháng nay, bé trai N.G.N, 9 tuổi, ở Hà Nội xuất hiện đau bụng thượng vị, đau âm ỉ, có lúc trội cơn, thường đau tăng sau ăn và về đêm, có ợ hơi, có buồn nôn và nôn, chán ăn, mệt mỏi. Cứ nghĩ là con rối loạn tiêu hóa, nên chị N.V.A (mẹ bé N.) tự ý cho con dùng men vi sinh, nhưng triệu chứng không thuyên giảm, đau bụng tăng thêm. Lúc này, gia đình mới đưa bé N tới viện khám.

Tại BV ĐK Medlatec, ThS.BS Dương Thị Thủy, Chuyên khoa Nhi, cho biết qua thăm khám trẻ chỉ có triệu chứng đau thượng vị, ngoài ra không có dấu hiệu bất thường nào. Qua khai thác từ gia đình, thì bố bé N có tiền sử viêm dạ dày, loét hành tá tràng và có vi khuẩn Helicobacter pylori (H.p) dương tính.

Bác sĩ chỉ nguyên nhân không ngờ khiến trẻ nhỏ viêm dạ dày-1

Dễ lây nhiễm vi khuẩn H.p gây bệnh lý dạ dày do dùng chung bát đũa, nước chấm (ảnh minh họa).

Sau các kết quả nội soi dạ dày tá tràng và test nhanh vi khuẩn H.p, bé N được xác định loét hang vị dạ dày, H.p dương tính, trào ngược dạ dày thực quản độ A.

Mẹ bé chia sẻ: “Gia đình tôi vô cùng bất ngờ con nhỏ thế mà đã bị loét dạ dày. Bởi trước đây tôi chỉ nghĩ bệnh đau dạ dày chỉ gặp ở người lớn, nên khi con có bất thường tôi vẫn chủ quan nghĩ đó là do ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa, gây mệt mỏi và chỉ cho uống men tiêu hóa”.

Thực tế trong quá trình thăm khám ở BVĐK Medlatec, ThS. BSNT Lưu Tuấn Thành, chuyên khoa Tiêu Hóa cho biết, điều đáng lo ngại là bệnh lý dạ dày có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa, tại đây đã gặp các trường hợp bé trai, bé gái dưới 10 tuổi mắc bệnh.

Theo BS Thành, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh lý dạ dày là vi khuẩn H.p, ngoài ra, còn do thói quen ăn uống không điều độ: bỏ bữa sáng, hay ăn đồ chua cay; hoặc do áp lực công việc, stress căng thẳng trong cuộc sống.

Theo nhiều nghiên cứu tại Việt Nam, có tới 70-80% dân số có vi khuẩn H.p trong dạ dày. Đặc biệt, những gia đình có con nhỏ cần cảnh giác nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn H.p có thể do chính thói quen hay gặp như mớm đồ cho trẻ, ăn chung bát đũa, đồ chấm trong bữa ăn.

Dấu hiệu để biết trẻ mắc bệnh dạ dày

Bệnh lý dạ dày là bệnh lý đường tiêu hóa hay gặp, dễ nhầm lẫn khiến cha mẹ chủ quan, bỏ quan và gây biến chứng nguy hiểm, vì vậy, theo BS. Thành, nếu cha mẹ thấy con có những dấu hiệu bất thường trong thời gian dài thì cần cho con đi khám kịp thời như trẻ biếng ăn, đặc biệt là nôn ói thường xuyên; Hay đau bụng; Đầy hơi, ợ chua, dễ nôn (trớ), khó tiêu; Da mặt xanh xao, sụt cân, hoặc tăng cân chậm; Hoặc đi ngoài phân đen, hoặc phân lẫn máu.

Theo khuyến cáo của BS. Thành, để phòng bệnh tiêu hóa ở trẻ, cha mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống. Cần ăn chín, uống sôi, bảo đảm ăn đầy đủ các bữa, đúng giờ, tránh ăn quá no hoặc để quá đói. Ngoài ra, các bữa ăn bảo đảm đủ dinh dưỡng, tăng cường rau xanh, trái cây tươi, uống đủ nước, tránh các đồ uống chứa cồn, đồ chua cay...

Nếu trong gia đình có người bị bệnh dạ dày do vi khuẩn H.p nên lưu ý và đi kiểm tra ngay nếu có dấu hiệu của bệnh.

Với trẻ đã được chẩn đoán viêm dạ dày, cha mẹ cần đôn đốc trẻ tuân thủ thuốc uống điều trị theo đơn của bác sĩ. Việc uống thuốc bừa bãi, không theo chỉ định cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày, vì vậy cha mẹ lưu ý cho con uống theo đơn của bác sĩ kê với tên thuốc và liều lượng cụ thể.

Theo Báo giao thông
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://www.baogiaothong.vn/bac-si-chi-nguyen-nhan-khong-ngo-khien-tre-nho-viem-da-day-d580587.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

    Ngộ độc cá chép ở Quảng Nam: Người cuối cùng cai máy thở

    Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 24/03/2023 15:46
    2 bệnh nhân có thể xuất viện vào tuần tới, riêng bệnh nhân nặng nhất dù đã được cai máy thở nhưng cần theo dõi biến chứng ngừng tim đột ngột.

    Cúm A/H1N1: Nguy cơ tấn công cộng đồng

    Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 24/03/2023 14:33
    Gần đây, tại TPHCM có hàng loạt học sinh phải nghỉ học vì bệnh hô hấp. Các cơ quan chuyên môn cảnh báo nguy cơ bệnh có thể lây lan rộng...

    Người đàn ông mất ngón chân vì đắp lá trộn muối chữa gout

    Bệnh mãn tính - Thứ sáu, 24/03/2023 14:26
    Do công việc phải tiếp khách, uống bia nhiều, người đàn ông mắc bệnh gout, tiểu đường không tuân thủ lời khuyên ăn uống của bác sĩ. Khi khớp sưng đau, anh đắp lá trộn với muối để chữa bệnh.

    Chăm sóc trẻ bị thủy đậu: Tuyệt đối không được làm vỡ mụn nước!

    Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 24/03/2023 11:43
    Thời điểm hiện tại, bệnh thủy đậu đang lưu hành và có dấu hiệu tăng lên với nhiều ca biến chứng nguy hiểm. Để phát hiện xử trí kịp thời khi trẻ bị thủy đậu, cha mẹ đừng quên những kiến thức dưới đây.

    Công dụng bất ngờ từ hoa chuối không phải ai cũng biết

    Bài thuốc dân gian - Thứ sáu, 24/03/2023 10:54
    Hoa chuối là món ăn dân dã nhưng cũng mang lại nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.

    Người Việt có 2 loại rau quốc dân nếu kết hợp cùng canh cua đồng sẽ giúp nhuận tràng, khỏe ruột

    Xu hướng - Thứ sáu, 24/03/2023 08:24
    Cua đồng nấu canh vốn đã bổ dưỡng, nhưng sẽ còn thơm ngon hơn nếu như chúng được kết hợp với những loại rau phù hợp, trong đó rau đay và mồng tơi là hai loại rau thường được nấu cùng với cua đồng nhất.

    Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

    Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
    Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

    Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

    Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
    Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

    Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

    Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
    Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

    Bộ Y tế tạm dừng sử dụng hàng loạt thuốc huyết áp, tuần hoàn não

    Tin y dược - Thứ năm, 23/03/2023 19:06
    Bộ Y tế yêu cầu tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng 15 loại thuốc do cơ sở Arena Group S.A. (Romania) sản xuất, trong số này có nhiều loại thuốc tăng huyết áp, tuần hoàn não.

    Thêm 2 ca tử vong liên quan thuốc nhỏ mắt bị thu hồi

    Tin y dược - Thứ năm, 23/03/2023 15:45
    Tổng cộng 3 người tử vong liên quan đến thuốc nhỏ mắt bị thu hồi ở Mỹ. Ngoài ra, ít nhất 8 người bị mù và 4 trường hợp phải phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu.

    5 món "nước thần" rẻ bèo vừa giải nhiệt lại tăng collagen giúp chị em trẻ khỏe trông thấy

    Dinh dưỡng - Thứ năm, 23/03/2023 08:34
    3 loại nước, 2 loại trà này là những món "nước thần" cho sức khoẻ và làn da nhưng nhiều người không hay biết.

    Nhận bóng bay từ người lạ, hơn 30 học sinh bị ngộ độc

    Tin y dược - Thứ năm, 23/03/2023 08:28
    Trong số 31 học sinh bị ngộ độc, 17 em phải nhập viện tại trung tâm y tế huyện, 14 trường hợp nhẹ hơn được cho về nhà theo dõi.

    Nghệ An: Hai trẻ em bị chó dại cắn tử vong

    Phòng bệnh - Thứ tư, 22/03/2023 15:09
    Hai bệnh nhi được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch với những biểu hiện của cơn dại. Dù đã được cứu chữa tận tình nhưng cả hai bệnh nhân đều không qua khỏi.

    Quá tải chạy thận ở TPHCM: Bác sĩ đau xót từ chối bệnh nhân

    Tin y dược - Thứ tư, 22/03/2023 15:00
    "Mỗi ngày, có 5-6 bệnh nhân liên hệ để xin được vào chạy thận định kỳ, rất tội nghiệp nhưng chúng tôi bất lực, phải từ chối" - bác sĩ bệnh viện ở TPHCM chia sẻ nỗi xót xa trước thực trạng quá tải chạy thận.

    Bệnh nguy hiểm từ thói quen uống một ly trà sữa mỗi ngày

    Dinh dưỡng - Thứ tư, 22/03/2023 14:53
    Để đốt cháy năng lượng được cung cấp từ một cốc trà sữa cỡ nhỏ, bạn phải cần đến 90 phút đi bộ.

    5 thói quen chăm sóc da cần xây dựng khi bước qua tuổi 30

    Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 22/03/2023 11:20
    5 thói quen này sẽ giúp bạn có được làn da mịn màng, trẻ lâu.

    Thấy người yêu mình vô dụng sau khi xem quá nhiều clip ngôn tình trên TikTok

    Đời sống - Thứ tư, 22/03/2023 09:52
    Cuối cùng, họ kết thúc mối quan hệ sau một cuộc cãi vã ầm ĩ.

    Hà Nội tăng đột biến bệnh nhi thủy đậu, bác sĩ chỉ loạt cách kiêng kị sai

    Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 21/03/2023 19:47
    Theo CDC Hà Nội, số ca mắc thủy đậu ghi nhận năm 2023 tăng cao, đáng lưu ý phần lớn ở nhóm tuổi mầm non và tiểu học.

    Điểm khác biệt giữa vụ ngộ độc pate Minh Chay và cá chép ủ chua

    Bệnh thường gặp - Thứ ba, 21/03/2023 14:57
    Dù các bệnh nhân của 2 vụ ngộ độc đều trúng độc Botulinum, 2 vụ việc vẫn có điểm khác nhau, dẫn đến sự chênh lệch về tỷ lệ bệnh nhân diễn tiến nặng.

    Hà Nội: Dịch thủy đậu "tấn công" nhiều trường học

    Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 21/03/2023 14:34
    Trong tuần qua, Thủ đô ghi nhận 70 trường hợp mắc thủy đậu. Tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội có tổng cộng 548 ca thủy đậu, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

    Thanh niên 32 tuổi nhập viện tâm thần do hoang tưởng người nhà âm mưu hãm hại

    Bệnh thường gặp - Thứ ba, 21/03/2023 11:16
    Nam bệnh nhân 32 tuổi được xác định mắc tâm thần phân liệt sau khi xuất hiện triệu chứng nói chuyện một mình, luôn nghĩ mọi người muốn hại mình.

    Vì sao thực phẩm muối chua dễ sản sinh độc tố botulinum?

    Bệnh thường gặp - Thứ ba, 21/03/2023 10:49
    Chuyên gia y tế lý giải nguyên nhân thực phẩm muối chua dễ sản sinh độc tố botulinum.

    Bác sĩ tiết lộ sự thật về lời đồn 'cứ niềng răng là bị hóp má' và nguyên tắc cần nhớ để khắc phục

    Nha khoa - Thứ ba, 21/03/2023 09:10
    Bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt Nguyễn Thanh Tuấn (BS làm việc tại Hà Nội) khẳng định: 'Nếu niềng răng đúng cách thì sẽ không gây ra tình trạng hóp má'.

    5 kiểu tóc hợp với những người sở hữu mái tóc thưa mỏng

    Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 21/03/2023 09:08
    5 kiểu tóc này giúp tăng độ dày cho mái tóc thưa mỏng hiệu quả.

    Có người bị mù mắt vì ăn đồ để qua đêm: Ghi nhớ nguyên tắc bảo quản đồ ăn để tránh rước họa

    Bệnh thường gặp - Thứ ba, 21/03/2023 08:45
    Để tiết kiệm thực phẩm, gần như gia đình nào cũng có thói quen cất đồ ăn thừa vào tủ lạnh để có thể tái sử dụng vào ngày hôm sau. Ai cũng nghĩ đó là thói quen bình thường mà không lường trước được đây là thói quen có thể gây ra nhiều tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

    4 kiểu giày bệt lỗi mốt chị em không nên mua

    Xu hướng - Thứ ba, 21/03/2023 08:12
    Đây đều là những kiểu giày đã từng một thời 'làm mưa làm gió', được chị em săn tìm khắp nơi.