• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Bác sĩ Nhi gợi ý những cách cho trẻ uống thuốc dễ dàng, không khóc lóc

webkhoedep.vn - Cho trẻ uống thuốc là một kiến thức bố mẹ cần phải học và chuẩn bị, chứ không phải đợi tới khi con sốt rồi mới nháo nhào đè con ra mà bơm thuốc vào, trẻ không chống đối mới lạ.

Các mẹ nuôi con nhỏ sẽ chẳng lạ gì nỗi khổ khi cho con uống thuốc. Cả nhà cùng vật lộn để con uống từng chút thuốc rồi bé phun phèo phèo, khóc đã đời ói ra hết, rồi lại điệp khúc uống và ói, uống và ói. Tưởng tượng một ngày uống 3-4 lần như vậy, thêm vào sự lo lắng, trăn trở không biết con uống đủ liều hay không, con có hết bệnh không hay bị tác dụng phụ gì không? Đối với các bé thì uống thuốc trở thành cuộc tra tấn về tinh thần và thể xác, ám ảnh cho tới lớn.

Dưới đây là 1 số mẹo mà bác sĩ Trương Hoàng Hưng - bác sĩ nhi khoa người Việt đang sinh sống và làm việc tại bệnh viện của bang Texas (Mỹ), gợi ý để bố mẹ cho trẻ uống thuốc dễ dàng:

1. Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Một cách chuẩn bị tâm lý rất tốt là cho con chơi trò làm bác sĩ, khám bệnh cho búp bê, búp bê đã bị bệnh và cần phải uống thuốc, bác sĩ sẽ cho búp bê uống thuốc và búp bê sẽ hết bệnh sau khi uống thuốc. Con sẽ hiểu khi bệnh thì có lúc cần phải uống thuốc và dễ chấp nhận hơn khi uống thuốc thật sự.

Bác sĩ Nhi gợi ý những cách cho trẻ uống thuốc dễ dàng, không khóc lóc-1

Bằng cách chơi trò thử làm bác sĩ, con sẽ hiểu khi bệnh thì có lúc cần phải uống thuốc và dễ chấp nhận hơn khi uống thuốc thật sự (Ảnh minh họa).

2. Tươi cười khi cho con uống thuốc

Cho dù con đang bệnh, cho dù bạn đang rầu rĩ vì mới phải trả bội tiền cho mớ thuốc, đừng bao giờ cho con uống thuốc với một gương mặt buồn bã, lo lắng, một thái độ tiêu cực hay ép buộc. Cho dù là còn rất nhỏ, con bạn sẽ cảm nhận được thái độ này và sợ thuốc. Thay vào đó hãy "giả bộ" như uống thuốc là một chuyện vui, một điều có ích. 

Một bà mẹ chia sẻ khi cho đứa con 10 tháng uống thuốc, chị cho thuốc vào một bơm tiêm hay ống bơm, chị chơi trò cút bắt với con bằng cách bịt mắt, vài lần thì chị bơm thuốc vào hai bên miệng của con trong lúc bịt mắt, đứa con 10 tháng nuốt ngay vì đang mê chơi và còn không biết là mình vừa uống thuốc, có người thì chơi trò lái máy bay để cho con uống thuốc.

Vừa cười vừa cho con uống thuốc thì uống thuốc sẽ là chuyện nhẹ nhàng với con. Nhẹ nhàng, tươi vui và kiên nhẫn.

3. Vòng qua lưỡi

Khi cho con uống thuốc, nhất là thuốc có vị đắng, không nên cho vào giữa miệng, nên dùng một bơm tiêm hay ống nhỏ, trẻ há miệng hay nhéo nhẹ vào má trẻ kéo ra và cho bơm tiêm hay ống thuốc vào hai bên má tới phía sau miệng và bơm từ từ vào để tránh lưỡi tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Trẻ nhỏ có thể cho ngậm ống bơm thuốc và mút từ từ nếu thuốc ngọt.

4. Cải thiện mùi vị

Nên chọn thuốc có mùi vị thơm ngọt sẽ khiến trẻ thích uống hơn. Nên nói với bác sĩ để bác sĩ có thể giúp bạn, nếu không có thuốc dễ uống hay không thể thêm mùi vị, có thể dùng các loại nước ép trái cây bé thích thêm vào thuốc cho bé dễ uống, chú ý không dùng quá nhiều bé sẽ không uống hết.

Bác sĩ Nhi gợi ý những cách cho trẻ uống thuốc dễ dàng, không khóc lóc-2

Có thể dùng các loại nước ép trái cây bé thích thêm vào thuốc cho bé dễ uống (Ảnh minh họa).

5. Cho thuốc vào thức ăn

Hầu hết các loại viên nén có thể được tán nhuyễn ra và cho vào thức ăn trẻ ưa thích. Nhớ là nên hỏi bác sĩ trước khi dùng cách này vì một số thuốc dạng phóng thích chậm sẽ làm thay đổi tác dụng thuốc nếu tán nhuyễn ra. Khi tán nhuyễn có thể cho vào bọc nylon và nghiền bằng muỗng lớn.

6. Cho trẻ quyền kiểm soát

Bạn có thể cho trẻ được chọn lựa chọn việc uống thuốc như là: uống trong ly nhỏ hay từ ống nhỏ thuốc, uống trước hay sau khi tắm, chọn loại mùi vị gì. Trẻ thường sẽ dễ chấp nhận và hợp tác hơn khi được chọn lựa.

7. Uống thuốc lạnh

Uống thuốc lạnh sẽ làm tê vị giác và không bị khó chịu vì đắng. Bố mẹ có thể cho trẻ ngậm viên nước đá nhỏ trước khi uống, hay để thuốc trong tủ lạnh trước khi uống, nhất là các thuốc như corticoid rất đắng.

8. Làm ấm thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt thường được bảo quản trong tủ lạnh, nếu đem ra nhỏ ngay sẽ rất khó chịu cho trẻ, nên cầm trong lòng bàn tay làm ấm 5-10 phút trước khi nhỏ vào mắt. Tốt nhất nhỏ khi ngủ và nên nhỏ vào góc trong của mắt, thuốc sẽ phát tán ra cả mắt khi trẻ mở mắt hay chớp mắt.

Theo Helino
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết