DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Bác sĩ nội trú tuyến trung ương thay phiên “cắm chốt” tại bản trong thời gian 02 năm liên tục

dantri.com.vn - 23:10 | 13/11/2018
webkhoedep.vn - GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cam kết trong 2 năm liên tục sẽ luôn đảm bảo có 3 bác sĩ nội trú "cắm chốt" tại BV đa khoa huyện Mường Khương (Lào Cai).

Luân phiên 3 bác sĩ "cắm chốt" tại viện

Triển khai Dự án đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu Nhi khoa tại BV Đa khoa huyện Mường Khương, trong hai ngày cuối tuần qua, đoàn bác sĩ BV Nhi Trung ương đã bàn giao 3 bác sĩ nội trú giỏi về làm việc tại BV Đa khoa Mường Khương trong 3 tháng liên tiếp, đồng thời tổ chức khám bệnh từ thiện, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1000 trẻ em trên địa bàn.

Bác sĩ nội trú tuyến trung ương thay phiên cắm chốt” tại bản trong thời gian 02 năm liên tục-1
GS.TS Lê Thanh Hải khám bệnh cho học sinh trường THCS xã La Pan Tẩn.

GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, trải qua hành trình 6 - 7 tiếng ngồi trên xe đến Mường Khương, rồi vượt đường dốc núi lên xã vùng cao La Pan Tẩn, các bác sĩ càng thấm thía sự vất vả, mạo hiểm khi phải di chuyển một bệnh nhi.

"Chỉ từ Mường Khương đến TP Lào Cai, để chuyển được một bệnh nhi bệnh nặng, trong tình trạng cấp cứu đã là rất khó khăn, còn để về đến Hà Nội còn căng thẳng bội phần, đe dọa tính mạng người bệnh trên đường chuyển viện. Vì thế, chúng tôi đặt mục tiêu và quyết tâm sẽ phối hợp để hỗ trợ, xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe cho trẻ em tốt ngay tại địa phương, làm sao chuyên môn đạt như tuyến Trung ương", GS Hải khẳng định.

Theo đó, BV Nhi Trung ương đã tập trung công tác chỉ đạo tuyến, thực hiện đề án 1916, đề án 585 góp phần nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở.

Như với đề án 585 đưa bác sĩ trẻ về vùng cao, lần đầu tiên Bộ Y tế phát động có 7 bác sĩ được đào tạo, trong đó BV Nhi Trung ương có 5 bác sĩ. Năm 2017 BV Đa khoa Mường Khương đã tiếp nhận 2 bác sĩ từ đề án này, trong đó có bác sĩ Trần Thị Loan chuyên khoa I Nhi.

Ông Phạm Hồng Việt, Giám đốc BV Đa khoa Mường Khương cho biết, trong 15 tháng làm việc tại đây, ngoài công tác khám chữa bệnh cho trẻ em trên địa bàn, BS Loan đã thực hiện và triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới như: Đặt nội khí quản sơ sinh; cấp cứu ngừng tuần hoàn xử lý sốc giảm thể tích; nuôi dưỡng tĩnh mạch sơ sinh; tham mưu triển khai xét nghiệm đông máu cơ bản tại bệnh viện; thành lập phòng khám Chuyên khoa Nhi tại khoa Khám bệnh...

Ông Việt chia sẻ thêm, bác sĩ Loan đã trở thành "bác sĩ biết tuốt" với nhiều người có con nhỏ trong địa bàn bởi sự năng nổ, nhiệt tình, chuyên môn tốt, đã cứu chữa nhiều ca bệnh trước đây vốn phải chuyển tuyến.

Tại BV Đa khoa huyện Mường Khương trung bình mỗi ngày khoảng 40 - 50 trẻ đến khám. Số điều trị nội trú luôn duy trì mức cao, khoảng 50 trẻ/ngày.

Bác sĩ nội trú tuyến trung ương thay phiên cắm chốt” tại bản trong thời gian 02 năm liên tục-2
3 bác sĩ nội trú giỏi của BV Nhi Trung ương sẽ làm việc liên tục trong 3 tháng tại BV Đa khoa huyện Mường Khương.

GS Lê Thanh Hải khẳng định về lâu dài bệnh viện sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực ngay tại chỗ. Các bác sĩ BV Nhi Trung ương về “3 cùng” cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, để chuyển giao, đào tạo ra những bác sĩ, điều dưỡng trưởng thành, trình độ đạt như tại BV Nhi Trung ương.

Trong 2 năm liên tiếp BV Nhi Trung ương sẽ điều luân phiên, 3 tháng một đợt sẽ có 3 bác sĩ làm việc liên tiếp tại BV Đa khoa Mường Khương.

"Bên cạnh đó tiếp tục triển khai phòng kết nối trực tuyến với bệnh viện Nhi Trung ương. Qua hệ thống này, ngoài tham gia hội chẩn trực tuyến những ca khó, còn có giờ giảng cố định theo từng chuyên đề do các bác sĩ BV Nhi Trung ương đảm nhiệm. Tôi đánh giá việc đào tạo, chuyển giao ngay tại địa phương không chỉ giúp tiết kiệm thời gian cho đồng nghiệp mà mang lại hiệu quả rất tốt, nâng cao tay nghề bác sĩ. BV Nhi Trung ương sẽ có trách nhiệm đề nghị Bộ Y tế, Bộ giáo dục chứng nhận chương trình đào tạo từ xa", GS Hải cho biết.

Ông cũng khẳng định BV Nhi Trung ương sẽ hỗ trợ cao nhất, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đến "cắm chốt" và giảng dạy. Nhưng cốt lõi, quan trọng nhất vẫn là nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

Hơn 1000 bệnh nhi được khám, phát thuốc miễn phí

Cũng trong đợt này, đoàn BS BV Nhi Trung ương đã thực hiện khám miễn phí trong 2 ngày, tại BV Đa khoa Mường Khương và tại xã La Pan Tẩn cách trung tâm huyện 30km.

Ths. Lê Xuân Tùng – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thực hiện chương trình Khám và tặng quà, phát thuốc miễn phí cho các trẻ em vùng cao của huyện Mường Khương, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã thăm khám và cấp phát thuốc, tặng quà cho hơn 700 trẻ em của xã La Pan Tẩn và 350 trẻ em của thị trấn Mường Khương.

Tổng giá trị kinh phí của chương trình khoảng trên 150 triệu từ nguồn kinh phí của Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ đã tiến hành khám sàng lọc các bệnh lý hô hấp, tiêu hóa, tim bẩm sinh, da liễu, suy dinh dưỡng, ngoại khoa cũng như một số bệnh lý khác. Nhiều bệnh lý cấp tính như viêm đường hô hấp được phát hiện và được tư vấn điều trị kịp thời.

Bác sĩ nội trú tuyến trung ương thay phiên cắm chốt” tại bản trong thời gian 02 năm liên tục-3
GS Hải khám cho bệnh nhân mắc chứng run tay, không thể cầm bút vững và đề nghị đi khám chuyên sâu về tim mạch, BV Nhi Trung ương sẽ hỗ trợ khám bệnh.
Bác sĩ nội trú tuyến trung ương thay phiên cắm chốt” tại bản trong thời gian 02 năm liên tục-4

Một số bệnh lý về tim bẩm sinh, thần kinh cũng được các bác sĩ tư vấn chuyển tuyến để khám chuyên sâu. Được biết, các hoạt động thiện nguyện như tổ chức các đoàn thăm khám sức khỏe và tặng quà cho trẻ em các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn luôn được lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện cho Đoàn thanh niên của Bệnh viện thực hiện nhằm giúp các thầy thuốc trẻ của bệnh viện có cơ hội được trải nghiệm, cống hiến vì sức khỏe cộng đồng.

Trung bình mỗi năm đoàn Thanh niên của Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức khoảng trên 20 lần các hoạt động thiện nguyện chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại vùng sâu, vùng xa.

Dưới đây là một số hình ảnh bác sĩ BV Nhi Trung ương thực hiện khám chữa bệnh từ thiện tại Mường Khương, Lào Cai:

Bác sĩ nội trú tuyến trung ương thay phiên cắm chốt” tại bản trong thời gian 02 năm liên tục-5

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm học sinh đã tập trung ở sân trường để được khám bệnh.

Bác sĩ nội trú tuyến trung ương thay phiên cắm chốt” tại bản trong thời gian 02 năm liên tục-6
Bác sĩ nội trú tuyến trung ương thay phiên cắm chốt” tại bản trong thời gian 02 năm liên tục-7
Bác sĩ nội trú tuyến trung ương thay phiên cắm chốt” tại bản trong thời gian 02 năm liên tục-8
Bác sĩ nội trú tuyến trung ương thay phiên cắm chốt” tại bản trong thời gian 02 năm liên tục-9

GS.TS Lê Thanh Hải trao quà của BV đến trường THCS La Pan Tẩn.

Bác sĩ nội trú tuyến trung ương thay phiên cắm chốt” tại bản trong thời gian 02 năm liên tục-10
dantri.com.vn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Thách thức mới cho cuộc chiến COVID-19: Biến thể "song hành" với gia tăng ca nhiễm

  Tin y dược - Thứ ba, 19/01/2021 17:04
  AP News đăng tải, cuộc chiến chống lại COVID-19 đang đứng trước một bước ngoặt mới.

  Bố đột quỵ, con dùng dao cứa tai chích máu gây nguy hiểm: BS cảnh báo 3 sai lầm chết người khi xử trí đột quỵ mọi người cần tránh

  Tin y dược - Thứ ba, 19/01/2021 16:07
  Khi được đưa đến viện cấp cứu, bệnh nhân đã bị con trai dùng dao sắc cứa tai để chích máu, vì nghe trên mạng đây là cách sơ cứu hiệu quả.

  Thanh niên 29 tuổi bị hoại tử da dương vật và quy đầu do cắt bao quy đầu ở một phòng khám tư

  Nam giới - Thứ ba, 19/01/2021 15:07
  Nam bệnh nhân N.V.T, 29 tuổi, sống tại Thanh Hóa vào viện trong tình trạng hoại tử da dương vật và quy đầu do cắt bao quy đầu ở 1 phòng khám tư.

  Sao nữ Việt khi hẹn hò người kém tuổi: Bạo tay hơn trong khoản ăn mặc, thậm chí còn thẩm mỹ để níu nhan sắc

  Thời trang Sao - Thứ ba, 19/01/2021 13:53
  Mỗi người đều có một sự thay đổi riêng khi hẹn hò cùng tình trẻ kém tuổi.

  Dùng chai "thảo dược thiên nhiên" làm đẹp cấp tốc ăn Tết, mặt người phụ nữ 40 tuổi bỏng rát và biến dạng nặng nề

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 19/01/2021 13:33
  Nghe lời người quen mua một lọ mỹ phẩm thảo dược thiên nhiên trên mạng với lời quảng cáo “hiệu quả làm đẹp miễn chê”, người phụ nữ bôi lên mặt và lãnh hậu quả nặng nề sau 3 ngày.

  BV Hoàn Mỹ Đà Lạt lên tiếng về vụ sản phụ tử vong sau sinh mổ: Bệnh nhân suy thai, rối loạn đông máu trước khi chết

  Tin y dược - Thứ ba, 19/01/2021 13:28
  Theo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt, sản phụ V.T.G. sinh mổ tại đây phải lọc máu liên tục vì rối loạn đông máu và tử vong sau 2 ngày chuyển xuống TP.HCM điều trị.

  Quảng Ninh: Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly về địa phương

  Tin y dược - Thứ ba, 05/01/2021 12:43
  Đây là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam đường hàng không, đã qua thời gian cách ly được gia đình đón về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Người phụ nữ đi cùng bệnh nhân 1440 dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 29/12/2020 09:16
  Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM xác định nữ hành khách đi cùng xe với bệnh nhân 1440 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  Nam thanh niên mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép: Từng đi qua nhiều quốc gia có dịch, di chuyển bằng xe ôm, xe khách, ô tô 16 chỗ tại Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 27/12/2020 09:01
  Ca mắc mới COVID-19 của Việt Nam là một nam thanh niên nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân 1440 này tên L.T.T. (32 tuổi, trú huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

  Nghiên cứu trên 300.000 người: Nguy cơ tử vong cao nếu uống rượu mà không ăn kèm món này

  Sức Khỏe - Thứ ba, 19/01/2021 12:27
  Những con số thống kê của các nhà nghiên cứu trên diện rộng về rủi ro tử vong, tim mạch, ung thư gan... do rượu thật sự gây sốc cho nhiều người.

  Muốn chống ngán lại giảm cân nhanh thì học ngay cách làm món bí đao ngâm siêu ngon này ăn mỗi ngày các chị nhé!

  Gia đình - Thứ ba, 19/01/2021 11:40
  Bí đao ngâm nước cam giòn giòn chua ngọt lại mát lành, làm siêu dễ, bạn hãy thử ngay nhé.

  Dỗi vợ, chồng nhất quyết ôm chăn nằm dưới đất nhưng chỉ 1 câu nói của chị nhà đã khiến anh "đầu hàng"

  Gia đình - Thứ ba, 19/01/2021 11:40
  Clip đáng yêu của cặp vợ chồng nhà này khiến dân mạng cười ngặt nghẽo.

  Làm "tai Phật" để hút vượng tài, nữ doanh nhân Hà Nội phải nhập viện

  Tin y dược - Thứ ba, 19/01/2021 10:58
  Nữ doanh nhân ở Hà Nội được giới thiệu tiêm filler với giá 2 triệu để làm đầy dái tai, "biến" thành "tai Phật" nhằm cải thiện tướng số, hút vượng tài.

  Thanh niên bị hoại tử dương vật sau khi cắt bao quy đầu ở phòng khám tư

  Tin y dược - Thứ ba, 19/01/2021 10:22
  Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận nam bệnh nhân N.V.T (29 tuổi, Thanh Hoá) vào viện trong tình trạng hoại tử da dương vật và quy đầu do cắt bao quy đầu ở 1 phòng khám tư.

  Danh nhân 102 tuổi: 6 điều đơn giản để sống "xuyên thế kỷ", thuận tự nhiên là điều số 1

  Sức Khỏe - Thứ ba, 19/01/2021 08:25
  Danh nhân 102 tuổi chia sẻ bí quyết sống thọ nhờ những việc hết sức đơn giản, ai cũng có thể làm được.

  8x chia sẻ cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu siêu dễ được hội chị em rần rần học theo

  Gia đình - Thứ ba, 19/01/2021 08:02
  Mùa này mít đang rẻ mà lại ngon, các chị em tranh thủ mua mít về làm mít sấy cho Tết này nhé!

  Nằm trong "danh sách đen" của WHO, đây là chất gây ung thư nhóm 1, ẩn chứa trong 2 loại thực phẩm nhà bạn thường ăn

  Dinh dưỡng - Thứ ba, 19/01/2021 07:18
  Không phải vô cớ mà có câu "Bệnh từ miệng mà vào", trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm chứa chất gây hại, có thể thúc đẩy nguy cơ ung thư.

  TP. HCM: Bé trai 3 tuổi phù não tử vong thương tâm, người có nhiều vết bầm bất thường

  Tin y dược - Thứ ba, 19/01/2021 07:14
  Phát hiện tay, chân, cơ thể bệnh nhi có những vết bầm xuất huyết dưới da, bác sĩ thắc mắc với gia đình nhưng không được giải thích rõ nguyên nhân. Bé trai 3 tuổi sau đó tử vong vì phù não quá nặng.

  Nằm trong "danh sách đen" của WHO, đây là chất gây ung thư nhóm 1, ẩn chứa trong 2 loại thực phẩm nhà bạn thường ăn

  Sức Khỏe - Thứ hai, 18/01/2021 23:57
  Không phải vô cớ mà có câu "Bệnh từ miệng mà vào", trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm chứa chất gây hại, có thể thúc đẩy nguy cơ ung thư.

  Căn nhà "siêu phẩm" với view ôm trọn toàn cảnh Đà Lạt, nhưng điều khiến ai cũng ngỡ ngàng chính là nội thất bên trong

  Gia đình - Thứ hai, 18/01/2021 23:51
  Ngôi nhà của ký ức, của tuổi thơ đã được người con trai cải tạo thành không gian đẹp từng centimet dành tặng cho người mẹ thương yêu của mình.

  “Lễ hội hoa quốc tế” dự kiến thu hút khoảng 8 triệu lượt khách tham quan

  Gia đình - Thứ hai, 18/01/2021 21:20
  Triển lãm Lễ hội hoa quốc tế dự kiến tổ chức vào năm 2023 tại Quảng Bình và diễn ra trong khoảng 183 ngày, từ 01/12/2023 - 31/5/2024.

  "Uống một chút rượu tốt cho sức khỏe" - Không chỉ bạn, mà các nhà khoa học đã bị lừa!

  Tin y dược - Thứ hai, 18/01/2021 20:29
  Chúng ta thường nói, uống một chút rượu sẽ tốt cho sức khỏe, điều này thực sự thế nào? Cùng xem phân tích của các chuyên gia để biết, rượu tác động đến cơ thể thế nào?

  Căn hộ ấm cúng với đủ tiện ích cùng view xanh mát thiên nhiên của cặp vợ chồng trẻ sau 4 năm đi thuê nhà Hà Nội

  Gia đình - Thứ hai, 18/01/2021 20:26
  Từng đi thuê nhà trong 4 năm và chuyển nhà đến 5 lần, chị Vân Anh quyết định chọn mua căn hộ để tạo không gian ấm cúng khi chuẩn bị sinh bé thứ 2.

  99% chị em làm điều này khi ninh xương nhưng đúng hay sai ít người biết

  Mẹo vặt - Thứ hai, 18/01/2021 19:34
  Khi ninh xương hoặc thịt, khi có lớp bọt trắng nổi lên chị em thường dùng muôi để vớt ra nhưng thực tế bọt trắng đó thực sự bẩn hay gây hại không thì không phải ai cũng rõ.

  Khi mạch máu não bị tắc nghẽn, sẽ có 4 biểu hiện này ở bàn chân, chú ý để phòng tránh đột quỵ bất ngờ

  Bệnh mãn tính - Thứ hai, 18/01/2021 19:31
  Nhồi máu não là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và ngày càng xảy ra ở người trẻ tuổi, cần đặc biệt lưu ý.

  Vừa sạc điện thoại vừa chơi game, một thiếu niên bị nổ nát bàn tay

  Tin y dược - Thứ hai, 18/01/2021 19:26
  Một nạn nhân tại Bình Phước bị nát bàn tay, nghi do vừa sạc điện thoại, vừa chơi game khiến điện thoại phát nổ.

  Gần 1.500 người ở huyện miền núi Nam Trà My được khám và phát thuốc miễn phí

  Sức Khỏe - Thứ hai, 18/01/2021 14:31
  Gần 1.500 người dân ở huyện miền núi Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã được khám và phát thuốc miễn phí.
  Đọc nhiều nhất
  /vu-nu-sinh-lop-7-tu-sinh-trong-nha-tam-mot-nguoi-dan-ong-30-tuoi-den-nhan-la-bo-cua-dua-be-n-84912.html

  Vụ nữ sinh lớp 7 tự sinh trong nhà tắm: Một người đàn ông 30 tuổi đến nhận là bố của đứa bé

  Theo người nhà của nữ sinh lớp 7 tự sinh trong nhà tắm gia đình ở huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), 1 người đàn ông 30 tuổi tên H., được cho là người đã quen cô bé qua mạng khi đang học lớp 6 đã đến nhận con.