• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Bài thuốc chữa viêm họng hiệu quả từ cây rẻ quạt

webkhoedep.vn - Viêm họng là bệnh hô hấp rất dễ gặp, bệnh tuy đơn giản nhưng lại rất khó điều trị và thường bị đi bị lại nhiều lần. Bài thuốc chữa viêm họng rất hiệu quả từ cây rẻ quạt sẽ giúp bạn không còn nỗi lo viêm họng nữa.

Viêm họng là bệnh hô hấp rất dễ gặp, bệnh tuy đơn giản nhưng lại rất khó điều trị và thường bị đi bị lại nhiều lần. Viêm họng lâu ngày có thể dẫn tới viêm họng hạt, rất khó điều trị và gây đau đớn, khó chịu cho người bị. Đặc biệt, có thể gây ra tình trạng viêm họng mạn tính, phải làm bạn với kháng sinh lâu dài.

Bài thuốc chữa viêm họng rất hiệu quả từ cây rẻ quạt sẽ giúp bạn không còn nỗi lo viêm họng nữa.

Hình ảnh có liên quan

Hình ảnh mô tả cây và hoa rẻ quạt (xạ can)

Cây rẻ quạt chữa viêm họng

Cây rẻ quạt còn có tên gọi khác là cây xạ can, cây lưỡi đồng. Cây mọc thành khóm, lá mọc thẳng đứng và xếp xòe đều hai bên thân cây, giống như  cái quạt. Người ta sử dụng chủ yếu thân và rễ cây rẻ quạt để làm thuốc.

Trong y học cổ truyền, cây rẻ quạt là vị thuốc quý có tính hàn, đi vào các kinh can, phế. Cây có vị đắng, giúp thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn và kháng viêm mạnh mẽ . Rẻ quạt chủ yếu sử đụng dể điều trị các bệnh hô hấp như tiêu đờm, giảm ho, viêm hầu họng, trị amidan mủ,… Ngoài ra, xạ can còn có được sử dụng để điều trị rối loạn tiêu hóa, sát khuẩn ngoài da và đau nhức tai, ho hen, bí đại tiểu tiện, tắc tia sữa, sưng vú, chướng bụng,…

Cách chữa viêm họng từ cây rẻ quạt

Cách 1:

Sử dụng lá rẻ quạt, lượng bằng đốt ngón tay, đem giã nát với vài hạt muối rồi cho một chút nước sôi để nguội vào và quấy đều. Đợi cho nước lắng cặn xuống đáy bát, chắt lấy lước trong ngậm trong miệng rồi nuốt từ từ xuống họng. Chỉ một thời gian ngắn, cơn đau họng của bạn sẽ nhanh chóng giảm bớt. Bạn nên kiên trì thực hiện bài thuốc trong vài ngày vào buổi tối để khỏi hẳn viêm họng.

Cách 2:

Sử dụng rễ cây rẻ quạt, đem rửa sạch và phơi khô, nhai một lượng vừa phải với vài hạt muối và từ từ nuốt xuống họng. Bài thuốc này giúp sát khuẩn họng, chống viêm, làm nhanh chóng dịu cơn đau họng và nhanh khỏi.

Kết quả hình ảnh cho cây rẻ quat chữa viêm họng

Cây xạ can được sử dụng điều trị hiệu quả bệnh viêm họng hiệu quả

Cách 3:

Sử dụng củ cây xạ can, đem nướng chín kỹ với khoảng 7-10gr muối hột. Sau đó đem cất vào trong bình thủy tinh, đậy kín. Mỗi ngày, bạn lấy một lượng vừa đủ đem ngậm trong miệng rồi nuốt từ từ nước do củ tiết ra xuống họng, bỏ bã. Nên kiên trì thực hiện 3 lần/ ngày trong 3-5 ngày để khỏi hoàn toàn.

Cách 4:

Rễ rẻ quạt đem phơi khô, cất dùng dần. Mỗi lần, sử dụng từ 7-10gr rễ rẻ quạt đem sắc với 1 bát nước, uống từ 3-4 lần/ ngày và kiên trì trong 3-5 ngày là khỏi viêm họng.

Ngoài ra, sử dụng nước sắc từ lá hoặc rễ cây rẻ quạt để xúc miệng, có tác dụng làm sạch miệng hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng sâu, viêm nhiễm và các bệnh răng miệng.

Một số lưu ý

- Vì cây rẻ quạt có tính hàn nên những người thuộc dạng hàn không nên sử dụng bài thuốc này

- Trong cây rẻ quạt, có một lượng độc tố nên trẻ em và phụ nữ có thai không nên dùng bài thuốc từ loại cây này

- Bài thuốc từ rẻ quạt khi sử dụng, có cảm giác nóng, rát, chính vì vậy cần tuân thủ liều lượng phù hợp để hạn chế cảm giác nóng ở họng.

- Không nên nhai và nuốt bã cây xạ can, chúng có thể khiến bạn có cảm giác nóng, rát khi nuốt

Kết quả hình ảnh cho cây rẻ quat chữa viêm họng

Xạ can được trồng nhiều trong các vườn thuốc nam hoặc trồng làm cây cảnh trong vườn nhiều gia đình

- Khi điều trị bằng cây xạ can, bạn nên ngậm và nuốt từ từ nước chiết xuống họng, tránh nuốt ngụm lớn ngay sẽ khiến tác dụng bị giảm và cảm giác đau, rát cổ sẽ xảy ra.

- Sau khi sử dụng bài thuốc từ cây rẻ quạt từ 3-5 ngày mưa chưa có tác dụng rõ dệt thì nên đi khám bác sỹ để xác định rõ nguyên nhân.

Trên đây là bài thuốc chữa viêm họng hiệu quả từ cây rẻ quạt. Quý vị  có thể sử dụng thân hoặc rễ cây rẻ quạt đều có tác dụng và cần lưu ý sử dụng liều lượng phù hợp.

 

khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)