DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Bạn có thực sự bị trầm cảm? Điểm qua những biểu hiện dễ "đánh lừa" khiến phần lớn người bệnh nhầm lẫn

Theo toquoc.vn - 18:50 | 20/09/2020
webkhoedep.vn - Các triệu chứng giống như trầm cảm có thể chỉ ra một căn bệnh khác.

Đôi khi các triệu chứng dường tưởng như là dấu hiệu của bệnh trầm cảm thực ra lại là dấu hiệu của một trình trạng khác. Ở đây, chúng ta xem xét những căn bệnh có các triệu chứng tương tự như trầm cảm.

Các triệu chứng giống như trầm cảm

- Thay đổi thói quen ăn uống (ăn nhiều hơn hoặc chán ăn)

- Chán nản hoặc lo lắng

- Thiếu năng lượng

- Không có động lực cho những thứ bạn từng yêu thích

- Mệt mỏi

- Ngủ nhiều hoặc khó ngủ

Trong khi những triệu chứng này thường do trầm cảm gây ra, chúng có thể do một số bệnh lý khác gây ra.

Ví dụ, các vấn đề về tuyến giáp và hội chứng mệt mỏi mãn tính cũng có thể dẫn đến các triệu chứng này. Thậm chí có khả năng bạn bị đau cơ xơ hóa, ngưng thở khi ngủ hoặc rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus.

Các vấn đề về tuyến giáp

Các vấn đề về tuyến giáp có thể dẫn đến giảm hoặc tăng cân và cảm giác lo lắng. Chúng cũng có thể mang theo nhiều triệu chứng phức tạp dễ bị nhầm lẫn khác. Các triệu chứng phổ biến khác của suy giáp bao gồm những triệu chứng cũng thường gặp ở bệnh trầm cảm, chẳng hạn như khó tập trung, chậm chạp và mệt mỏi.

Bạn có thực sự bị trầm cảm? Điểm qua những biểu hiện dễ đánh lừa khiến phần lớn người bệnh nhầm lẫn-1

Mặc dù chúng là những tình trạng riêng biệt, nhưng trầm cảm thường có thể là một triệu chứng của suy giáp. Các biểu hiện phổ biến của chức năng tuyến giáp cho thấy suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém) dẫn đến trầm cảm và tăng cân, trong khi cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) dẫn đến lo lắng và giảm cân.

Nghiên cứu cho thấy gần 70% những người được chẩn đoán mắc chứng suy giáp đều có các triệu chứng trầm cảm.

Để xác định tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ sử dụng các xét nghiệm máu để xác nhận sự hiện diện của tình trạng tuyến giáp. Các xét nghiệm này xem xét mức độ hormone tuyến giáp bao gồm thyroxine và hormone kích thích tuyến giáp.

Tuy nhiên, xét nghiệm máu tiêu chuẩn đôi khi có thể bỏ sót nồng độ hormone, đây cũng có thể là những chỉ số đánh giá hoạt động của tuyến giáp. Nếu bạn đang có các triệu chứng trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ về khả năng mắc bệnh tuyến giáp của mình.

Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Hội chứng mệt mỏi mãn tính là một tình trạng đặc trưng bởi sự mệt mỏi nghiêm trọng cản trở cuộc sống hàng ngày của người mắc phải. Cũng như một số triệu chứng khác như các vấn đề về trí nhớ, đau đầu, đau nhức cơ và khớp, nguyên nhân cơ bản của hội chứng mệt mỏi mãn tính vẫn chưa được phát hiện và việc điều trị có thể liên quan đến một số loại thuốc hoặc liệu pháp thay thế.

Vì hội chứng mệt mỏi mãn tính có chung các triệu chứng với các bệnh y tế và tâm thần khác, nên không có gì lạ khi nó bị chẩn đoán nhầm là trầm cảm hoặc một số tình trạng khác.

Một điểm khác biệt quan trọng giữa hai tình trạng này là trong khi những người bị trầm cảm cảm thấy không thích làm những việc mà họ từng yêu thích, thì những người bị mệt mỏi mãn tính thường vẫn có hứng thú với các hoạt động nhưng lại thiếu năng lượng để làm chúng.

Bạn có thực sự bị trầm cảm? Điểm qua những biểu hiện dễ đánh lừa khiến phần lớn người bệnh nhầm lẫn-2

Rối loạn tự miễn dịch

Rối loạn tự miễn dịch liên quan đến việc hệ thống miễn dịch tấn công cơ thể. Viêm khớp dạng thấp và lupus là những ví dụ về rối loạn tự miễn dịch. Quá trình tự miễn dịch cũng liên quan đến bệnh tiểu đường và bệnh đa xơ cứng.

Những rối loạn này hầu như luôn mang theo các triệu chứng phức tạp, có thể bao gồm trầm cảm. Mặc dù những tình trạng này không phổ biến như trầm cảm, nhưng chúng có thể biểu hiện với một số triệu chứng tương tự.

Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, cũng có thể gây ra nhiều triệu chứng tương tự như triệu chứng trầm cảm.

Ngưng thở khi ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ khiến mọi người ngừng thở khi ngủ. Nó có thể khiến bạn khó ngủ và dẫn đến mệt mỏi vào ban ngày. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng rối loạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng.

Một nghiên cứu cho thấy khoảng 46% những người bị ngưng thở khi ngủ có các triệu chứng trầm cảm.

Nếu bạn ngáy hoặc nếu bạn cảm thấy giấc ngủ của mình bị xáo trộn, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc kiểm tra thêm. Bác sĩ sẽ đánh giá tiền sử sức khỏe của bạn và tìm kiếm các triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ hoặc một chứng rối loạn giấc ngủ khác. Các triệu chứng này có thể bao gồm ngáy, mệt mỏi quá mức vào ban ngày, khô miệng, khó ngủ và thức giấc nhiều lần vào ban đêm.

Đau cơ xơ hóa

Bạn có thực sự bị trầm cảm? Điểm qua những biểu hiện dễ đánh lừa khiến phần lớn người bệnh nhầm lẫn-3

Đau cơ xơ hóa gần giống với với mệt mỏi mãn tính, nhưng những người mắc chứng rối loạn này bị đau mãn tính khắp cơ thể. Rối loạn này thường được chẩn đoán bằng các điểm mềm ở một số cơ phản ứng với cảm giác đau khi chạm vào một cách nhất định. Rối loạn giấc ngủ cũng phổ biến trong chứng mệt mỏi mãn tính và đau cơ xơ hóa.

Nghiên cứu đang được tiến hành để tìm ra nguyên nhân chính xác của đau cơ xơ hóa và điều trị thường là một phương pháp tiếp cận đa hướng.

Giống như trầm cảm, không có xét nghiệm cụ thể nào có thể chẩn đoán chứng đau cơ xơ hóa. Thay vào đó, các bác sĩ phải dựa trên đánh giá về tiền sử sức khỏe và các triệu chứng của bệnh nhân. Mặc dù đau cơ xơ hóa có chung một số triệu chứng chung với bệnh trầm cảm, nhưng việc chẩn đoán tình trạng này đòi hỏi sự hiện diện của cơn đau lan rộng và rõ rệt.

Kết luận

Mặc dù trầm cảm vẫn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của các triệu chứng như mệt mỏi và mệt mỏi, nhưng nó không phải là tình trạng duy nhất gây ra các triệu chứng giống như vậy, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm ra chẩn đoán chính xác. Cũng có thể có nhiều hơn một chẩn đoán (được gọi là các bệnh lý đi kèm ) với các triệu chứng trùng lặp.

Ví dụ, có những người bị cả trầm cảm lâm sàng và suy giáp. Giải pháp tốt nhất là gặp bác sĩ, trao đổi và được chẩn đoán chính thức sau các bước kiểm tra kỹ càng.

Theo Verywell mind

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/ban-co-thuc-su-bi-tram-cam-diem-qua-nhung-bieu-hien-de-danh-lua-khien-phan-lon-nguoi-benh-nham-lan-42020199225210373.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Dân sành điệu sẽ chẳng buồn sắm 3 kiểu áo len này vì diện lên rõ là sến súa, kém sang

  Xu hướng - Chủ nhật, 01/11/2020 07:15
  Chị em nên để dành tiền cho những chiếc áo len chuẩn sành điệu thì hơn!

  6 nguyên tắc bắt buộc phải nhớ giúp bạn tránh xa bệnh hô hấp mùa mưa

  Bệnh thường gặp - Chủ nhật, 01/11/2020 07:08
  Thời tiết mưa gió rồi lại hanh khô thất thường khiến những người có tiền sử mắc các bệnh hô hấp hay niêm mạc họng, mũi mẫn cảm có thể mắc bệnh. Để phòng tránh bệnh hô hấp mùa mưa cần chú ý tới ăn uống, thể chất và chăm sóc đường hô hấp.

  Chàng trai mới 27 tuổi đã bị nhồi máu não, nguyên nhân xuất phát từ thói quen mà phần lớn người trẻ đều mắc phải

  Bệnh mãn tính - Chủ nhật, 01/11/2020 07:02
  Trong mắt nhiều người trẻ, nhồi máu não là bệnh chỉ của người già, nhưng thực tế lại không phải vậy. Mới đây, 1 chàng trai chỉ mới 27 tuổi đã trải qua cơn nhồi máu não "thập tử nhất sinh" chỉ vì thói quen mà nhiều người trẻ cũng mắc phải này.

  Bé gái 8 tuổi chảy máu mũi, xuất hiện ban đỏ và vết bầm tím, bác sĩ cảnh báo trường hợp nghiêm trọng có thể tử vong

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 31/10/2020 19:41
  Cô bé bị chảy máu mũi trong nhiều ngày liên tiếp, chân tay xuất hiện ban đỏ và vết bầm tím kì lạ khiến bố mẹ lo lắng vội đưa đến bệnh viện khám.

  Sau 1 năm áp dụng nhịn ăn gián đoạn, đây là 10 điều đáng chia sẻ tôi đã rút ra được: Chế độ ăn có hiệu quả là chế độ ăn phù hợp nhất

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 31/10/2020 14:54
  Các chế độ ăn kiêng để có giảm cân, sức khỏe tốt hơn luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, trong đó có phương pháp nhịn ăn gián đoạn. Vậy trải nghiệm thực sự khi thực hiện nhịn ăn gián đoạn sẽ như thế nào?

  Chàng trai mới 29 tuổi đã được chẩn đoán ung thư gan: Nguyên nhân do hai loại thực phẩm trong tủ lạnh

  Bệnh mãn tính - Thứ bảy, 31/10/2020 09:26
  Hôm 22/10 vừa qua, tờ Sohu (TQ) đưa tin về trường hợp của chàng thanh niên tên là Tiểu Minh, đang làm việc ở Thượng Hải, mới 29 tuổi đã bị chẩn đoán ung thư gan.

  38 người ở TP.HCM tiếp xúc gần chuyên gia Hàn Quốc dương tính nCoV

  Tin y dược - Thứ ba, 27/10/2020 19:32
  Chuyên gia Hàn Quốc có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại Nhật Bản đã tiếp xúc gần hàng chục người ở Việt Nam.

  Dự kiến năm 2021, Việt Nam thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người

  Tin y dược - Thứ năm, 01/10/2020 05:45
  Dự kiến trong năm 2021, sẽ có ít nhất một trong 4 nhà sản xuất tại Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 giai đoạn II, III. Bộ Y tế đang chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vắc xin Covid-19.

  Tái dương tính với SARS-CoV-2, sản phụ từng mắc COVID-19 nhập viện

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 08/09/2020 14:33
  Sản phụ N.T.N.A, bệnh nhân được chữa khỏi COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly, chăm sóc tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

  Áo len vặn thừng tái xuất, "bỏ bùa" gái Hàn đến gái Pháp: Các nàng có ngay 14 set đồ đẹp khỏi bàn với kiểu áo "thô ráp" này

  Xu hướng - Thứ bảy, 31/10/2020 09:23
  Những đường vặn thừng dày dặn ấm áp tưởng đâu thô kệch hóa ra lại mang đến những điểm xuyết cực kỳ ngọt ngào, mới lạ cho bạn trong mùa lạnh này.

  4 loại thực phẩm cực kỳ nặng mùi nhưng lại đặc biệt tốt cho sức khỏe phái nữ

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 30/10/2020 23:52
  Mặc dù có mùi vị khó ăn nhưng chị em đừng vội gạt bỏ 4 loại thực phẩm này vì chúng thực sự có lợi cho sức khỏe từ trong ra ngoài.

  Sau 10 giờ tối đừng bao giờ uống 5 loại nước này vì sẽ gây mất ngủ và đe dọa nhiều bộ phận quan trọng của cơ thể

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 30/10/2020 21:56
  Dù nước rất quan trọng với cơ thể nhưng theo các chuyên gia, có 5 loại nước chúng ta không nên dùng sau 22 giờ tối vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể.

  Nên uống gì để giúp bạn dễ ngủ hơn? Câu trả lời cực đơn giản từ các chuyên gia

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 30/10/2020 21:03
  Chúng ta thường thích nhâm nhi đồ uống trước khi đi ngủ, nhưng loại đồ uống nào thực sự hữu ích hoặc có hại cho giấc ngủ chất lượng?

  Vụ phát hiện 10 triệu đồng trong áo quần cứu trợ: Tặng lại số tiền cho gia đình tìm trả

  Gia đình - Thứ sáu, 30/10/2020 20:28
  Trước nghĩa cử cao đẹp của một hộ nghèo khi trả lại số tiền 10 triệu đồng tìm thấy trong áo quần cứu trợ, chủ nhân của số tiền và chính quyền địa phương đã đồng ý tặng lại gia đình số tiền tương đương.

  Ai cũng nghĩ bồn cầu là thứ bẩn nhất trong nhà nhưng 5 vật dụng này mới là “ổ vi khuẩn” đầy rẫy mầm bệnh nếu không vệ sinh thường xuyên

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 30/10/2020 20:01
  Đừng tưởng chỉ mỗi nhà vệ sinh hay bồn cầu mới là thứ đại bẩn, ngay đến cả những vật dụng bạn dùng hàng ngày vẫn có thể chứa đầy vi khuẩn nếu không vệ sinh định kỳ.

  Những việc tuyệt đối không nên làm khi bụng đói

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 30/10/2020 19:57
  Uống thuốc chống viêm, cà phê, nước cam hay nhai kẹo cao su là những việc bạn không nên làm khi bụng đói để tránh làm hại sức khỏe.

  99 tuổi vẫn bơi "sương sương" 15km không cần nghỉ, bác sĩ chia sẻ 3 bí quyết sống lâu tránh xa bệnh tật

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/10/2020 12:03
  Ông Liu Junqian là người cao tuổi nhất bơi qua hồ Nhật Nguyệt (Trung Quốc) ở tuổi 99, đến giờ khi đã 109 tuổi, đầu óc vẫn rất minh mẫn, cơ thể khỏe mạnh.

  4 trường hợp “chống chỉ định” cắt tóc layer: Chuyên gia nhấn mạnh càng cắt mặt càng to

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 30/10/2020 10:58
  2020 là năm của tóc layer nhưng đáng tiếc, có nhiều trường hợp không phù hợp để “chơi” kiểu tóc này.

  Dùng kem đánh răng để làm đẹp da, trị trứng cá: Sự thật đáng sợ ẩn chứa phía sau được bác sĩ da liễu tiết lộ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 30/10/2020 10:09
  Nếu bạn từng nghe nói kinh nghiệm làm đẹp da từ kem đánh răng, hay là từng hi vọng da sẽ trắng sáng sau khi dùng kem đánh răng trị mụn... thì những chia sẻ dưới đây của chuyên gia da liễu chính là hồi chuông cảnh tỉnh kịp thời dành cho bạn.

  Bắt chước video trên youtube, bé 9 tuổi nuốt... bấm móng tay vào bụng

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/10/2020 09:53
  Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) vừa cấp cứu gắp dị vật là... một chiếc bấm móng tay trong dạ dày của bệnh nhi 9 tuổi.

  Những suy nghĩ "kỳ lạ" của đàn ông khi lên giường: 3 bí mật được hé lộ từ những người trong cuộc khiến phụ nữ chắc chắn phải “giật mình”

  Gia đình - Thứ sáu, 30/10/2020 09:42
  Khi lên giường, đàn ông đôi khi ôm những tâm tư sâu kín mà phụ nữ khó lòng hiểu thấu hết.

  Những nàng sở hữu 4 đặc điểm nhan sắc này thì tốt nhất không nên để tóc xõa

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 30/10/2020 09:33
  Đây chính là nguyên nhân vì sao có những cô nàng buộc tóc lên nhìn xinh hơn hẳn so với khi để xõa.

  Bổ sung một số hạng mục của Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Lăng, tỉnh Hà Nam

  Gia đình - Thứ sáu, 30/10/2020 08:24
  Ngày 28/10, Bộ VHTTDL đã có văn bản số 3980/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Hà Nam về việc thẩm định bổ sung hạng mục đền Trung, đền Thượng của Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Lăng thuộc xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

  Ung thư vú di căn có chữa được không: Câu trả lời của bác sĩ chuyên khoa giúp nhiều người hiểu rõ

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/10/2020 06:41
  Hơn 15.000 ca ung thư vú được phát hiện mới mỗi năm tại Việt Nam: Những người sau có nguy cơ cao mắc bệnh

  Loại vi khuẩn làm "mòn bao tử" mà WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1: Cần tránh ăn 3 món để ngừa bệnh

  Bệnh mãn tính - Thứ sáu, 30/10/2020 06:36
  Loại vi khuẩn này không chỉ tồn tại trong niêm mạc dạ dày mà còn có trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng, chính bạn cũng có thể đang nhiễm mà không biết.

  Nên đi bộ vào thời điểm nào trong ngày để có hiệu quả sức khỏe tốt nhất?

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/10/2020 05:40
  Đi bộ là một hình thức tập thể dục mà ai cũng có thể thực hiện hàng ngày. Hãy thay đổi lối sống ít vận động để có được sức khỏe tốt hơn, cuộc sống hạnh phúc hơn ngay hôm nay.

  Chỉ với hỗn hợp cực dễ làm này đặt dưới lưỡi khi ngủ, tỉnh dậy cơ thể bạn sẽ tràn đầy năng lượng, khỏe mạnh

  Tin y dược - Thứ năm, 29/10/2020 22:03
  Sử dụng mật ong theo cách này chắc chắn sẽ giúp bạn ngủ ngon, thậm chí với những người mất ngủ lâu năm cũng phát huy tác dụng mà không phải uống một viên thuốc nào.