DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

"Bão" Covid-19 càn quét Ấn Độ: Bệnh nhân gục trên xe ba gác, trút hơi thở cuối cùng ngay trên cáng, không khí tang thương bao trùm khắp nơi

Theo Pháp luật & Bạn đọc - 20:36 | 25/04/2021
webkhoedep.vn - Người ta ví đợt bùng dịch Covid-19 này như một trận cháy rừng khủng khiếp tràn vào Ấn Độ, nhanh - mạnh - không từ một ai.

Không ai ở Ấn Độ được an toàn trong tình thế này! Đó là điều có thể khẳng định trong bối cảnh làn sóng Covid-19 mới tràn vào quốc gia Nam Á này. Biến thể Covid-19 với khả năng lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn, nguy hiểm hơn đã đẩy Ấn Độ rơi vào cuộc khủng hoảng, trận chiến cam go để cung cấp oxy cho bệnh nhân. Nguồn khí thở, thuốc men thiếu trầm trọng khiến số người chết cũng tăng cao vì không được cứu chữa kịp thời. 

Nếu ở đợt bùng phát lần trước, những người ở độ tuổi dưới 40 dường như không quá bị ảnh hưởng thì lần này, họ cũng trở thành mục tiêu cho virus tấn công. Trẻ sơ sinh vài tháng tuổi cũng bị nhiễm bệnh, phụ nữ mang thai cũng bị đe dọa tính mạng.

Bão Covid-19 càn quét Ấn Độ: Bệnh nhân gục trên xe ba gác, trút hơi thở cuối cùng ngay trên cáng, không khí tang thương bao trùm khắp nơi-1

Phóng viên Ashish Srivasrva ở thủ đô New Delhi cho biết: "Tôi đã đến thăm các khu điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở một số bệnh viện công lớn nhất của New Delhi. Chẳng hạn như ở Bệnh viện Guru Teg Bahadur, họ đã biến bãi đậu xe thành một khu chăm sóc đặc biệt. Bệnh nhân nằm trên cáng ở các hành lang. Mỗi giường chứa khoảng 3-4 bệnh nhân, tất cả đều dùng chung một bình oxy".

"Các bác sĩ và y tá nói rằng họ chưa từng chứng kiến một tình huống khẩn cấp nào như thế này trong đời. Một số người đang phải làm việc 3-4 ca liên tục vì đồng nghiệp của họ cũng đã nhiễm bệnh. Họ đang kiệt sức".

Bệnh nhân chết trên xe đẩy bên ngoài bệnh viện

Những người anh em của Shayam Narayan nỗ lực gấp rút đưa anh từ chiếc xe kéo sang cáng cứu thương của bệnh viện ở thủ đô New Delhi. Thế mà, dù đến được bệnh viện rồi, Narayan cũng chẳng có cơ hội nhìn thấy ánh sáng mặt trời lần nữa. Anh đã chết ngay trên chiếc cáng. Chỉ vài phút sau, người thân của anh phải nhận tin dữ.

Bão Covid-19 càn quét Ấn Độ: Bệnh nhân gục trên xe ba gác, trút hơi thở cuối cùng ngay trên cáng, không khí tang thương bao trùm khắp nơi-2

Shayam Narayan được tuyên bố đã chết bên ngoài Bệnh viện Guru Teg Bahadur ở New Delhi ngày 23/4.

Narayan là một trong những nạn nhân mới nhất tử vong vì làn sóng Covid-19 thứ 2 càn quét khắp Ấn Độ. Các anh trai đã đưa Narayan đến bệnh viện vào 6h ngày 23/4. Tuy nhiên, nhân viên bệnh viện cho rằng Narayan đã khỏe lại và có thể về nhà. Chỉ 10 tiếng sau, tình trạng của anh xấu đi. Họ đưa Narayan quay lại bệnh viện, nhưng đã quá muộn rồi!

Hệ thống y tế đã sụp đổ”, Raj - em trai của Narayan - nói với Reuters.

Narayan, cha của 5 người con, đã chết mà không được nhập viện hoặc đưa đến nhà xác. Điều này đồng nghĩa với việc cái chết của anh khó có thể được tính chính thức vào số lượng người chết đang ngày càng gia tăng của thành phố.

Bão Covid-19 càn quét Ấn Độ: Bệnh nhân gục trên xe ba gác, trút hơi thở cuối cùng ngay trên cáng, không khí tang thương bao trùm khắp nơi-3

Bão Covid-19 càn quét Ấn Độ: Bệnh nhân gục trên xe ba gác, trút hơi thở cuối cùng ngay trên cáng, không khí tang thương bao trùm khắp nơi-4

Trong ngày thứ 2 dịch bùng phát, tổng số ca lây nhiễm của quốc gia này cao hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm ngoái, ở mức 346.786 ca vào ngày 24/4. Ấn Độ cũng ghi nhận thêm 2.624 người tử vong do Covid-19 vào ngày 24/4, đưa tổng số người chết lên 189.544 người.

Bệnh viện Guru Teg Bahadur, ở phía Đông Bắc thủ đô New Delhi, là một trong những bệnh viện đang chiến đấu với tình trạng thiếu oxy và thiếu giường bệnh. Nhiều bệnh nhân chết trên xe đẩy bên ngoài, giống như Narayan.

Người phát ngôn của chính phủ Delhi cho biết: “Do sự gia tăng theo cấp số nhân của các trường hợp COVID-19 ở Delhi, tất cả các bệnh viện đều quá tải. Tại Bệnh viện GTB, xe cứu thương vẫn liên tục ra vào dù không còn giường bệnh. Mặc dù vậy, chính phủ đang cố gắng hết sức để tất cả bệnh nhân được điều trị tại cơ sở này hay cơ sở khác".

Bão Covid-19 càn quét Ấn Độ: Bệnh nhân gục trên xe ba gác, trút hơi thở cuối cùng ngay trên cáng, không khí tang thương bao trùm khắp nơi-5

Theo các dữ liệu chính thức, 400 giường chăm sóc đặc biệt (ICU) trong bệnh viện của chính phủ đều đã kín chỗ. Tuy nhiên, các bệnh nhân vẫn liên tục được đưa tới trên xe cứu thương, và thậm chí trên cả xe ba bánh.

Nhiều bệnh nhân phải đợi hàng giờ trên xe đẩy để được nhập viện. Không ít trường hợp, giống như Narayan, họ phải chết trước khi được vào được bệnh viện.

“Đội ngũ nhân viên bệnh viện đang nỗ lực hết mình nhưng không có đủ oxy”, Tushar Maurya - người có mẹ đang được điều trị tại bệnh viện - chia sẻ.

Sau khi bị từ chối vào phòng chăm sóc tích cực, một người đàn ông loạng choạng cố gắng quay lại chiếc xe ba bánh. Vài phút sau, anh bất tỉnh. Được đưa lên cáng cứu thương, tay anh đập vào cánh cửa phòng chăm sóc tích cực khi bị nhân viên bảo vệ kéo đi.

Một người đàn ông khác nằm một mình trong đau đớn trên chiếc xe cứu thương đang lao nhanh với cánh cửa sau không kịp đóng. Một bệnh nhân khác nằm ngoài trời giữa thời tiết nắng nóng, bình oxy y tế sắp hết, gia đình vội vã đi thay.

Bệnh nhân nằm vạ vật trên vỉa hè

Tuần này, một video được đăng trên mạng xã hội cho thấy một số bệnh nhân Covid-19 ngủ trên vỉa hè bên ngoài Viện Khoa học Y tế Bidar (BRIMS) tại thành phố Bidar thuộc bang Karnataka của Ấn Độ. Nguồn tin cho hay, BRIMS thiếu giường bệnh, các bệnh nhân không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đợi bên ngoài khuôn viên cơ sở y tế này và ngủ tại đây chờ tới lượt.

Tuy nhiên, phó ủy viên thành phố Bidar Ramachandran R ngày 23/4 đã bác bỏ thông tin thiếu giường bệnh. 

Bão Covid-19 càn quét Ấn Độ: Bệnh nhân gục trên xe ba gác, trút hơi thở cuối cùng ngay trên cáng, không khí tang thương bao trùm khắp nơi-6

Ông Ramachandran giải thích cơ sở này là bệnh viện chuyên điều trị Covid-19, không phải cơ sở chăm sóc thông thường cho những người nhiễm Covid-19, do đó chỉ những bệnh nhân cần nhập viện mới được đưa vào đây.

Trút hơi thở cuối cùng trên xe ba bánh

Những ngày gần đây, bức ảnh một người phụ nữ kiệt sức, ngồi úp mặt vào một chiếc xe 3 bánh cùng với thi thể của con trai bà trên một con phố đông đúc ở thành phố Varanasi thuộc bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ, đã thu hút sự chú ý trên mạng xã hội và cả truyền thông. Hay nói đúng hơn là nó đã khiến mạng xã hội "dậy sóng".

Bão Covid-19 càn quét Ấn Độ: Bệnh nhân gục trên xe ba gác, trút hơi thở cuối cùng ngay trên cáng, không khí tang thương bao trùm khắp nơi-7

Người phụ nữ trong bức ảnh là bà Chandrakala Singh, còn thi thể bên cạnh là con trai bà Vineet Singh. 

Bức ảnh này chỉ là một ví dụ cho thấy hoàn cảnh của những người Ấn Độ bị mắc kẹt giữa đại dịch đang hoành hành và hệ thống y tế đã gần như sụp đổ.

Bão Covid-19 càn quét Ấn Độ: Bệnh nhân gục trên xe ba gác, trút hơi thở cuối cùng ngay trên cáng, không khí tang thương bao trùm khắp nơi-8

Bà Chandrakala Singh đưa con trai tới bệnh viện ở thành phố Varanasi để chữa trị theo lịch hẹn từ tuần trước. Anh Vineet Singh từng đến khám ở đây vài tuần trước. Thế nhưng, khi hai mẹ con Vineet Singh đến nơi, phía bệnh viện nói rằng bác sĩ không ở đó. Họ được tư vấn di chuyển đến bệnh viện khác có nhận các ca cấp cứu.

Khi đến cửa bệnh viện thứ 2, Vineet Singh gục xuống, các bác sĩ ở đây vẫn từ chối tiếp nhận anh. “Họ nói rằng con tôi bị nhiễm Covid-19”, bà Chandrakala Singh nói trong nước mắt. “Con trai tôi cố gắng hít thở. Chúng tôi cầu xin được thở oxy và một xe cứu thương, nhưng không được”.

Trên đường đến bệnh viện thứ 3, Vineet chết, thi thể anh nằm dưới chân mẹ.

Và khi bà ngồi đó đau buồn, tan nát vì cái chết của con trai mình và đang rất cần sự giúp đỡ, bà đã bị cướp. Hồ sơ bệnh án và điện thoại của con trai bà đã bị đánh cắp.

Không rõ liệu có phải Vineet Singh qua đời do Covid-19 hay không. Gia đình cho biết anh không có bất kỳ triệu chứng nào của virus này.

Gia đình của Vineet Singh cho rằng nếu được nhập viện, thở oxy và chữa trị thận, anh có thể đã không ra đi một cách đau xót như vậy. "Cháu trai tôi chết do sự thiếu trách nhiệm (của hệ thống y tế). Điều này sẽ còn dẫn tới nhiều cái chết nữa", ông Jai Singh - chú của Vineet Singh nói với phóng viên hãng tin BBC.

Theo Pháp luật & Bạn đọc
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/bao-covid-19-can-quet-an-do-benh-nhan-guc-tren-xe-ba-gac-trut-hoi-tho-cuoi-cung-ngay-tren-cang-khong-khi-tang-thuong-bao-trum-khap-noi-162212504191615806.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 01/01/0001 00:00
  Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.

  NÓNG: Người từ Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng tới Phú Quốc sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:57
  Ngày 11/5, UBND tỉnh Kiên Giang đã ra công văn hỏa tốc hướng dẫn đối cách ly y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những người trở về từ vùng dịch.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về 4 nguồn lây của đợt dịch COVID-19 thứ 4

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:51
  Theo Phó thủ tướng, 4 nguồn lây của đợt dịch COVID-19 thứ 4 là từ bệnh nhân 2899 ở Hà Nam; từ các chuyên gia Ấn Độ cách ly ở Yên Bái; từ bệnh nhân 3051 ở Hải Dương; từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, lan sang Bệnh viện K.

  Đà Nẵng: Thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2 gồm bé gái 1 tuổi, nhân viên chuyển phát nhanh và người giúp việc

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 14:19
  Trưa 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có bé gái 1 tuổi, nhân viên chuyển phát nhanh và người giúp việc.

  Hà Nội tiếp tục ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan ổ dịch 2 bệnh viện lớn

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:51
  11h30 trưa 11/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2.

  NÓNG: Thông tin về 1 trường hợp F1 tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung tại tỉnh Hòa Bình

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:06
  Trên địa bàn tỉnh Hoà Bình mới đây có 1 trường hợp F1 bất ngờ tử vong khi đang cách ly tập trung.

  Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:54
  Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.

  Hà Nội phong tỏa chung cư 1.544 dân vì ca nhiễm Covid-19

  Tin tức - Thứ ba, 11/05/2021 15:18
  Huyện Thanh Trì đã phong tỏa tòa nhà C, khu CT10, chung cư Đại Thanh (Tả Thanh Oai), sau khi CDC ghi nhận một ca dương tính Covid-19 sinh sống tại đây.

  NÓNG: Thông tin về 1 trường hợp F1 tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung tại tỉnh Hòa Bình

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:06
  Trên địa bàn tỉnh Hoà Bình mới đây có 1 trường hợp F1 bất ngờ tử vong khi đang cách ly tập trung.

  Lịch trình của BN ung thư dương tính SARS-CoV-2: Quê Nam Định, đi nhiều tuyến xe khách, trú tại CC Đại Thanh, từng ghé nhiều bệnh viện

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 10:45
  Bệnh nhân 68 tuổi, quê Nam Định, trú tại chung cư Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) điều trị tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, từ ngày 27/4 - 6/5.

  Khi mua nấm hương khô, người biết sẽ nhìn vào 6 điểm này để chọn, chủ cửa hàng đồ khô cũng phải thán phục

  Mẹo vặt - Thứ ba, 11/05/2021 09:26
  6 cách dưới đây có thể giúp bạn chọn mua được nấm hương khô ngon, chất lượng.

  Hà Nội thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 người ở chung cư Đại Thanh

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:40
  Sáng 11/5, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết trên địa bàn ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, đều liên quan ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

  1 bệnh nhân Covid-19 phải chạy ECMO, 9 ca đang chuyển biến nặng, 26 ca tiên lượng nặng

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:10
  Thông tin trên được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị - Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho hay.

  Bắc Giang báo cáo 47 ca dương tính SARS-CoV-2, 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:43
  Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, đến 18h tối ngày 10/5, địa phương này ghi nhận 47 ca dương tính SARS-CoV-2, truy vết được 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp.

  Sáng 11/5, Việt Nam có thêm 28 ca mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:26
  Sáng 11/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân. Đến sáng nay, thế giới ghi nhận trên 159,5 triệu ca.

  Thêm 16 ca Covid-19 cộng đồng, Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày là 125 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 19:38
  Tối ngày 10/5, Bộ Y tế công bố bản tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, có thêm 17 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 16 ca mắc mới trong cộng đồng.

  Bé trai 9 tháng tuổi nghi mắc COVID-19 ở Hai Bà Trưng, nhiều F1 mới 2 tuổi và 11 F2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:54
  Trưa 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là bé trai 9 tháng tuổi ở Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Nóng: Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2, 18 ca liên quan đến ổ dịch quán bar Sunny

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:33
  Trưa 10/5, Vĩnh Phúc ghi nhận có thêm 19 nghi mắc Covid-19, hầu hết trong số đó có nguồn gốc dịch tễ từ ổ dịch quán bar Sunny.

  Trưa 10/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:08
  Bản tin trưa ngày 10/5 của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó có 21 ca ghi nhận tại Hà Nội, 7 ca ở Bắc Giang và còn lại là ở các tỉnh Hòa Bình, Đà Nẵng, Hải Dương.

  Bắc Giang báo cáo 40 ca dương tính với SARS-CoV-2, Hòa Bình ghi nhận thêm 4 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 12:17
  Thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cho biết, trên địa bàn mới ghi nhận 40 ca nhiễm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó Công ty TNHH Shin young Việt Nam có 32 ca.

  3 tuýp sữa rửa mặt lọt vào "danh sách đen", chị em cần hết sức cẩn thận kẻo rước họa vào da

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 10/05/2021 12:00
  Rất nhiều những vấn đề như da mẩn đỏ, dị ứng, mụn nhọt... phát sinh từ chính việc chọn sai sữa rửa mặt.

  Nóng: Phát hiện 4 người trong gia đình ở Hòa Bình dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 11:11
  Hoà Bình vừa ghi nhận 4 người trú tại phường Đồng Tiến, TP Hoà Bình dương tính với SARS-CoV-2.

  NÓNG: Hà Nội ghi nhận 8 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, 6 ca ở Gia Lâm, Hai Bà Trưng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 08:42
  Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có thông tin về 8 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới phát hiện, trong đó, 6 ca trong cộng đồng ở Gia Lâm và Hai Bà Trưng.

  Hà Nội: Nữ bệnh nhân ở Ngụy Như Kon Tum mắc Covid-19 đã đi siêu thị, đến các chung cư khác

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 08:16
  Bệnh nhân đã từng đến các chung cư, đi siêu thị, nhà hàng ăn uống...

  Sáng 10/5: Bộ Y tế công bố thêm 78 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 07:01
  Bản tin sáng 10/5 của Bộ Y tế cho biết 12h trôi qua có thêm 80 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 78 ca ghi nhận tại cộng đồng. Việt Nam hiện có 3.412 bệnh nhân, thế giới đã ghi nhận trên 158,9 triệu ca.

  Nóng: Bắc Ninh ghi nhận thêm 42 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Thuận Thành và Yên Phong

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 19:54
  Ngày 9/5, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã thông tin về 42 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Thuận Thành và 2 ca ở huyện Yên Phong.

  Chiều 9/5: Hà Nội thêm 3 ca COVID-19, là F1 liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 19:39
  Theo thông tin từ CDC Hà Nội, thành phố vừa ghi nhận thêm 3 ca bệnh COVID-19 mới, tất cả đều là F1 liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.