DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Bất ngờ và 'giá như' với đề thi chuyên Văn vào lớp 10 của Hà Nội

Theo VietNamNet - 15:19 | 14/06/2021
webkhoedep.vn - Từ chuyên văn rẽ hướng sang ngành khoa học kỹ thuật, Trần Khả Vy (SN 1998) đã có những trải nghiệm đặc biệt về hành trình du học “xê dịch” tại Minerva Schools at KGI (Mỹ).

Sáng nay (ngày 14/6), các thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên Văn trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Huệ, Sơn Tây và Chu Văn An đã trải qua bài thi môn Ngữ văn kéo dài 150 phút.

Học sinh sống sâu sắc sẽ có nhiều "đất diễn" ở phần nghị luận xã hội

Cô Nguyễn Đức Tâm An, giáo viên dạy Ngữ văn của Trường THCS Ngô Sĩ Liên (Hà Nội) đánh giá đề thi chuyên Văn năm nay "giản dị và có chiều sâu".

Theo cô Tâm An, cấu trúc đề thi quen thuộc như mọi năm, gồm 2 phần Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học.

Tuy nhiên, biểu điểm có điều chỉnh so với kì thi năm trước. Bài Nghị luận xã hội giảm 0.5 điểm và Nghị luận văn học tăng 0.5 điểm. "Đây là điều chỉnh khá hợp lý để thí sinh tập trung hơn cho phần phân tích tác phẩm văn học ở phần II" - cô Tâm An nhận định.

Ở phần Nghị luận xã hội, theo cô An, ngữ liệu mới mẻ, cập nhật, lấy từ tác phẩm phổ biến, gần gũi trong giới trẻ và được yêu thích, tìm đọc.

Vấn đề đặt ra có chiều sâu, khơi gợi được suy tư của các thí sinh ở ngưỡng cửa trưởng thành, lứa tuổi có nhiều biến chuyển trong nhận thức và ngẫm nghĩ về bản thân và thế giới xung quanh.

"Với những học sinh sống sâu sắc và có suy nghĩ già dặn, các em sẽ có nhiều "đất diễn" trong câu 3.5 điểm này" - cô An nói.

Bất ngờ và giá như với đề thi chuyên Văn vào lớp 10 của Hà Nội-1 Đề thi chuyên Văn lớp 10 của Hà Nội

Tổ trưởng tổ Ngữ văn, Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) - thầy Hồ Tấn Nguyên Minh cũng bày tỏ sự đồng cảm với phần Nghị luận xã hội của đề thi này. Theo thầy Minh, câu nghị luận xã hội của đề thi đặt ra vấn đề biết chấp nhận và yêu thương những điều không hoàn hảo của bản thân và cuộc sống.

"Giữa lúc mà không ít người rơi vào ngộ nhận, ảo tưởng, mải mê chạy theo những điều hoàn hảo, cứ yêu cầu bản thân và mong muốn cuộc sống phải đạt được điểm 10 hoàn hảo thì vấn đề đặt ra thiết thực và giàu ý nghĩa. Cách hỏi của câu này cũng tương đối mở chứ không máy móc như mọi năm" - thầy Minh nhận xét.

Bất ngờ và giá như với đề thi chuyên Văn vào lớp 10 của Hà Nội-2

'Yêu những điều không hoàn hảo' vào đề thi chuyên Văn lớp 10

"Câu nghị luận xã hội khá minh triết từ nhan đề cuốn sách, phần trích dẫn cho đến câu lệnh đều giúp học sinh nhanh chóng xác định đúng vấn đề cần bàn luận, đó là “Yêu thương chính những điều không hoàn hảo”" - đây là nhận định của cô Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên dạy Văn, Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội). Theo cô Tuyết, đề bài cũng có khả năng gợi mở cho học sinh những nghịch lí, những bí ẩn kì diệu trong tâm hồn con người khi chúng ta, thậm chí có thể yêu thương chính những vênh lệch, hao hụt, khuyết thiếu mà hờ hững với những sự được coi là hoàn hảo, toàn vẹn…

Tuy nhiên, theo cô Tuyết, câu lệnh của phần này có ít nhất hai định hướng. Thứ nhất là định hướng về đối tượng nghị luận, đó không phải là chủ thể cảm nhận mà là đối tượng cảm nhận, cụ thể, đó là “những điều chưa hoàn hảo mà em yêu thương” – trong khi cái hay, sâu, kì diệu của vấn đề mở ra không chỉ ở đối tượng mà chủ yếu lại là chủ thể. Thứ hai là định hướng về xúc cảm của học sinh khi chỉ có một lựa chọn duy nhất là “yêu thương” những điều chưa hoàn hảo nào đó các em nhắc tới. Học sinh sẽ không có không gian độc lập cho lựa chọn thái độ hoặc xúc cảm trước “những điều chưa hoàn hảo” – bởi không nhất thiết chỉ có sự yêu thương, chấp nhận hay bao dung trước “những điều chưa hoàn hảo” của mình, của người!

"Với câu lệnh: “Hãy trình bày suy nghĩ của em về quan niệm trên”, có lẽ các em sẽ rộng đất hơn cho suy ngẫm chăng?" - cô Tuyết chia sẻ quan điểm.

Nhận xét về đề thi Ngữ văn chuyên của Hà Nội, thầy Nguyễn Phước Bảo Khôi, Giảng viên khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng cách đặt vấn đề rõ ràng, hỗ trợ tốt cho học sinh khi làm bài. Cả hai vấn đề được nêu ra đều là những vấn đề gợi được nhiều suy nghĩ, thậm chí kích thích được tư duy phản biện của học sinh khi bàn bạc, mở rộng vấn đề. Tuy nhiên, câu hỏi gây bất ngờ và mang tính phân hoá chính là câu Nghị luận xã hội.

Nhưng cũng như cô Tuyết, thầy Khôi cho rằng nếu điều chỉnh lại cách hỏi ở câu này sẽ phù hợp hơn.

"Vấn đề nghị luận được nhắc lại nhiều lần trong đề, giúp học sinh tập trung suy nghĩ. Cách ra đề này hỗ trợ tốt cho học sinh, song người ra đề có thể điều chỉnh như sau: "Tác giả Hae Min có cuốn sách với nhan đề là “Yêu những điều không hoàn hảo”. Trình bày suy nghĩ của em về vấn đề gợi ra từ nhan đề trên" - thầy Khôi góp ý. Theo thầy Khôi, nếu ra đề có độ mở vừa phải như vậy sẽ phù hợp hơn với đối tượng học sinh thi vào lớp chuyên.

 

"Tuy vậy, vẫn có thể đánh giá cao vấn đề nghị luận. Chính biên độ rất rộng của nhận thức sẽ đem đến cho học sinh “đất diễn” rất tốt. Dĩ nhiên, giúp chọn được thí sinh xứng đáng".

Băn khoăn trong phần Nghị luận văn học

Ở phần Nghị luận văn học, cô Tâm An nhìn nhận ý kiến của PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp được trích dẫn không đánh đố thí sinh về mặt thuật ngữ, nhưng vẫn thách thức được tư duy logic của thí sinh khi phải phân tích và làm rõ mối quan hệ giữa hai phạm trù "mới" và "hay".

Phạm vi tác phẩm để thí sinh chọn phân tích, làm rõ cách hiểu của mình khá rộng rãi, cho phép các em được tự do thoả sức lựa chọn từ các tác phẩm thơ sáng tác sau 1975 trong chương trình Ngữ văn 9: Viếng Lăng Bác, Sang thu, Ánh trăng, Mùa xuân nho nhỏ, Nói với con.

Bất ngờ và giá như với đề thi chuyên Văn vào lớp 10 của Hà Nội-3
Hôm nay, gần 10.000 học sinh thi vào lớp 10 chuyên

Thế nhưng, thầy Nguyên Minh không cùng nhận định. Thầy Minh lại cho rằng "Bản thân nhận định thì không có vấn đề gì. Nhưng với yêu cầu làm rõ cái mới tạo ra cái hay trong một số bài thơ sau 1975, để giải quyết được phải tạo ra một sự đối sánh giữa văn học trước 1975 và sau 1975 để tìm ra sự mới mẻ, khác biệt về thi pháp. Đây không phải là một vấn đề đơn giản".

Thầy Minh nghĩ "đây là vấn đề quá tầm, không nên đặt ra cho học sinh lớp 9 dù là hệ chuyên".

Bày tỏ sự khen ngợi với phần Nghị luận văn học, "cho đến thời điểm này, đây là đề thi bàn về phẩm chất của một tác phẩm nói chung và thơ nói riêng ổn nhất", nhưng cũng như thầy Minh, thầy Bảo Khôi nhận xét "có một chút đáng tiếc".

"Đề thi có lẽ không nên nêu thẳng vấn đề cần nghị luận (cái mới góp phần tạo nên cái hay) và giới hạn phạm vi dẫn chứng (những bài thơ sau năm 1975). Chính phát ngôn của PGS. Nguyễn Đăng Điệp sẽ gợi mở nhiều suy nghĩ cho HS hơn, cũng như việc cho phép sử dụng dẫn chứng đa dạng sẽ giúp chọn lựa được những học sinh có kiến văn rộng và cảm nhận sâu, tinh tế".

Cô Trịnh Thu Tuyết thì cho rằng cần nói thêm về biên độ ý nghĩa hơi rộng của từ “mới” trong cụm từ “cái hay nào cũng mới” – vì cái mới hàm chứa khá nhiều bình diện và mức độ, có thể là một cuộc cách mạng, có thể chỉ là đôi chút phá cách - nhiều khi một bài thơ hay chỉ bởi một tứ mới, một phá cách nho nhỏ trong hình thức hoặc nội dung, thậm chí vẫn trên nền cái truyền thống về thể loại, niêm luật hay ý tưởng…

"Ví dụ Hoàng hạc lâu của Thôi Hiệu là một kiệt tác, trong đó tác giả đã có phá cách mới mẻ về niêm luật dù vẫn trong cấu trúc của thất ngôn bát cú. Nhưng chính chi tiết này lại tiềm tàng khả năng bàn luận, phản biện, trao đổi cho những học trò có năng lực văn chương, nếu có câu lệnh mang tính mở".

Theo cô Tuyết, câu lệnh của đề này đã tạo ra giới hạn cho sự cảm thụ của học trò khi xác định rõ ngữ liệu các em được sử dụng để chứng minh quan niệm trong đề. "Giả thiết các em không thấy những “bài thơ Việt Nam được sáng tác sau năm 1975 trong chương trình Ngữ văn 9” là hay, cũng không tìm thấy cái mới, tất yếu các em phải ép mình khen hay, khen mới. Rất cần tháo những cái khung giới hạn cho các em được tự do suy tưởng và xúc cảm, nhất là với học sinh chuyên văn".

Phương Chi - Thanh Hùng - Lê Huyền

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/su-hai-long-va-gia-nhu-cho-de-ngu-van-chuyen-lop-10-ha-noi-745749.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Sau 9h tối, đừng ăn 3 thực phẩm này vì có thể khiến đường huyết tăng chóng mặt

  Bệnh mãn tính - Thứ ba, 07/12/2021 10:50
  Bác sĩ khuyến cáo 3 thực phẩm trong bữa tối có thể làm tăng đường huyết nhanh, kể cả người khỏe mạnh hay tiểu đường cũng không nên sử dụng, đặc biệt là sau 9h tối.

  Điều kiện để F0 tại Hà Nội được cách ly, điều trị tại nhà

  Tin y dược - Thứ ba, 07/12/2021 10:39
  UBND TP. Hà Nội vừa ban hành phương án cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với F0. Theo đó có những điều kiện cụ thể dưới đây.

  9 cách đơn giản phục hồi khả năng chống dính của chảo chỉ trong nháy mắt, bạn sẽ tiếc hùi hụi vì không biết sớm

  Mẹo vặt - Thứ ba, 07/12/2021 10:02
  Với các cách sau đây, bạn sẽ đánh bay mọi vết bẩn, ố cứng đầu để có một chiếc chảo lại như vừa mới mua.

  Bóc phốt, đánh ghen 2021 với đủ “dấu ấn”: Màn chặn đứng tiểu tam ở Tây Hồ cũng không hot bằng vụ hot boy 1,4 triệu follow bị tố "chơi có bầu xong chạy"

  Gia đình - Thứ ba, 07/12/2021 09:15
  Năm 2021 sắp kết thúc với đủ những sự kiện nổi bật. Hãy cùng xem lại trong năm qua, có những "biến" ái tình nào được chú ý nhất!

  3 dấu hiệu cảnh báo bạn chọn kem dưỡng ẩm quá sai, không sửa ngay thì da xấu nguyên mùa

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 07/12/2021 08:43
  Hãy chú ý 3 dấu hiệu này để điều chỉnh lại cách chọn kem dưỡng ẩm nhé các chị em.

  Ngày 6/12: Có 14.591 ca COVID-19, TP Cần Thơ có số mắc nhiều nhất cả nước; Hà Nội tăng 187 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 06/12/2021 19:56
  Bản tin dịch COVID-19 ngày 6/12 của Bộ Y tế cho biết có 14.591 ca mắc COVID-19 tại 59 tỉnh, thành; Cần Thơ có số mắc nhiều nhất cả nước với gần 1.200 ca; Trong ngày có 1.130 ca khỏi và 223 trường hợp tử vong.

  Ngày 5/12 cả nước thêm 14.314 ca Covid-19, trên 127 triệu liều vắc xin được tiêm

  Tin y dược - Chủ nhật, 05/12/2021 18:40
  Ngày 5/12, Việt Nam thêm 14.314 ca Covid-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh và 14.312 ca ghi nhận trong nước, tăng 319 ca so với ngày trước đó.

  Ngày 3/12, Hà Nội thêm 542 ca mắc Covid-19 mới, có 161 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 19:18
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 2/12 đến 18h ngày 3/12 ghi nhận 542 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 161 ca ngoài cộng đồng, 236 ca tại khu cách ly và 145 trường hợp tại khu phong tỏa.

  Ngày 29/11, có thêm 13.770 ca COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ hai, 29/11/2021 19:11
  Tính từ 16h ngày 28/11 đến 16h ngày 29/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.770 ca nhiễm mới tại 59 tỉnh, thành phố.

  Lần đầu tiên Hà Nội phát hiện "kỷ lục" 774 ca mắc Covid-19, trong đó có 280 ca cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 06/12/2021 19:05
  Đây được xem là ngày có tổng số ca mắc trong 24h cao nhất kể từ đầu dịch Covid-19 ở Hà Nội.

  F0 điều trị tại nhà cần dự trữ loại thuốc nào?

  Tin y dược - Thứ hai, 06/12/2021 15:50
  Ngoài gói thuốc A, B và C theo hướng dẫn của ngành y tế, F0 có thể tự trang bị thêm nhiều loại khác như dung dịch bù nước, điện giải, kháng sinh, ức chế ho.

  Hơn 80% F0 Hà Nội không triệu chứng hoặc nhẹ

  Tin y dược - Thứ hai, 06/12/2021 14:36
  Thống kê của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, khoảng 80% bệnh nhân Covid-19 hiện nay tại Hà Nội không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

  Thói quen buổi sáng có thể phá hoại làn da

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 06/12/2021 11:58
  Bạn có nguy cơ bị mụn hoặc xuất hiện nếp nhăn sớm khi ăn cùng một loại thực phẩm mỗi sáng hay tắm quá lâu.

  Những lưu ý phòng lây nhiễm Covid-19 khi học sinh quay trở lại trường

  Tin y dược - Thứ hai, 06/12/2021 11:54
  Học sinh phải đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay, thực hiện giãn cách theo hướng dẫn. Các em cũng phải thông báo với cha mẹ, giáo viên nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

  Mẹ treo thưởng 5 tỷ nếu chị dâu đẻ con trong năm nay, nhưng đi siêu âm 5 tháng về nhà tôi mời chị dọn đi gấp

  Tâm sự - Thứ hai, 06/12/2021 10:35
  Anh tôi tức giận mặt hằm hằm ngồi đó, còn mẹ tôi thì mời chị dâu tự rời khỏi nhà tôi và trả lại mọi thứ chị nhận.

  Người đàn ông bị ung thư gan giai đoạn cuối, hối hận vì không làm một việc, nếu thấy 2 dấu hiệu nhất định phải đi khám ngay

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 06/12/2021 09:59
  Đáng buồn hơn, bác sĩ cho biết: Căn bệnh ung thư gan của ông Liu thực sự đã có những dấu hiệu cảnh báo sớm, nhưng ông đã không chú ý đến nó nên đã dẫn đến kết quả này.

  5 đứa trẻ mồ côi sau đại dịch: Ngày đoàn tụ ngoại và mẹ, chỉ còn được ôm 2 hũ cốt lạnh lẽo

  Đời sống - Chủ nhật, 05/12/2021 18:43
  Cả 5 đứa trẻ không hẹn mà đồng loạt bật lên tiếng nấc, rưng rức khóc, có lẽ các con biết quãng đời tiếp theo sẽ không còn được mẹ yêu thương và che chở như trước nữa.

  Ngày 5/12 cả nước thêm 14.314 ca Covid-19, trên 127 triệu liều vắc xin được tiêm

  Tin y dược - Chủ nhật, 05/12/2021 18:40
  Ngày 5/12, Việt Nam thêm 14.314 ca Covid-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh và 14.312 ca ghi nhận trong nước, tăng 319 ca so với ngày trước đó.

  Ngày 5/12, Hà Nội thêm 462 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 189 ca cộng đồng

  Tin y dược - Chủ nhật, 05/12/2021 18:34
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 4/12 đến 18h ngày 5/12 ghi nhận 462 ca bệnh, trong đó có 189 ca cộng đồng, 167 ca ở khu cách ly và 106 trường hợp trong khu phong tỏa.

  Hoa hậu Thùy Tiên mặt mộc gây bất ngờ, chăm da thế nào mà đỉnh thế?

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 05/12/2021 14:08
  Có 3 bước skincare mà Thùy Tiên - Miss Grand International 2021 vô cùng chú trọng.

  F0 liên tục tăng "kỷ lục", Hà Nội giảm xuống chỉ còn 7 "vùng xanh"

  Tin y dược - Thứ bảy, 04/12/2021 08:32
  Nếu như tuần trước, Hà Nội có 19 "vùng xanh", thì trong lần đánh giá cấp độ dịch tuần này, giảm xuống chỉ còn 7 quận, huyện cấp độ 1.

  Hà Nội: Chùm ca bệnh BV Phụ sản TW tăng lên 25 F0, có thể đã qua 2 - 3 chu kỳ, nguy cơ lây lan dịch toàn viện

  Tin y dược - Thứ bảy, 04/12/2021 08:28
  Chùm ca bệnh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương tăng lên 25 F0, chuyên gia nhận định có thể đã qua 2 - 3 chu kỳ, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong toàn bệnh viện.

  Ngày 3/12, Hà Nội thêm 542 ca mắc Covid-19 mới, có 161 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 19:18
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 2/12 đến 18h ngày 3/12 ghi nhận 542 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 161 ca ngoài cộng đồng, 236 ca tại khu cách ly và 145 trường hợp tại khu phong tỏa.

  Cảm động giây phút cụ bà ôm ghì cụ ông nức nở trước khoảnh khắc âm dương chia lìa: "Ông cố về với tôi, một mình tôi chết mất ông ạ"

  Đời sống - Thứ sáu, 03/12/2021 13:41
  Đoạn video sau khi được chia sẻ khiến nhiều người không khỏi xót xa cùng cảm động trước tình cảm của hai cụ.

  Người lao động điều trị Covid-19 tại nhà: Làm gì để được hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội?

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 10:30
  Ngày 2/12/2021, Sở y tế TP Hồ Chí Minh đã ban hành khẩn công văn số 9000/SYT-NVY về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội đối với người lao động là F0.

  12 dấu hiệu nhiễm SARS-CoV-2 và 4 nhóm nguy cơ theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 09:28
  Việc chỉnh sửa tiêu chí phân loại nguy cơ và định hướng xử trí, cách ly, điều trị phù hợp với tình hình mới để thống nhất áp dụng tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

  5 loại thực phẩm không nên mua vì vừa ít dinh dưỡng lại dễ chứa cả "núi" độc tố, ăn nhiều sẽ khiến gia đình rước cả tá bệnh

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 09:03
  Đâu là loại thực phẩm dù giá rẻ mấy cũng không nên mua về ăn? Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới đây.