• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Bệnh đau mắt đỏ - Nguyên nhân và cách chăm sóc trẻ đau mắt đỏ

webkhoedep.vn - Bệnh đau mắt đỏ là gì? Nguyên nhân và cách chăm sóc trẻ đau mắt đỏ như thế nào cho nhanh khỏi? Phòng bệnh đau mắt đỏ như thế nào chính xác nhất? Xin mời quý phụ huynh theo dõi nội dung dưới đây.

Bệnh đau mắt đỏ là gì? Nguyên nhân và cách chăm sóc trẻ đau mắt đỏ như thế nào cho nhanh khỏi? Phòng bệnh đau mắt đỏ như thế nào chính xác nhất? Xin mời quý phụ huynh theo dõi nội dung dưới đây.

Bệnh đau mắt đỏ là gì?

Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc mắt là hiện tượng viêm ở lớp màng trong suốt trên bề mặt nhãn cầu (phần lòng trắng) khiến lớp màng bị sưng, đỏ, chảy dịch, ghèn gây khó chịu cho mắt.

Bệnh đau mắt đỏ có thể gặp phải ở cả trẻ em và người lớn, nếu không biết cách chăm sóc và phòng tránh cẩn thận, bệnh có thể dễ dàng lây lan và bùng phát thành dịch.

Bệnh đau mắt đỏ - Nguyên nhân và cách chăm sóc trẻ đau mắt đỏ-1

Bệnh đau mắt đỏ khiến mắt sưng, đỏ, cộm gây khó chịu cho trẻ

Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ

Các nguyên nhân gây nên bệnh đau mắt đỏ ở trẻ có thể là:

- Do virus: Đây là nguyên nhân chính, thường gặp nhất, chiếm khoảng 80% các ca đau mắt đỏ

- Do vi khuẩn: Thường thấy nhất là vi khuẩn hemophilus influenza và staphylococcus. Bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn thường nặng và nếu không điều trị kịp thời có thể lây lan thành dịch. Các chất tiết trong nước mắt hay đồ dùng dính dịch tiết chạm vào mắt như dùng chung khăn, tay dụi mắt rồi chạm vào đồ dùng, đồ chơi,…

- Do dị ứng: Một số bé bị đau mắt đỏ là do các chất gây dị ứng như hóa chất, phấn hoa, lông vật nuôi, bụi,…

Triệu chứng bệnh đau mắt đỏ ở trẻ

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, bệnh đau mắt đỏ thường khởi phát sau 3-5 ngày tiếp xúc với tác nhân gây bệnh. Khi lây bệnh, trẻ có các triệu chứng như sau:

- Mắt trẻ ngứa, chảy nước mắt, ghèn mắt, có cảm giác cộm ở mắt, bé thường hay dụi mắt.

- Mắt bị sưng, bao gồm cả mi kết mạc, giả mạc

- Quan sát thấy mắt trẻ đỏ, bao gồm cả phần kết mạc và mặt trong của mi.

- Nếu trẻ bị đau mắt đỏ do vi khuẩn, hiện tượng đóng ghèn dính 2 mi mắt sau khi thức dậy rất rõ dệt.

- Mắt sưng đỏ, đổ ghèn khiến trẻ khó quan sát (giảm thị lực), nhạy cảm với ánh sáng mạnh, trẻ không thích tiếp xúc với ánh sáng chói.

- Đau mắt đỏ có thể bị một bên mắt hoặc cả hai mắt. Có khi bị một bên mắt rồi tiếp tục lây sang mắt bên kia. Đau mắt đỏ do dị ứng không có khả năng lây, trẻ bị đau mắt đỏ do dị ứng thường kèm theo biểu hiện viêm mũi.

- Trẻ có thể bị sốt hoặc kèm theo các triệu chứng như ho, mệt mỏi, nổi hạch tai

Cách chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ thông thường, nếu chăm sóc đúng cách bệnh sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày. Cách chăm sóc bệnh đau mắt đỏ như sau:

- Vệ sinh mắt trẻ bằng nước ấm, sạch, rửa nhẹ nhàng làm sạch ghèn, nhử mắt, giúp trẻ mở mắt được dễ dàng

- Nhỏ nước muối sinh lý 0.9% từ 6-7 lần/ ngày để làm sạch bên trong mắt trẻ, giúp mắt hạn chế đóng ghèn.

- Cho trẻ ăn uống đồ mát, dễ tiêu, uống đủ nước, ngủ đủ giấc.

- Nếu mắt trẻ sưng to, có thể chườm lạnh giúp mắt giảm sưng và dễ chịu hơn

- Hạn chế cho trẻ dụi mắt gây tổn thương mắt

- Nếu thấy tình trạng mắt nặng hơn, trẻ sốt cao, khó chịu cha mẹ cần đưa trẻ đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa mắt để được bác sỹ thăm khám và kê thuốc nhỏ phù hợp. Mắt là bộ phận quan trọng của cơ thể, là cơ quan nhạy cảm, cha mẹ không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt cho trẻ khi chưa có kê toa của bác sỹ.

Bệnh đau mắt đỏ - Nguyên nhân và cách chăm sóc trẻ đau mắt đỏ-2

Nhỏ nước muối sinh lý 0.9% từ 6-7 lần/ ngày để làm sạch mắt cho trẻ

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan, chính vì vậy, cha mẹ cần biết cách và thực hiện phòng tránh lây lan sang trẻ khác hoặc người thân trong gia đình. Để phòng bệnh đau mắt đỏ, cha mẹ cần:

- Sử dụng khăn, chậu rửa mặt và các vật dụng vệ sinh cá nhân riêng cho các thành viên trong gia đình

- Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là tay và mắt. Khi đi ra ngoài đường có khói bụi, khi đi bơi cần đeo kính phù hợp.

- Rửa tay sạch sẽ, nhỏ mắt dự phòng 3-4 lần/ ngày khi trong gia đình hoặc môi trường sống (nơi làm việc, trường học, lớp học) có người bị đau mắt đỏ.

- Tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin A giúp tăng sức khỏe của mắt, vitamin C, E giúp tăng sức đề kháng của cơ thể.

Trên đây là những thông tin về cách chăm sóc, phòng và điều trị bệnh đau mắt đỏ ở trẻ. Giúp các cha mẹ chăm sóc trẻ đúng cách để trẻ mau lành bệnh và hạn chế lây lan cho người thân trong gia đình. Khi thấy trẻ có biểu hiện đau mắt đỏ trở nặng, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để nhận được sự hỗ trợ y tế kịp thời.

khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)