• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới: Nguyên nhân, dấu hiệu và biến chứng

webkhoedep.vn - Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh thường gặp ở nhiều nam giới. Bệnh có thể gây ra rất nhiều các biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến là bệnh gì?

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến có rất nhiều các tên gọi khác nhau như u xơ tiền liệt tuyến, tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt lành tính, phì đại nhiếp tuyến.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng tiền liệt tuyến tăng kích thước do các tổ chức đệm và sợi liên kết tăng sinh, tạo ra các khổi xơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới.

Dấu hiệu nhận biết phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới

Đi tiểu nhiều lần

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến sẽ khiến cho nam giới rơi vào tình trạng phải đi tiểu nhiều lần. Nguyên nhân là do các khối xơ đè nén xung quanh bàng quang khiến cho bàng quang bị thu nhỏ lại và không thể chứa nhiều nước tiểu dẫn đến tình trạng tiểu nhiều lần. Nếu nam giới cách 2 giờ đi tiểu 1 lần thì cần đến bác sĩ để thăm khám ngay.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới: Nguyên nhân, dấu hiệu và biến chứng-1

Tiểu nhiều lần là dấu hiệu bệnh phì đại tiền liệt tuyến

xem thêm: U xơ tiền liệt tuyến - chứng bệnh nam giới khó nói

Đi tiểu đêm

Cũng giống như tiểu nhiều lần. Nam giới khi bị bệnh đều sẽ không thể kiểm soát được hành động đi tiểu của mình thậm trí là khi đã có giấc ngủ sâu. Tình trạng này kéo dài mà không đi khám sớm sẽ khiến nam giới bị mất ngủ, gây suy nhược cơ thể và mất tập trung vào công việc.

Đi tiểu yếu

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến sẽ khiến cho việc đi tiểu của nam giới gặp khó khăn, gây ra chứng tiểu yếu. nam giới phải gắng sức khá nhiều thì nước tiểu mới có thể ra chậm và tia tiểu thường yếu.

Tiểu gấp

Đây là tình trạng muốn đi tiểu liên tục và có phần không kiểm soát khiến nhiều nam giới bị đái ra quần hoặc đái ra giường vào ban đêm. Trường hợp này hay gặp ở những nam giới thường xuyên gặp stress, áp lực trong công việc và cuộc sống.

Tiểu không hết hay tiểu són

Đây là một dấu hiệu điển hình của bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Người bệnh sẽ phải cố gắng rặn khi đi tiểu, dòng nước tiểu bị yếu đi và có nguy cơ không thể tiểu ra được. Trường hợp nặng hơn có thể bắt gặp là tình trạng rỉ nước tiểu thường xuyên.

Ngoài ra, bệnh phì đại tiền liệt tuyến còn có các dấu hiệu khác như: bí tiểu hay tiểu ra máu. Đây là những triếu chứng bắt buộc nam giới phải vào viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị ngay.

đọc thêm: Bài thuốc kinh nghiệm trị u xơ tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến

- Nam giới bị rối loạn nội tiết tố sinh dục testosterone nếu không được khắc phục sẽ gây ra bệnh phì đại tiền liệt tuyến

- Một số nam giới thường có lối sống như: uống ít nước, ăn nhiều chất béo, sử dụng nhiều chất kích thích (thuốc lá, cà phê,rượu, bia...). cũng là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh.

Những người có tiền sử mắc các bệnh viêm bàng quang, tiểu đường hay người thường xuyên phải sống trong môi trường ô nhiễm đều có thể bi mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

Nếu gia đình có người bị bệnh thì nam giới có thể bị di truyền lại bệnh.

Biến chứng của bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới: Nguyên nhân, dấu hiệu và biến chứng-2

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho nam giới

Khi bị bệnh phì đại tiền liệt tuyến nếu nam giới không điều trị sớm thì có thể gây ra nhiều biến chứng gây nguy hiểm cho sức khỏe như:

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Bị phì đại tiền liệt tuyến gây ra tình trạng tiểu không hết sẽ gât ra tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn bị tắc đọng trong bàng quang.

Chức năng của thận bị suy giảm, thận ứ nước: Trường hợp nam giới bị chứng tiểu khó, khiến lượng nước tiểu không thoát đủ sẽ khiến bàng quang bị căng phồng, khi không điều trị kịp thời sẽ khiến chức năng của thận suy giảm và tình trạng thận ứ nước.

Bí tiểu hoàn toàn:Bệnh sẽ khiến cho nam giới bị bí tiểu và xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội phần bụng dưới, nam giới cần đi viện ngay để bác sĩ có thể thông tiểu giúp.

Sỏi bàng quang: Tình trạng nước tiểu ứ đọng, lắng đọng lâu ngày do không được tiểu hết sẽ dẫn đến sỏi bàng quang. Sỏi là nơi chứa nhiều vi khuẩn làm tăng khả năng nhiễm trùng tuyến tiền liệt. Ngoài ra, sỏi có thể gây tắc nghẽn đường tiểu và khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Suy thận: Áp lực từ lượng nước tiểu gia tăng sẽ gây tác động lên thận sẽ làm giãn đài bể thận, gây thận ứ nước, viêm thận. Nếu diễn biến kéo dài sẽ dẫn đến suy thận và hỏng thận.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến có thể gây cho nam giới rất nhiều các biến chứng nguy hiểm . Vì vậy khi nam giới phát hiện các dấu hiệu của bệnh thì cần phải đi khám bác sĩ ngay.

đọc thêm: Nút mạch chữa phì đại tuyến tiền liệt không tai biến

khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)