• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Bệnh polyp mũi ở trẻ em: Dấu hiệu và các phương pháp điều trị hiệu quả

webkhoedep.vn - Một trong những căn bệnh liên quan đến hệ hô hấp hay gặp ở trẻ nhỏ đó chính là bệnh polyp mũi. Polyp mũi ở trẻ em tuy lành tính nhưng nếu để lâu rất dễ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu về bệnh polyp mũi ở trẻ nhỏ để từ đó biết cách phòng tránh, điều trị dứt điểm nhất. Tránh để tình trạng trẻ bị sưng mũi kéo dài gây nên tình trạng tắc khoang mũi và họng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Dưới đây, webkhoedep.vn sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về căn bệnh này để các bậc phụ huynh tham khảo chi tiết nhé!

1. Bệnh polyp mũi ở trẻ em

Bệnh polyp mũi ở trẻ em: Dấu hiệu và các phương pháp điều trị hiệu quả-1

Bệnh polyp mũi ở trẻ em 

- Lớp niêm mạc của mũi hoặc các hốc xoang ở trẻ bị viêm nên niêm mạc hút nước nhiều hơn khiến cho nước tích tụ nhiều trong các tế bào. Lâu ngày khiến các mô bị kéo xuống theo trọng lực, hình thành các khối tròn, mọc thành chùm như quả nho và gọi là polyp mũi. Tuy không gây đau đớn cho người bệnh nhưng ảnh hưởng tới đường hô hấp. Có thể thấy rằng, polyp mũi ở trẻ em là các khối u mềm, hình giọt nước, được hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc các xoang khi khu vực này bị viêm kéo dài.

- Có thể đây là một trong những bệnh viêm mãn tính mãn tính có thể ảnh hưởng đến xoang và khoang mũi. Nếu không phát hiện bệnh polyp mũi ở trẻ em kịp thời khiến cơ thể bé suy nhược, quấy khóc, mệt mỏi và nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng khác. Bệnh polyp mũi ở trẻ em hay nhầm với bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang.

2. Triệu chứng của bệnh polyp mũi ở trẻ em 

Một số triệu chứng của bệnh polyp mũi ở trẻ em mà các cha mẹ nên biết đó là: 

- Một số khối u bên trong khoang mũi nên cần sử dụng phương pháp nội soi mới phát hiện ra. 

- Khối u phát triển ngày càng lớn gây nghẹt, tắc mũi và để lâu gây nên hiện tượng ngủ ngáy, nhức đầu

- Giảm chức năng thính giác, khứu giác.

- Hay bị chảy nước mũi, nước mũi màu xanh hoặc vàng. 

Các giai đoạn phát triển của viêm polyp mũi ở trẻ 

- Mức độ I: Polyp nhỏ và mềm ở trong vùng khe giữa, nội soi mới phát hiện được.

- Mức độ II: Polyp phát triển thành to hơn và ở toàn bộ khe giữa mũi.

- Mức độ III: Polyp to hơn rất nhiều, đã lấp kín hết cả hốc mũi ảnh hưởng đến đường thở và ngửi. Khi mức độ phát triển, người bệnh có thể nâng đỉn mũi, soi gương là có thể nhìn thấy polyp mũi.

- Mức độ IV: Bước sang giai đoạn này, polyp mũi đã phát triển to quá mức, lấp kín hết hốc mũi, thò ra đến khu vực cửa lỗ mũi và phải phẫu thuật cắt bỏ mới hết. 

3. Phương pháp điều trị bệnh polyp mũi ở trẻ em

Hiện nay có khá nhiều phương pháp ngăn chặn và điều trị bệnh polyp mũi ở trẻ em như Tây, Đông y hoặc kết hợp cả hai. Cụ thể đó là: 

- Điều trị bệnh polyp mũi ở trẻ bằng thuốc: Nếu tình trạng của trẻ ở mức độ nhẹ thì các bác sỹ sẽ kê đơn thuốc corticosteroid cho trẻ uống hoặc sử dụng các loại thuốc nhỏ mũi, thuốc xịt để giảm bớt tình trạng viêm mạn tính vùng niêm mạc mũi, hoặc làm teo các khối u lành tính trong hốc mũi – xoang. Không được tự ý sử dụng thuốc. 

Bệnh polyp mũi ở trẻ em: Dấu hiệu và các phương pháp điều trị hiệu quả-2

Bệnh polyp mũi ở trẻ nặng cần thực hiện phẫu thuật để loại bỏ

- Điều trị bằng những phương pháp y tế: Trường hợp polyp mũi ở trẻ nặng cần tiến hành các ca phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Các chuyên gia bác sỹ có trình độ chuyên sâu mới điều trị dứt điểm được căn bệnh này. Sau phẫu thuật, trẻ nhỏ cần được uống thuốc theo đúng liệu trình chỉ định của các chuyên gia bác sỹ. 

Muốn ngăn ngừa viêm polyp mũi cho trẻ các cha mẹ cần lưu ý: Hạn chế tiếp xúc với các môi trường bị ô nhiễm, đeo khẩu trang cho trẻ, tránh tiếp xúc với bụi bẩn, khói xe cộ. Hàng ngày vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh. Kiểm tra sức khỏe cho trẻ định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời nhất. 

The Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết