• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Bệnh sởi và những mối nguy hại đối với trẻ nhỏ

webkhoedep.vn - Bệnh sởi khiến trẻ nhỏ gặp nguy hiểm trong mùa lạnh. Ba mẹ hãy bảo vệ và phòng tránh cho trẻ khi trời trở lạnh.

Bệnh sởi là gì?

Sởi là một bệnh nhiễm trùng do virus của hệ hô hấp, rất dễ lây lan. Sởi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Trong số 114.900 trường hợp tử vong toàn cầu liên quan đến bệnh sởi năm 2014, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã báo cáo rằng hầu hết các nạn nhân đều dưới 5 tuổi.

Bệnh sởi và những mối nguy hại đối với trẻ nhỏ-1

Các triệu chứng của bệnh sởi

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh sởi xuất hiện vào khoảng 10 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với vi-rút. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sởi thường bao gồm: Sốt; Ho khan; Sổ mũi; Viêm họng.

Bệnh sởi thường bắt đầu bằng dấu hiệu sốt nhẹ, thường kèm theo ho dai dẳng, sổ mũi và đau họng. Bệnh tương đối nhẹ này có thể kéo dài hai hoặc ba ngày.

Sau đó sẽ xuất hiện những đốm đỏ nhỏ và nổi lên. Trong vài ngày tiếp theo, phát ban lan xuống cánh tay và thân, sau đó qua đùi, chân và bàn chân. Đồng thời, sốt sẽ tăng thường cao tới (40 đến 41 C). Một người mắc bệnh sởi có thể truyền virut cho người khác trong khoảng tám ngày, bắt đầu bốn ngày trước khi phát ban xuất hiện và kết thúc khi phát ban đã xuất hiện trong bốn ngày.

Bệnh sởi và những mối nguy hại đối với trẻ nhỏ-2

Những biến chứng thường gặp của bệnh sởi 

Nhiễm trùng tai

Một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh sởi là nhiễm trùng tai do vi khuẩn.

Viêm phế quản

viêm thanh quản hoặc co thắt. Bệnh sởi có thể dẫn đến viêm thanh quản hoặc viêm ống phế quản.

Viêm phổi

Trẻ sẽ dễ bị viêm phổi khi bị sởi nên ba mẹ cần đặc biệt chú ý. Khi trẻ có hệ thống miễn dịch bị tổn thương có thể phát triển thành viêm phổi đặc biệt nguy hiểm đôi khi gây tử vong.

Viêm não

Khoảng 1 trong 1.000 người mắc bệnh sởi phát triển một biến chứng gọi là viêm não. Viêm não có thể xảy ra ngay sau khi mắc bệnh sởi, hoặc nó có thể không xảy ra cho đến nhiều tháng sau đó.

Phòng ngừa bệnh sởi trong mùa lạnh

Bệnh sởi và những mối nguy hại đối với trẻ nhỏ-3

- Rửa mặt, lau miệng thường xuyên cho bé, đảm bảo giữ vệ sinh. Lau người cho trẻ hàng ngày bằng khăn sạch, mềm.

- Kiêng gió, kiêng bẩn, cho trẻ ở phòng thoáng, tránh bị gió lùa.

- Không cho trẻ ăn những loại thức ăn chứa protein sẽ gây dị ứng như kiêng đồ hải sản,

- Trong giai đoạn trẻ bị bệnh sởi, nên ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hoá , uống nhiều nước, ăn hoa quả. Nên cho trẻ ăn nhiều rau chân vịt, cải trắng, cà rốt, củ cải, táo, lê, đào… sẽ cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp trẻ nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.

- Nếu trẻ bị sởi, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa này để bảo vệ trẻ cũng như gia đình bạn

- Vì bệnh sởi rất dễ lây lan từ khoảng bốn ngày trước đến bốn ngày sau khi phát ban,không nên cho trẻ đến chỗ đông người, cách tốt nhất để bệnh không lây lan đến người khác.

- Để phòng tránh được bệnh sởi bạn cần cho trẻ tiêm phòng khi trẻ từ 12 – 15 tháng đối với liều đầu tiên, với liều thứ hai thường được tiêm trong độ tuổi từ bốn đến sáu tuổi.

Trong giai đoạn chuyển mùa đặc biệt khi sang mùa lạnh, sẽ có nhiều trẻ nhỏ bị mắc phải những chứng bệnh thường gặp. Tuy nhiên, đối với bệnh sởi là bệnh có giai đoạn phát triển nhanh nên ba mẹ cần phải chú ý, đề phòng. Bởi nếu không phòng tránh hoặc chữa trị kịp thời thì trẻ sẽ gặp nguy hiểm vì những biến chứng mà bệnh này gây ra.

 

Vietnamhoinhap
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)