DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Bệnh viện giữa "địa ngục Covid" Ấn Độ đang trở nên quá kinh khủng, bệnh nhân phải cầu xin để thoát ra càng sớm càng tốt

Theo Pháp luật & Bạn đọc - 09:59 | 04/05/2021
webkhoedep.vn - Chuyện xảy ra tại một trung tâm chăm sóc Covid do Ấn Độ mở ra vào ngày 26/4 giữa tình cảnh hỗn độn, theo CNN ghi nhận.

Trong vòng 3 ngày, Goldi Patel (25 tuổi) phải chạy đôn chạy đáo giữa các bệnh viện tại New Delhi trong cái nắng hè oi ả, cố gắng tìm một nơi còn chỗ để cứu sống chồng cô, Sadanand Patel.

Người phụ nữ mang thai con đầu lòng ở tháng thứ 7 bị từ chối ở 4 bệnh viện. Sau cùng, cô cũng tìm được nơi đồng ý - Trung tâm Chăm sóc Covid Sardar Patel. Nhưng rốt cục, tình cảnh cũng chẳng khá hơn là mấy. Bệnh viện này thiếu thốn và kinh khủng đến mức chính người chồng ngã bệnh của cô phải cầu xin để được rời đi.

Bệnh viện giữa địa ngục Covid Ấn Độ đang trở nên quá kinh khủng, bệnh nhân phải cầu xin để thoát ra càng sớm càng tốt-1

Bệnh nhân la liệt bên ngoài trung tâm Sardar Patel hôm 25/4

Xung quanh chỗ nằm của Sadanand là những người đang chết dần. Anh nằm đó, gần như không thể giao tiếp nổi với bác sĩ, và thuốc men được cấp cũng rất giới hạn. Với việc 80% lá phổi đã bị Covid xâm chiếm, anh ngày càng sợ chuyện sẽ xảy ra nếu tình trạng của mình trở nên xấu hẳn đi.

"Tôi thực sự rất sợ" - Sadanand thổ lộ từ trên giường bệnh hôm 1/5, một cách khó nhọc. "Nếu tình trạng của tôi trở nên nghiêm trọng, tôi không nghĩ họ có thể cứu được."

Làn sóng dịch bệnh thứ 2 tại Ấn Độ đã càn quét ở mức độ quá kinh khủng, khiến hệ thống y tế tại đây gần như sụp đổ. Giường bệnh, oxy và nhân lực, tất cả đều thiếu thốn. Nhiều bệnh nhân nằm hấp hối trong phòng chờ hoặc bên ngoài cửa bệnh viện, chờ đợi bác sĩ trong vô vọng. 

Một số bệnh nhân "may mắn" kiếm được chỗ trong các bệnh viện quá tải lại phải đối mặt với một nỗi kinh hoàng khác: thiếu thốn chăm sóc và trang bị y tế, trong khi những người xung quanh chết dần.

Cuộc đua tàn khốc với thời gian

Tháng 2/2021, chính phủ Ấn Độ ban hành lệnh đóng cửa Trung tâm Chăm sóc Covid Sardar Patel, tin rằng đất nước đã giải quyết thành công đại dịch. Nhưng niềm tin ấy đã không còn đúng nữa, khi trung tâm với 500 giường bệnh này phải mở lại vào ngày 26/4 giữa một mớ hỗn loạn kinh hoàng.

Truyền thông địa phương liên tục đưa tin, bất chấp hàng dài bệnh nhân xếp hàng tại các bệnh viện, chỉ một số ít được tiếp nhận. Sadanand được nhập viện chỉ 1 ngày sau khi bệnh viện này mở cửa. Nhưng khi Goldi đến thăm vài ngày sau đó, cơ sở này đã kín đặc người.

Một số bệnh nhân phải nằm trên những chiếc giường làm từ bìa các-tông. Thuốc được phát cũng rất giới hạn, và theo Sadanand thì anh chỉ tương tác được với bác sĩ khoảng 1 - 2 lần trong suốt 3 ngày nằm viện từ hôm 27/4. Anh chứng kiến 2 người đàn ông giường bên gào thét trong đau đớn để xin thuốc, để rồi chết sau đó vài giờ vì oxy cạn kiệt.

Bệnh viện giữa địa ngục Covid Ấn Độ đang trở nên quá kinh khủng, bệnh nhân phải cầu xin để thoát ra càng sớm càng tốt-2

Khung cảnh bên trong trung tâm Sardar Patel

Hôm 1/5 - tức 5 ngày kể từ khi nhập viện, có ít nhất 5 người xung quanh Sadanand đã tử vong. Có thi thể nằm ở đó hàng giờ đồng hồ, trước khi được nhân viên đến đưa đi.

Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ hồi tháng 4 có khẳng định rằng họ đã nhanh chóng mở rộng thêm các cơ sở chữa bệnh với 2000 giường cùng nguồn cung oxy ổn định, nhằm đối phó với sự quá tải của hệ thống y tế. 40 bác sĩ cùng 120 chuyên gia được điều động thêm đến cơ sở này. Nhưng những gì Sadanand chứng kiến thì không giống như vậy.

Sadanand kể lại, các bác sĩ hiếm khi kiểm tra bệnh nhân, với tần suất thất thường. Anh sợ rằng đến lúc cần giúp đỡ, anh sẽ ở tình trạng quá yếu để gọi họ. Một bệnh nhân nằm cạnh đó thậm chí còn khuyên rằng anh nên rời khỏi đây ngay lập tức khi tình trạng bệnh đỡ hơn đôi chút.

Bệnh viện giữa địa ngục Covid Ấn Độ đang trở nên quá kinh khủng, bệnh nhân phải cầu xin để thoát ra càng sớm càng tốt-3

Những chiếc giường tạm bợ làm từ bìa các-tông

Và đó không phải là trải nghiệm của cá nhân Sadanand. Chia sẻ với CNN, Sarita Saxena cho biết anh rể cô cũng phải vào cơ sở này sau bị bị 7 bệnh viện khác từ chối. Nhưng theo cô chứng kiến, dường như không có bác sĩ nào chăm sóc bệnh nhân cả, chỉ có người nhà và bạn bè thân thiết mà thôi. Những người này cũng có nguy cơ lây nhiễm vì trong trung tâm chẳng có bất kỳ biện pháp nào để ngăn chuyện đó xảy ra cả.

Một số người lo lắng đến mức họ tìm cách để người thân xuất viện. Như Sadanand, bản thân anh cũng quá lo sợ, liên tục hỏi bác sĩ liệu có thể chuyển viện được không. Anh cầu xin vợ điều tương tự, nhưng Goldi chỉ còn biết khuyên nhủ anh cố gắng vì chẳng ở đâu còn chỗ cả.

"Anh ấy xin tôi cho anh về, anh sẵn sàng ở nhà vì ở đây quá đáng sợ. Tôi phải cố gắng khuyên anh ở lại, vì ít nhất anh còn được thở oxy."

Oxy nhỏ giọt

Chuyện xảy ra ở LLRM (Bệnh viện trường ĐH Y tế Lala Lajpat Rai) thuộc thành phố Meerut, cạnh tiểu bang Uttar Pradesh - một trong những nơi chịu ảnh hưởng lớn nhất trong đợt dịch lần 2 của Ấn Độ.

Bệnh nhân ở khắp mọi nơi, từ ghế đến trên bàn. Họ rên rỉ, tuyệt vọng vì không có oxy. Có khoảng 55 giường cho 100 bệnh nhân, và chỉ có 5 bác sĩ. Một số phải nằm dưới sàn nhà. Một trong số đó là bà mẹ 2 con Kavita. Cô đã nằm dưới sàn bệnh viện suốt 4 ngày, thở một cách khó nhọc. Từ lúc vào đây, cô chưa nhận được một bình oxy nào, và phải chứng kiến 20 người ra đi mãi mãi.

"Tôi bắt đầu lo lắng, sợ rằng mình không thể thở được nữa" - cô run rẩy chia sẻ.

Ở Ấn Độ lúc này, oxy là mặt hàng khan hiếm. Một số quốc gia đã gửi cứu trợ các lô bình oxy và máy chiết tách về cho Ấn Độ, trong khi các chuyến tàu đặc biệt phân phối oxy đi khắp nước cũng đã được vận hành. Hôm 29/4, Bác sĩ Harsh Vardhan - Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình nhận định đất nước sẽ có đủ oxy, nên không cần phải hoảng hoạn. 

Bệnh viện giữa địa ngục Covid Ấn Độ đang trở nên quá kinh khủng, bệnh nhân phải cầu xin để thoát ra càng sớm càng tốt-4

Sadanand Patel tại trung tâm chăm sóc Covid-19

Các bệnh viện không hoảng loạn. Họ chìm trong hỗn loạn. Một số thậm chí đã đăng những thông điệp cầu cứu lên Twitter, cầu xin được cấp thêm oxy để cứu giúp người bệnh đang "khát thở" của họ.

Bên ngoài các trung tâm tái cấp bình oxy, người nhà bệnh nhân xếp hàng dài, tay mang theo những chiếc bình rỗng. Tại một bệnh viện ở New Delhi, 12 người - bao gồm cả 1 bác sĩ - đã thiệt mạng vì cơ sở này hết sạch oxy cung cấp. Đó là thông tin do Bác sĩ SCL Gupta, Giám đốc Bệnh viện Batra đưa ra.

Một số bệnh viện còn phải phát cảnh báo rằng nếu bệnh nhân muốn nhập viện, họ phải tự tìm oxy. 

Bệnh viện giữa địa ngục Covid Ấn Độ đang trở nên quá kinh khủng, bệnh nhân phải cầu xin để thoát ra càng sớm càng tốt-5

"Chúng tôi phải bảo bệnh nhân rằng họ cần phải tự lo oxy trong trường hợp khẩn cấp nếu nhập viện" - Poonam Goyal, bác sĩ tại Bệnh viện Panchsheel phía Bắc Delhi cho biết.

Bên ngoài LLRM, người nhà bệnh nhân đi qua đi lại không ngừng, chờ đợi tin tức mới. Bên trong, Bác sĩ Gyanendra Kumar bảo rằng cơ sở có đủ oxy, nhưng nhân lực thì thiếu trầm trọng.

Thuốc cũng không còn

Goldi Patel cảm thấy nhẹ nhõm khi chồng được thở oxy, nhưng cô thấy lo lắng về tình trạng của anh. Bởi lẽ phổi đã bị nhiễm trùng nặng, tới 80%, nhưng thuốc thì không được cấp.

Mỗi lần ngồi dậy, anh ho rất dữ dội, cơn đau ngập tràn lồng ngực. Ở đó, anh được cấp thức ăn, nước uống và oxy, nhưng thuốc thì rất nhỏ giọt. Những gì anh có chỉ là một vài viên thuốc kháng sinh, và đó là sau khi Patel tức giận dọa sẽ tự sát nếu các nhân viên không đưa. Hôm 30/4, cô trở lại bệnh viện để mang thuốc cho chồng, người duy nhất kiếm được tiền cho gia đình.

Bệnh viện giữa địa ngục Covid Ấn Độ đang trở nên quá kinh khủng, bệnh nhân phải cầu xin để thoát ra càng sớm càng tốt-6

"Không chỉ oxy, chúng tôi cần thuốc. Không thể sống bằng hy vọng chỉ cần thở oxy là sẽ ổn được" - Sadanand nhận xét. 

Bác sĩ Chandrasekhar Singha, chuyên gia dịch tễ cấp cao tại New Delhi cho biết với các trường hợp người bệnh bị nhiễm trùng 80%, họ cần phải điều trị viêm nhiễm bằng thuốc kháng virus, steroid và kháng sinh. "Oxy chỉ giúp câu giờ thôi," - ông nhận định, đồng thời cho biết mức 80% là rất nặng.

Cách 2 - 3h, Goldi lại gọi cho chồng. Họ chỉ trò chuyện được vài phút trước khi hơi thở của anh trở nên khó nhọc. Bản thân cô cũng cảm thấy lo sợ. Hiện tại, Goldi đã mang thai tháng thứ 7, và hoàn toàn không biết có bị mắc Covid hay không. Cô không có triệu chứng, nhưng cũng chưa làm xét nghiệm vì nó... tốn tiền - khoảng 900 rupee (tương đương 281.000 đồng tiền Việt). Dẫu vậy, cô vẫn phải chăm sóc chồng, vì chẳng còn ai khác cả. 

Theo Pháp luật & Bạn đọc
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/bi-kich-noi-tiep-bi-kich-benh-vien-giua-dia-nguc-covid-an-do-dang-tro-nen-qua-kinh-khung-benh-nhan-phai-cau-xin-de-thoat-ra-cang-som-cang-tot-16221040500115016.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu?

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 19:14
  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương từng đi du lịch Đà Nẵng, về Hà Nội xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bệnh viện Phổi TW: Phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 18:55
  Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ những người liên quan, kết quả phát hiện thêm một bác sĩ nữa, cùng phòng làm việc với bác sĩ N.V.C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

  Hà Nội ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có nam bác sĩ BV Phổi Trung ương

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 16:54
  Chiều 14/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã thông tin về 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó 1 ca là nam bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

  Đã đăng ký kết hôn, chú rể bất ngờ hủy cưới vì lý do khiến ai nghe cũng ngao ngán và phẫn nộ

  Tâm sự - Thứ sáu, 14/05/2021 15:29
  Mình thật sự quá sốc mình không nghĩ rằng chỉ vì như vậy mà cả cuộc đời mình thành dang dở", đây chính là những lời tuyệt vọng của một cô dâu khi chia sẻ về chuyện tình yêu của mình.

  Công nghệ dùng oxy già "phù phép" mực ươn thành tươi ngon: Làm sao để mua được mực tươi ngon, đảm bảo?

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 14/05/2021 13:48
  Theo lời giới thiệu của những nhân viên cơ sở này, tẩy trắng mực bằng oxy già công nghiệp giúp mực trắng sạch hơn, cứng hơn, được loại bỏ hết chất nhớt...

  Khó khăn khi truy vết 69 hành khách trên chuyến bay VN1559: Có người cúp máy, có người chửi luôn

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 13:38
  Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, khi nhân viên CDC gọi điện thoại xác minh các hành khách đi chung chuyến bay có ca nhiễm Covid-19, có người không nhận đi chuyến đó, có người cúp máy, thậm chí chửi luôn nhân viên.

  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu?

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 19:14
  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương từng đi du lịch Đà Nẵng, về Hà Nội xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bệnh viện Phổi TW: Phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 18:55
  Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ những người liên quan, kết quả phát hiện thêm một bác sĩ nữa, cùng phòng làm việc với bác sĩ N.V.C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

  Lịch trình di chuyển của ca dương tính ở quận Nam Từ Liêm, F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:51
  Tối 13/5, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, là F1 của BN 3634 Giám đốc Hacinco.

  Trưa 14/5, thêm 16 ca COVID-19 tại Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Lạng Sơn và BV K cơ sở Tân Triều

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 13:17
  Bản tin trưa ngày 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại các khu vực, bệnh viện đã được cách ly, phong toả, riêng Bắc Ninh có 7 ca.

  Biến chủng SARS-CoV-2 có lây trong không khí? Chuyên gia chỉ 3 điểm ứng phó với biến thể lây lan nhanh

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 14/05/2021 10:54
  Qua phân tích tình hình dịch tễ, đợt dịch bùng phát lần này khó khăn, phức tạp hơn và khác so với đợt dịch tại Đà Nẵng bởi tốc độ lây lan của virus rất cao.

  Đà Nẵng: Bé gái 3 tuổi dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 09:20
  Tối 13/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng đã có thông tin 10 trường hợp bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố.

  Cắm nhiều cây tăm vào một chậu cây, hóa ra có nhiều lợi ích và kiến thức đến vậy

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 14/05/2021 09:09
  Với thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng như hiện nay thì việc chăm sóc cây hoa tại nhà ngày càng trở nên khó khăn. Nhưng chỉ với một mẹo nhỏ dưới đây, bạn đã có thể giúp công việc chăm sóc cây hoa của mình trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

  Nóng: Hà Nội thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của vợ Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 08:26
  Trong 7 ca dương tính SARS-CoV-2 được CDC Hà Nội công bố sáng 14/5, có 1 F1 của BN 3633 (vợ Giám đốc Hacinco).

  Ông Đoàn Ngọc Hải âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, Điện Biên tiếp tục cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 08:08
  "Hiện chúng tôi vẫn đang theo dõi và tiếp tục cách ly ông Hải tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm", ông Vừ A Bằng cho báo Tuổi trẻ biết.

  Lịch trình di chuyển của ca dương tính ở quận Nam Từ Liêm, F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:51
  Tối 13/5, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, là F1 của BN 3634 Giám đốc Hacinco.

  Sáng 14/5: Thêm 29 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 10 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:11
  Bản tin sáng 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước tại các khu vực đã được cách ly, phong toả

  Nóng: Hà Nội thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 20:38
  Trong 2 ca dương tính mới được CDC Hà Nội công bố, một người trú tại quận Nam Từ Liêm đã tiếp xúc gần với nam Giám đốc Hacinco.

  Ông Đoàn Ngọc Hải bị sốt 38 độ C khi đang ở Mường Lay, xe chuyên dụng đưa về tỉnh để xét nghiệm Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 16:29
  Chủ tịch UBND thị xã Mường Lay (Điện Biên) cho biết, đơn vị vừa nhận được thông tin ông Đoàn Ngọc Hải bị sốt khi đang điều khiển xe ô tô đi làm từ thiện qua địa bàn.

  Trưa 13/5: Thêm 21 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 14:26
  Bản tin trưa ngày 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 21 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại khu vực đã được cách ly.

  F1 của giám đốc Hacinco sau tiếp xúc 1 ngày đã dương tính: Là bình thường hay virus đang lây nhanh "siêu kinh khủng"?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 13/05/2021 14:21
  Theo chuyên gia, người lành tiếp xúc gần với người mang virus, thời gia ủ bệnh sẽ diễn ra trong khoảng từ 1-14 ngày. Vì thế trường hợp F1 tiếp xúc với giám đốc Hacinco sau 1 ngày đã có kết quả dương tính là điều bình thường.

  Hà Nội phong tỏa chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 Booyoung nơi có ca nghi mắc COVID-19 liên quan vợ chồng giám đốc ở Thanh Xuân

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 11:56
  Chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 chung cư Booyoung (quận Hà Đông) sáng nay đang phong tỏa tạm thời, đây là nơi ở của hai ca nghi nhiễm là các F1 từng tiếp xúc BN 3634.

  Hà Nội: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hoàn Kiếm và Đông Anh

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 09:56
  Một người về từ Đà Nẵng trên chuyến bay VN160 ngày 29/4, người còn lại thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, được CDC Hà Nội sáng 13/5 báo cáo dương tính với SARS-CoV-2.

  Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 13/05/2021 08:04
  Bún phở là thực phẩm rất ngon lành và giàu dinh dưỡng cho bữa sáng, nhưng đừng phạm phải những sai lầm dưới đây khi ăn vì bạn có thể “ôm họa”.

  Sáng 13/5, Việt Nam có thêm 33 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 07:42
  Bản tin sáng 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 35 ca mắc mới COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã cách ly, giãn cách, phong toả, riêng Đà Nẵng đã 22 ca. Việt Nam hiện có 3.658 bệnh nhân.

  Nữ du học sinh yêu và cưới y sĩ chăm sóc mình ở khu cách ly

  Tâm sự - Thứ tư, 12/05/2021 20:22
  Tình cờ gặp gỡ trong khu cách ly tập trung, Phương Linh có nhiều thiện cảm với chàng y sĩ Hoàng Hải. Sau 6 tháng yêu, cả hai quyết định về chung một nhà.

  Hà Nội: Phát hiện người phụ nữ bị ung thư ở đường Nguyễn Lương Bằng dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 19:46
  Theo CDC Hà Nội, một người phụ nữ bị ung thư vú, phẫu thuật cách đây 4 năm, sống ở Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa) được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 do liên quan BV K cơ sở Tân Triều.