DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Bệnh viện Ninh Thuận: 'Có sai sót khi xét nghiệm nồng độ cồn nữ sinh'

Theo Zing - 07:26 | 02/08/2022
webkhoedep.vn - Lãnh đạo bệnh viện tỉnh Ninh Thuận thừa nhận sai sót trong quy trình xét nghiệm mẫu nồng độ cồn của nữ sinh bị TNGT. Kỹ thuật viên đã 'đốt cháy giai đoạn', làm ảnh hưởng kết quả.

Trả lời Zing liên quan việc xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, bác sĩ Trương Khắc Chí, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, thừa nhận đã có sai sót trong quá trình trả kết quả nồng độ cồn.

Hoàng Anh là nữ sinh lớp 12 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - nạn nhân tử vong sau khi va chạm với ôtô do một cán bộ quân đội cầm lái. Vụ tai nạn giao thông này đang gây nhiều tranh cãi.

Kết quả không đáng tin cậy

Theo bác sĩ Chí, mỗi đơn vị, cơ quan dùng quy chuẩn khác nhau để chỉ số đo nồng độ cồn. “Đối với bệnh viện tỉnh Ninh Thuận, chúng tôi dùng hệ đo lường chuẩn là 1 mg/lít máu”, Phó giám đốc bệnh viện nói.

Ông khẳng định đơn vị đã ban hành bộ quy chuẩn kỹ thuật xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm độ cồn trong máu.

Bệnh viện Ninh Thuận: Có sai sót khi xét nghiệm nồng độ cồn nữ sinh-1

Nữ sinh lớp 12 tử vong sau va chạm với ôtô do một quân nhân cầm lái. Ảnh: A.B.

Theo bác sĩ Chí, kết quả xét nghiệm muốn bảo đảm được độ tin cậy (độ tin và độ đúng) có 2 quy trình cần lưu ý. Đầu tiên quy trình nội kiểm. Tất cả quy trình phải được nội kiểm trước khi thực hiện thì kết quả mới đảm bảo độ tin và độ đúng, sau đó phải có một quy trình xem xét và trả kết quả.

"Quy định nêu rõ nếu nồng độ cồn dưới 0,001mg/lít máu được xem là bình thường. Tuy nhiên, đối với trường hợp của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh là 0,79 mg/100 ml máu - được xem là cao”, bác sĩ Chí nói.

Phó giám đốc Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận khẳng định trong trường hợp kết quả của nữ sinh được xem là bất thường như vậy, trước khi trả kết quả (gửi cho cơ quan điều tra) phải kiểm tra về bệnh lý hoặc lâm sàng.

“Trường hợp kết quả của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh được xem là bất thường, lúc này người làm xét nghiệm bắt buộc phải trình báo với trưởng khoa để xem xét kết quả ngay từ khi lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm đến lúc trả kết quả”, ông Chí nói.

Theo bác sĩ Chí, sau khi có dư luận về kết quả của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, bệnh viện đã lập hội đồng kỹ thuật để xem xét lại.

“Tôi cũng là thành viên của hội đồng họp và đã đề nghị kiểm tra lại hết toàn bộ quy trình. Sau khi xem xét, hội đồng thấy quy trình lấy mẫu, vận chuyển là đúng. Tuy nhiên, quy trình xét nghiệm không đúng với quy trình kỹ thuật mà bệnh viện đã ban hành. Lỗi này là của một kỹ thuật viên ở bệnh viện”, ông Chí thông tin.

Ông Chí thừa nhận trong ngày hôm đó (ngày làm xét nghiệm mẫu máu của nữ sinh Hồ Hoàng Anh), tất cả xét nghiệm khác làm đúng quy trình. Tuy nhiên, riêng mẫu xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, kỹ thuật viên đã "đốt cháy giai đoạn", bỏ qua công đoạn thực hiện nội kiểm.

"Chính vì không thực hiện nội kiểm nên mình không biết kết quả đó sẽ đi về đâu", theo lời ông Chí.

Ngoài ra, về quy trình, khi kết quả chỉ số nồng độ cồn của bệnh nhân bất thường, kỹ thuật viên phải báo cáo để tiến hành lại hoặc đối chiếu lâm sàng, song trường hợp này, kỹ thuật viên đã không báo cáo qua quy trình xem xét trả kết quả xét nghiệm nên dẫn đến sai sót y khoa.

“Trong trường hợp không phù hợp, bắt buộc phải kiểm tra lại bằng mẫu có sẵn hoặc lấy lại mẫu. Nếu vẫn thấy không phù hợp, phải có ý kiến của trưởng khoa xét nghiệm để xem xét lại toàn bộ quy trình từ con người đến thiết bị…”, theo lãnh đạo Bệnh viện Ninh Thuận.

Một lần nữa khẳng định kỹ thuật viên bệnh viện không thực hiện đúng quy trình xét nghiệm nồng độ cồn cho bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận kết luận: "Về mặt chuyên môn, kết quả đo nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh không đáng tin cậy. Trong trường hợp này không thể trả kết quả được (trả kết quả cho cơ quan điều tra)”.

Sẽ giải trình với gia đình nữ sinh, kiểm điểm người vi phạm

Trả lời câu hỏi về việc gia đình nữ sinh bức xúc khi nhận kết quả đo nồng độ cồn của con gái, Phó giám đốc Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận thừa nhận là đúng và bệnh viện rất đồng cảm.

“Bệnh viện có trách nhiệm giải trình với người nhà bệnh nhân Hồ Hoàng Anh về kết quả này để họ hiểu trong quá trình ra kết quả đó có sai sót. Đó là sự cố về y khoa. Lỗi này thuộc về cá nhân trong quá trình thực hiện, không phải lỗi hệ thống của bệnh viện”, bác sĩ Chí thừa nhận.

Bệnh viện Ninh Thuận: Có sai sót khi xét nghiệm nồng độ cồn nữ sinh-2

Cơ quan điều tra dựng lại hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: A.K.

Về hướng xử lý, vị lãnh đạo cho biết bệnh viện sẽ tổ chức buổi kiểm điểm về quy trình kỹ thuật để biết lỗi chính xác ở đâu và lỗi đó thuộc về ai.

“Sau khi có kết quả sẽ căn cứ để xử lý tùy theo mức độ vi phạm của từng cá nhân liên quan”, ông Chí nói và cho biết sẽ thực hiện lại việc xét nghiệm đo nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh.

Ngày 1/8, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã giao Công an tỉnh, Sở Y tế khẩn trương điều tra, xác minh kết quả kiểm tra nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh.

Lãnh đạo tỉnh này cũng yêu cầu giải quyết đơn khiếu nại của ông Hồ Hoàng Hùng (61 tuổi, ngụ TP Phan Rang - Tháp Chàm), cha của nữ sinh Hoàng Anh, về việc làm sai lệch hồ sơ vụ án hình sự.

Người đứng đầu UBND tỉnh Ninh Thuận giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Y tế và cơ quan liên quan khẩn trương xem xét nội dung đơn, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh chặt chẽ, kỹ lưỡng, chính xác đối với kết quả kiểm tra nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh.

Sáng 28/6, Hồ Hoàng Anh chạy xe máy trên đường 16 Tháng 4, TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Khi đến trước cổng Ngân hàng VietinBank, xe máy do Hoàng Anh điều khiển va chạm với ôtô biển số 85A-074.07 do ông Hoàng Văn Minh, cán bộ Trung đoàn Không quân 937 điều khiển, chạy cùng chiều. Cú va chạm khiến nữ sinh văng về phía trước khoảng 4 m, va vào cột điện tử vong.

Clip nhà dân ở hiện trường ghi lại cho thấy sau khi tai nạn, người đàn ông trên ôtô bước xuống bình thản, tay trái vẫn cầm điện thoại để nghe.

Theo Zing
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://zingnews.vn/benh-vien-ninh-thuan-co-sai-sot-khi-xet-nghiem-nong-do-con-nu-sinh-post1341452.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông: Nếu phát hiện muộn có thể dẫn đến tử vong

  Mẹ và bé - Chủ nhật, 14/08/2022 20:06
  Các chuyên gia khẳng định nếu trẻ không được phát hiện kịp thời, thân nhiệt hạ sâu do ở nhiệt độ lạnh quá lâu hoặc thiếu khí (trường hợp tủ bị đóng kín) sẽ nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tử vong.

  Bé trai 4 tuổi ở Cà Mau tử vong sau khi tiêm Taxibiotic

  Tin y dược - Chủ nhật, 14/08/2022 10:14
  Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau vừa có báo cáo về trường hợp bé trai 4 tuổi bất ngờ tím tái, co giật rồi tử vong sau khi tiêm Taxibiotic .

  5 thực phẩm là "thủ phạm" dễ gây ung thư ruột, hầu hết đều là món người Việt ăn mỗi ngày

  Bệnh mãn tính - Chủ nhật, 14/08/2022 09:28
  Dưới đây là 5 thực phẩm được nghiên cứu rằng có thể làm tổn thương ruột và tiềm ẩn nguy cơ ung thư mà bạn nên phòng tránh.

  Trời mưa quần áo dễ bị mốc đen, làm ngay mẹo này nấm mốc, đốm đen biến mất, sạch bong như mới

  Mẹo vặt - Thứ bảy, 13/08/2022 09:16
  Chỉ với mẹo đơn giản này nấm mốc, và những đốm đen li ti trên quần áo của bạn sẽ biến mất sạch bong như mới.

  Kỳ Duyên chia sẻ kinh nghiệm "đốt mỡ bụng" để có được vòng eo 59cm

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 12/08/2022 09:51
  Tất cả những thiết kế khó nhằn nhất đều "bại trận" trước vòng eo của Kỳ Duyên.

  Thói quen xấu khiến chị em lão hóa cực nhanh, tuổi thọ rút ngắn đáng sợ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 12/08/2022 09:18
  Đáng nói, thói quen xấu này cực kỳ phổ biến đối với chị em đang là dân văn phòng.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Vụ clip vợ bầu cầm chày đập đầu 'tiểu tam': Xuất hiện chi tiết gây tranh cãi dữ dội

  Gia đình - Thứ năm, 11/08/2022 09:12
  Đoạn clip ghi lại hình ảnh người phụ nữ mặc váy sọc kẻ ngang đen trắng dùng chày gỗ đánh vào đầu người phụ nữ khác được cho là 'tiểu tam' đang gây được sự chú ý. Tuy nhiên từ clip này cũng làm bùng nổ sự tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội.

  Bé 6 tháng tuổi tử vong do sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ tư, 10/08/2022 19:52
  Từ đầu năm đến nay, tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 16 ca tử vong do SXH, gồm 13 người lớn và 3 trẻ em.

  Mẹ già bất lực nhìn 3 con gái cãi nhau ở bệnh viện xem ai ở lại chăm

  Gia đình - Thứ tư, 10/08/2022 15:45
  Mới đây, mạng xã hội xôn xao chia sẻ sự việc 3 người phụ nữ cãi nhau ầm ĩ trong phòng bệnh. Đáng chú ý cả 3 là con gái của một bệnh nhân.

  Nữ sinh hút bóng cười 7 triệu đồng/ngày, phải thuê người đến nhà truyền vitamin

  Tin y dược - Thứ tư, 10/08/2022 15:31
  Tình trạng sử dụng chất gây nghiện ở thanh thiếu niên đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở cả nữ giới.

  Dấu hiệu bất thường chỉ ra nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 10/08/2022 09:33
  Một bệnh nhân nam 55 tuổi đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vì liên tục đi cầu ra máu đỏ tươi, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém.

  Ngộ độc rượu Ethanol khác gì ngộ độc Methanol?

  Tin y dược - Thứ ba, 09/08/2022 14:58
  Với Methanol, nếu uống 5-15ml nạn nhân sẽ bị ngộ độc nặng, uống 15ml trở lên sẽ gây mù lòa, uống 30ml có thể gây tử vong.

  Bị nhắc ăn mặc hở hang, cô gái đăng clip 'trả treo' gây xôn xao

  Đời sống - Thứ ba, 09/08/2022 14:20
  Mới đây, mạng xã hội xôn xao về đoạn clip của một nam thanh niên khi đang đi trên phố Xã Đàn, Hà Nội thì bắt gặp cô gái ăn mặc hở hang giữa chốn đông người.

  Người trẻ suy thận, suy tim… sống cùng 'kẻ giết người' mà không biết

  Bệnh chuyên khoa - Thứ hai, 08/08/2022 07:36
  Trước đây cao huyết áp chỉ xuất hiện ở người trên 65 tuổi thì hiện tại nhiều người từ 35 đến 55 tuổi đã mắc bệnh này thậm chí khi biến chứng nặng mới được phát hiện.

  Hai sinh viên tử vong sau cuộc nhậu: Hiểm họa từ rượu không nguồn gốc

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 08/08/2022 07:29
  Ngày 7/8 cơ quan Công an Thành phố Thủ Đức (TPHCM) đang tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý An toàn Thực phẩm thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của 2 nam sinh viên vì ngộ độc rượu. Thông tin ban đầu được biết, can rượu không rõ nguồn gốc đã được lưu trữ tại quán nhậu từ 3 tháng trước.

  Bị sốt tự mua thuốc uống, nữ bệnh nhân tử vong sau khi mắc sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 08/08/2022 07:27
  Ngày 7.8, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho biết bệnh viện vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết. Bệnh nhân ngụ tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, bị sốt và tự điều trị tại nhà.

  Lo ngại về tình trạng hậu Covid-19 trên toàn cầu

  Bệnh lây nhiễm - Chủ nhật, 07/08/2022 09:01
  Với ước tính hàng chục triệu người bị hậu Covid-19, các chuyên gia lo lắng đây sẽ là thảm họa sức khỏe toàn cầu tiếp theo, đe dọa nhân loại.

  Nguyên nhân khiến trẻ viêm kết mạc sau khi mắc Covid-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 06/08/2022 10:29
  Con gái tôi khỏi Covid-19 đã 2 tuần. Gần đây, mắt trẻ có hiện tượng ngứa, cộm. Xin hỏi tôi có nên đưa con đi khám không?

  Cha mẹ làm gì ở nhà để khi đi mẫu giáo để trẻ không quấy khóc và nhanh thích nghi

  Nuôi dạy trẻ - Thứ bảy, 06/08/2022 07:46
  Nếu đứa trẻ có một khái niệm nhất định về 'mẫu giáo' thì có thể dễ dàng thích nghi với môi trường nhà trẻ.

  Chuyên gia cảnh báo cái chết 'dây chuyền' từ việc làm quen thuộc của người Việt

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 06/08/2022 07:43
  Nhiều gia đình Việt có thói quen nạo vét giếng, thau rửa bể nước… nhưng làm không đúng cách, đã gây ra những vụ ngộ độc khí rất nguy hiểm.

  "Sốt’ dịch vụ test cúm A tại nhà, chuyên gia khuyến cáo khẩn

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 04/08/2022 16:28
  Lo ngại lây lan dịch khi đến các điểm công cộng như bệnh viện, nhiều người dân ở Hà Nội chọn dịch vụ test cúm tại nhà, với mức giá vô cùng đa dạng.

  Người phụ nữ bị thủng 4 lỗ trong mắt, vỡ thuỷ tinh thể vì cắt mí

  Thẩm mỹ viện - Thứ năm, 04/08/2022 16:12
  Chưa kịp cắt mắt làm mí, người phụ nữ ở TP.HCM đã bị kim chích tê đâm 4 lỗ vào lòng trắng và lòng đen của mắt, gây vỡ thủy tinh thể.

  Nhìn đúng 3 điểm biết ngay nho tươi ngon hay bị “ngâm” hóa chất

  Mẹo vặt - Thứ năm, 04/08/2022 08:36
  Khi mua nho hẳn ai cũng muốn chọn được nho tươi, an toàn. Với mẹo nhỏ này bạn có thể yên tâm chọn mua nho cho gia đình.

  Mộc nhĩ: Cực tốt và cực độc với sức khỏe, biết mà dùng kẻo 'ân hận mấy cũng muộn'

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 04/08/2022 08:31
  Mộc nhĩ giúp giảm cân, giảm mỡ máu, chống ôxy hóa, tăng cường trí nhớ… và là một nguyên liệu rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Thế nhưng nếu chế biến mộc nhĩ sai cách hoặc với những người đại kỵ, mộc nhĩ lại có thể trở thành 'thuốc độc' gây hại cho sức khỏe.