• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Bí quyết giúp mẹ rèn cho con nhỏ thói quen ngủ trưa

webkhoedep.vn -

Ngủ trưa có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt với trẻ nhỏ. Các nhà khoa học tại trường Đại học Harvard đã chứng minh “Một đứa trẻ sẽ thông minh và nhanh nhẹ hơn từ 10 – 30% nếu được ngủ trưa đầy đủ và hợp lý”. Nhưng hầu hết các bà mẹ đều gặp khó khăn khi rèn thói quen ngủ trưa cho con nhỏ, xin chia sẻ với các mẹ bí quyết để giúp trẻ có thói quen tốt, ngủ trưa ngon giấc.

Không ép con phải ngủ trong một khoảng thời gian ngủ trưa cố định

Hầu hết các mẹ thường lên lịch thời gian ngủ trưa cho bé rất đúng giờ giấc, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Điều này thì rất không tốt, do trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh bé thường ngủ nhiều và luôn buồn ngủ, nên mẹ hãy chút ý đến những biểu hiện khi bé buồn ngủ và bé chưa đủ sẵn sàng để ngủ đúng thời gian ngắn mà mẹ sắp xếp. Ngay khi thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ hay cho bé ngủ theo đúng giấc của bé.

Không nên ép con ngủ trong khoảng thời gian cố định khi con còn bé

Cho bé ăn nhẹ hoặc uống sữa trước giờ ngủ trưa

Trẻ nhỏ tăng trường và phát triển rất nhanh chóng, cơ thể bé cần tương đối nhiều calo để phát triển, mẹ hãy luôn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho bé. Để bé có thể ngủ trưa sâu và đẫy giấc không bị thức dậy vì đói, hãy cho bé ăn một bữa ăn nhẹ hoặc uống một bình sữa nhỏ trước giờ đi ngủ trưa. Chỉ cần cho bé ăn nhẹ, không để bé ăn quá lo sẽ khiến bé khó ngủ.

Tạo một thói quen thời gian biểu hợp lý để bé ngủ trưa ngon giấc

Mẹ nên chú ý về nhịp sinh hoạt của bé, thời gian bé dễ ngủ trưa nhất để tạo thời gian biểu giúp bé dễ ngủ ngon và sâu giấc hơn. Đặc biệt, khi bé từ ngoài 6 tháng tuổi, mẹ cần tạo cho bé thói quen ngủ trưa trong khoảng từ 11h 30 phút đến khoảng 12h30 phút. Đây là thời điểm lý tưởng cho bé ngủ trưa, sinh hoạt như vậy giúp bé lớn nhanh hơn và phát triển tốt hơn.

Không nên cho bé tiếp xúc với thiết bị điện tử trước khi ngủ trưa

Hạn chế ồn ào khi bé ngủ trưa

Các mẹ tuyệt đối không nên cho bé xem tivi, máy tính, hoặc điện thoại trước giờ ngủ trưa, vì nó các thể khiến bé có một giấc ngủ không yên ổn và bị rút ngắn thời gian. Tạo một không gian yên tĩnh cho bé, hạn chế các tiếng động ồn ào của xe cộ, cười đùa, tiếng điện thoại,... chỉ để những tiếng độ nhẹ như quạt điện , điều hòa ,... để bé quen không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

 Hạn chế để bé di chuyển nhiều khi ngủ trưa

Khi bé ngủ trưa các mẹ cần hạn chế tối đa việc di chuyển bé nhiều như ngồi ghế ô tô, ngồi xe đẩy, nằm võng, nên cho bé nằm giường ngủ, để không hình thành thói quen xấu khi bé ngủ trưa.

Cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối khi cho bé ngủ

Nên để phòng ngủ trưa của bé có ánh sáng mờ nhạt, đủ để bé có giấc ngủ trưa tuyệt vời. Không cần tắt toàn bộ điện phòng khiến cả phòng tối như ban đêm, mà chỉ cần kéo rèn hạn chế bớt ánh nắng chiếu vào phòng là được, để bé có được thói quen và phân biệt được ngủ trưa, ngủ tối.

Theo T. H tổng hợp

congtacvien
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...