DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Bí quyết sử dụng "ma trận thời gian" của người làm việc hiệu quả: Không tiêu tốn vào những việc vô bổ, bạn sẽ tìm được công cụ thay đổi cuộc sống tuyệt vời

Theo toquoc.vn - 09:24 | 01/06/2020
webkhoedep.vn - Mọi người dành phần lớn thời gian tập trung cho những nhiệm vụ khẩn cấp mà không đem lại kết quả đáng kể. Bạn càng nói "không" nhiều với những điều ngoài kế hoạch, bạn càng có nhiều năng lượng và thời gian cho những nhiệm vụ đem lại hiệu quả cao hơn.

* Bài học về quản lý thời gian mà tác giả Dannny Forest rút ra từ cuốn sách The 7 Habits of Highly Effective People.

Ba năm trước, tôi đã đọc cuốn sách The 7 Habits of Highly Effective People (Tạm dịch: 7 thói quen của những người làm việc siêu hiệu quả) được viết bởi Stephen R. Covey. Sau khi dành thời gian nghiền ngẫm và ghi chép lại, tôi nhận ra cuốn sách thực sự là một công cụ thay đổi cuộc sống tuyệt vời. Cho tới nay, cuốn sách đã được tái bản lần thứ 30, bổ sung thêm những hiểu biết sâu sắc hơn của con trai ông là Sean Covey.

Khi tôi nhận được bản sao của phiên bản mới nhất, tôi đã tự hỏi rằng liệu Sean thực sự có thể thêm bất cứ điều gì vào tác phẩm kinh điển vượt thời gian này. Sau khi đọc qua tất cả các nội dung mới, tôi thực sự được truyền cảm hứng khi những lý thuyết viết bởi cha ông đã được mở rộng từ kinh nghiệm của Sean. Xem lại tác phẩm kinh điển này khiến tôi suy nghĩ về cách chúng ta đang lãng phí thời gian cho những việc không quan trọng và bài học sử dụng thời gian hiệu quả hơn.

Ở trang 209, trong phần viết về Thói quen số 3: Đặt những điều quan trọng lên hàng đầu, Sean nói về ma trận thời gian, rất giống với ma trận Eisenhower. Theo ma trận Eisenhower, để có thể sử dụng thời gian một cách hiệu quả với hiệu suất làm việc cao nhất thì chúng ta nên dành thời gian vào những thứ quan trọng chứ không phải vào những việc khẩn cấp. Việc quan trọng thường ít khẩn cấp và việc khẩn cấp ít khi quan trọng.

Để làm được điều này cũng như để giảm tải áp lực của việc có quá nhiều deadline với thời gian gần kề thì trước hết, chúng ta phải phân biệt rõ:

- Việc quan trọng là những việc mà sau khi được hoàn thành sẽ tạo ra kết quả giúp chúng ta tiến gần hơn với mục tiêu đã đặt ra, bất kể đó là mục tiêu cá nhân hay trong công việc. Cụ thể hơn, chúng đóng góp trực tiếp vào các nhiệm vụ, giá trị và mục tiêu mang tính chất dài hạn.

- Các hoạt động khẩn cấp yêu cầu sự chú ý ngay tức thì và thường có liên quan tới người khác (mục tiêu của người khác), chẳng hạn như gửi email, gọi điện, tin nhắn mới....

Khi biết rõ việc gì quan trọng và việc gì khẩn cấp thì chúng ta sẽ vượt qua được thói quen mang tính chất bản năng là tập trung vào những công việc không quan trọng, đồng thời có đủ thời gian để làm những điều cần thiết cho thành công trong tương lai.

Bí quyết sử dụng ma trận thời gian của người làm việc hiệu quả: Không tiêu tốn vào những việc vô bổ, bạn sẽ tìm được công cụ thay đổi cuộc sống tuyệt vời-1

Hình minh họa trong cuốn sách.

Vấn đề là, mọi người thường dành phần lớn thời gian tập trung vào các nhiệm vụ khẩn cấp. Theo Covey, 51,2 % thời gian của mọi người được dành cho các nhiệm vụ cần thiết và các hoạt động ít mang lại lợi ích (góc số I và góc số III trong hình minh họa).

Tuy nhiên, để thu được lợi nhuận tối đa khi đầu tư, bạn cần tập trung vào những công việc mang lại hiệu quả năng suất cao (góc số II). Covey gọi góc số II là góc chất lượng. Đây là nơi bạn thực hiện các hoạt động mang lại lợi ích với năng suất cao. Tuy nhiên, phần lớn mọi người chỉ dành khoảng 30,8 % thời gian ở đó.

Khi bạn tập trung vào các hoạt động trong góc số II, bạn thực sự đặt những điều quan trọng lên hàng đầu, như thói quen thứ ba trong cuốn sách gợi ý. Bạn càng nói không với những điều không quan trọng, bạn càng có nhiều thời gian để làm những việc quan trọng. Và bạn sẽ có nhiều năng lượng và hoàn thành công việc với năng suất cao hơn.

Tôi đã học cách nói không với hầu hết những việc làm không quan trọng và dành nhiều thời gian trong góc số II. Hầu hết các doanh nhân đều cảm thấy như họ luôn luôn làm việc với những nhiệm vụ khẩn cấp, nhảy từ công việc phải làm này sang việc khác. Tôi thì không như vậy. Tôi không cảm thấy rằng như nếu mình không làm việc vào ngày mai, thì công việc kinh doanh sẽ sụp đổ.

Đó là một dấu hiệu của việc đặt những điều đầu tiên lên hàng đầu. Tôi đã nỗ lực rất nhiều cho các hoạt động thuộc góc số II để mọi thứ hiếm khi trở nên khẩn cấp. Điều này thực sự chỉ là vấn đề hy sinh lợi ích ngắn hạn cho các mục tiêu dài hạn. Tuy nhiên đó không phải là một điều dễ dàng cho hầu hết mọi người.

Bí quyết sử dụng ma trận thời gian của người làm việc hiệu quả: Không tiêu tốn vào những việc vô bổ, bạn sẽ tìm được công cụ thay đổi cuộc sống tuyệt vời-2

Các bước để dành thời gian cho những việc làm quan trọng

Làm thế nào để quản lý thời gian của bạn cho những việc làm quan trọng và cần thiết? Dưới đây là các bước để giúp bạn dành nhiều thời gian hơn cho những thứ quan trọng nhưng không cấp bách:

- Khám phá khả năng của bản thân. Hãy chỉ ra những gì bạn thích làm, những gì bạn giỏi, những gì thế giới cần và những gì bạn có thể làm để kiếm tiền. Khi bạn tìm thấy giao điểm của tất cả những câu hỏi này, bạn sẽ biết mình phải làm gì.

- Liệt kê lại các hoạt động hiện tại của bạn và đặt chúng vào ma trận thời gian. Liệt kê mọi việc bạn làm trung thực nhất có thể và sắp xếp chúng vào tùy theo mức độ đầu tư thời gian và năng lượng tương ứng.

- Thay đổi cách sắp xếp thời gian cho các nhiệm vụ cụ thể. Hãy tự hỏi: làm thế nào có thể loại bỏ các công việc khỏi góc số I, III và IV, và tăng các hoạt động trong nhóm số II.

- Khi bạn đã có một ý tưởng tốt về những gì bạn nên làm, hãy dành một chút thời gian để lên kế hoạch lý tưởng cho tuần tới. Chỉ ra chính xác những gì bạn có thể làm với lịch trình của bản thân để thực hiện nó.

- Thực hiện kế hoạch, xem xét tính khả thi, điều chỉnh lịch trình và điều quan trọng là đừng bỏ cuộc.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/bi-quyet-su-dung-ma-tran-thoi-gian-cua-nguoi-lam-viec-hieu-qua-khong-tieu-ton-vao-nhung-viec-vo-bo-ban-se-tim-duoc-cong-cu-thay-doi-cuoc-song-tuyet-voi-4202016954857.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Mở nắp chai nước có ga sai cách, cô bé 13 tuổi bị nắp chai bắn trúng, nhập viện với tình trạng mắt mờ và chảy máu

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 06/07/2020 10:40
  Mới đây, một cô bé 13 tuổi ở Phật Sơn (Quảng Đông, Trung Quốc) nhập viện với tình trạng mắt đau, nhìn mờ, chảy rất nhiều máu. Nguyên nhân là do mở nắp chai nước có ga không đúng cách, khí ga phụt lên bắn nắp chai trúng mắt.

  Y học Trung Quốc dạy bạn cách massage và ăn uống làm sạch độc tố ở tim, gan, phổi, thận và lá lách

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 06/07/2020 09:27
  Từ quan điểm của y học Trung Quốc, có rất nhiều độc tố trong cơ thể chúng ta như ứ máu, đờm, cảm lạnh, tích tụ thức ăn, trầm cảm , tức giận… và bất kỳ chất nào không thể được đào thải kịp thời, đều ảnh hưởng xấu đến cơ thể và tinh thần của chúng ta.

  Ăn sữa chua thế nào cho tốt?

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 06/07/2020 09:02
  Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là lysin), glucid, lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A. Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa chua còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về đường ruột.

  Uống sữa mỗi sáng: 9 điều cấm kị bạn đừng nên phạm phải để tránh bị bệnh

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 06/07/2020 07:47
  Uống sữa và mỗi sáng không chỉ giúp cải thiện chiều cao mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể nhưng nếu uống sai cách thì nó lại có thể mang đến nhiều điều rắc rối.

  Người đàn ông 60 tuổi mắc viêm gan B hơn 30 năm vẫn khỏe mạnh nhờ 3 nguyên tắc sống đơn giản này

  Tin y dược - Thứ hai, 06/07/2020 06:57
  Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà bất kì ai cũng có thể mắc phải. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan đe dọa đến tính mạng con người.

  Bất ngờ với cách giữ dáng của 4 sao Hoa ngữ "đình đám": Tần Lam hóp bụng liên tục, Triệu Lệ Dĩnh tập gym lên cả cơ bắp

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 05/07/2020 23:45
  Cứ chăm chỉ ăn uống rồi tập gym nghiêm túc thì ngày mà bạn có được body khỏe đẹp như 4 mỹ nhân xứ Trung dưới đây sẽ đến rất gần.

  Trẻ đi học lại giữa mùa nóng cha mẹ cần lưu ý những gì

  - Chủ nhật, 10/05/2020 09:13
  Học sinh đi học lại giữa nền nhiệt độ cao và thời tiết oi bức khiến không ít cha mẹ lo lắng tìm các giải pháp để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

  Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại

  - Thứ sáu, 08/05/2020 06:38
  Mặc dù các chuyên gia nhận định xác suất lây nhiễm trong nước hiện nay là rất thấp, một số biện pháp phòng dịch đã được nới lỏng hơn từ mức bắt buộc xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

  3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch

  - Thứ năm, 07/05/2020 09:34
  Sau kỳ nghỉ dài, trẻ ít được hoạt động nên khi trở lại trường trẻ sẽ hoạt động rất nhiều. Chính vì vậy, cha mẹ cần bỏ túi những kinh nghiệm bảo vệ an toàn từ nhà đến lớp cho trẻ.

  Polyp là gì? 4 bộ phận trong cơ thể nếu có polyp thì nguy cơ mắc bệnh ung thư là rất cao

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 05/07/2020 21:33
  Một số loại polyp là lành tính nhưng một số loại khác có thể là ác tính. Chính vì vậy, bạn cần chủ động đi khám và chữa trị ngay khi biết trong cơ thể mình có polyp, nhất là khi polyp lại xuất hiện ở một trong 4 bộ phận cơ thể sau.

  Nấm lông nhím chữa bệnh đường tiêu hóa

  Cây thuốc quanh ta - Chủ nhật, 05/07/2020 20:01
  Nấm lông nhím còn gọi là nấm sư tử, nấm hầu thủ. Chúng thường mọc trên các thân cây gỗ tán rộng bị mục nát.

  Một loại "vắc-xin" phòng bệnh tim mạch: Tiêm một mũi ở tuổi 20 sẽ khỏe mạnh đến suốt đời

  Tin y dược - Chủ nhật, 05/07/2020 19:58
  Ngay vào lúc này, những bệnh nhân mắc bệnh nền là tim mạch cũng có tỷ lệ tử vong cao nhất trong đại dịch COVID-19.

  Xử lý đám mỡ thừa đọng dưới nách hiệu quả bằng list bài tập chỉ tốn có 5 phút mỗi ngày

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 05/07/2020 19:23
  Để diện được những chiếc áo hai dây hay thiết kế khoét nách, cắt xẻ thì trước tiên bạn phải loại bỏ được đám mỡ nách xấu xí gây ám ảnh mỗi khi soi gương.

  Bài thuốc trị áp-xe vú

  Cây thuốc quanh ta - Chủ nhật, 05/07/2020 16:01
  Chứng nhũ ung thường gặp ở các sản phụ thời kỳ đang cho con bú nhất là khi nhũ nhi mới chừng 1-2 tháng tuổi. Nguyên nhân do can khí uất kết, vị khí ủng trệ, nhiệt độc tích đọng lại hoặc do cảm nhiễm ngoại tà...

  Từ 78kg xuống 51kg, cô gái Nhật chia sẻ 4 tips quan trọng giúp kế hoạch giảm cân đạt hiệu quả cao nhất

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 05/07/2020 14:13
  Lại có thêm một bằng chứng sống về chuyện giảm cân giúp sắc vóc ngày càng hoàn hảo hơn. Khi nắm rõ những tips sau, bạn sẽ muốn thực hiện ngay và luôn!

  Tiết lộ sai lầm lớn nhất của hoàng gia Anh khiến Meghan Markle ngày càng ngang ngược, không coi ai ra gì

  Gia đình - Chủ nhật, 05/07/2020 13:00
  Chính vì cách đối đãi ban đầu của hoàng gia Anh đối với Meghan Markle trước khi hôn lễ hoàng gia được tổ chức đã khiến Nữ công tước ngày càng ngang ngược và lộng hành.

  Đòi biến bảo tàng thành nhà thờ Hồi giáo, Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt chỉ trích từ cả Nga và Mỹ

  Gia đình - Chủ nhật, 05/07/2020 11:05
  Hôm thứ 7 (4/7), một đại diện của Giáo hội Chính thống Nga cho hay, ý định chuyển đổi bảo tàng Hagia Sophia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ - thành một nhà thờ hồi giáo là "không thể chấp nhận được".

  Bé 4 tuổi ở Gia Lai tử vong vì bệnh bạch hầu

  Tin y dược - Chủ nhật, 05/07/2020 10:18
  Sau 2 ngày nhập viện, bé Vung, 4 tuổi, ở xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, đã không qua khỏi.

  Gợi ý thực đơn salad 6 ngày cho các "nàng lười", vừa ngon vừa chế biến cực nhanh chỉ trong 5 phút

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 05/07/2020 10:08
  Salad vốn là món ăn quen thuộc với bất kỳ ai muốn có một thân hình cân đối, vóc dáng thanh mảnh. Nếu bạn có quá ít thời gian để chuẩn bị và cũng không biết nên làm món salad nào cho cả 1 tuần thì hãy tham khảo thực đơn salad cho 6 ngày thực hiện chỉ trong 5 phút dưới đây.

  Thường ăn đồ nóng trong túi nilon, bé gái dậy thì sớm, bé trai có bộ phận sinh dục ngắn

  Nuôi dạy trẻ - Chủ nhật, 05/07/2020 08:38
  Thường xuyên sử dụng túi nilon không đúng cách có thể gây ra những hậu quả khó lường, trường hợp cô bé 9 tuổi dậy thì sớm và cậu em trai 7 tuổi có bộ phận sinh dục ngắn là minh chứng.

  Mặc hiềm khích với Chi Pu, Quỳnh Anh Shyn ngày càng đẹp nhờ thẩm mỹ không dao kéo

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 05/07/2020 08:37
  Thẳng thắn thừa nhận có áp dụng các phương pháp thẩm mỹ nhưng không dùng dao kéo, Quỳnh Anh Shyn ngày càng trở nên xinh đẹp, hoàn hảo.

  Người muốn giảm cân hãy nhớ "3 không, 2 kiên trì", tốc độ giảm sẽ nhanh hơn người khác

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 05/07/2020 07:55
  Các chi tiết trong cuộc sống hàng ngày của bạn cũng quyết định tình trạng trao đổi chất của cơ thể. Và một số thói quen sống sẽ ảnh hưởng đến tốc độ đốt cháy mỡ thừa của cơ thể.

  Tại sao WHO bất ngờ dừng thử nghiệm thuốc sốt rét cho bệnh nhân mắc COVID-19?

  Tin y dược - Chủ nhật, 05/07/2020 07:34
  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dừng thử nghiệm thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine và kết hợp thuốc trị HIV lopinavir/ritonavir trên bệnh nhân nhập viện vì nhiễm COVID-19.

  Bí quyết "cách ly" công nghệ cho con phát triển lành mạnh

  Gia đình - Chủ nhật, 05/07/2020 07:23
  Giao phó các con cho những "bảo mẫu" công nghệ như điện thoại hay iPad sẽ dễ mang nhiều tác động tiêu cực đến trẻ nên các bố mẹ cân nhắc những cách sau để bé có thể phát triển tốt hơn nhé.

  Bức ảnh ngỡ vạch trần bí mật khủng khiếp của chồng và thực tế tréo ngoe phía sau: Có những thứ tận mắt nhìn thấy chưa chắc đã là sự thật

  Gia đình - Chủ nhật, 05/07/2020 06:42
  Vào một buổi chiều, chị vợ được bạn gửi cho bức ảnh chồng mình đang ở khoa sản, đẩy xe lăn có một bà bầu ngồi trên đó. Câu chuyện này là sao đây?

  Người mẹ ung thư thà chết không bỏ con và 3 lần phẫu thuật liên tiếp sau sinh: “Bé sinh ra chẳng được giọt sữa mẹ nào”

  Tin y dược - Chủ nhật, 05/07/2020 06:22
  “Năm 2016 bác sĩ bảo con gái cả bị ung thư, nó nằm đó 3 năm thì mất. Chúng tôi cố đẻ thêm đứa nữa, thai được 34 tuần, bác sĩ bảo mẹ nó bị ung thư. Đẻ khó nhưng mẹ nó không bỏ con, sinh xong thì mổ 3 lần mong phép màu sẽ đến”, anh Tiềm nghẹn lại.

  Phát hiện ung thư giai đoạn cuối ở tuổi 50, cựu lãnh đạo Google cảnh tỉnh: Ngừng ham muốn vật chất mà bỏ bê sức khỏe, hãy làm điều này ngay hôm nay

  Tin y dược - Chủ nhật, 05/07/2020 05:36
  Thành công, danh tiếng, được đông đảo mọi người ngưỡng mộ nhưng căn bệnh quái ác trước sinh nhật 52 tuổi đã giáng đòn cảnh tỉnh vào lối sống không quan tâm đến sức khỏe của Lý Khai Phục.