• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Biến chứng của bệnh thủy đậu

webkhoedep.vn - Bệnh thủy đậu rất phổ biến, mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh có nguy cơ biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

1. Triệu chứng của bệnh thủy đậu?

Bệnh thủy đậu thường sẽ xuất hiện 10 – 14 ngày sau khi người bệnh có sự tiếp xúc với nguồn bệnh, ban đầu, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như nổi mụn nước ở vùng đầu mặt, chi và toàn thân, mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 – 24 giờ có thể nổi toàn thân. Mụn nước có kích thước từ 1 – 3 mm đường kính, chứa dịch trong, những trường hợp nặng mụn nước sẽ to hơn nếu bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.

Bệnh thủy đậu ở trẻ em thường kèm theo sốt nhẹ, biếng ăn và thủy đậu người lớn hoặc trẻ lớn thường kèm sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói, cảm giác ngứa ngáy ở vị trí các mụn nước. Bệnh sẽ kéo dài từ 7 – 10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt rạ sẽ khô lại, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo (nếu bị bội nhiễm mụn nước có thể để lại sẹo).

Biến chứng của bệnh thủy đậu-1

Hình ảnh bệnh thủy đậu

2. Bệnh thủy đậu có nguy hiểm không?

Bệnh thủy đậu có nguy hiểm nếu như không được điều trị đúng phương pháp và kịp thời. Căn bệnh này có thể biến chứng nhanh chóng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, cụ thể:

Thủy đậu biến chứng viêm da do bội nhiễm vi khuẩn thì nốt thủy đậu có mưng mủ, khi khỏi thường để lại sẹo, đôi khi là sẹo rất sâu, khó hồi phục, dễ nhầm với nốt đậu mùa. Nếu người bệnh bị suy dinh dưỡng nặng, nốt thủy đậu có thể có hoại tử. Bội nhiễm tụ cầu và liên cầu, chốc, nhọt, viêm mô tế bào và hoại tử.

Thủy đậu biến chứng là có thể gây viêm tai (tai ngoài, tai giữa), viêm thanh quản, viêm phổi. Một số trường hợp nặng có thể gây viêm thận cấp (tiểu ra máu).

Thủy đậu biến chứng nặng nhất là gây nên viêm não – màng não hết sức nguy hiểm, có thể tử vong nếu để muộn và cấp cứu không kịp thời.

Đối với phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu hoặc sắp sinh thì bệnh thủy đậu cũng có thể từ mẹ truyền sang cho thai nhi, làm bé có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh. Biểu hiện là những vết sẹo dưới da, đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển.

Ngoài ra, biến chứng thủy đậu người lớn hoặc trẻ nhỏ đều có thể thấy viêm phổi nặng do virus, viêm thận cấp tính (liên cầu khuẩn), nhiễm khuẩn huyết (liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn), ban xuất huyết giảm tiểu cầu.

Đặc biệt, Bệnh thủy đậu có nguy hiểm bởi có trường hợp sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh thì siêu vi thuỷ đậu vẫn còn tồn tại trong các hạch thần kinh dưới dạng bất hoạt (ngủ đông) và nhiều năm sau đó, khi có điều kiện thuận tiện như sức đề kháng cơ thể kém hay có yếu tố gì khác thì virus sẽ tái hoạt động trở lại và gây ra bệnh Zona thần kinh.

Xem link gốc Ẩn link gốc https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/benh-thuy-dau-lay-qua-nhung-duong-nao/
Theo Vinmec
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

    ĐỌC NHIỀU NHẤT

    Coronavirus (2019-nCoV)