DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Biến chứng của loét dạ dày có nguy hiểm không?

Theo Hellobacsi - 21:26 | 14/06/2019
webkhoedep.vn - Những biến chứng như thủng dạ dày hay xuất huyết là những đáp án cho vấn đề “Loét dạ dày có nguy hiểm không?”.
 • Dùng nghệ chữa trào ngược dạ dày có hiệu quả?

  Nhiều người vẫn lưu truyền bài thuốc chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng nghệ vừa đơn giản lại tiết kiệm. Tuy nhiên, cách dùng nghệ chữa trào ngược dạ dày có thể tiềm ẩn những rủi ro mà bạn không hề biết!

gày nay, loét dạ dày là một trong các vấn đề sức khỏe phổ biến của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến vô số biến chứng. Vậy, biến chứng của loét dạ dày có nguy hiểm không?

Sơ lược về loét dạ dày

Khi lớp niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng nhận quá nhiều tổn thương, các vết lở loét sẽ hình thành trên những bộ phận này. Các chuyên gia gọi trường hợp này là loét dạ dày.

Thông thường, những vết loét nhỏ có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Ngược lại, các vết lở loét lớn hơn có khả năng gây chảy máu tại khu vực nó xuất hiện.

Hầu hết mọi người đều cho rằng nguyên nhân viêm loét dạ dày bắt nguồn từ thức ăn cay hoặc căng thẳng. Tuy nhiên, thực tế phần lớn trường hợp loét dạ dày là hệ quả của tình trạng nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori).

Tùy theo thể trạng cũng như mức độ nghiêm trọng của vết loét, bác sĩ sẽ lựa chọn và đưa ra phương hướng điều trị phù hợp với bạn, chẳng hạn như điều trị bằng thuốc (kháng sinh) hay phẫu thuật.

Biến chứng của loét dạ dày có nguy hiểm không?

Trong một số trường hợp, người mắc bệnh viêm loét dạ dày vẫn có thể tiếp tục cuộc sống hàng ngày như bình thường. Những vết thương lở loét có thể tự lành mà không cần can thiệp y tế.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nếu viêm loét dạ dày không được điều trị hiệu quả, một loạt biến chứng nguy hiểm có nguy cơ sẽ xảy ra, bao gồm:

- Xuất huyết

- Thủng dạ dày

- Tắc nghẽn đường tiêu hóa

Xuất huyết

Khi những vết loét ăn mòn các tế bào của lớp niêm mạc dạ dày hoặc thành tá tràng, các mạch máu ở khu vực đó cũng có nhiều khả năng chịu tổn thương, dẫn đến tình trạng xuất huyết. Nếu mạch máu bị ảnh hưởng là mao mạch nhỏ, máu sẽ từ từ rò rỉ vào ống tiêu hóa. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn có nhiều nguy cơ bị thiếu máu. Ngược lại, trong trường hợp các mao mạch lớn bị tác động, xuất huyết sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng và cần sớm được điều trị y tế.

Các triệu chứng chảy máu thường bao gồm:

- Suy nhược cơ thể

- Chóng mặt

- Nôn ra máu

- Ngất xỉu

- Phân có màu hắc ín

- Đi ngoài ra máu

Biến chứng của loét dạ dày có nguy hiểm không?-1

Những biện pháp điều trị tình trạng xuất huyết do loét dạ dày:

- Nội soi: xác định vị trí vết loét và đốt chúng bằng các thiết bị nhiệt để cầm máu.

- Phẫu thuật: nếu nội soi không thành công, bạn sẽ cần phải thực hiện phẫu thuật.

Thủng dạ dày

Đôi khi, vết loét sẽ ăn mòn lớp niêm mạc dạ dày đến mức gây nên một lỗ hổng trên thành dạ dày. Vi khuẩn đường ruột cũng như thức ăn đã được tiêu hóa một phần có thể tràn qua lỗ hổng này để vào đến màng bụng (phúc mạc).

Thủng dạ dày có nguy cơ gây viêm phúc mạc. Triệu chứng điển hình nhất của tình trạng này là đau bụng đột ngột và dữ dội. Lúc này, bạn cần phải nhập viện ngay lập tức để các chuyên gia có thể can thiệp kịp thời. Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho viêm phúc mạc là phẫu thuật.

Thu hẹp và tắc nghẽn lối ra dạ dày

Vết loét nằm ở cuối dạ dày, nơi tiếp xúc với tá tràng, có thể gây sưng và hình thành nên những vết sẹo. Tình trạng này khiến thức ăn đi từ dạ dày vào ruột non bị cản trở, do “lối ra” ở dạ dày hẹp lại đáng kể hoặc tắc nghẽn hoàn toàn. Tương tự xuất huyết và thủng dạ dày, bác sĩ có thể áp dụng thủ thuật nội soi hoặc phẫu thuật để điều trị trường hợp biến chứng của loét dạ dày này.

Điều trị và phòng ngừa loét dạ dày

Khi đã hiểu rõ biến chứng của loét dạ dày có nguy hiểm không, bạn sẽ nghĩ đến những phương pháp điều trị cũng như kiểm soát tình trạng viêm loét dạ dày.

Bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân loét dạ dày để đưa ra phương hướng điều trị phù hợp, chẳng hạn như:

Nguyên nhân gây loét là thuốc NSAIDs

Nếu loét dạ dày là hệ quả của việc dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs) trong thời gian dài, bác sĩ có thể khuyên bạn nên giảm hoặc ngừng sử dụng nhóm thuốc này. Mặt khác, trong vài trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn một loại thuốc giảm đau khác.

Biến chứng của loét dạ dày có nguy hiểm không?-2

Loét dạ dày là hệ quả của nhiễm H. pylori

Trong trường hợp H. pylori là tác nhân gây viêm loét dạ dày, bạn sẽ cần dùng đến kháng sinh. Vì loại khuẩn này khó có thể tiêu diệt triệt để, nên bạn phải uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ ngay cả khi những triệu chứng đã biến mất.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc ức chế bơm proton (PPIs) để giảm axit trong dịch bao tử và bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày. Thực tế, nhóm thuốc này không có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Tuy vậy, chúng có thể giúp bạn đối phó với vấn đề nhiễm trùng H. pylori. Các thuốc ức chế bơm proton thường gặp là:

- Nexium

- Prilosec

- Prevacid

Các loại thuốc dùng trong quá trình điều trị loét dạ dày

Ngoài những nhóm thuốc đã được đề cập phía trên, bạn cũng có thể được chỉ định dùng thêm thuốc kháng histamine H2 hay sucralfate. Thuốc kháng histamine có tác dụng ngăn dạ dày tiết ra quá nhiều axit. Trong khi đó, nhiệm vụ của sucralfate là ngăn ngừa những thương tổn có thể xảy ra thêm ở khu vực xung quanh vết loét.

Thông thường, bác sĩ sẽ kết hợp nhiều nhóm thuốc cũng như thủ thuật khi điều trị loét dạ dày để đảm bảo tỷ lệ thành công. Các liệu pháp kết hợp giúp giải quyết cơn đau, ngăn ngừa biến chứng xảy ra và chữa lành tình trạng nhiễm trùng.

4 loại thực phẩm hỗ trợ điều trị và phòng ngừa loét dạ dày

Biện pháp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị loét dạ dày đơn giản nhất chính là chú trọng vào vấn đề ăn uống.

Thực phẩm chứa lợi khuẩn

Biến chứng của loét dạ dày có nguy hiểm không?-3

Lợi khuẩn là những vi sinh vật sống trong đường ruột của mỗi người. Chúng có thể giúp bạn khôi phục lại sự cân bằng của những vi khuẩn đường ruột. Bên cạnh lợi ích duy trì sức khỏe đường ruột tối ưu, lợi khuẩn còn có khả năng hỗ trợ điều trị loét dạ dày.

Theo một đánh giá từ năm 2014, dùng lợi khuẩn để tiêu diệt H. pylori là điều bất khả thi. Tuy nhiên, nhóm vi khuẩn có lợi này lại có thể giảm thiểu sự hiện diện của H. pylori, tăng tốc độ quá trình chữa lành vết loét và cải thiện một số triệu chứng.

Khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác, lợi khuẩn cũng có thể giúp tiêu diệt một số ít vi khuẩn có hại.

Bạn có thể bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể từ:

- Sữa chua

- Thực phẩm lên men

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng thêm thực phẩm chức năng bổ sung men vi sinh. Những sản phẩm này có thể chứa hàm lượng lợi khuẩn cao hơn so với thực phẩm thông thường trong cùng một đơn vị khẩu phần.

Mật ong

Biến chứng của loét dạ dày có nguy hiểm không?-4

Mật ong là một chất làm ngọt tự nhiên phổ biến được sử dụng trên khắp thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Những người thường xuyên sử dụng mật ong có thể nhận được một loạt lợi ích sức khỏe do nó mang lại.

Theo kết quả từ một cuộc đánh giá từ năm 2016, mật ong có đặc tính kháng khuẩn, nhờ đó nó có thể chống lại H. pylori. Vì vậy, một giả thiết đã được đặt ra rằng mật ong có thể hữu ích trong việc phòng ngừa và điều trị loét dạ dày.

Bên cạnh đó, mật ong còn có khả năng được dùng để để tăng tốc độ hồi phục vết thương, bao gồm cả loét da hay bỏng.

Nghệ
Biến chứng của loét dạ dày có nguy hiểm không?-5

Củ nghệ là một loại thực vật dùng làm gia vị, phổ biến ở Ấn Độ và các nước trong khu vực Nam Á. Ở Việt Nam, nghệ không chỉ là gia vị mà còn là bài thuốc dân gian quen thuộc.

Curcumin là hoạt chất có nhiều trong nghệ, tạo nên màu vàng đặc trưng của loại thực vật này. Đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa mạnh của nghệ là do hoạt chất này mang lại. Chúng có thể hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày bằng cách thuyên giảm cơn đau dạ dày và đẩy nhanh tốc độ làm lành vết loét. Tuy nhiên, curcumin không tan trong nước. Do đó, sinh khả dụng của hoạt chất này rất thấp. Điều này gây trở ngại cho những người muốn dùng curcumin trong thời gian dài để kiểm soát tình trạng loét dạ dày vì họ sẽ phải dùng một lượng lớn hoạt chất để đạt kết quả như mong đợi.

Tuy vậy, hiện nay bạn không cần băn khoăn về nhược điểm này nữa. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra giải pháp hữu hiệu là Nano Curcumin, một “phiên bản hoàn thiện” của curcumin. Điều làm nên sự khác biệt của Nano Curcumin chính là kích thước siêu nhỏ. Với đặc tính này, các phân tử của Nano Curcumin có thể nhanh chóng thẩm thấu vào máu và phát huy tác dụng của mình.

 

Nha đam

Biến chứng của loét dạ dày có nguy hiểm không?-6

Nha đam hay lô hội là một loại thực vật mọng nước, xuất hiện dưới dạng thành phần trong nhiều loại sản phẩm như:

- Thuốc bôi ngoài da

- Mỹ phẩm

- Thực phẩm đóng gói

Các nghiên cứu về sự ảnh hưởng của nha đam đối với tình trạng viêm loét dạ dày đang có những kết quả khả quan. Ví dụ như, trong một nghiên cứu vào năm 2011 trên chuột, các nhà nghiên cứu đã phát hiện cơ chế hoạt động của nha đam trong việc đối phó với các vết loét tương tự những loại thuốc điều trị loét dạ dày phổ biến.

Tuy nhiên, giả thiết này vẫn cần thêm những bằng chứng từ thí nghiệm nghiên cứu lâm sàng ở người nhằm khẳng định tính chính xác cũng như độ tin cậy.

Theo Hellobacsi
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Vợ đưa con gái đi mẫu giáo, chồng khóc nức nở sợ "khổ thân con", biểu cảm của bé khiến dân phát cuồng

  Đời sống - Thứ ba, 20/04/2021 06:53
  Mạng xã hội lan truyền hình ảnh ông bố ngồi bệt xuống đất ngước nhìn đứa con gái bé bỏng đang ngồi trên ghế vừa được đi học mẫu giáo ngày đầu tiên về. Chuyện không có gì đáng chú ý khi người ta nhìn thấy ông bố này khóc nức nở vì lý do "thương con".

  Tiên Nguyễn từ style đến makeup đều đậm chất Tây, khi để mặt mộc lộ nhược điểm nhưng vẫn được khen xinh hết lời

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 20/04/2021 06:47
  Đã quá quen với nhan sắc luôn make up đậm nét, Tiên Nguyễn để mặt mộc khiến công chúng phải dụi mắt mấy lần mới nhận ra được.

  Những "đại kỵ" khi ăn canh rau mồng tơi mùa hè nếu người Việt không bỏ ngay thì sẽ chắc chắn rước bệnh

  Dinh dưỡng - Thứ ba, 20/04/2021 06:40
  Đừng bao giờ phạm phải những sai lầm khi ăn canh rau mồng tơi vì có thể khiến tình trạng sức khỏe của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

  Từ vụ bé gái 5 tuổi bị người quen xâm hại: Tiến sĩ giáo dục chỉ ra điểm yếu chết người của nhiều phụ huynh, vô tình đẩy con vào nguy hiểm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ ba, 20/04/2021 06:34
  "Nhiều cha mẹ thường dạy con phải thể hiện tình cảm với người thân. Nếu thể hiện tình cảm không có khoảng cách, nguy hiểm rình rập con là đương nhiên", nữ Tiến sĩ cho hay.

  Hà Nội: Bé gái 4 tuổi rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 24 chung cư xuống đất tử vong thương tâm

  Đời sống - Thứ hai, 19/04/2021 22:51
  Khoảng 20h30 tối 19/4, bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 24 chung cư Xuân Mai Complex, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, tử vong thương tâm.

  Nguy cơ tai biến khi lạm dụng thuốc tẩy trắng răng

  Nha khoa - Thứ hai, 19/04/2021 21:27
  Dù công nghệ tẩy trắng răng đã được nghiên cứu kỹ và hoàn thiện dần theo thời gian, tuy nhiên, cần lưu ý đến những tác dụng không mong muốn.

  Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 34 trong đêm: Tìm người trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội

  Xã Hội - Thứ sáu, 26/03/2021 06:57
  Tối 25/3, Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn số 34 tìm hành khách trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội.

  Hà Nội bắt đầu xét nghiệm 4.000 người nguy cơ cao nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 12/03/2021 15:34
  Thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 4.000 người nguy cơ cao trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19.

  Nóng: Hải Phòng ghi nhận 2 trường hợp đi từ Nội Bài qua Úc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, khẩn trương truy vết

  Tin y dược - Thứ năm, 11/03/2021 06:49
  Tối cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, đại diện quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết, đơn vị đã cử các đội truy vết làm việc ngay để xác định những người tiếp xúc gần với 2 ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi sang Úc.

  "Lật mặt" miếng dán thải độc chân dưới góc nhìn của chuyên gia Mỹ: Lợi đâu chưa thấy đã tốn tiền và hỏng… da chân

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 19/04/2021 15:24
  Nhiều người đã lâm vào cảnh "tiền mất tật mang" khi nghe những lời quảng cáo có cánh về miếng dán thải độc chân, liệu nó có thực sự tốt như vậy?

  Ban đêm thấy miệng khô và đắng, cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 19/04/2021 11:27
  Ngủ đến nửa đêm thấy miệng khô, hơi đắng, nhiều người cho rằng đó là triệu chứng thiếu nước do uống ít nước. Tuy nhiên, cần cảnh giác đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm.

  Victoria Beckham U50 nhưng thân hình vẫn mảnh mai? Nhìn thực đơn ăn sáng, trưa, tối bạn sẽ hiểu lý do!

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 19/04/2021 07:29
  Hãy cùng khám phá bí quyết giữ dáng của Victoria Beckham thông qua thực đơn ăn uống khoa học dưới đây.

  Sự thật đằng sau buổi livestream chốt đơn "thoăn thoắt" ngàn view

  Đời sống - Chủ nhật, 18/04/2021 16:42
  Một buổi livestream bán hàng có cả ngàn view, lượt mua ầm ầm, nhân viên chốt đơn thoăn thoắt, thế nhưng sự thật hàng có được bán ra?

  Xông tinh dầu đuổi muỗi liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không, sử dụng thế nào mới đúng cách, dùng lâu dài có được không?

  Bệnh thường gặp - Chủ nhật, 18/04/2021 08:44
  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tinh dầu đuổi muỗi với giá cả khác nhau, có loại có giá rất rẻ nên người tiêu dùng cần phải cảnh giác.

  3 mối nguy hiểm khi dùng trà hoa đậu biếc sai cách có thể khiến chúng mất dinh dưỡng, thậm chí "rước họa vào thân"

  Bài thuốc dân gian - Thứ bảy, 17/04/2021 16:01
  Giới chuyên gia Đông y nhấn mạnh chỉ nên xem trà hoa đậu biếc như một thức uống hỗ trợ cải thiện sức khỏe chứ không nên coi là thuốc, có tác dụng chữa bệnh.

  3 biến chứng nâng mũi cấu trúc: Nguyên nhân chủ yếu đến từ sụn đầu mũi

  Thẩm mỹ viện - Thứ bảy, 17/04/2021 09:58
  Nâng mũi cấu trúc là phương pháp hiện đại nhất so với các kỹ thuật nâng mũi truyền thống. Tuy nhiên cũng có những biến chứng nâng mũi cấu trúc xảy ra khi thực hiện.

  Nhiều học sinh trường Newton và Pascal nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm: Việc cần làm ngay để phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 17/04/2021 09:33
  Nhiệt độ cao, cộng với độ ẩm lớn tại thời điểm mùa hè là một trong những điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, điển hình là tình trạng ngộ độc thực phẩm.

  Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: "Việc nhiều bác sĩ chuyển công tác là hết sức tự nhiên"

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 16/04/2021 10:04
  Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn cho biết bệnh viện có gần 1.000 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ nên việc vài chục bác sĩ chuyển đi không ảnh hưởng đến chức năng, chuyên môn của bệnh viện.

  4 "báo động đỏ" xuất hiện sau khi thức khuya chứng tỏ cơ thể vượt quá giới hạn, nhanh chóng áp dụng 5 biện pháp này để giảm bớt tổn thương

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 16/04/2021 08:53
  Mặc dù thức khuya là việc không quá xa lạ với nhiều người, nhưng khi cơ thể đến giới hạn quá mức chịu đựng, bạn cần từ bỏ ngay thói quen này.

  2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 15/04/2021 13:50
  Ruột là cơ quan tiêu hóa quan trọng nhất của cơ thể con người, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

  8 điều tim mạch sợ nhất, tuyệt đối đừng mắc phải

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 11:27
  Tim mạch của chúng ta rất dễ bị tổn thương nếu không chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những điều tim mạch “sợ” nhất, bạn nên lưu ý để giữ trái tim luôn khỏe mạnh.

  2 thói quen khi ăn cà muối rất nguy hiểm các gia đình Việt cần từ bỏ ngay vì có thể gây ngộ độc thực phẩm

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 10:39
  Ăn cà muối xổi, ngâm cà trong thùng nhựa và thùng sơn là những thói quen ăn cà muối nguy hiểm mà nhiều người Việt đang vô tình phạm phải.

  2 việc cha mẹ nghĩ sẽ khiến con "trông xinh đẹp, sành điệu": Cẩn thận kẻo con dậy thì sớm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 15/04/2021 10:14
  Nhiều bé gái thậm chí mới 4-5 tuổi đã được bố mẹ cho ăn diện bằng cách đi giày dép cao gót, mặc những bộ quần áo kiểu cách, váy vóc bó sát ôm gọn thân hình nhỏ thó...

  Thanh niên bị bạn gái cho "bay màu" 17 triệu trong 13 phút gặp đầu

  Tâm sự - Thứ năm, 15/04/2021 06:56
  "Còn non và xanh lắm, chiêu này đã nhiều thanh niên bị dính rồi, chắc chưa trải sự đời nên thanh niên này mới bị lừa nhanh vậy thôi", một bình luận của CĐM.

  Đời sống tình dục trong hôn nhân: 8 bí quyết 'vàng' dành cho mọi cặp đôi

  Phòng the - Thứ tư, 14/04/2021 21:12
  Nhiều người cho rằng tình dục trong hôn nhân không còn nóng bỏng hay thú vị. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tận hưởng một đời sống tình dục viên mãn với vợ/chồng của mình nếu bạn biết những bí quyết dưới đây.

  Mắc phải bệnh có nguy cơ tử vong, tàn phế vẫn “cố thủ” ở nhà tự chữa

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 14/04/2021 20:01
  Đây là trường hợp nhiễm trùng rất nặng diễn tiến rất nhanh, hoại tử da cổ bàn tay trái, đái tháo đường type 2 tự chữa trị, đường huyết không ổn định, suy thận cấp, tiêu chảy cấp rối loạn điện giải... khiến các bác sĩ điều trị vô cùng khó khăn.

  Lấy cao răng là việc tuy rất nhỏ nhưng còn quá nhiều người Việt không quan tâm tới

  Nha khoa - Thứ tư, 14/04/2021 19:55
  Nhiều người cho rằng lấy việc lấy cao răng thường xuyên sẽ làm hỏng men răng, làm cho răng yếu đi. Và vô tình lãng quên việc này dù có thể vẫn luôn nhớ chăm sóc răng miệng.