DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Biến ruộng hoang thành vườn nho 'check-in' siêu hot, sáng sớm mở cửa thu về tiền triệu

Theo VietNamNet - 16:40 | 16/06/2022
webkhoedep.vn - Mô hình trồng nho Hạ Đen của gia đình anh Nguyễn Ngọc Hải (xóm 9, xã Nghi Trung, Nghi Lộc, Nghệ An) thường xuyên mở cửa cho du khách tham quan, chụp hình và thưởng thức nho tại vườn cho thu nhập khá.
 • Chi phí sống tại Việt Nam đang ở mức nào so với thế giới?

  Theo cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới do người dùng trên toàn thế giới đóng góp về chi phí sinh hoạt Numbeo, chi phí sinh hoạt hàng tháng cho một người ở Việt Nam rơi vào khoảng 10,5 triệu đồng, chi phí này thấp hơn nhiều nước trên thế giới...

Nhiều người nghĩ rằng cây nho chỉ sinh trưởng, phát triển ở các tỉnh ven biển thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, song anh Nguyễn Ngọc Hải đã khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, ngưỡng mộ khi đưa giống nho Hạ Đen về trồng ngay trên mảnh đất của gia đình.

Sau một lần tình cờ xem báo đài, anh Hải bị thuyết phục bởi sự thành công của mô hình trồng nho Hạ Đen không hạt của nông dân các tỉnh phía Bắc.

Nhìn thấy là mê, anh Hải quyết định ra Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang tham gia tập huấn, tìm hiểu về cách trồng giống cây mới này. 

Biến ruộng hoang thành vườn nho check-in siêu hot, sáng sớm mở cửa thu về tiền triệu-1

Mô hình trồng nho đầu tiên trên địa bàn huyện Nghi Lộc, Nghệ An - Ảnh: Hoà Bình

Sẵn có 1.100m2 đất ruộng bỏ hoang nhiều năm nay, anh Hải tiến hành cải tạo lại đất, xử lý mầm bệnh. Tháng 3/2021, anh Hải nhập 400 gốc từ Trung Quốc về trồng thử.

Số vốn ban đầu bỏ ra khoảng 300 triệu đồng, trong đó có 50 triệu đồng tiền giống, số còn lại là chi phí làm nhà lưới, giàn leo…

Trong năm đầu tiên trồng thử nghiệm, gia đình anh đã thu hoạch được khoảng 5 tạ nho đen không hạt. Tất cả số nho này anh Hải bán ngay tại vườn cho du khách khi đến tham quan.

“Thời điểm đó, nhiều người vừa muốn tham quan, vừa muốn mua nho ăn nên mình chủ yếu bán cho khách tới tham quan vườn với giá khoảng 130.000 – 150.000 đồng/kg. Năm ngoái mình đón từ 2 – 3 nghìn lượt khách tới tham quan” - anh Hải kể.

Biến ruộng hoang thành vườn nho check-in siêu hot, sáng sớm mở cửa thu về tiền triệu-2

Để chùm nho đều quả, kích cỡ đạt chuẩn, phát triển cân đối, thì phải thường xuyên tỉa quả, cắt bỏ những quả bị chèn ép vào nhau khi quả nho còn xanh - Ảnh: Hoà Bình

Biến ruộng hoang thành vườn nho check-in siêu hot, sáng sớm mở cửa thu về tiền triệu-3

Các em nhỏ thích thú khi lần đầu được đến trải nghiệm tại vườn nho. Ảnh NVCC

Theo anh Hải, cây nho vốn ưa thời tiết nắng nóng, càng nắng nho càng ngọt. Riêng Nghệ An thường hay có bão nên anh đã phải tiến hành làm giàn sắt để cây bám chắc không bị gió quật đổ. Bên trên làm khung cao có màng nilon che chắn để tránh mưa, bão cho cây nho.

Cây nho có ưu điểm lớn đó là trồng một lần, thu hoạch nhiều lần. Cứ sau mỗi lần thu hoạch sẽ tiến hành cắt tỉa cành để lại gốc, bổ sung thêm phân bón cho nho nảy lộc ra quả vụ mới. 

Anh Hải chia sẻ: “Bắt đầu từ vụ thứ ba, khi thân, tán, rễ nho đã phát triển mạnh thì sản lượng qủa thu hoạch được sẽ tăng ít nhất gấp đôi. Tới vụ quả thứ hai sẽ bắt đầu có lãi. Vụ đầu tiên trong năm nay doanh thu đạt trên 120 triệu đồng”.

Nho Hạ Đen là loại cây trồng mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng và đã được trồng tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc nước ta, cho hiệu quả kinh tế cao. 

Giống nho này trồng sau 6 đến 7 tháng sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Chu kỳ sinh trưởng của cây lên đến 10 - 12 năm, mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ quả vào tháng 5 và tháng 11.

Tuy chi phí đầu tư ban đầu lớn nhưng tuổi thọ của cây nho kéo dài khoảng 10 năm, nếu chăm sóc tốt có thể kéo dài hơn nữa, hiệu quả đầu tư là rất lớn. Gia đình anh Hải đang chuẩn bị mở rộng thêm diện tích vườn nho này.

Biến ruộng hoang thành vườn nho check-in siêu hot, sáng sớm mở cửa thu về tiền triệu-4

Giống Hạ Đen có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại nho trồng bản địa như: sinh trưởng khỏe, nhanh cho thu hoạch - Ảnh: Hoà Bình

“Mình thuê thêm gần 1.000m2 đất của hộ dân bên cạnh để mở rộng diện tích. Đồng thời, mình đã đặt 300 gốc nho sữa Hàn Quốc, nhưng đến tháng 9 mới có”, anh Hải tâm sự.

Ông Thái Viết Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghi Lộc cho biết, đây là mô hình trồng nho đầu tiên trên địa bàn huyện, bước đầu đã ghi nhận hiệu quả kinh tế khi chuyển đổi được diện tích đất màu kém hiệu quả sang trồng các cây trồng mới.

Theo tìm hiểu của PV, hiện mô hình trồng nho đang được nhân rộng tại các xã trên địa bàn huyện Nghi Lộc, như Khánh Hợp, Nghi Thạch, Nghi Văn, Nghi Hưng và Nghi Đồng.

Biến ruộng hoang thành vườn nho check-in siêu hot, sáng sớm mở cửa thu về tiền triệu-5

Vào thời điểm thu hoạch nho, du khách tới chật kín cả khu vườn. Ảnh NVCC

Biến ruộng hoang thành vườn nho check-in siêu hot, sáng sớm mở cửa thu về tiền triệu-6

Vừa trồng nho bán cho khách, vừa cho mọi người tham quan chụp hình thu hút khách đầu tiên ở Nghệ An - Ảnh: Hoà Bình

Nghi Lộc là địa phương có nhiều lợi thế phát triển nông nghiệp, tuy nhiên, lâu nay sản xuất nông nghiệp chủ yếu triển khai theo hình thức hộ gia đình, chưa tạo được sự liên kết nên đầu ra sản phẩm bấp bênh khiến người nông dân chịu cảnh thua lỗ.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến lợi ích về kinh tế mà còn tác động khá lớn đến tâm lý của người dân.

Để tạo dựng niềm tin và khuyến khích nông dân gắn bó mật thiết với đồng ruộng, đòi hỏi cần một hướng đi mới mang tính đột phá.

Anh Nguyễn Ngọc Hải cùng một số hộ dân trồng nho trên địa bàn đang lên kế hoạch xây dựng tổ hợp sản xuất theo mô hình VietGAP. Tập trung chú trọng đầu tư, từng bước nâng cấp cơ sở hạ thầng phục vụ canh tác, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Thành công bước đầu của vườn nho cùng dưa lưới trên đất cát ven biển đã mở ra hướng mới trong sản xuất nông nghiệp cho huyện Nghi Lộc. 

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/bien-ruong-hoang-thanh-vuon-nho-check-in-sieu-hot-moi-ngay-mo-cua-thu-ve-tien-trieu-2030139.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Mặc chân váy suông theo 10 cách thanh lịch, tinh tế

  Xu hướng - Thứ hai, 23/01/2023 09:40
  Với chân váy suông, bạn sẽ hoàn thiện được những outfit thanh lịch để đi chúc Tết.

  Ứng xử ra sao khi con đòi giữ tiền lì xì? Cách làm của bà mẹ ở TPHCM được khen ngợi vì quá khéo

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 23/01/2023 09:34
  Trẻ đòi giữ tiền lì xì là dấu hiệu cho thấy con đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề tài chính. Cha mẹ có thể nhân cơ hội này để dạy con những bài học đầu đời về chi tiêu, cách tiết kiệm, sử dụng tiền mừng tuổi thật hợp lý.

  Thịt gà không thể thiếu trong ngày Tết nhưng có 4 bộ phận của gà không nên ăn

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 22/01/2023 09:33
  Dù gà ngon miệng và có thể sử dụng để trị nhiều bệnh nhưng có một số bộ phận của gà không nên tiêu thụ quá nhiều.

  Những lưu ý khi ăn bánh chưng trong ngày Tết để không 'rước họa vào thân'

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 22/01/2023 09:20
  Bánh chưng là món ăn cổ truyền của người Việt khi Tết đến Xuân về, tuy nhiên, món ăn này không phải phù hợp với mọi người và rất nhiều người ăn sai cách nên dẫn đến hậu quả tai hại cho sức khỏe.

  Hướng, giờ xuất hành đón may mắn, tài lộc mùng 3 tết Quý Mão

  Đời sống - Chủ nhật, 22/01/2023 09:17
  Theo lịch Vạn Niên 2023, ngày mùng 3 tết Quý Mão 2023 là ngày rất xấu. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải xuất hành vào ngày này, gia chủ nên chọn hướng, giờ như sau.

  Thói quen ăn mứt Tết dễ gây hại cho sức khỏe nhiều người vẫn mắc phải

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 21/01/2023 10:04
  Các chuyên gia khuyến cáo, ăn quá nhiều mứt Tết cùng lúc; ăn thay các thực phẩm khác; ăn mứt chảy nước, bị mốc… là những thói quen dễ gây hại cho sức khỏe.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Cha mẹ dạy con điều này trong dịp Tết giúp con thêm hiếu thảo, ngoan ngoãn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ bảy, 21/01/2023 09:54
  Dù bận rộn sắm sửa dịp Tết nhưng các bậc phụ huynh đừng quên dạy con ý nghĩa của việc gia đình cần quây quần, sum vầy bên nhau trong để đón chào năm mới.

  5 kiểu trang phục "chống chỉ định" mặc đi chúc Tết

  Xu hướng - Thứ bảy, 21/01/2023 09:44
  Những kiểu trang phục này sẽ khiến bạn bị mất điểm thanh lịch khi đi chúc Tết.

  Khói hương gây hại thế nào cho đường hô hấp?

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 21/01/2023 09:38
  Lượng khí độc hại formaldehyde trong khói hương cao hơn mức cho phép 125 lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp, gây kích thích đường thở.

  Phát hiện máu đục như sữa khi nhập viện vì đau bụng

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 21/01/2023 09:33
  Vào viện cấp cứu vì có triệu chứng đau bụng, người đàn ông được chẩn đoán viêm tụy cấp, máu trắng đục như sữa. Bác sĩ phải lọc máu liên tục, thay huyết tương để cứu bệnh nhân.

  Ngày Tết đưa con tham gia tiệc tùng, cha mẹ lưu ý 15 quy tắc sau để tránh rơi vào cảnh “muối mặt”

  Nuôi dạy trẻ - Thứ sáu, 20/01/2023 07:30
  Văn hóa bàn ăn theo con suốt đời, cha mẹ phải chú ý bồi dưỡng con trở thành “quý ông” trên bàn ăn ngay từ nhỏ!

  Chuyên gia cảnh báo nguy cơ khi uống rượu 'ngâm nguyên con' ngày Tết

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 20/01/2023 07:28
  'Việc ngâm nguyên con vật trong bình rượu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm các vi khuẩn và ký sinh trùng vào cơ thể', bác sĩ cho biết.

  Sản phụ và mẹ nhập viện do sưởi ấm bằng than củi, chuyên gia khuyến cáo cách sơ cứu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 19/01/2023 22:39
  Sản phụ và mẹ đốt than củi sưởi ấm trong phòng kín. Khi gia đình phát hiện, cả 2 đã hôn mê nhưng được cấp cứu kịp thời.

  Cô gái trẻ bị suy thận cấp vì một sai lầm khi trị đau bụng kinh

  Nữ giới - Thứ năm, 19/01/2023 16:13
  Đau bụng kinh là “cơn ác mộng” với rất nhiều phụ nữ mỗi khi có kinh nguyệt. Nhưng nếu đối phó với cơn đau này sai cách thì hậu quả thật khôn lường!

  Tiểu thương chợ hoa Quảng Bá hướng dẫn cách chọn lay ơn chưng Tết tránh hàng ướp lạnh

  Mẹo vặt - Thứ năm, 19/01/2023 15:39
  Tình trạng mà nhiều người gặp phải khi mua hoa lay ơn dịp Tết đó là dính phải hàng đông lạnh. Để tránh mua phải hàng lay ơn đông lạnh chưng được 1 - 2 ngày thân đã gục và hoa không nở được bạn hãy nghe lời khuyên hữu ích dưới đây.

  Món nước chấm không thể thiếu dịp Tết: Hợp với mọi món luộc, hấp

  Mẹo vặt - Thứ năm, 19/01/2023 11:15
  Chẳng lo Tết sẽ dư thịt gà luộc nếu có món nước chấm này.

  Tết này muốn giữ hoa tươi lâu gấp 2 lần, chị em nhất định đừng bỏ qua mẹo này

  Mẹo vặt - Thứ năm, 19/01/2023 11:06
  Chẳng cần phải quá cầu kỳ, phức tạp nhưng bạn sẽ có một bình hoa tươi tuyệt đẹp chơi nguyên dịp Tết Nguyên đán này mà không phải mua hoa mới nếu biết vài 'bí kíp' nho nhỏ này!

  Người đàn ông bị thủng tim do lưỡi cưa văng vào ngực

  Tin y dược - Thứ tư, 18/01/2023 20:59
  Bệnh nhân nhập viện cấp cứu với vết thương lớn vùng ngực trái, thủng tim, sốc mất máu, lơ mơ, mạch và huyết áp không bắt được.

  Nhà toàn đồ gỗ, gia chủ huy động toàn lực dọn dẹp đón Tết

  Đời sống - Thứ hai, 16/01/2023 14:34
  Ngày Tết cận kề, mọi người đang tất bật chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa để chào đón năm mới. Tuy nhiên, công việc này không mấy dễ dàng với những gia đình dùng đồ gỗ chạm khắc rồng phượng, hoa văn.

  Ngoài tác dụng an thần, ăn hạt sen còn đem lại 7 lợi ích khác, bà bầu không nên bỏ qua

  Bài thuốc dân gian - Thứ hai, 16/01/2023 10:57
  Hạt sen là một trong những loại thực phẩm được đánh giá rất tốt trong việc đem lại lợi ích cho sức khỏe, nhất là đối với các chị em phụ nữ mang thai. Dưới đây là 7 lợi ích tuyệt vời của hạt sen đối với bà bầu, mẹ con luôn khỏe mạnh.

  Phụ huynh phản đối trào lưu khoe trẻ nhỏ là 'lao động chính', kiếm tiền lì xì dịp Tết

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 16/01/2023 10:41
  Chị Giang cho rằng, dù trend này được hưởng ứng vì có vẻ hài hước, nhưng 'vật chất hóa' chuyện lì xì là một xu hướng và lối suy nghĩ độc hại.

  Bé 6 tháng tuổi nghi bị bảo mẫu bạo hành vẫn hôn mê sâu, nguy kịch

  Mẹ và bé - Thứ hai, 16/01/2023 10:12
  Bé trai được phẫu thuật từ ngày 11/1 nhưng đến nay vẫn hôn mê sâu, đồng tử giãn, tổn thương não khó phục hồi.

  Đây là thời điểm ăn uống khiến cơ thể già đi cực nhanh, lễ Tết rất nhiều người mắc phải

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 16/01/2023 08:25
  Theo các chuyên gia, ăn uống vào thời điểm này sẽ làm cơ thể già yếu đi rất nhanh, tiếc là vẫn còn nhiều người mắc phải, nhất là trong dịp nghỉ lễ Tết.

  5 món thời trang basic sẽ trở thành xu hướng trong năm 2023

  Xu hướng - Thứ hai, 16/01/2023 08:21
  Cập nhật 5 xu hướng thời trang năm 2023, phong cách của bạn sẽ được nâng tầm.