• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Biểu hiện của ngộ độc rượu ngộ độc rượu Methanol, nhận biết sớm để phòng tránh tử vong

webkhoedep.vn - Thạc sĩ Nguyên cho biết so với các ca ngộ độc rượu bia thì ngộ độc rượu có methanol ít hơn nhưng khi đã ngộ độc thì người bệnh thường rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Theo thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai mỗi năm trung tâm đều tiếp nhận hàng trăm ca ngộ độc rượu methanol và các ca này đến rải rác quanh năm nhưng dịp cuối năm, Tết Nguyên đán là đông nhất.

Methanol còn gọi là rượu gỗ, trước đây được điều chế bằng cách phân hủy gỗ, nay được tổng hợp bằng hydro và carbon dioxit. Methanol không dùng để uống, mà dùng trong công nghiệp nên thường được gọi là cồn công nghiệp. Cần lưu ý rằng loại rượu duy nhất để uống tên là rượu ethanol, có chứa cồn ethanol.

Rượu thật chỉ khiến người uống say xỉn, gây chết người chủ yếu là rượu cồn công nghiệp methanol (Ảnh chụp/ Youtube)

Nếu sản xuất đúng quy trình thì lượng methanol có trong rượu thấp dưới mức cho phép. Khi điều chế sai phương pháp, thậm chí vì để kiếm lời mà pha thêm methanol, thì hàm lượng methanol trong rượu rất cao, dễ gây ngộ độc nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Nguy hiểm hơn cả là nếu chỉ dùng các giác quan thông thường như nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì khó phát hiện được rượu chứa hàm lượng methanol cao hay không.

Trên thực tế rượu thật (rượu ethanol) hiếm khi khiến người uống tử vong. Nhưng uống rượu có nồng độ methanol vượt quá ngưỡng cho phép lại dễ cướp đi sinh mạng hơn nhiều, nhất là khi rất khó phân biệt được rượu có chứa nhiều methanol hay không chỉ bằng các giác quan thông thường.

Trong cơ thể, methanol được chuyển hóa thành axit formic, một chất có trong nọc độc của kiến. Khi tích lũy trong máu axit formic sẽ làm tổn thương nhiều tổ chức trong cơ thể, dẫn đến:

 • Suy thận
 • Suy tim, suy tuần hoàn
 • Tổn thương gan
 • Tổn thương thị giác, có thể gây mù
 • Tổn thương thần kinh

Cuối cùng người uống có thể tử vong, hoặc thoát khỏi lưỡi hái tử thần nhưng vẫn có thể mang những di chứng nặng nề như mù, suy thận, mất trí nhớ…

Dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Bình thường, bác sĩ Nguyên cho biết những người uống nhiều rượu thì nguy cơ ngộ độc xảy ra bất cứ lúc nào và nếu uống phải các loại rượu trôi nổi có methanol người bệnh sẽ bị ngộ độc methanol ngay.

Không những thế, bác sĩ Nguyên cho biết tại trung tâm có nhiều bệnh nhân uống rượu bình thường và người nhà tưởng say đưa vào viện xét nghiệm vẫn có chứa methanol. Rượu quê nhưng chứa cả ethanol và methanol. 

Chuyên gia chống độc chia sẻ cách nhận biết ngộ độc rượu - Ảnh 2

Cần nhận biết được dấu hiệu ngộ độc Methanol - Ảnh minh họa: Internet

Đây chính là điều khó khăn trong việc cấp cứu ngộ độc rượu có methanol vì một số rượu có chứa cả ethanol và methanol. Khi vào cơ thể, ethanol đã làm chậm quá trình ngộ độc của methanol cũng như các biểu hiện của ngộ độc.

Bệnh nhân phát hiện ra khoảng 1,2 ngày sau uống rượu. Lúc đó methanol đã phá huỷ bệnh nhân từ đa tạng tới mờ mắt. Người bệnh có biểu hiện thở nhanh, nôn nói làm bệnh nhân hôn mê và tử vong rất cao.

Với những bệnh nhân ngộ độc uống phải các dung môi pha véc ni, cồn sát trùng…cần đến viện cấp cứu kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Thạc sĩ Nguyên cho biết dấu hiệu ban đầu để nhận biết ngộ độc rượu thường với ngộ độc ethanol rất khó. Chính vì thế, cách tốt nhất bác sĩ Nguyên hướng dẫn đó là khi người bệnh uống rượu xong còn nói được, đứng được cần cho bệnh nhân nghỉ, giữ ấm, cho ăn thức ăn có đường, cháo, tinh bột. 

Trường hợp người bệnh không đứng được, không nói được, có đờm dãi, lạnh chân tay vã mồ hôi những người xung quanh nên gọi xe cấp cứu. Trong khi chờ gọi cấp cứu cần cho bệnh nhân nằm nghiêng để người bệnh không bị sặc đờm dãi vào phổi.

Việc điều trị cấp cứu ngộ độc methanol, theo bác sĩ Nguyên trong phác đồ chẩn đoán của các nơi trên thế giới không ai cho uống rượu ethanol hay bia vào để chữa cho bệnh nhân.

Còn ngộ độc cồn methanol có 4 biện pháp như: Cấp cứu hồi sức, ổn định sức khoẻ, dùng thuốc thải độc và cuối cùng là lọc máu

Các biện pháp đều quan trọng không thiếu biện pháp nào. Các loại thuốc thải độc có thể thải độc ethanol đường tiêm, truyền tĩnh mạch. Đây là ethanol y tế, là thuốc giải độc đặc biệt, ta đang cố gắng nhập về chứ không phải rượu bình thường. Nhưng hiện nay ở nước ta chưa có và hiện Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đang dự trù.

Với ethanol loại uống chính là các loại rượu an toàn nhưng liều lượng, tính toán, cách dùng được theo dõi rất cẩn thận, phải sử dụng ở cơ sở y tế đồng thời giảm thiểu được tác hại của ethanol trên bệnh nhân. Tuy nhiên, người dân không được bắt chước cho người nghi ngờ ngộ độc uống thêm rượu.

Bác sĩ Nguyên nhấn mạnh “việc chẩn đoán ngộ độc methanol là trách nhiệm của nhân viên y tế. Các thuốc giải độc này không tự thực hiện tại nhà. Và đặc biệt không phải cứ thấy ngộ độc rượu, say rượu là uống thêm bia”.

Để phòng tránh ngộ độc rượu methanol, Cục an toàn thực phẩm Bộ y tế khuyến cáo:

 1. Không uống rượu pha cồn công nghiệp, rượu có hàm lượng methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.
 2. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.
 3. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.
 4. Không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.
 5. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

 

Theo Vietnamhoinhap
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
  Loading...