DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Bloomberg: Nếu ông Trump không muốn thực hiện vai trò lãnh đạo toàn cầu, nhiều người khác sẽ làm thay

Theo cafef.vn - 11:29 | 29/04/2020
webkhoedep.vn - Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump đang để lại khoảng trống lãnh đạo toàn cầu trong bối cảnh dịch bệnh lây lan khắp thế giới.

Mỹ đang phải đối đầu với tình trạng khẩn cấp tồi tệ chưa từng có trong nhiều thập kỷ đồng thời đặt vai trò của ông chủ Nhà Trắng vào tình huống độc nhất vô nhị. Trong thời điểm mà thế giới tìm đến nước Mỹ như một điểm tựa như những gì nước Washington vẫn thể hiện trong vai trò lãnh đạo thế giới, ông Donald Trump lại đang khiến nhiều người cảm thấy thất vọng.

Trong khi ông Trump không thể hiện được như những gì người ta mong đợi, nhiều thị trưởng và thống đốc các bang ở Mỹ tăng cường hành động cũng như hợp tác để đối đầu đại dịch. Ở Washington, Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã đưa ra các giải pháp nhanh chóng và toàn diện để hỗ trợ hệ thống tài chính. Ngay cả ở Quốc hội Mỹ, dù đang như mớ bòng bong vì mâu thuẫn lưỡng đảng nhưng đã hành động nhanh chóng để đưa nước Mỹ vượt qua giai đoạn khó khăn.

Hệ thống chính phủ liên bang của Mỹ cho phép nó đủ sức mạnh để vận hành dù Tổng thống Trump đang làm gì. Tuy nhiên, với quốc tế, đó là một bức tranh khác. Việc nước Mỹ từ bỏ vai trò lãnh đạo toàn cầu như những gì Washington cố gắng xây dựng nhiều thập niêm qua thực sự làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng, vốn luôn đòi hỏi sự hợp tác quốc tế chặt chẽ để khắc phục.

Covid-19 là đại dịch toàn cầu, khiến cho mọi chính phủ đều phải liên kết để đối đầu. Thậm chí, mối liên kết ấy cần phải chặt chẽ như những đồng minh thực sự. Dẫu vậy, điều này dường như sẽ không xảy ra. Tài nguyên, bao gồm thông tin, tài liệu và các nghiên cứu khoa học đã không được sắp xếp theo thứ tự để tránh lãng phí và trùng lặp.

Kiểm soát xuất khẩu các thiết bị y tế thiết yếu cũng không được thảo luận và đồng thuận giữa các nước. Thay vào đó, các nước áp đặt chúng một cách đơn phương. Tổ chức Y tế Thế giới và các cơ quan khác cần được coi là những tài sản toàn cầu quan trọng, có nhân lực và được tài trợ phù hợp. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã chỉ trích WHO và rút tiền tài trợ cho tổ chức này trong nỗ lực tìm người chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Mỹ.

Ông Trump đã không thể hiện được vai trò lãnh đạo trong điều phối các phản ứng toàn cầu trong cuộc khủng hoảng thổi bay nhiều nghìn tỷ USD và khiến rất nhiều người mất mạng, hoặc đỡ tồi tệ hơn là mất việc. Trước khi đại dịch xảy ra, một thị trường chứng khoán liên tiếp phá đỉnh của Mỹ đã che giấu những vấn đề sâu rộng trong nền kinh tế, bao gồm vốn đầu tư yếu, tốc độ tăng trưởng thấp và bất bình đẳng gia tăng. Những điều này trở nên tồi tệ hơn bởi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và các chính sách thuế của Nhà Trắng.

Nếu ông Trump tiếp tục tấn công hệ thống thương mại toàn cầu, sự phục hồi kinh tế sẽ rất chậm ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát.

Tuy nhiên, khi Mỹ từ bỏ vai trò toàn cầu, rất nhiều Chính phủ khác có thể đứng lên để lấp đầy khoảng trống. Ví dụ, Liên minh châu Âu hay các nước thuộc CPTPP cũng như các khu vực khác đang nỗ lực hợp tác để hỗ trợ lẫn nhau, lấp đầy những khoảng trống trong đại dịch.

Pháp, Đức, Nhật Bản và Anh cùng các nước khác có thể hợp tác trong việc huy động nhóm G20 chung tay chống dịch. Trung Quốc có thể đóng vai trò cung cấp các khoản vay cũng như trang thiết bị cho các quốc gia đang phát triển. Tất cả các chính phủ này nhận ra rằng khi Nhà Trắng không mặn mà, họ cần phải bước lên và hành động nhanh chóng.

Các tổ chức phi chính phủ và các quỹ cũng cần phải làm nhiều hơn nữa. Các liên minh đang kết hợp các nỗ lực từ thiện, hợp tác doanh nghiệp và chính phủ để chống lại đại dịch. Quỹ Bill & Melinda Gates đang chi mạnh tay cho việc phát triển vắc xin và phương pháp điều trị cũng như viện trợ cho châu Phi và Nam Á.

Chính sự không để tâm của ông Trump với hợp tác quốc tế đã thúc đẩy việc hợp tác và đứng lên chống dịch của những bên khác. Tất nhiên, vai trò của Mỹ không thể được thay thế hoàn toàn. Tuy nhiên, trong thời chiến, nhất là cuộc chiến với kẻ thù vô hình, tất cả các bên cần chiến đấu với tất cả những gì họ có.

Ở thời điểm hiện tại, đại dịch Covid-19 đã khiến 3.135.324 người nhiễm bệnh và 217.709 tử vong trên toàn thế giới. Dịch bệnh hiện đã lây lan tới 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với 1.035.240 ca nhiễm bệnh, Mỹ vẫn là ổ dịch Covid-19 lớn nhất trên thế giới và chưa có dấu hiệu cho thấy tình hình dịch bệnh sắp được kiểm soát.

Trái với mong đợi về sự hợp tác, Mỹ và nhiều nước phương Tây lại đang có bất đồng sâu sắc với Trung Quốc với cáo buộc quốc gia này đã "giấu dịch", khiến thế giới phản ứng không kịp thời với Covid-19. Thậm chí, nhiều quốc gia còn kiện Trung Quốc và đòi bồi thường. Về phần mình, Trung Quốc khẳng định họ minh bạch và bác bỏ mọi cáo buộc.

Theo cafef.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://cafef.vn/bloomberg-neu-ong-trump-khong-muon-thuc-hien-vai-tro-lanh-dao-toan-cau-nhieu-nguoi-khac-se-lam-thay-20200429112900953.chn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu?

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 19:14
  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương từng đi du lịch Đà Nẵng, về Hà Nội xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bệnh viện Phổi TW: Phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 18:55
  Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ những người liên quan, kết quả phát hiện thêm một bác sĩ nữa, cùng phòng làm việc với bác sĩ N.V.C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

  Hà Nội ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có nam bác sĩ BV Phổi Trung ương

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 16:54
  Chiều 14/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã thông tin về 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó 1 ca là nam bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

  Đã đăng ký kết hôn, chú rể bất ngờ hủy cưới vì lý do khiến ai nghe cũng ngao ngán và phẫn nộ

  Tâm sự - Thứ sáu, 14/05/2021 15:29
  Mình thật sự quá sốc mình không nghĩ rằng chỉ vì như vậy mà cả cuộc đời mình thành dang dở", đây chính là những lời tuyệt vọng của một cô dâu khi chia sẻ về chuyện tình yêu của mình.

  Công nghệ dùng oxy già "phù phép" mực ươn thành tươi ngon: Làm sao để mua được mực tươi ngon, đảm bảo?

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 14/05/2021 13:48
  Theo lời giới thiệu của những nhân viên cơ sở này, tẩy trắng mực bằng oxy già công nghiệp giúp mực trắng sạch hơn, cứng hơn, được loại bỏ hết chất nhớt...

  Khó khăn khi truy vết 69 hành khách trên chuyến bay VN1559: Có người cúp máy, có người chửi luôn

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 13:38
  Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, khi nhân viên CDC gọi điện thoại xác minh các hành khách đi chung chuyến bay có ca nhiễm Covid-19, có người không nhận đi chuyến đó, có người cúp máy, thậm chí chửi luôn nhân viên.

  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu?

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 19:14
  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương từng đi du lịch Đà Nẵng, về Hà Nội xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bệnh viện Phổi TW: Phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 18:55
  Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ những người liên quan, kết quả phát hiện thêm một bác sĩ nữa, cùng phòng làm việc với bác sĩ N.V.C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

  Lịch trình di chuyển của ca dương tính ở quận Nam Từ Liêm, F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:51
  Tối 13/5, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, là F1 của BN 3634 Giám đốc Hacinco.

  Trưa 14/5, thêm 16 ca COVID-19 tại Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Lạng Sơn và BV K cơ sở Tân Triều

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 13:17
  Bản tin trưa ngày 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại các khu vực, bệnh viện đã được cách ly, phong toả, riêng Bắc Ninh có 7 ca.

  Biến chủng SARS-CoV-2 có lây trong không khí? Chuyên gia chỉ 3 điểm ứng phó với biến thể lây lan nhanh

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 14/05/2021 10:54
  Qua phân tích tình hình dịch tễ, đợt dịch bùng phát lần này khó khăn, phức tạp hơn và khác so với đợt dịch tại Đà Nẵng bởi tốc độ lây lan của virus rất cao.

  Đà Nẵng: Bé gái 3 tuổi dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 09:20
  Tối 13/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng đã có thông tin 10 trường hợp bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố.

  Cắm nhiều cây tăm vào một chậu cây, hóa ra có nhiều lợi ích và kiến thức đến vậy

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 14/05/2021 09:09
  Với thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng như hiện nay thì việc chăm sóc cây hoa tại nhà ngày càng trở nên khó khăn. Nhưng chỉ với một mẹo nhỏ dưới đây, bạn đã có thể giúp công việc chăm sóc cây hoa của mình trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

  Nóng: Hà Nội thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của vợ Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 08:26
  Trong 7 ca dương tính SARS-CoV-2 được CDC Hà Nội công bố sáng 14/5, có 1 F1 của BN 3633 (vợ Giám đốc Hacinco).

  Ông Đoàn Ngọc Hải âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, Điện Biên tiếp tục cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 08:08
  "Hiện chúng tôi vẫn đang theo dõi và tiếp tục cách ly ông Hải tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm", ông Vừ A Bằng cho báo Tuổi trẻ biết.

  Lịch trình di chuyển của ca dương tính ở quận Nam Từ Liêm, F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:51
  Tối 13/5, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, là F1 của BN 3634 Giám đốc Hacinco.

  Sáng 14/5: Thêm 29 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 10 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:11
  Bản tin sáng 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước tại các khu vực đã được cách ly, phong toả

  Nóng: Hà Nội thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 20:38
  Trong 2 ca dương tính mới được CDC Hà Nội công bố, một người trú tại quận Nam Từ Liêm đã tiếp xúc gần với nam Giám đốc Hacinco.

  Ông Đoàn Ngọc Hải bị sốt 38 độ C khi đang ở Mường Lay, xe chuyên dụng đưa về tỉnh để xét nghiệm Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 16:29
  Chủ tịch UBND thị xã Mường Lay (Điện Biên) cho biết, đơn vị vừa nhận được thông tin ông Đoàn Ngọc Hải bị sốt khi đang điều khiển xe ô tô đi làm từ thiện qua địa bàn.

  Trưa 13/5: Thêm 21 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 14:26
  Bản tin trưa ngày 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 21 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại khu vực đã được cách ly.

  F1 của giám đốc Hacinco sau tiếp xúc 1 ngày đã dương tính: Là bình thường hay virus đang lây nhanh "siêu kinh khủng"?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 13/05/2021 14:21
  Theo chuyên gia, người lành tiếp xúc gần với người mang virus, thời gia ủ bệnh sẽ diễn ra trong khoảng từ 1-14 ngày. Vì thế trường hợp F1 tiếp xúc với giám đốc Hacinco sau 1 ngày đã có kết quả dương tính là điều bình thường.

  Hà Nội phong tỏa chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 Booyoung nơi có ca nghi mắc COVID-19 liên quan vợ chồng giám đốc ở Thanh Xuân

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 11:56
  Chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 chung cư Booyoung (quận Hà Đông) sáng nay đang phong tỏa tạm thời, đây là nơi ở của hai ca nghi nhiễm là các F1 từng tiếp xúc BN 3634.

  Hà Nội: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hoàn Kiếm và Đông Anh

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 09:56
  Một người về từ Đà Nẵng trên chuyến bay VN160 ngày 29/4, người còn lại thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, được CDC Hà Nội sáng 13/5 báo cáo dương tính với SARS-CoV-2.

  Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 13/05/2021 08:04
  Bún phở là thực phẩm rất ngon lành và giàu dinh dưỡng cho bữa sáng, nhưng đừng phạm phải những sai lầm dưới đây khi ăn vì bạn có thể “ôm họa”.

  Sáng 13/5, Việt Nam có thêm 33 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 07:42
  Bản tin sáng 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 35 ca mắc mới COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã cách ly, giãn cách, phong toả, riêng Đà Nẵng đã 22 ca. Việt Nam hiện có 3.658 bệnh nhân.

  Nữ du học sinh yêu và cưới y sĩ chăm sóc mình ở khu cách ly

  Tâm sự - Thứ tư, 12/05/2021 20:22
  Tình cờ gặp gỡ trong khu cách ly tập trung, Phương Linh có nhiều thiện cảm với chàng y sĩ Hoàng Hải. Sau 6 tháng yêu, cả hai quyết định về chung một nhà.

  Hà Nội: Phát hiện người phụ nữ bị ung thư ở đường Nguyễn Lương Bằng dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 19:46
  Theo CDC Hà Nội, một người phụ nữ bị ung thư vú, phẫu thuật cách đây 4 năm, sống ở Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa) được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 do liên quan BV K cơ sở Tân Triều.