DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Bố chết thảm, mẹ tâm thần, ba đứa trẻ sống lay lắt không nơi nương tựa

Theo Dân Trí - 12:24 | 27/06/2019
webkhoedep.vn - Sinh bé út được hai tháng, chị Mến bỗng đổ bệnh tâm thần. Từ đó, một mình anh Viên bươn bả với cuộc sống sớm hôm đi phu hồ để kiếm bát cơm, bát cháo nuôi 3 con. Giữa hôm trời nắng nóng, khi đang làm thuê, anh ngã từ tầng 4 xuống không qua khỏi, đẩy 3 đứa con thơ vào chốn mồ côi, không nơi nương tựa.

Trở về xóm 3, xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định những ngày này, ai ai cũng truyền tai nhau câu chuyện đau xót của gia đình người đàn ông hiền lành, chịu thương, chịu khó Trần Văn Viên.

5 năm gồng gánh nuôi vợ bị bệnh tâm thần cùng các con và bố mẹ già, anh chỉ có một ước nguyện duy nhất đó là có tiền cho vợ lên Hà Nội khám và chữa bệnh. Nhưng điều ước ấy chưa được thực hiện thì anh đã nằm xuống trong tiếng khóc xé ruột, xé gan của các con thơ và sự ngẩn ngơ của người vợ.

Bố chết thảm, mẹ tâm thần, ba đứa trẻ sống lay lắt không nơi nương tựa-1
Anh Viên đã mãi mãi ra đi vì bị ngã từ tầng 4 xuống khi đang đi xây.

Bố chết thảm, mẹ tâm thần, ba đứa trẻ sống lay lắt không nơi nương tựa-2
Vợ anh Viên là chị Mến bị tâm thần đã 5 năm nay.

Bố chết thảm, mẹ tâm thần, ba đứa trẻ sống lay lắt không nơi nương tựa-3
Chứng nhận căn bệnh tâm thần của chị Mến.

Bố cháu chết thật rồi cô ạ. Chúng cháu nhớ bố lắm” - Lời thằng bé Trần Trung Kiên nghèn nghẹn ở cổ họng khi đang vận trên người bộ quần áo đen với đôi mắt đỏ hoe. Vừa lau nước mắt, em cố gắng xốc mẹ đang vật vã dưới nền nhà ngồi lên giường. Kiên kể, từ hôm bố mất, mẹ em như người mất hồn, mẹ đi lang thang, gặp ai mẹ cũng hỏi: “Chồng cháu đâu?”… rồi lại đi tiếp như vậy.

Không ngăn được hai hàng nước mắt tuôn rơi, Kiên vừa ngồi kể chuyện, tay vừa phải ghì chặt, giữ lấy mẹ để mẹ không đi mất. Mẹ của em, chị Đỗ Thị Mến ngồi kế bên với đầu tóc rũ rưỡi, đôi mắt vô hồn cùng hai bàn tay cứ run cầm cập, đập vào nhau không dứt. Thi thoảng như nhớ ra điều gì đó, chị lại quay ra nhìn tấm di ảnh của chồng, cười rồi lại ngẩn ngơ hỏi: “Chồng cháu đâu?”.

Bố chết thảm, mẹ tâm thần, ba đứa trẻ sống lay lắt không nơi nương tựa-4
Chị Mến liên tục hỏi "Chồng cháu đâu"

Bố chết thảm, mẹ tâm thần, ba đứa trẻ sống lay lắt không nơi nương tựa-5
Dù đứng trước di ảnh của chồng, chị Mến vẫn không biết anh Viên đã mãi mãi ra đi.

“Trước đây cô ấy hiền lành, chăm chỉ làm ăn lắm, rồi đến năm 2014 sinh bé út là cháu Trần Xuân Chí mới được 2 tháng thì bất ngờ đổ bệnh. Từ bấy đến nay, 5 năm rồi cô ấy thường xuyên đi lang thang, lê la khắp các góc chợ hay núp trong bụi chuối nhà một ai đó trong làng khiến cả nhà phải nháo nhác đi tìm”, ông Phạm Vũ Phương – Trưởng xóm 3, chia sẻ về cuộc sống của chị Mến.

Từ ngày chị Mến đổ bệnh, cũng là thời gian anh Viên vất vả sớm hôm đi xin từng giọt sữa để nuôi bộ con trai. Một nách 3 con, lại chăm vợ bệnh tật, cách đây 2 năm, bố của anh Viên là ông Trần Văn Ứng lại đột ngột nhận án tử bởi căn bệnh ung thư phổi đã di căn phải lên viện K điều trị gấp. Không thể cáng đáng hết mọi việc, khi đó Kiên đang học lớp 9 buộc phải nghỉ học để đi làm phụ bố, có khi làm thay bố để bố lên viện chăm ông.

Bố chết thảm, mẹ tâm thần, ba đứa trẻ sống lay lắt không nơi nương tựa-6
Cậu bé Kiên mới 16 tuổi nhưng đã phải nghỉ học đi phu hồ với bố được gần 2 năm nay. 

Bố chết thảm, mẹ tâm thần, ba đứa trẻ sống lay lắt không nơi nương tựa-7
Cô bé Minh Chi (10 tuổi) ngẩn ngơ khi bố ra đi. 

Bố chết thảm, mẹ tâm thần, ba đứa trẻ sống lay lắt không nơi nương tựa-8
Cậu bé Xuân Chí 5 tuổi cả ngày quanh quẩn bên di ảnh bố.

Nhắc đến việc này, Kiên chỉ gục đầu khóc, mếu máo: “Con muốn được đi học lại cô ạ nhưng nhà con thế này con làm sao mà đi học được. Trước đây đi làm với bố, bố con vẫn bảo sau này mà có tiền bố con nhất định cho con quay lại trường học với các bạn”.

Lời thằng bé như mũi dao cứa sâu vào trái tim chúng tôi khiến đôi chân dường như cũng không còn đứng vững. Một đứa trẻ mới 16 tuổi nhưng đã có kinh nghiệm gần 2 năm đi phu hồ bởi em không thể lựa chọn khi gia đình mình đã quá bi đát. Ông nội bị ung thư đang nằm kia, mẹ bị tâm thần, hai em thì còn nhỏ, Kiên “bắt buộc” phải trở thành người đàn ông lớn để đứng lên gánh hết cả mọi nỗi đau.

Bố chết thảm, mẹ tâm thần, ba đứa trẻ sống lay lắt không nơi nương tựa-9
Ông nội của các cháu bị ung thư phổi giai đoạn cuối.

Bố chết thảm, mẹ tâm thần, ba đứa trẻ sống lay lắt không nơi nương tựa-10

Ở một góc nhà, tấm di ảnh với nghi ngút khói của anh Viên như chứng kiến hết tất cả mọi sự đau đớn, bĩ cực đang diễn ra trong ngôi nhà này, nhưng đành bất lực.

Đã 16 ngày kể từ giây phút anh ra đi, không một ai tin vào sự thật cay đắng này bởi hình ảnh người đàn ông tảo tần chăm vợ, chăm con dường như đã ăn sâu vào trong đầu của mọi người nơi đây. Trở lại thắp hương cho anh Viên, chị Nguyễn Thị Thê là người làm cùng, không dấu được sự xúc động.

“Buổi trưa hôm đó chú ấy về nhà ăn cơm nhưng không có gì ăn vì mọi người còn đang mải đi tìm vợ chú ấy. Hôm đó trưa nắng lắm, chắc tầm hơn 40 độ C, chú ấy không ăn gì, chú ấy kể em uống một cốc bia cho mát ruột rồi đi làm luôn.

Đến chỗ làm, lúc đó khoảng 13h30, chiều chú ấy lên trên tầng 4 trước để sắp xếp lại mọi thứ chuẩn bị làm thì chỉ khoảng 5 phút sau, chúng tôi nghe thấy tiếng "bịch", quay ra tá hỏa thấy chú ấy bị ngã nằm sõng soài dưới sân rồi. Tôi cứ bị ám ảnh mãi, đôi bàn tay chú ấy giơ lên kêu cứu…”

Bố chết thảm, mẹ tâm thần, ba đứa trẻ sống lay lắt không nơi nương tựa-11
Chứng kiến cảnh gia đình anh Viên không ai cầm được nước mắt. 

Anh mãi mãi ra đi khi bụng vẫn đói cồn cào trong một ngày nắng như thiêu như đốt. Đôi mắt anh đã khép, đóng lại những tháng ngày còng lưng vất vả chăm vợ, chăm con để ngủ một giấc dài vĩnh viễn…

“Chú ấy đi thật rồi, chúng tôi ai cũng bàng hoàng lắm cô ạ. Vợ chú ấy cứ ngẩn ngơ thế kia, các con thì còn trẻ dại, ông Ứng bố chú ấy thì đang nằm đấy, không biết sống được bao nhiêu ngày nữa. Ở địa phương chúng tôi tha thiết mong muốn các cháu được cơ quan cô giúp đỡ”, ông Trần Văn Kỳ, cán bộ Công tác Mặt trận ở xóm nghẹn ngào chia sẻ.

Bố chết thảm, mẹ tâm thần, ba đứa trẻ sống lay lắt không nơi nương tựa-12
Các cháu còn quá nhỏ, lại nuôi mẹ tâm thần, ông nội bị ung thư.

Đắng nghẹn và xót xa, chúng tôi thắp một nén hương lên bàn thờ anh Viên cầu mong anh phù hộ cho vợ, cho con. Đúng lúc này, chị Mến ùa tới, nắm chặt tay chúng tôi nghẹn ngào: “Chị ơi!, chồng em đâu. Chị cứu chồng em với, chị cứu chồng em với không em chết mất…”.

Rời ngôi nhà với những mảnh đời đầy bất hạnh, những đôi mắt, giọng nói như nghẹn lại của từng con người khiến lòng chúng tôi đau thắt trước sự ra đi quá đột ngột của người đàn ông trụ cột gia đình...mong sao những đứa em của Kiên sẽ không phải bỏ học giữa chừng vì miếng cơm, manh áo cho cả nhà.

Một số hình ảnh của gia đình

Bố chết thảm, mẹ tâm thần, ba đứa trẻ sống lay lắt không nơi nương tựa-13
Anh Viên ra đi, vợ và 3 con không biết bấu víu vào ai nữa.

Bố chết thảm, mẹ tâm thần, ba đứa trẻ sống lay lắt không nơi nương tựa-14
Ông nội không biết còn cầm cự được đến bao giờ nữa bởi căn bệnh ung thư phổi đã di căn lên não.

Bố chết thảm, mẹ tâm thần, ba đứa trẻ sống lay lắt không nơi nương tựa-15
Ông lo sợ ngày mình nằm xuống, các cháu sẽ ra sao

Bố chết thảm, mẹ tâm thần, ba đứa trẻ sống lay lắt không nơi nương tựa-16
Con dâu thì ngẩn ngơ, lúc khóc, lúc cười

Bố chết thảm, mẹ tâm thần, ba đứa trẻ sống lay lắt không nơi nương tựa-17
Cậu bé Kiên 16 tuổi phải trở thành người trụ cột cho cả gia đình

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Mã số 3396: Ông Trần Văn Ứng (Xóm 3, xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định)

Số ĐT: 0338.276.246

Theo Dân Trí
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/bo-chet-tham-me-tam-than-ba-dua-tre-song-lay-lat-khong-noi-nuong-tua-20190627054653476.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  "Chính thất" chặn xe, náo loạn cả góc phố để bóc phốt chồng ngoại tình, hành động của người chồng khiến ai cũng chạnh lòng

  Gia đình - Thứ sáu, 23/04/2021 14:13
  Khi một người đàn ông ngoại tình muốn đến với "tình yêu đích thực" của anh ta, có lẽ người phụ nữ càng tìm cách níu kéo bao nhiêu thì anh ta lại càng cảm thấy muốn được "bước đi chẳng bao giờ quay lại" bấy nhiêu.

  Bé trai 8 tuổi bị ngộ độc nặng khiến máu chuyển từ màu đỏ sang màu nâu, được chuyển 3 viện để cấp cứu

  Tin y dược - Thứ sáu, 23/04/2021 07:01
  Theo chia sẻ của PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh), mới đây bệnh viện đã cứu sống cho một bé trai 8 tuổi ở Long Mỹ (Cần Thơ) bị ngộ độc MetHemoglobin nặng.

  Con gái 1 tuổi đã mắc ung thư, BS cảnh báo thường xuyên sử dụng chén bát bằng chất liệu này sớm muộn ung thư cũng tới

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/04/2021 06:57
  Bố mẹ Tiểu Quỳnh không ngờ thứ đồ vật gây ung thư cho con gái mình chính là những chiếc bát giả sứ quen thuộc.

  Kiểu tóc ngắn đang gây sốt tại các salon Hàn Quốc: Sành điệu và hack mặt nhỏ gọn thế này thì hot là đúng

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 23/04/2021 06:41
  Kiểu tóc này có thể đưa nhan sắc của chị em chạm đến một đỉnh cao khác.

  Chuyện tình hot boy tiếp viên hàng không: Sự thách thức của chuỗi ngày yêu xa và 5 từ cực "đắt giá" bạn gái gửi khiến anh thức tỉnh

  Tâm sự - Thứ sáu, 23/04/2021 06:37
  Yêu một chàng tiếp viên hàng không là khi 12 giờ đêm, dù anh ấy thấm mệt sau chặng bay dài nhưng vẫn cố gắng chạy qua nhà bạn gái để "ôm một cái thôi cũng được".

  3 dấu hiệu xuất hiện ở vùng chân ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao

  Nữ giới - Thứ năm, 22/04/2021 19:45
  Đôi chân có thể ngầm cảnh báo sớm những triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung nên hãy chú ý khi gặp phải các vấn đề sau.

  Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 34 trong đêm: Tìm người trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội

  Xã Hội - Thứ sáu, 26/03/2021 06:57
  Tối 25/3, Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn số 34 tìm hành khách trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội.

  Hà Nội bắt đầu xét nghiệm 4.000 người nguy cơ cao nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 12/03/2021 15:34
  Thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 4.000 người nguy cơ cao trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19.

  Nóng: Hải Phòng ghi nhận 2 trường hợp đi từ Nội Bài qua Úc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, khẩn trương truy vết

  Tin y dược - Thứ năm, 11/03/2021 06:49
  Tối cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, đại diện quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết, đơn vị đã cử các đội truy vết làm việc ngay để xác định những người tiếp xúc gần với 2 ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi sang Úc.

  Gia đình 4 người bị ung thư máu, bác sĩ nhắc nhở nhiều người thích ăn thực phẩm này

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/04/2021 19:36
  Việc tiếp xúc với chất độc hại có trong thực phẩm hằng ngày, theo thời gian sẽ gây ung thư.

  8 dấu hiệu cơ thể "kêu cứu" vì ăn thiếu chất: Rất nhiều người ăn sai cách gặp tình trạng này

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/04/2021 19:33
  Ăn uống thiếu chất sẽ khiến bạn già hơn tuổi, đau đầu, chóng mặt, chân tay bong tróc, dễ bị cảm lạnh và nhiều dấu hiệu khác. Đây là gợi ý cách khắc phục bạn cần thực hiện ngay.

  Người phụ nữ 42 tuổi tử vong sau 3 tháng phát hiện ung thư cổ tử cung, bác sĩ cảnh báo 2 thói quen của nhiều người gây ra căn bệnh này

  Nữ giới - Thứ năm, 22/04/2021 19:24
  Do thường xuyên duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày, cô Liễu (42 tuổi, Trung Quốc) đã mắc ung thư cổ tử cung và qua đời sau đúng 3 tháng phát hiện bệnh.

  Xúc động cuốn sổ tay nuôi con đại học: Là tiền mồ hôi, nước mắt cha mẹ

  Gia đình - Thứ năm, 22/04/2021 14:27
  Đã bao giờ bạn tự hỏi, bằng ấy thời gian cắp sách tới trường, cha mẹ liệu đã tốn bao nhiêu tiền bạc để nuôi mình khôn lớn thành người hay chưa?

  Mẹo bảo quản gấc để cả năm không hỏng, mỗi lần nấu vô cùng tiện lợi

  Mẹo vặt - Thứ năm, 22/04/2021 10:55
  Gấc là loại quả tạo màu tự nhiên làm món ăn trở nên ngon mắt hơn. Gấc có chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khỏe.

  Chồng ngoại tình, vợ phát hiện kiện ra toà khiến 'tiểu tam' phải bồi thường số tiền khá lớn

  Gia đình - Thứ năm, 22/04/2021 10:53
  Phương kìm nén cảm xúc và chất vấn riêng hai người, họ thừa nhận đã từng quan hệ thân mật tại nhà một người bạn.

  10 công thức diện váy hoa xinh mê tơi từ hội gái Hàn, phải lưu ngay để Hè này còn áp dụng

  Xu hướng - Thứ năm, 22/04/2021 10:51
  Để diện váy hoa thật đẹp thì bạn hãy học từ hội gái Hàn.

  Một gia đình 4 người lần lượt mắc bệnh ung thư: "Thủ phạm" chính là loại đồ vật chứa chất độc gấp 10 lần kali xyanua có ngay trong bếp

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/04/2021 10:31
  Ít ai ngờ, nguyên nhân gây ung thư cho cả gia đình này lại bắt nguồn từ những sản phẩm quen thuộc trong nhà.

  Nghe quảng cáo vừa thơm vừa sạch, bà nội trợ Hà Nội xách cả thùng viên giặt xả của Nhật để ôm "cái kết đắng"

  Đời sống - Thứ năm, 22/04/2021 09:52
  Cứ tưởng quần áo cả gia đình sẽ thơm phức nhưng khi sử dụng viên giặt xả của Nhật lại cho kết quả hoàn toàn trái ngược khiến chị Huyền Vũ "tức cái mình" vì trót lỡ mua cả thùng.

  3 thứ phụ nữ cho rằng “cũ” thì đàn ông lại yêu tới điên đảo, bằng mọi giá bạn phải giữ chúng lại bên mình

  Gia đình - Thứ năm, 22/04/2021 06:41
  Ở bên người phụ nữ trưởng thành, đàn ông thấy mình giống như có 1 bến đậu bình yên. Sau bao nhiêu giông tố, gió bão bên ngoài, trở về bên vợ, họ lại có được cảm giác an toàn.

  3 loại quả rất phổ biến trong mùa hè, nhưng có những người không nên ăn nhiều, nếu không cơ thể phải nhận hậu quả lớn

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 22/04/2021 06:39
  Giáo sư Trần Vương Toàn thuộc khoa y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, trái cây rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ăn trái cây vào mùa hè cũng cần phải lưu ý, không được ăn bừa bãi nhất là 3 loại quả phổ biến này.

  20 tuổi thì không nói nhưng khi ngoài 30, nàng BTV làm đẹp không thể sống thiếu 4 sản phẩm skincare này

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 21/04/2021 09:00
  Muốn giữ cho da đẹp ở hiện tại và không "có cửa" lão hóa thì chị em rất nên thêm 4 sản phẩm sau vào quy trình.

  "Bác sĩ Hoa Súng" của "Gặp nhau cuối tuần" Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời

  Đời sống - Thứ tư, 21/04/2021 06:17
  Sự ra đi của Hoàng Nhuận Cầm đã khiến nhiều người bất ngờ vì quá nhanh.

  Ăn gì giảm cân, đẹp da? Thử học hỏi kiểu nhịn ăn gián đoạn với 3 thực phẩm chính giúp vlogger Hàn giảm ngay 4,7kg trong một tuần

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 21/04/2021 06:14
  Nếu bạn đang băn khoăn việc ăn gì giảm cân, đẹp da thì hãy lưu ý việc lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn kiêng của mình. Vlogger Hàn nổi tiếng này đã giảm ngay gần 5kg chỉ trong một tuần nhờ ăn khoai lang, trứng luộc...

  Mạnh dạn cắt tóc đón hè đi vì có quá nhiều tấm gương lột xác nhờ tóc ngắn đây này!

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 21/04/2021 05:55
  Đừng sợ cắt tóc ngắn nữa vì có rất nhiều kiểu giúp bạn thăng hạng nhan sắc.

  Từ vụ bé gái rơi từ tầng 24 chung cư tử vong: Rất nhiều cảnh báo nhưng tai nạn đau lòng vẫn liên tiếp xảy ra, đâu là nguyên nhân?

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 21/04/2021 05:53
  Dù đã có rất nhiều lời cảnh báo được đưa ra về các tai nạn liên quan đến an toàn chung cư nhưng nhiều phụ huynh vẫn không quan tâm, khiến cho những đứa trẻ trở thành nạn nhân một cách oan uổng.

  Vợ "bóc phốt" chồng ngoại tình với gái trẻ, dòng dằn mặt gửi tình địch nhẹ nhàng nhưng đầy sức nặng: "Đây là quà nhá hàng ta chào nhau công khai"

  Gia đình - Thứ ba, 20/04/2021 15:35
  Cô vợ cũng chia sẻ rằng bản thân biết hết tất cả mọi chuyện nhưng chưa thèm nhắn tin hay đụng đến cô gái "xen ngang" kia.

  Xót xa cảnh mẹ khóc ngất gọi tên con tại hiện trường vụ bé gái rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 24 chung cư tử vong

  Đời sống - Thứ ba, 20/04/2021 09:26
  Tại hiện trường xảy ra vụ việc, mẹ của bé gái rơi từ tầng 24 xuống đất tử vong liên tục gào khóc thảm thiết gọi tên con.