DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nếu “đụng” đến gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng sẽ là nỗi nhục của các đồng chí cán bộ

Theo toquoc.vn - 18:58 | 27/04/2020
webkhoedep.vn - “Gói hỗ trợ này rất quan trọng. Chúng tôi chỉ mong muốn đừng để ai bị xử lý về Đảng, về chính quyền và các hình thức kỷ luật khác vì đụng đến gói hỗ trợ này. Nếu có thì sẽ không ổn được đâu và đây là sẽ là nỗi nhục của các đồng chí cán bộ…”, Bộ trưởng LĐ-TB& XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
 • Lãi suất huy động khó giảm sâu

  NIM ngân hàng sẽ giảm do lợi suất tài sản giảm nhiều hơn chi phí vốn. Lãi suất huy động khó giảm sâu do ngân hàng cần duy trì nguồn vốn huy động dài hạn để đảm bảo tỷ lệ vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung/dài hạn.Những ngân hàng có tỷ lệ thâm nhập thấp trong phân khúc bán lẻ và có tỷ lệ cho vay/huy động thấp sẽ ít bị áp lực về NIM.

Đảm bảo đúng đối tượng, công khai minh bạch

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nếu đụng” đến gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng sẽ là nỗi nhục của các đồng chí cán bộ-1

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung tại Hội nghị. Ảnh: Hà Giang

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến triển khai và giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 diễn ra chiều 27/4 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB& XH ) Đào Ngọc Dung cho biết, việc ban hành Nghị Quyết 42 và gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ nhằm hỗ trợ cho hơn 20 triệu lượt đối tượng người lao động, người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là quyết định chưa có tiền lệ, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thể hiện sự gắn bó máu thịt giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân đã và đang thu hút sự quan tâm, kỳ vọng và ủng hộ của đông đảo nhân dân cả nước.

Đến nay, về cơ sở pháp lý, các địa phương đã hoàn toàn đủ căn cứ để triển khai. Ngay sau Hội nghị này, các bộ liên quan sẽ tiếp tục hướng dẫn bằng thông tư hoặc có văn bản hướng dẫn trong phạm vi thẩm quyền được phân công.

Một số đơn vị sẽ tiếp tục triển khai hội nghị trực tuyến toàn quốc để hướng dẫn có tính chất nghiệp vụ. Các địa phương hãy bám sát các nguyên tắc cơ bản, tập trung chỉ hỗ trợ người lao động, người dân, người giảm sâu về thu nhập do ảnh hưởng của Covid-19 không đảm bảo mức sống tối thiểu và một số đối tượng chính sách được quy định trong Quyết định và Nghị quyết của Chính phủ. Tinh thần là Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẻ trách nhiệm đảm bảo cuộc sống của người dân.

"Việc hỗ trợ phải đảm bảo đúng đối tượng, công khai minh bạch, không để lợi dụng chính sách và sẽ xử lý nghiêm minh tất cả các vi phạm… Chúng ta không mong muốn điều này, nhưng nếu xảy ra sẽ xử lý nghiêm minh về hành chính, xử lý về Đảng và nếu vi phạm đến mức phải xử lý hình sự thì sẽ chuyển sang cơ quan xử lý hình sự. Tinh thần đúng với chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH cũng cho hay, mỗi đối tượng chỉ hưởng một chính sách, và bình thường là chính sách cao nhất. Nhưng nếu đối tượng lại từ chối không hưởng chính sách cao nhất mà xin nhận một chính sách nào đó thấp hơn thì sẽ hoàn toàn ủng hộ. Ví như hộ kinh doanh mà đã là đối tượng người có công rồi thì chỉ hưởng một chính sách. Kể cả nếu chính sách địa phương đã thực hiện rồi mà đối tượng đó lại trùng với chính sách của Trung ương thì cũng chỉ hưởng một chính sách, còn nếu như chính sách đó hưởng thấp hơn thì đối tượng đó sẽ được hưởng chênh lệch…

Về đối tượng bảo trợ xã hội, Bộ trưởng nhấn mạnh, chỉ thực hiện áp dụng hỗ trợ chính sách đối với người đang hưởng chính sách hỗ trợ hàng tháng ở cộng đồng theo Nghị định 136 của Chính phủ. Còn những người đang hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn, tiền nuôi… ở trong các cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội thì không áp dụng chính sách này.  

Về chuẩn nghèo, 4 địa phương: TP HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đà Nẵng đã quy định mức chuẩn nghèo cao hơn mức chuẩn nghèo tại Nghị định 59 của Thủ tướng Chính phủ thì cho phép áp dụng mức chuẩn nghèo cao hơn, tức là chuẩn nghèo của địa phương (tỉnh, thành phố). Lưu ý đây là chuẩn nghèo do tỉnh, thành phố quyết định chứ không phải áp dụng theo chuẩn nghèo xã, phường áp dụng.

Về tiêu chuẩn hồ sơ thủ tục, Bộ trưởng yêu cầu phải thực hiện đúng Quyết định 15. Bên cạnh quy định là đúng và minh bạch thì cần phải tiến hành làm nhanh, làm khẩn trương.

"Không để chính sách của chúng ta đưa ra rồi cứ lòng vòng mãi bởi rất nhiều người đang khao khát mong chờ gói hỗ trợ. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim của chúng ta. Việc triển khai theo quy định là thẩm quyền quyết định ở địa phương. Đảm bảo công khai minh bạch đúng đối tượng và chịu trách nhiệm toàn bộ trước Chính phủ, trước Hội đồng nhân dân, trước cấp ủy… là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân. Nếu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân ủy quyền thì phải chịu trách nhiệm về ủy quyền của mình", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc triển khai gói hỗ trợ sẽ khuyến khích các đơn vị thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến. Tinh thần cơ bản là sẽ chuyển khoản thông qua ngân hàng. Hiện nay một số ngân hàng đã đăng ký mở tài khoản cho người lao động và chuyển tiền miễn phí.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nếu đụng” đến gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng sẽ là nỗi nhục của các đồng chí cán bộ-2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Không để chính sách của chúng ta đưa ra rồi cứ lòng vòng mãi bởi rất nhiều người đang khao khát mong chờ gói hỗ trợ. Ảnh: Nam Nguyễn

Tại Hội nghị, một số ý kiến phát biểu chỉ triển khai ngay 4 nhóm là: hộ nghèo, người có công, cận nghèo và bảo trợ xã hội. Bộ trưởng cho rằng, 4 nhóm này đã có danh sách thì tập trung triển khai càng nhanh càng tốt, tinh thần là trong tháng 4/2020. Như vậy không có nghĩa các nhóm còn lại không triển khai trong tháng 4/2020. Ví như đối tượng người lao động tự do – đối tượng khó khăn nhất hiện nay đang rất cần hỗ trợ và càng làm nhanh bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Chỉ còn các nhóm có quan hệ lao động thì phải có hồ sơ… thì mới hỗ trợ được, nên sẽ giãn ra một chút.

Kiểm tra giám sát thật kỹ để không xảy ra tình trạng tiêu cực

Về giám sát, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị, về rà soát cơ sở, đề nghị Ủy ban Mặt trận các cấp và đoàn thể các cấp tham gia ngay từ đầu trong việc rà soát việc lên danh sách chứ không chờ lập xong danh sách mới giám sát.

Việc cấp huyện, cấp tỉnh, cấp Trung ương giám sát ở từng gói là giám sát theo các đoàn… Ở doanh nghiệp thì công đoàn tham gia ngay từ đầu. Bộ LĐ-TB&XH sẽ thiết lập đường dây nóng, thành lập một trang điện tử, lập 1 nhóm để chuyên nghiên cứu giải đáp chính sách và các thắc mắc của địa phương.

"Quá trình triển khai này phải làm thế nào không để một số ít doanh nghiệp tranh thủ thời cơ người lao động được hưởng hỗ trợ tìm cách ngừng hợp đồng, ngưng lao động… gây khó khăn cho người lao động. Dứt khoát phải kiểm tra, giám sát rất kỹ việc này.

Gói hỗ trợ này rất quan trọng. Chúng tôi chỉ mong muốn đừng để ai bị xử lý về Đảng, về chính quyền và các hình thức kỷ luật khác. "Đụng" đến gói hỗ trợ này không ổn được đâu và nếu có đây là sẽ là nỗi nhục của các đồng chí cán bộ. Do đó, cần phải tự giác cũng như kiểm tra giám sát thật kỹ để không xảy ra tình trạng tiêu cực", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung một lần nữa nhấn mạnh.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/bo-truong-dao-ngoc-dung-neu-dung-den-goi-ho-tro-62000-ty-dong-se-la-noi-nhuc-cua-cac-dong-chi-can-bo-20200427182037305.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Nóng: Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2, 18 ca liên quan đến ổ dịch quán bar Sunny

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:33
  Trưa 10/5, Vĩnh Phúc ghi nhận có thêm 19 nghi mắc Covid-19, hầu hết trong số đó có nguồn gốc dịch tễ từ ổ dịch quán bar Sunny.

  Trưa 10/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:08
  Bản tin trưa ngày 10/5 của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó có 21 ca ghi nhận tại Hà Nội, 7 ca ở Bắc Giang và còn lại là ở các tỉnh Hòa Bình, Đà Nẵng, Hải Dương.

  Bắc Giang báo cáo 40 ca dương tính với SARS-CoV-2, Hòa Bình ghi nhận thêm 4 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 12:17
  Thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cho biết, trên địa bàn mới ghi nhận 40 ca nhiễm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó Công ty TNHH Shin young Việt Nam có 32 ca.

  3 tuýp sữa rửa mặt lọt vào "danh sách đen", chị em cần hết sức cẩn thận kẻo rước họa vào da

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 10/05/2021 12:00
  Rất nhiều những vấn đề như da mẩn đỏ, dị ứng, mụn nhọt... phát sinh từ chính việc chọn sai sữa rửa mặt.

  Nóng: Phát hiện 4 người trong gia đình ở Hòa Bình dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 11:11
  Hoà Bình vừa ghi nhận 4 người trú tại phường Đồng Tiến, TP Hoà Bình dương tính với SARS-CoV-2.

  NÓNG: Hà Nội ghi nhận 8 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, 6 ca ở Gia Lâm, Hai Bà Trưng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 08:42
  Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có thông tin về 8 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới phát hiện, trong đó, 6 ca trong cộng đồng ở Gia Lâm và Hai Bà Trưng.

  Nóng: Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2, 18 ca liên quan đến ổ dịch quán bar Sunny

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:33
  Trưa 10/5, Vĩnh Phúc ghi nhận có thêm 19 nghi mắc Covid-19, hầu hết trong số đó có nguồn gốc dịch tễ từ ổ dịch quán bar Sunny.

  Trưa 10/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:08
  Bản tin trưa ngày 10/5 của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó có 21 ca ghi nhận tại Hà Nội, 7 ca ở Bắc Giang và còn lại là ở các tỉnh Hòa Bình, Đà Nẵng, Hải Dương.

  Nóng: Phát hiện 4 người trong gia đình ở Hòa Bình dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 11:11
  Hoà Bình vừa ghi nhận 4 người trú tại phường Đồng Tiến, TP Hoà Bình dương tính với SARS-CoV-2.

  Hà Nội: Nữ bệnh nhân ở Ngụy Như Kon Tum mắc Covid-19 đã đi siêu thị, đến các chung cư khác

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 08:16
  Bệnh nhân đã từng đến các chung cư, đi siêu thị, nhà hàng ăn uống...

  Sáng 10/5: Bộ Y tế công bố thêm 78 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 07:01
  Bản tin sáng 10/5 của Bộ Y tế cho biết 12h trôi qua có thêm 80 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 78 ca ghi nhận tại cộng đồng. Việt Nam hiện có 3.412 bệnh nhân, thế giới đã ghi nhận trên 158,9 triệu ca.

  Nóng: Bắc Ninh ghi nhận thêm 42 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Thuận Thành và Yên Phong

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 19:54
  Ngày 9/5, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã thông tin về 42 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Thuận Thành và 2 ca ở huyện Yên Phong.

  Chiều 9/5: Hà Nội thêm 3 ca COVID-19, là F1 liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 19:39
  Theo thông tin từ CDC Hà Nội, thành phố vừa ghi nhận thêm 3 ca bệnh COVID-19 mới, tất cả đều là F1 liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.

  Vĩnh Phúc ghi nhận 33 ca dương tính với SARS-CoV-2, cách ly thêm một thôn

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 19:29
  Liên quan ổ dịch phát hiện trên địa bàn từ ngày 30/4, Vĩnh Phúc ghi nhận tổng cộng 33 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trước tình hình này, Vĩnh Phúc cách ly thêm một thôn.

  Bắc Giang ghi nhận 6 ca mắc COVID-19, có 3 người là công nhân trong khu công nghiệp

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 15:09
  Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đến sáng nay 9/5, Bắc Giang ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19, trong đó 3 người là công nhân Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, Khu Công nghiệp Vân Trung, Việt Yên.

  Hà Nội khẩn cấp khuyến cáo sau khi ghi nhận 4 học sinh dương tính liên quan ổ dịch Bắc Ninh

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 14:10
  ​Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, TP. Hà Nội khuyến cáo tất cả người dân về từ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trong thời gian từ 28/4 trở lại đây, đặc biệt tại các xã Mão Điền, Xuân Lâm tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc, không đến những nơi đông người.

  Hà Nội tiếp tục ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới tại quận Thanh Xuân và Phúc Thọ

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 11:19
  2 ca dương tính SARS-CoV-2 vừa được CDC Hà Nội thông báo, liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và Bệnh viện K Tân Triều.

  Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong đó có 4 học sinh lớp 12

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 09:45
  6h sáng 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, trong đó 4 người ở Gia Lâm liên quan đến ổ dịch Mão Điền, Bắc Ninh.

  Bộ Y tế: Những ai đã đến Bệnh viện K từ ngày 22/4 được coi là F1

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 08:45
  Ngày 8/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát, cách ly người về từ khu vực có dịch.

  Sáng 9/5, thêm 15 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, riêng BV Bệnh Nhiệt đới TW có 6 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 08:22
  Bản tin sáng 9/5 của Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 15 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, riêng BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 là 6 ca, Bắc Giang 5 ca, còn lại ở Lạng Sơn, Đắk Lắk và Hà Nam. Việt Nam hiện có 3.245 bệnh nhân.

  3 ngày ghi nhận tổng cộng 46 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Bắc Ninh: Nguồn lây từ đâu?

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/05/2021 18:49
  Đến nay, 5/8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bắc Ninh đã có các ca dương tính với SARS-CoV-2. Tỉnh tạm dừng hoạt động đối với các tuyến vận tải hành khách, phát thông báo khẩn cấp tìm người liên quan 26 địa điểm.

  Đà Nẵng phát hiện thêm 6 ca dương tính SARS-CoV-2, có 4 nhân viên thẩm mỹ viện Amida

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/05/2021 18:35
  Chiều 8/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết, vừa ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn.

  Thêm 11 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Vĩnh Phúc

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/05/2021 16:37
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc thông báo mới ghi nhận thêm 11 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh.

  Vĩnh Phúc: Tạm đình chỉ Phó Giám đốc Sở Y tế liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/05/2021 13:04
  Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Khắc Lập - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc vì liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

  Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca dương tính mới liên quan BV Bệnh Nhiệt đới TW và Bệnh viện K Tân Triều

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/05/2021 11:34
  9h sáng 8/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca dương tính mới liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K.

  Hà Nội phát hiện thêm 6 ca dương tính nCoV, có 1 người ở Ba Đình

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/05/2021 08:59
  Sáng 8/5, Hà Nội ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính nCoV, trong đó có 1 người sống tại Phúc Xá, Ba Đình.

  Sáng 8/5: Bộ Y tế công bố 15 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/05/2021 07:51
  Bản tin sáng 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 15 ca mắc COVID-19, tất cả đều ghi nhận trong nước tại Hà Nội - 1 ca và tại Bắc Ninh -14 ca. Tổng số ca mắc của Việt Nam đến nay là 3.152.