• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Bộ y tế hướng dẫn phòng chống dịch corona tại nơi làm việc

webkhoedep.vn - Để đảm bảo an toàn cho người dân, mới đây, Bộ y tế đã ra văn bản khuyến cáo phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV

Bệnh viêm đường hô hấp do virus corona gây nên có khả năng lây lan nhanh, trong khi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và văc xin phòng bệnh. Tại Trung Quốc, nơi phát hiện virus gây bệnh, con số người nhiễm bệnh và người tử vong vẫn đang tăng lên mỗi ngày. Để đảm bảo an toàn cho người dân, mới đây, ngày 06/02/2020, Bộ y tế đã ra văn bản khuyến cáo phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Bộ y tế  hướng dẫn phòng chống dịch corona tại nơi làm việc-1

Ngày 06/02/2020, Bộ y tế đã ra văn bản khuyến cáo phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV)

Khuyến cáo đối với người lao động

- Tại nơi làm việc, người lao dộng cần thường xuyên rửa tay bằng xà bông và nước sạch trong ít nhất 20 giây.  Đối với những nơi làm việc không có sẵn nước sạch và xà bông, có thể sử dụng các dung dịch vệ sinh tay chứa ít nhất 60% nồng độ cồn.

- Không nên tiếp xúc trực tiếp bằng tay vào miệng, mắt, mũi

- Sử dụng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay áo khi ho hoặc hắt xì để làm giảm sự phát tán của các dịch tiết đường hô hấp ra không khí.

- Hạn chế hoặc giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người có các triệu chứng bệnh đường hô hấp như sốt, ho, hắt xì liên tục,…

- Nên sử dụng khẩu trang y tế khi giao tiếp với nhiều người tại nơi làm việc. Đeo và sử dụng khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ y tế trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

- Duy trì thói quen tập thể dục, vận động hợp lý trong và giữa các ca làm việc. Ăn uống đảm bảo vệ sinh và đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng. Mặc ấm và giữ môi trường làm việc thông thoáng.

- Nếu thấy bản thân hoặc đồng nghiệp có các biểu hiện như sốt, ho, khó thở,.. cần thông báo cho chủ sử dụng lao động và cán bộ y tế hoặc tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, kiểm tra, cách ly và điều trị kịp thời.

Bộ y tế  hướng dẫn phòng chống dịch corona tại nơi làm việc-2

Các bộ phận cần giao tiếp với nhiều người cần sử dụng khẩu trang y tế hoặc kính có vách ngăn

Khuyến cáo đối với chủ sử dụng lao động

- Chủ sử dụng lao động cần bố trí và cung cấp xà bông hoặc các sản phẩm vệ sinh tay có nồng độ cồn ít nhất 60% và nước sạch cho người lao động.

- Cung cấp hoặc khuyến cáo người lao động có ý thức phòng ngừa dịch bệnh do virus corona

- Đảm bảo điều kiện vệ sinh tại nơi làm việc, thường xuyên thực hiện và khuyến cáo người lao động có ý thức giữ vệ sinh nơi làm việc. Thường xuyên khử trùng sàn nhà, các đồ vật sử dụng chung như tay vịn cầu thang, điện thoại bàn, máy tính, nút bấm thang máy, …

- Đảm bảo phòng làm việc phải thông thoáng khí, có gió và ánh sáng tự nhiên ở mức độ tối đa nhất có thể tại nơi làm việc

- Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong nghành hàng không, ngân hàng, bộ phận lễ tân, bán hàng, dịch vụ,… cần đeo khẩu trang theo đúng quy định.

- Trong trường hợp cần thiết, chủ sử dụng lao động có thể cho phép người lao động tự sắp xếp làm việc tại nhà để tránh lây lan dịch bệnh như trường học, nhà trẻ,…

- Khi tại doanh nghiệp có người mắc hoặc nghi ngờ bắc bệnh cần báo ngay với cơ sở y tế gần nhất theo đường dây nóng 19003228 hoặc 1900 9095.

Bộ y tế  hướng dẫn phòng chống dịch corona tại nơi làm việc-3

Chủ sử dụng lao động cần bố trí và cung cấp xà bông hoặc các sản phẩm vệ sinh tay cho người lao động

Để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới gây ra một cách hiệu quả, mọi người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa và phát hiện, thăm khám bệnh cẩn thận khi có xuất các triệu chứng nghi ngờ. Thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình dịch bệnh để trang bị thêm kiến thức và thông tin đối phó với dịch, hạn chế những ảnh hưởng của đại dịch gây ra.

Theo Khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)