DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Bỗng nhiên mất ngủ và thay đổi cân nặng đột ngột – những dấu hiệu hàng đầu của “căn bệnh thời đại” mà ai cũng nên biết

Theo toquoc.vn - 21:48 | 30/08/2020
webkhoedep.vn - Không phải ai bị trầm cảm cũng có các triệu chứng điển hình của nỗi buồn và tuyệt vọng.

Một số người bị trầm cảm có thể cố gắng che giấu các dấu hiệu với người khác, hoặc họ thậm chí có thể không nhận ra rằng họ bị trầm cảm. Mặc dù các triệu chứng điển hình của trầm cảm, chẳng hạn như buồn bã hoặc tuyệt vọng, có thể dễ dàng nhận ra, nhưng có những triệu chứng có thể ít rõ ràng hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về một số dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số dấu hiệu này cũng có thể chỉ ra các vấn đề y tế khác.

Chúng tôi cũng đề cập đến những điều mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tin là nguyên nhân phổ biến của bệnh trầm cảm, những gì một người nên làm nếu họ nghĩ rằng họ hoặc ai đó bị trầm cảm và một số nguồn trợ giúp cho những người bị trầm cảm.

Sự thèm ăn và thay đổi cân nặng

Ăn quá nhiều hoặc quá ít có thể cho thấy sự hiện diện của bệnh trầm cảm. Một số người chuyển sang thức ăn cho thoải mái, trong khi một số khác chán ăn hoặc ăn ít hơn do tâm trạng không thoải mái.

Bỗng nhiên mất ngủ và thay đổi cân nặng đột ngột – những dấu hiệu hàng đầu của căn bệnh thời đại” mà ai cũng nên biết-1

Những thay đổi về lượng thức ăn này có thể khiến một người bắt đầu tăng hoặc giảm cân. Những thay đổi đáng kể về cân nặng cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm, vì chúng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của một người.

Thay đổi thói quen ngủ

Tâm trạng và giấc ngủ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Thiếu ngủ có thể góp phần gây ra trầm cảm và ngược lại trầm cảm có thể khiến bạn khó ngủ hơn.

Những người bị mất ngủ có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 10 lần so với những người không mắc chứng bệnh này. Ngủ quá nhiều cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy một người có thể bị trầm cảm.

Sử dụng rượu hoặc chất kích thích

Một số người bị rối loạn tâm trạng có thể sử dụng rượu hoặc chất kích thích để đối phó với cảm giác buồn bã, cô đơn hoặc tuyệt vọng.

Một báo cáo chỉ ra rằng ở Hoa Kỳ, cứ 5 người lại có 1 người có lo lắng hoặc rối loạn tâm trạng điển hình là trầm cảm có sử dụng rượu hay chất kích thích.

Ngược lại, cùng một số người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu hoặc chất kích thích cũng bị rối loạn tâm trạng.

Mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi quá mức là một triệu chứng rất phổ biến của bệnh trầm cảm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng hơn 90% người bị trầm cảm cảm thấy mệt mỏi .

Bỗng nhiên mất ngủ và thay đổi cân nặng đột ngột – những dấu hiệu hàng đầu của căn bệnh thời đại” mà ai cũng nên biết-2

Mặc dù mọi người sẽ đều cảm thấy mệt mỏi một lúc nào đó, nhưng những người bị mệt mỏi nghiêm trọng hoặc dai dẳng - đặc biệt nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác - có thể bị trầm cảm tiềm ẩn.

Hạnh phúc cưỡng bức

Đôi khi, người ta gọi trầm cảm tiềm ẩn là "trầm cảm mỉm cười". Thuật ngữ này để chỉ những người che giấu các triệu chứng của mình, thay vào đó là biểu hiện vui vẻ khi ở cùng người khác.

Tuy nhiên, có thể khó để duy trì hạnh phúc gượng ép này, vì vậy mặt nạ có thể bị tuột và một người có thể có dấu hiệu buồn bã, tuyệt vọng hoặc cô đơn.

Bi quan 

Chia sẻ trên Pint có một giả thuyết cho rằng những người bị trầm cảm có thể biểu hiện một đặc điểm được gọi là "chủ nghĩa hiện thực trầm cảm", có nghĩa là họ có cái nhìn "thực tế" hơn về các sự kiện xảy ra thông thường. 

Những người bị trầm cảm có xu hướng bi quan hơn. Các nghiên cứu cho rằng những người mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng thường có cái nhìn tiêu cực hơn về tương lai.

Thực tế hơn hoặc bi quan hơn những người khác có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh trầm cảm, đặc biệt nếu người đó có các triệu chứng trầm cảm khác.

Mất tập trung

Khi một người "chệch hướng" trong cuộc trò chuyện hoặc mất khả năng suy nghĩ, điều đó có thể chỉ ra các vấn đề về trí nhớ và sự tập trung, đây là một triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những khó khăn khi tập trung và tập trung có thể làm trầm trọng thêm tác động xã hội của bệnh trầm cảm bằng cách làm cho cuộc sống công việc và các mối quan hệ cá nhân trở nên khó khăn hơn.

Bỗng nhiên mất ngủ và thay đổi cân nặng đột ngột – những dấu hiệu hàng đầu của căn bệnh thời đại” mà ai cũng nên biết-3

Không quan tâm đến sở thích

Viện Sức khỏe Tâm thần liệt kê "mất hứng thú hoặc niềm vui trong những sở thích và hoạt động" là một trong những triệu chứng hiệu của trầm cảm.

Không quan tâm đến các hoạt động mà một người từng yêu thích có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên mà người khác nhận thấy khi người thân của họ bị trầm cảm.

Đau đớn về thể chất và rối loạn sức khỏe

Trầm cảm là một tình trạng sức khỏe tâm thần, nhưng nó cũng có thể gây ra những hậu quả về thể chất. Ngoài những thay đổi về cân nặng và mệt mỏi, các triệu chứng thể chất khác của bệnh trầm cảm tiềm ẩn cần chú ý bao gồm: Đau lưng mãn tính, vấn đề về tiêu hóa và đau đầu

Thay vì tỏ ra buồn bã, một số người mắc chứng trầm cảm ẩn có thể tỏ ra cáu kỉnh và tức giận công khai hoặc kìm nén.

Nguyên nhân phổ biến của trầm cảm

Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng trầm cảm chịu tác động của nhiều yếu tố, bao gồm:

Di truyền: Trầm cảm có thể xảy ra trong một gia đình. Có người thân mắc bệnh có thể làm tăng nguy cơ tự phát triển bệnh của một người. 

Sự khác biệt về sinh học và hóa học: Những thay đổi vật lý hoặc sự mất cân bằng hóa học trong não có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh trầm cảm. 

Nội tiết tố: Sự thay đổi hoặc mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể có thể gây ra hoặc kích hoạt bệnh. Ví dụ, nhiều phụ nữ bị trầm cảm sau sinh sau khi sinh con. 

Bỗng nhiên mất ngủ và thay đổi cân nặng đột ngột – những dấu hiệu hàng đầu của căn bệnh thời đại” mà ai cũng nên biết-4

Chấn thương hoặc căng thẳng: Giai đoạn căng thẳng cao, các sự kiện sang chấn hoặc những thay đổi lớn trong cuộc sống có thể gây ra một đợt trầm cảm ở một số người. 

Đặc điểm tính cách: Chẳng hạn, nhạy cảm hoặc bi quan có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm. 

Các bệnh khác: Một số tình trạng sức khỏe tinh thần hoặc thể chất khác hoặc dùng một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm. 

Theo Medical News Today

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/bong-nhien-mat-ngu-va-thay-doi-can-nang-dot-ngot-nhung-dau-hieu-hang-dau-cua-can-benh-thoi-dai-ma-ai-cung-nen-biet-42020308195742523.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Lâm Đồng: Bé trai 5 tuổi tử vong do mắc COVID-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/09/2022 10:56
  Bé trai D.D.L.L (5 tuổi, ngụ thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng với chẩn đoán do suy hô hấp, viêm phổi nặng, bại não vì mắc COVID-19.

  Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/09/2022 10:54
  Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Mẹo nhỏ ít ai biết mà chất lượng khỏi bàn

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 23/09/2022 11:17
  Vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu quả là một hành động mới lạ và gây sự khó hiểu, tuy nhiên lại có công dụng không ngờ cho bữa ăn nhà bạn đấy.

  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 10:43
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.

  Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 07:52
  Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Bệnh nhân nhi bị sốt xuất huyết, tràn dịch màng phổi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/09/2022 07:50
  Bệnh nhân 14 tuổi có triệu chứng đau người, khó chịu 5 ngày mới được bố mẹ đưa vào bệnh viện khám thì trẻ đã trong tình trạng tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, màng phổi, tinh hoàn.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/09/2022 07:45
  Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 1.406 trường hợp mắc Adenovirus, trong đó gần 60% bệnh nhân phải nhập viện.

  Từ vụ 6 trẻ tử vong do virus Adeno, trẻ mắc bệnh khi nào cần đi khám?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/09/2022 20:48
  Khi trẻ xuất hiện sốt cao, có thể kèm đau mắt, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa con đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị.

  Hà Nội: Trẻ nhập viện tăng gấp 3 lần, mỗi bác sĩ gồng mình chăm 20 bệnh nhi

  Phòng bệnh - Thứ năm, 22/09/2022 14:28
  Trung bình mỗi ngày Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 30 bệnh nhi. Đáng chú ý, tỷ lệ bệnh nhi nhập viện do viêm đường hô hấp tăng đột biến.

  Thử thách đáng sợ trên mạng: Nấu gà với thuốc ho

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/09/2022 12:18
  Cơ quan chức năng của Mỹ cảnh báo không nấu gà với thuốc ho Nyquil sau khi trào lưu này được lan truyền trở lại.

  Chanh pha mật ong kiểu này sẽ thành thức uống thải độc, làm sạch da, ngừa ung thư hiệu quả

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 21/09/2022 15:35
  Chanh mật ong mà kết hợp cùng gừng sẽ tạo ra một loại trà thư giãn, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

  Nữ sinh viên nhập viện vì liên tục thay bạn tình, quan hệ tình dục ngày 3-5 lần vẫn không đủ

  Phòng the - Thứ tư, 21/09/2022 11:15
  TS tâm lý Phạm Thanh Hương (Viện Sức khỏe tâm thần) chia sẻ, bà từng điều trị cho 1 nữ sinh viên bị ám ảnh tình dục đến mức liên tục tìm bạn tình, quan hệ tình dục liên tục vẫn không đủ.

  Hôn mê vì căn bệnh cả triệu người Việt đang mang

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 20/09/2022 08:04
  Không chỉ ảnh hưởng tới thần kinh, thị giác, tim mạch mà đái tháo đường gây thêm biến chứng cấp tính như nhiễm toan ceton, tăng áp lực thẩm thấu, hạ đường huyết... có thể cướp đi tính mạng người bệnh nhanh chóng.

  Nam sinh sửng sốt khi được bác sĩ thông báo mắc bệnh lậu

  Nam giới - Thứ hai, 19/09/2022 15:54
  Suốt một tuần, cậu nam sinh tên V.T.N (18 tuổi) thấy họng đau rát, uống thuốc không khỏi. Nhớ lại hai tuần trước đó có đi massage và 'quan hệ' bằng đường miệng, cậu lo lắng, đi khám chẩn đoán mắc lậu ở hầu họng.

  3 người ở Hà Nội tử vong vì sốt xuất huyết có điểm chung không thể chủ quan

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 19/09/2022 15:30
  Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho hay từ tháng 8 đến nay TP ghi nhận 3 ca tử vong vì sốt xuất huyết, có địa chỉ tại quận Long Biên, huyện Đan Phượng và Thanh Trì.

  Chọn sai váy, Lương Bích Hữu lộ thân hình 'đô con'

  Thời trang Sao - Thứ hai, 19/09/2022 15:04
  Lương Bích Hữu có lẽ nên đổi stylist gấp để lựa chọn những kiểu váy áo phù hợp với vóc dáng hơn.

  Xôn xao câu chuyện chồng ngoại tình, dẫn ‘tiểu tam’ đi du lịch cùng mẹ chồng, người trong cuộc nói gì?

  Gia đình - Thứ hai, 19/09/2022 10:48
  Không chỉ ăn chơi, người chồng này còn bỏ mặc vợ con để đi cặp bồ. Thậm chí, mối tình này còn được mẹ của chàng trai ủng hộ.

  5 tips chăm sóc da mọng mướt, ngậm nước căng bóng

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 19/09/2022 08:19
  Để có làn da căng mọng, ngậm nước, bạn nên ghim ngay 5 tips dưỡng da sau.

  Thiếu nữ 17 tuổi suy hô hấp suýt tử vong mà không rõ nguyên nhân

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 17/09/2022 20:10
  Bác sĩ vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng viêm cầu thận cấp, bội nhiễm, phù toàn thân, tiểu đạm của bệnh nhân.

  Mùa rụng tóc đã đến, chuyên gia chỉ cách đối phó cấp tốc

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 16/09/2022 15:37
  Rụng tới 100 sợi tóc mỗi ngày được coi là bình thường. Tuy nhiên, nhiều người đã nhận thấy tỷ lệ rụng tóc cao đáng kể trong mùa thu. Tại sao vậy?

  Cô dâu chú rể mời cưới qua mạng, công khai số tài khoản nhận tiền mừng

  Tâm sự - Thứ sáu, 16/09/2022 10:19
  Hiện nay, do sự phát triển của công nghệ 4.0 nên ngoài gửi thiệp cưới thì các cô dâu chú rể cũng có thể thông báo việc kết hôn đến người thân, bạn bè qua trang cá nhân của mình.

  Cận cảnh biệt thự 200m2 cô dâu Bắc Giang thuê để nhà trai đến đón dâu

  Đời sống - Thứ năm, 15/09/2022 15:40
  Những ngày gần đây, câu chuyện về cô gái tên A (27 tuổi) đã lên kế hoạch "siêu lừa" tinh vi để chiếm đoạt thành công 17 tỷ đồng đã khiến dư luận xôn xao.

  Bỏ 8 triệu chữa rạn da ở spa, cô gái bị nhiễm trùng nặng

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 15/09/2022 15:03
  Mặc cảm vì da đùi bị rạn, chị H. tìm đến cơ sở thẩm mỹ để điều trị, kết quả vết rạn không khỏi mà còn mưng mủ, chảy máu.

  Bệnh viện Nhi Trung ương: 6 trẻ tử vong do virus Adeno

  Phòng bệnh - Thứ năm, 15/09/2022 14:49
  Ngày 15/9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết từ tháng 8 đến nay, số ca bệnh Adeno dương tính phát hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương gia tăng đột biến.