DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Brilliance V7 - Phận kém khách tại Trung Quốc nhưng tạo sốt ở Việt Nam khi được so với BMW X3 và VinFast Lux SA2.0

Theo toquoc.vn - 10:29 | 31/03/2020
webkhoedep.vn - Brilliance V7 được nhiều người mang ra so sánh với VinFast Lux SA2.0 vì đều sử dụng động cơ đến từ BMW, nhưng bản chất đây là 2 mẫu xe có rất ít điểm chung.

Thị trường Việt Nam gần đây xôn xao về một cái tên mới, Brilliance V7. Mẫu xe này được phân phối bởi một doanh nghiệp tư nhân Hải Phòng với giá bán 738 triệu đồng (đã bao gồm VAT). Sở dĩ Brilliance V7 thu hút sự chú ý của nhiều người là nhờ mức giá rẻ, công nghệ thừa thưởng từ BMW, và xuất hiện đúng giai đoạn thị trường ít sản phẩm mới do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Brilliance V7 - Phận kém khách tại Trung Quốc nhưng tạo sốt ở Việt Nam khi được so với BMW X3 và VinFast Lux SA2.0-1

Brilliance V7 có giá 837 triệu đồng tại Việt Nam. Ảnh: Lắng Nghe.

Brilliance V7 có giống với VinFast Lux SA2.0?

Việc Brilliance V7 xuất hiện tại Việt Nam cũng nổ ra những cuộc so sánh mẫu xe đến từ Trung Quốc với VinFast Lux SA2.0. Nhưng cùng sử dụng công nghệ BMW không có nghĩa 2 mẫu xe này giống nhau hoàn toàn.

Thứ nhất, Brilliance V7 và VinFast Lux SA2.0 không cùng chung phân khúc. Mẫu xe tới từ Trung Quốc có chiều dài cơ sở 2.770 mm, trong khi Lux SA2.0 là 2.933 mm. Như vậy, Brilliance V7 ngang kích thước với BMW X3, còn VinFast Lux SA2.0 ngang kích thước với BMW X5 do sử dụng chung nền tảng khung gầm với X5 F15. Nhưng cần hiểu rõ rằng, khung gầm của Brilliance V7 có tên M8X, được phát triển kết hợp với BMW và Magna. Rất nhiều tài liệu công khai không nhắc tới việc mẫu xe Trung Quốc sử dụng chung khung gầm với BMW X3.

Brilliance V7 - Phận kém khách tại Trung Quốc nhưng tạo sốt ở Việt Nam khi được so với BMW X3 và VinFast Lux SA2.0-2

VinFast có kích thước và động cơ lớn hơn. Ảnh: Phúc Thành.

Tại Việt Nam, giá niêm yết của BMW X3 là 2,045 - 2,784 tỷ đồng, và 4,199 tỷ đồng đối với BMW X5, tương ứng với mức chênh gần gấp đôi. Trong khi đó, giá V7 hiện là 738 triệu đồng, trong khi bản thấp nhất của Lux SA2.0 giá 1,58 tỷ đồng. Đây là mức chênh hoàn toàn dễ hiểu.

 • Brilliance V7 - Phận kém khách tại Trung Quốc nhưng tạo sốt ở Việt Nam khi được so với BMW X3 và VinFast Lux SA2.0-3

  Được đồn 'lái như BMW' nhưng đây là đánh giá thực tế của chuyên gia và người dùng Brilliance V7 - xe Trung Quốc đang 'sốt' tại Việt Nam

Thứ hai, ngoài thân hình to lớn, VinFast Lux SA2.0 vượt trội hơn về sức mạnh. Xe cũng trang bị động cơ đến từ BMW, nhưng là loại tăng áp 2.0L (Brilliance V7 dùng loại tăng áp 1.6L), cho công suất 228 mã lực và mô-men xoắn 350 Nm. Hộp số ZF tự động 8 cấp, và có tùy chọn hệ dẫn động cầu sau hoặc bốn bánh. Còn Brilliance V7 chỉ sử dụng hệ dẫn động cầu trước, hướng đến mục đích cắt giảm chi phí và tiết kiệm nhiên liệu. Trong dải sản phẩm SUV của BMW, hiện chỉ có dòng SUV cỡ nhỏ X1 và X2 sử dụng hệ dẫn động cầu trước.

VinFast Lux SA2.0 không phụ thuộc hoàn toàn vào BMW. Thiết kế của xe được vẽ lên bởi studio danh tiếng Pininfarina, tạo ra ngôn ngữ và bản sắc riêng. Còn Brilliance V7 lại được đánh giá có nhiều nét hao hao BMW X3. Một số tờ báo nhận định, BMW im lặng trong vấn đề này là bởi Brilliance là đối tác liên doanh, là cây cầu giúp họ thành công tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Brilliance V7 - Phận kém khách tại Trung Quốc nhưng tạo sốt ở Việt Nam khi được so với BMW X3 và VinFast Lux SA2.0-4

Theo thông tin trên website chính thức của Brilliance, mẫu V7 mới chỉ có duy nhất chứng chỉ an toàn 5 sao cho C-NCAP (tổ chức đánh giá an toàn xe hơi ở Trung Quốc), dù thương hiệu này đã bán xe ở rất nhiều quốc gia bên ngoài biên giới. Ngược lại, VinFast Lux SA2.0 đáp ứng tiêu chuẩn 5 cao do ASEAN NCAP (tổ chức đánh giá an toàn xe hơi khu vực Đông Nam Á).

Cuối cùng, VinFast Lux SA2.0 có lợi thế hơn so với Brilliance V7 tại Việt Nam, khi được nghiên cứu và chạy thử nghiệm bởi chuyên gia của Magna Steyr và VinFast, để điều chỉnh xe phù hợp với địa hình, hạ tầng giao thông và thói quen lái xe của người Việt.

Brilliance thất bại tại quê nhà dù núp bóng BMW

Brilliance có tên đầy đủ là Brilliance Automotive Group Holdings, trụ sở đặt tại Thẩm Dương, Trung Quốc. Brilliance nhiều lần đứng trong top 10 nhà sản xuất lớn nhất ngành công nghiệp ô tô nội địa. Thành công của Brilliance bắt đầu khi tập đoàn liên doanh với BMW, thành lập nên công ty BMW Brilliance, mỗi bên nắm giữ 50% cổ phần. Đây là điều kiện bắt buộc khi một hãng xe nước ngoài muốn sản xuất và bán xe ở Trung Quốc.

BMW Brilliance làm ăn rất thành công. Nhưng không có nghĩa Brilliance có được điều đó.

Brilliance V7 - Phận kém khách tại Trung Quốc nhưng tạo sốt ở Việt Nam khi được so với BMW X3 và VinFast Lux SA2.0-5

Mối lương duyên với BMW giúp Brilliance gặt hái nhiều thành công.

Tại sự kiện ra mắt Brilliance V7 năm 2018, ông Qi Yumin, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Brilliance bày tỏ tham vọng: "Chúng tôi luôn muốn trở thành một BMW của Trung Quốc, và hôm nay, BMW của Trung Quốc thực sự đã ở đây".

 • Lo quả đắng khi mua xe Trung Quốc

Vị Chủ tịch không ít lần nói về tham vọng đưa Brilliance trở thành "BMW của Trung Quốc" trước công chúng. Nhưng một năm rưỡi sau đó, có vẻ như giấc mơ đó không dễ với tới. Cuối 2019, phóng viên của tờ Sina lướt qua một số đại lý 4S của Brilliance tại Bắc Kinh, và nhận thấy nhiều mẫu xe đã bị ngừng phân phối, chỉ còn 2 mẫu xe V3 và V7.

Phóng viên gọi điện thoại cho dịch vụ chăm sóc khách hàng của Brilliance để tìm hiểu tình hình, và phía bên kia đường dây cho biết: "Mẫu xe V3, V5, V6, V7 và H530 vẫn còn sản xuất, nhưng giờ đây nhà máy đang ưu tiên cho các dòng SUV. Có nhiều chiếc xe có sẵn ở đại lý, còn lại, khách hàng phải mua dưới dạng đặt hàng".

Brilliance V7 - Phận kém khách tại Trung Quốc nhưng tạo sốt ở Việt Nam khi được so với BMW X3 và VinFast Lux SA2.0-6

Brilliance V6 bị người tiêu dùng Trung Quốc quay lưng vì liên tiếp gặp lỗi.

Theo địa chỉ và số điện thoại được cung cấp, phóng viên lái xe tới một đại lý Brilliance 4S tại quận Xương Bình. Tuy nhiên, khi đến nơi, phóng viên chỉ tìm được câu trả lời, do biến động thị trường, đại lý đã di dời. Đồng thời, các nhân viên bán hàng từng làm ở đây cho biết, họ không còn xe để bán, chỉ còn sót lại 2 chiếc xe lái thử.

Tại quận Hải Điến, ông Yang, một quản lý cũ của đại lý Brilliance 4S ở đây nói với phóng viên: "Chúng tôi phải chấp nhận bán lỗ, trước khi dừng mua xe Brilliance từ nhà máy". Đại lý và các nhà sản xuất luôn gắn liền với nhau, nếu tình hình buôn bán thuận lợi, không có lý do gì các đại lý dừng nhập thêm xe.

Theo Sina, doanh số bán hàng của Brilliance trong năm 2019 không lạc quan. Gian đoạn tháng 1-11/2019, Brilliance chỉ bán 25.000 xe theo hình thức bán buôn cho đại lý, và khoảng 33.000 xe được bán từ đại lý tới tay khách hàng.

"Động cơ BMW tốt, nhưng chưa đủ"

Trong cuộc trao đổi, ông Yang còn nhấn mạnh rằng, Brilliance V7 trang bị động cơ BMW, và họ cũng sử dụng cụm từ "động cơ BMW" như một lợi điểm bán hàng (selling point) quan trọng. Tuy nhiên, từng đó không thể giúp Brilliance thành công. Trên thực tế, chiếc xe chỉ có động cơ tốt rõ ràng là không đủ. không ít chủ xe Trung Quốc phản ánh lỗi trên Brilliance V7, như trục trước, trục sau, một số thiết bị điện và hệ thống treo.

Brilliance V7 - Phận kém khách tại Trung Quốc nhưng tạo sốt ở Việt Nam khi được so với BMW X3 và VinFast Lux SA2.0-7

Sự thành bại của BMW Brilliance và Brilliance không thể tách rời. Mối liên kết với BMW giúp Brilliance có được kết quả kinh doanh thuận lợi. Tờ Sina cho rằng, nếu không có BMW, Brilliance khó có thể thành công như ngày nay.

Nhiều chuyên gia nhận định, ở mỗi "cuộc hôn nhân" kiểu này, thương hiệu nên học hỏi để phát triển công nghệ một cách độc lập, chứ không nên dựa hơi đối tác để có lợi thế cạnh tranh. Và đó là điều Brilliance đã không làm. Hãng vẫn tiếp tục dùng những cụm từ liên quan đến BMW để quảng bá, mà quên đi chuyện phát triển sản phẩm một cách nghiêm túc.

 • Brilliance V7 - Phận kém khách tại Trung Quốc nhưng tạo sốt ở Việt Nam khi được so với BMW X3 và VinFast Lux SA2.0-8

  Chi tiết Brilliance V7 giá 738 triệu đồng tại Việt Nam: Đấu Honda CR-V và Mazda CX-5 bằng 'option' và giá rẻ

Bài phát biểu trước công chúng của ông Qi Yumin, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Brilliance đã phản ánh tất cả. "Tôi mơ về một sản phẩm có khung gầm được hiệu chỉnh bởi Porsche; hình dạng, nội thất và ngoại thất được sản xuất tại Ý; động cơ hợp tác với BMW". Ngay cả khi giấc mơ đó trở thành hiện thực, liệu một chiếc xe tốt có ra đời?

Wan Chunlei, nhà phân tích ngành công nghiệp ô tô tin rằng: "Brilliance không tập trung vào việc phát triển sản phẩm riêng biệt, không dựa trên nhu cầu thị trường, bỏ mặc sức sống của sản phẩm phụ thuộc vào đối tác liên doanh nhằm chứng minh họ đủ tốt để tồn tại".

Trước Brilliance V7, mẫu xe V6 cũng bị người tiêu dùng Trung Quốc quay lưng vì một loạt lỗi liên quan đến hệ truyền động.


Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/brilliance-v7-phan-kem-khach-tai-trung-quoc-nhung-tao-sot-o-viet-nam-khi-duoc-so-voi-bmw-x3-va-vinfast-lux-sa20-6202031311023862.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Thì ra đây là 4 món ăn mà ung thư "sợ" nhất, tất cả đều dễ kiếm, dễ mua, đặc biệt loại thứ 3 đã được WHO khuyên nên ăn nhiều từ lâu

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 22/01/2021 23:54
  Ung thư rất sợ phải đối mặt với những thực phẩm có tác dụng tiêu diệt tế bào ác tính và giúp cho hệ miễn dịch phát triển khỏe mạnh hơn.

  3 loại gia vị trong căn bếp có thể ngấm ngầm gây tổn thương gan, nên ăn càng ít càng tốt

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 22/01/2021 21:12
  Không muốn sức khỏe của lá gan bị bào mòn theo từng ngày thì bạn nên tránh tiêu thụ nhiều những loại gia vị sau đây.

  Bị bạn học trêu chọc, bé gái 13 tuổi uống thuốc trừ sâu tự tử

  Tin y dược - Thứ sáu, 22/01/2021 21:03
  Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một trẻ gái 13 tuổi có hành vi tự tử do bạo lực học đường.

  Người gầy như "da bọc xương" nhưng vẫn bị béo bụng, phụ nữ hãy cẩn trọng trước 5 vấn đề mà già trẻ gì cũng mắc phải

  Nữ giới - Thứ sáu, 22/01/2021 20:54
  Có lẽ chẳng ai muốn bản thân bị béo bụng cả, vừa làm xấu dáng lại còn sinh nhiều bệnh tật. Tuy nhiên nếu mắc phải 5 vấn đề sau thì việc giảm mỡ bụng là rất khó.

  Rửa mũi bằng... cồn 90 độ, nam thanh niên tá hỏa kể lại trải nghiệm mũi như bị đốt cháy, đau nhức tận óc

  Tin y dược - Thứ sáu, 22/01/2021 20:04
  Nhầm cồn 90 độ thành nước muối sinh lý nhỏ vào mắt, vào mũi là câu chuyện có hậu quả để lại không hề nhỏ.

  Tìm hiểu về ung thư hạ họng: căn bệnh nghệ sĩ Giang Còi đang mắc xuất phát từ những thói quen mà ai cũng có khả năng phạm phải

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 22/01/2021 19:07
  Mặc dù bệnh ung thư đã di căn tới giai đoạn 3 nhưng nghệ sĩ Giang Còi vẫn rất bình tĩnh, lạc quan để chống chọi với căn bệnh này hàng ngày.

  Quảng Ninh: Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly về địa phương

  Tin y dược - Thứ ba, 05/01/2021 12:43
  Đây là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam đường hàng không, đã qua thời gian cách ly được gia đình đón về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Người phụ nữ đi cùng bệnh nhân 1440 dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 29/12/2020 09:16
  Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM xác định nữ hành khách đi cùng xe với bệnh nhân 1440 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  Nam thanh niên mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép: Từng đi qua nhiều quốc gia có dịch, di chuyển bằng xe ôm, xe khách, ô tô 16 chỗ tại Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 27/12/2020 09:01
  Ca mắc mới COVID-19 của Việt Nam là một nam thanh niên nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân 1440 này tên L.T.T. (32 tuổi, trú huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

  Cụ bà ngủ gục bên bó rau những ngày cuối năm ở Sài Gòn: 'Cháu mua đi, 1 bó 5k, mua 4 bó bà khuyến mãi 1 bó'

  Đời sống - Thứ sáu, 22/01/2021 14:39
  Những ngày Tết đến cận kề, trong khi ai cũng tất bật chuẩn bị cho một năm mới đủ đầy, riêng một vài góc nhỏ của Sài Gòn vẫn còn các mảnh đời khó khăn vẫn đang vất vả mưu sinh.

  Kinh nghiệm trồng dạ yến thảo nở rực rỡ đủ sắc màu phủ kín mặt tiền nhà phố Hà Nội

  Gia đình - Thứ sáu, 22/01/2021 12:20
  Từ nhiều tháng nay, khu vực mặt tiền căn nhà phố của chị Thiên Trang phủ kín hoa dạ yến thảo với đủ sắc màu rực rỡ.

  Lên show hẹn hò, cô gái thú nhận 'giỏi chuyện giường chiếu' khiến MC 'đứng hình', mẹ đi cùng cũng ôm mặt bối rối

  Tâm sự - Thứ sáu, 22/01/2021 10:28
  Trong tập mới nhất của chương trình Bạn muốn hẹn hò, cô gái Đỗ Nguyễn Yến Nhi (20 tuổi) trở thành tâm điểm chú ý của khán giả bởi chia sẻ quá thật thà về tính cách của bản thân.

  Mẹ 3 con ở Hà Nội và trải nghiệm 3 năm 20 đời ô sin: Nghĩ đến Tết là toát mồ hôi hột, tiểu tam và trà xanh "nuôi" ngay trong nhà

  Gia đình - Thứ sáu, 22/01/2021 10:12
  Chị Thanh Q. (Hoàng Mai, Hà Nội), 32 tuổi, sinh con lần 2 lại sinh đôi nên nhà chị vô cùng nheo nhóc vì thế chị đã có trải nghiệm trong 3 năm với nhiều đời ô sin, thậm chí chị nghĩ có thể viết nó được thành cuốn tiểu thuyết.

  Quên Sơn Tùng với 8 năm "chơi trò ú òa" đi, khi đàn ông yêu ai đó sâu đậm, dù có cố kiềm chế hay giấu giếm thì anh ta cũng sẽ có những phản ứng bản năng này!

  Tâm sự - Thứ sáu, 22/01/2021 09:31
  Giữa 1 rừng drama của những người nổi tiếng, bỗng nhiên người ta tự hỏi nhau: Sao trách cô ta chen chân mà không đặt lên cân xem tình yêu anh dành cho em có đủ lớn?

  Cristiano Ronaldo có tuổi sinh lý trẻ hơn 10 năm so với tuổi đời: Nhờ ăn, ngủ, tập thể dục

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 22/01/2021 09:24
  Đây là thực đơn ăn uống, công thức của giấc ngủ và bài tập thể dục của cầu thủ này. Bạn có thể biết vì sao anh ấy trẻ khỏe như vậy.

  Đây là 3 loại nước chấm vô cùng nguy hiểm nhiều người vẫn vô tình ăn, nếu không cẩn trọng thì bệnh ung thư có thể tìm

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 22/01/2021 09:04
  Khi bản thân ta quá lạm dụng hoặc quá sơ sài trong công đoạn lựa chọn thì những loại nước chấm này có thể trở thành nguồn gốc của bệnh tật, bao gồm cả ung thư.

  Vợ hai Vân Quang Long công khai tiền phúng viếng, khẳng định: 'Em đã làm tròn bổn phận'

  Đời sống - Thứ sáu, 22/01/2021 08:34
  Linh Lan đăng dòng trạng thái dài chia sẻ đã dùng hết tiền phúng viếng cho từ thiện và đến gặp mặt xin lỗi bố mẹ chồng.

  2 việc "đại kỵ" vào buổi sáng vì có thể khiến bạn mắc bệnh: Tiếc rằng nhiều người vẫn làm

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 22/01/2021 08:26
  Nhiều người trong chúng ta vẫn có những sai lầm đi ngược với quan niệm sống khỏe của các chuyên gia. Nếu bạn có 2 thói quen này thì nên sửa sớm.

  Mách bạn cách làm thịt bò ướt "ngon tuyệt cú mèo" - chuẩn bị ngay để sẵn sàng đón Tết!

  Gia đình - Thứ sáu, 22/01/2021 08:09
  Món thịt bò ướt đậm vị thơm ngon, dành làm món ăn vặt hay món nhậu đều tuyệt.

  3 triệu chứng bất thường ở đôi chân giúp bạn cảnh giác sớm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

  Sức Khỏe - Thứ năm, 21/01/2021 23:53
  Khi ung thư cổ tử cung nhen nhóm xuất hiện, "tiếng chuông báo động" có thể phát ra từ chính đôi chân của bạn nên đừng bỏ lỡ bất kỳ một dấu hiệu nào nhé!

  Nhà báo Phạm Nhung: Yêu nghề mới thành công!

  Tin y dược - Thứ năm, 21/01/2021 21:19
  “Làm nghề nào cũng vậy, mình phải dành tình yêu đặc biệt với nó thì mới có thể mang lại thành công. Nhất là với nghề báo, sự khó khăn và thử thách lớn hơn nhiều, đòi hỏi mình phải bản lĩnh và kiên cường hơn” – Nhà báo Phạm Nhung đã chia sẻ như vậy về nghề báo sau khi nhận được giải Bạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2020.

  Mùa đông ngâm chân rất tốt cho sức khỏe, nhưng nhóm người này tuyệt đối đừng làm, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng

  Sức Khỏe - Thứ năm, 21/01/2021 20:08
  Mặc dù ngâm chân rất tốt, nhưng không phải ai cũng thích hợp để áp dụng hằng ngày. Tùy theo thể trạng và bệnh lý từng người mà một số đối tượng khuyến cáo không nên ngâm chân.

  Hà Nội: Hơn 4.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 của đại biểu tham dự, cán bộ, nhân viên phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII có kết quả âm tính

  Tin y dược - Thứ năm, 21/01/2021 17:11
  Chiều 21/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP, đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các địa phương về triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

  3 phong cách có thể bạn chưa biết về xu hướng thiết kế căn hộ của năm 2021

  Gia đình - Thứ năm, 21/01/2021 16:25
  Căn hộ với những tông màu ghi xám này được các nhà thiết kế nội thất nhận định sẽ là xu hướng trang trí nhà của năm 2021.

  Bất ngờ với kiểu bảo quản nho "siêu độc" có thể giữ tươi lâu suốt nửa năm

  Đời sống - Thứ năm, 21/01/2021 15:43
  Đây là phương pháp truyền thống được người dân ở Afghanistan sử dụng suốt hàng trăm năm qua trong điều kiện những nhà không có tủ lạnh để bảo quản nho.

  Mặt trái nguy hiểm của việc uống quá nhiều trà xanh

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 21/01/2021 15:30
  Trà là một trong những đồ uống lành mạnh nhất nhưng vẫn có tác động tiêu cực nếu bạn dùng không đúng cách.

  Đau đầu chuyện thưởng Tết cho ô sin: Gia chủ thắt lưng buộc bụng vẫn phải đãi ngộ hơn công chức nhà nước

  Đời sống - Thứ năm, 21/01/2021 12:33
  Chị H. rơi vào thế bí đến nỗi phải đăng đàn mong các cao nhân chỉ giáo cho mình nên thưởng Tết ra sao, chế độ đãi ngộ như thế nào... để ra Giêng ô sin nhà mình không lặn mất tăm.