DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

BS ĐHYHN khuyến cáo: Để có kết quả xét nghiệm chính xác vấn đề quan trọng nhất cần lưu ý chính là việc "lấy mẫu bệnh phẩm"

Theo toquoc.vn - 16:22 | 20/08/2020
webkhoedep.vn - Cần đặc biệt chú ý về việc tuân thủ vật tư lấy mẫu đúng quy cách, nếu thực hành lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm kém thì dù phương pháp hiện đại bao nhiêu cũng không thể cho ra kết quả chuẩn xác.

Xét nghiệm là chìa khóa thành công trong trận chiến với COVID-19

Gần đây, các vấn đề đáng lưu tâm về chất lượng xét nghiệm PCR chẩn đoán nhiễm SARS- CoV-2 lại một lần nữa được nhiều chuyên gia y tế lên tiếng. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, cần đặc biệt chú ý về việc tuân thủ vật tư lấy mẫu đúng quy cách, nếu thực hành lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm không đạt chất lượng thì dù phương pháp hiện đại bao nhiêu cũng không thể cho ra kết quả chuẩn xác.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ, WHO ra khuyến cáo về Xét nghiệm COVID-19. Mong muốn của tất cả chúng ta là có một xét nghiệm trả kết quả thật nhanh mà độ nhạy và đặc hiệu cao. Có như vậy mới tránh được sự lây nhiễm đặc biệt trong bệnh viện - sự lan tràn virus nguy hiểm nhất. Tuy nhiên trong hướng dẫn của WHO các bằng chứng khoa học đều chưa khẳng định hướng đột phá của tương lai.

Xét nghiệm kháng nguyên (antigen) là rất có tiềm năng nhưng cho đến nay dù được FDA chấp thuận nhưng độ nhạy còn quá thấp. Xét nghiệm bằng phương pháp sinh học phân tử cũng đang không ngừng được cải tiến trong đó có xét nghiệm GeneXpert với thời gian xử lý và chạy mẫu khoảng 60 phút/4 mẫu/1 module. Viện Lao và bệnh phổi tiên phong nhập kit về Việt Nam là một hướng đi hoàn toàn đúng đắn để rút ngắn thời gian xác định bị nhiễm virus ở những nhóm người nghi nhiễm có nguy cơ cao lan tràn dịch bệnh.

BS ĐHYHN khuyến cáo: Để có kết quả xét nghiệm chính xác vấn đề quan trọng nhất cần lưu ý chính là việc lấy mẫu bệnh phẩm-1

Một số điểm tóm tắt trong hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới - Văn phòng khu vực châu Mỹ (PAHO/WHO) về việc chỉ định xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 được lược dịch bởi BS. Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó khoa xét nghiệm – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội như sau:

1. Cần đặc biệt chú ý về việc tuân thủ sử dụng vật tư lấy mẫu đạt tiêu chuẩn, nếu thực hành lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm theo đúng khuyến cáo. Đây là một khâu vô cùng quan trọng chất lượng xét nghiệm. Nếu công việc của khâu này không làm tốt thì dù có sử dụng phương pháp xét nghiệm hiện đại như thế nào cũng có thể cho ra kết quả không chính xác:

Thu thập mẫu

Mẫu phải được thu thập bởi nhân viên đã đào tạo và lưu ý đến tất cả các hướng dẫn về an toàn sinh học bao gồm việc sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân thích hợp cho các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn, tiếp xúc và trong không khí. Đặc biệt, nhân viên phải sử dụng áo choàng, mặt nạ phòng độc (N95 hoặc FFP2), bảo vệ mắt (kính bảo hộ) hoặc mặt (tấm che mặt), găng tay và tuân thủ vệ sinh tay thích hợp.

Bệnh phẩm đường hô hấp

Các mẫu được khuyến nghị là mẫu lấy dịch tỵ hầu (NP) hoặc hầu họng (OP), tốt nhất là kết hợp cả hai (que lấy mẫu nên được đặt và vận chuyển trong cùng một ống với môi trường vận chuyển virus). Nếu que lấy mẫu bị hạn chế, có thể sử dụng một que lấy mẫu (ưu tiên ở vị trí tỵ hầu NP). Các mẫu từ đường hô hấp dưới, bao gồm đờm, dịch rửa phế quản phế nang và hút khí quản cũng rất hữu ích; tuy nhiên, dịch rửa phế quản phế nang và dịch hút khí quản chỉ nên được thu thập theo các chỉ định y khoa, tuân theo tất cả các biện pháp an toàn sinh học cần thiết

Nếu lấy mẫu những người tiếp xúc không có triệu chứng thì ưu tiên lấy mẫu đường hô hấp trên (dịch tỵ hầu NP và hầu họng OP).

BS ĐHYHN khuyến cáo: Để có kết quả xét nghiệm chính xác vấn đề quan trọng nhất cần lưu ý chính là việc lấy mẫu bệnh phẩm-2

Nên sử dụng các loại que lấy mẫu có đầu lấy mẫu làm bằng vật liệu tổng hợp (bao gồm nylon, Dacron hoặc polyester); nên tránh sử dụng loại bông cotton. Các quy trình để sản xuất nội bộ môi trường vận chuyển virus có sẵn tại Trụ sở PAHO. Ngoài ra, có thể sử dụng nước muối vô trùng hoặc dung dịch bảo quản axit nucleic (ví dụ, tấm chắn DNA / RNA) nếu không có sẵn phương tiện vận chuyển (xem bên dưới để biết các cân nhắc về vận chuyển mẫu).

Vận chuyển mẫu

Các mẫu bệnh phẩm đường hô hấp phải được giữ lạnh (4-8°C) và gửi đến phòng xét nghiệm, nơi chúng sẽ được xử lý trong vòng 24-72 giờ sau khi thu thập. Nếu không thể gửi mẫu trong khoảng thời gian này, khuyến nghị bảo quản đông lạnh ở -70°C (hoặc thấp hơn) cho đến khi mẫu được vận chuyển (đảm bảo duy trì nhiệt độ lạnh trong khi vận chuyển). Nếu que lấy mẫu được đặt trong nước muối vô trùng thay vì môi trường vận chuyển virus, thì việc vận chuyển phải được tiến hành càng nhanh càng tốt. Việc vận chuyển các mẫu nghi ngờ phải tuân thủ các quy định quốc gia và sử dụng tối thiểu hệ thống đóng gói ba cơ bản. Ngoài ra, các lô hàng đến các phòng thí nghiệm tham chiếu hoặc các trung tâm cộng tác bên ngoài nước phải đảm bảo tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn quốc tế về Chất sinh học, Loại B.

BS ĐHYHN khuyến cáo: Để có kết quả xét nghiệm chính xác vấn đề quan trọng nhất cần lưu ý chính là việc lấy mẫu bệnh phẩm-3

Các bệnh phẩm thay thế

Virus COVID-19 cũng như SARS-CoV và MERS-CoV đã được phát hiện trong các loại mẫu khác như phân và máu. Tuy nhiên, động học của virus trong các mẫu này chưa được nghiên cứu đầy đủ. Trong các trường hợp tử vong, mẫu mô phổi hoặc đường hô hấp cũng có thể hữu ích để xét nghiệm gen nếu có đủ điều kiện thích hợp để thực hiện khám nghiệm. Các mẫu máu giai đoạn cấp tính và hồi phục có thể hữu ích khi các xét nghiệm huyết thanh học có sẵn (xem phần dưới).

Ngoài ra, nước bọt đã được đề xuất như một mẫu thay thế chủ yếu vì nó có thể dễ dàng được lấy từ bệnh nhân mà không cần các thủ thuật xâm lấn hoặc khó chịu, giảm thiểu khả năng tiếp xúc với nhân viên y tế. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng mẫu nước bọt để phát hiện COVID-19; vẫn cần nhiều dữ liệu xác thực hơn và bộ dữ liệu lớn hơn. Vì những lý do này, việc sử dụng mẫu nước bọt hiện không được khuyến khích.

Chiến lược phân tích gộp mẫu đã được đề xuất là một giải pháp xét nghiệm nhằm giảm số lượng xét nghiệm cần trong sàng lọc. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là độ nhạy của xét nghiệm có thể giảm, có thể dẫn đến kết quả âm tính giả. Chiến lược này có ích khi tỷ lệ hiện nhiễm COVID-19 trong quần thể thấp, nhưng khi việc lây truyền trong cộng đồng tăng lên, chiến lược này có thể tạo ra gánh nặng vì các nhóm có thể sẽ dương tính. Do đó, việc sử dụng gộp mẫu cho mục đích chẩn đoán từng trường hợp cần được đánh giá cẩn thận.

Đồng thời, BS Lan cũng chia sẻ thêm về clip lấy mẫu tỵ hầu của BV ĐHYHN để giúp mọi người nắm được các thông tin quan trọng nhất nhằm đảm bảo chất lượng ở khâu này: https://ltus.me/cNf.

2. Xét nghiệm RT-PCR

BS ĐHYHN khuyến cáo: Để có kết quả xét nghiệm chính xác vấn đề quan trọng nhất cần lưu ý chính là việc lấy mẫu bệnh phẩm-4

Đây là xét nghiệm thông thường nhất để chẩn đoán xác định tình trạng nhiễm COVID-19. Tuy nhiên cần lưu ý:

Thứ nhất, thiết kế quy trình RT-PCR tối ưu, theo khuyến cáo sử dụng gen E làm gen đích;

Thứ hai, chú ý trong phiên giải kết quả xét nghiệm dựa trên diễn biến động học của tình trạng nhiễm COVID-19.

BS ĐHYHN khuyến cáo: Để có kết quả xét nghiệm chính xác vấn đề quan trọng nhất cần lưu ý chính là việc lấy mẫu bệnh phẩm-5

Hình: Biểu đồ biểu diễn động học các dấu ấn sinh học trong nhiễm COVID-19

Kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính có thể vì lượng virus không đủ để phát hiện, hoặc cá thể đó đang trong thời kỳ sau lây nhiễm, hoặc virus bị đột biến ở vùng gen đích chẩn đoán hoặc đơn giản bởi vì cá nhân chưa bao giờ bị nhiễm bệnh. Do đó, kết quả âm tính không loại trừ khả năng nhiễm virus. Các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, dù kết quả âm tính cũng phải cách ly 14 ngày kể từ ngày cuối cùng tiếp xúc.

3. Xét nghiệm kháng nguyên

Sử dụng xét nghiệm kháng nguyên có độ đặc hiệu chấp nhận có thể được sử dụng như một tiêu chí khẳng định cùng với các tiêu chuẩn khác như triệu chứng lâm sàng, dịch tễ học và đưa ra các quyết định cách ly. Tuy nhiên, các xét nghiệm này (đặc biệt ở dạng test nhanh) thường có độ nhạy thấp hơn so với các xét nghiệm sinh học phân tử nên kết quả âm tính (ở bất kỳ giai đoạn nhiễm bệnh nào) không nên sử dụng làm tiêu chí loại trừ bệnh COVID 19 mà cần chỉ định xét nghiệm bổ sung RT – PCR.

4. Xét nghiệm huyết thanh học (IgG/IgM)

Các xét nghiệm huyết thanh học (cả xét nghiệm ELISA và xét nghiệm nhanh) không được coi là xét nghiệm chẩn đoán. Chính vì vậy cần phải lưu ý những điểm sau:

Thứ nhất, hiểu rõ về đặc điểm động học các kháng thể trong tình trạng nhiễm COVID-19: chỉ khoảng 50% ca bệnh khởi phát triệu chứng > 7 ngày phát hiện được kháng thể kết quả huyết thanh âm tính trong 7 ngày đầu tiên của bệnh không thể được sử dụng làm tiêu chuẩn loại trừ COVID-19.

Thứ hai, phát hiện các kháng thể chỉ cho thấy rằng đã có tiếp xúc với virus trước đó, nó không xác định thời điểm tiếp xúc xảy ra.

Thứ ba, sự hiện diện của các kháng thể không nhất thiết chỉ ra sự bảo vệ khỏi COVID-19.

Chính vì vậy, triển khai xét nghiệm huyết thanh học nên tập trung chủ yếu vào nghiên cứu dịch tễ học và tỷ lệ huyết thanh.

Cho đến nay, không có xét nghiệm nhanh RDT (sắc ký miễn dịch, phát hiện hạt vàng dạng huyền phù hoặc các định dạng khác) được xác nhận chính thức.

Nguồn: Lotus

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/bs-dhyhn-khuyen-cao-de-co-ket-qua-xet-nghiem-chinh-xac-van-de-quan-trong-nhat-can-luu-y-chinh-la-viec-lay-mau-benh-pham-22020208153020303.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Phát hiện cơ sở sản xuất thuốc giả, trái phép 'khủng' ở ngoại thành Hà Nội

  Tin y dược - Thứ năm, 06/10/2022 19:13
  Ngày 6/10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội thông tin về việc đơn vị vừa phát hiện một cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh có dấu hiệu trái phép, giả mạo số lượng lớn.

  HCDC cảnh báo nguy cơ phát hiện thêm ca đậu mùa khỉ ở TP.HCM

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 06/10/2022 19:08
  Với mức độ giao lưu như hiện nay, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhìn nhận hoàn toàn có thể xuất hiện thêm ca nhiễm đậu mùa khỉ trên địa bàn thành phố.

  Từ vụ cô gái tử vong khi nhổ răng khôn: Những biến chứng khôn lường trên bàn mổ

  Nha khoa - Thứ năm, 06/10/2022 19:07
  Sự cố y khoa dẫn đến cái chết của bệnh nhân nữ 24 tuổi ở Singapore sau khi được gây mê để nhổ 4 chiếc răng khôn một lần nữa cho thấy biến chứng khôn lường luôn rình rập trên bàn mổ.

  Nhiều trẻ bị tiêu chảy cấp, nôn nhiều, cha mẹ cần tránh điều này

  Phòng bệnh - Thứ năm, 06/10/2022 19:05
  Trước tình hình nhiều trẻ tiêu chảy cấp phải nhập viện, bác sĩ nhi khoa chỉ ra những sai lầm cha mẹ thường mắc khiến bệnh trẻ thêm nặng.

  Xuất hiện loại virus giống HIV, nguy cơ lây sang người

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 06/10/2022 14:37
  Các chuyên gia cảnh báo loại virus này đang tìm cách xâm nhập vào quần thể người, dự báo về đại dịch có thể nổ ra.

  Hoa đu đủ đực ngâm cùng thứ này sẽ thành "thuốc quý như vàng"

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 06/10/2022 14:24
  Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị y học cổ truyền), hoa đu đủ đực vị đắng, tính bình, có công dụng trị ho khan, ho có đờm, ho gà, ho nhiều về đêm.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  3 đặc điểm ở bàn chân cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn, phát hiện sớm sẽ cứu được bạn

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 05/10/2022 15:45
  Mạch máu là đường ống lưu thông máu trong cơ thể chúng ta. Trên thực tế, vai trò của mạch máu là phân phối các chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

  Mặc mốt màu da khi dẫn con đi dạo, Hà Hồ khiến người nhìn giật mình tưởng “quên” quần

  Thời trang Sao - Thứ tư, 05/10/2022 14:35
  Hồ Ngọc Hà là người đẹp hiếm hoi chinh phục màu nude thành công.

  Vết mụn nước ở ca mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam có nguy hiểm? Chuyên gia người Việt tại Đức lý giải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ tư, 05/10/2022 14:18
  Ngày 4/10, ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được công bố âm tính lần 1. Tuy nhiên, cơ thể người bệnh lại xuất hiện vết mụn nước ở tay và chân khiến nhiều người lo lắng.

  Vợ giấu chồng đi "đánh mỡ bụng", một tháng sau vào viện với vài chục ổ áp xe to như quả táo

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 05/10/2022 09:35
  Sau khi giấu chồng đi làm thẩm mỹ vùng bụng, người phụ nữ 43 tuổi đã phải nhận trái đắng khi xuất hiện mấy chục ổ áp xe ở thành bụng.

  Bệnh nhi 13 tháng tuổi tử vong vì Adenovirus dù không bệnh nền

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 04/10/2022 15:30
  Trong số hơn 3.100 ca mắc Adenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đã có 9 ca tử vong. Mới nhất là bệnh nhi 13 tháng tuổi mắc Adenovirus tử vong dù có tiền sử khoẻ mạnh.

  Đám cưới miền Tây cô dâu gồng mình đeo vàng gây choáng

  Đời sống - Thứ ba, 04/10/2022 14:32
  Mới đây, mạng xã hội TikTok lại rần rần chia sẻ một đám cưới khủng ở miền Tây với hình ảnh cô dâu, chú rể gồng mình đeo vàng nhìn mà choáng.

  Hoa hậu Đoàn Thiên Ân với phong cách thời trang đơn giản

  Thời trang Sao - Thứ ba, 04/10/2022 11:16
  Tân Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Đoàn Thiên Ân sở hữu phong cách thời trang đơn giản, mộc mạc.

  Mẹ sau sinh tự rạch bụng bất lực vì con quấy khóc đêm

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 04/10/2022 11:02
  Có đến 33% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh, đáng nói, 50% phụ nữ trong số đó không được chẩn đoán bởi chuyên gia y tế.

  Vì sao Bộ Y tế đánh giá ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây ra cộng đồng?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 04/10/2022 10:19
  Sau khi đánh giá việc lây nhiễm, khoanh vùng xử lý những người tiếp xúc gần, đại diện Bộ Y tế cho rằng ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây lan ra cộng đồng.

  Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam là nữ, khởi phát bệnh khi đang đi du lịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 19:39
  Bộ Y tế chiều 3/10 đã thông tin về ca mắc đậu mùa khỉ đẩu tiên tại Việt Nam là nữ, 35 tuổi, thường trú tại TP HCM khởi phát bệnh khi đang du lịch tại Dubai... Trước đó, kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định nữ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb

  Người đàn ông 40 tuổi đau đầu dữ dội, chảy máu ồ ạt sau 3 ngày mắc sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 15:20
  Đây là trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng nhất từ đầu mùa dịch (năm 2022) đến nay tại Bệnh viện E.

  Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền qua những đường nào?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 14:28
  Bệnh đậu mùa khỉ có dễ lây không? Virus gây bệnh đậu mùa khỉ lây truyền trong những trường hợp nào?

  Chồng đánh vợ ở Quảng Ninh chỉ vì không được đưa tiền ăn cưới

  Gia đình - Thứ hai, 03/10/2022 14:20
  Cảnh sát xác định mâu thuẫn xảy ra từ việc không được cho tiền đi ăn cưới, anh H. dùng tay chân, đánh chị Y. rồi quay clip đăng lên mạng xã hội.

  Ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại nước ta: Liệu có thể bùng dịch?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 11:02
  Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường thì trường hợp ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là 'không bất ngờ'.

  Cấy 16 viên bi vào của quý, thanh niên phải cầu cứu bác sĩ

  Nam giới - Chủ nhật, 02/10/2022 21:25
  Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn của quý sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm chuyện ấy.

  Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

  Phòng bệnh - Chủ nhật, 02/10/2022 08:21
  Theo các chuyên gia y tế, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống có thể khiến trẻ ăn quá nhiều gây béo phì và dậy thì sớm hơn các trẻ bình thường.

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/09/2022 19:35
  Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.

  Nữ sinh 14 tuổi suy hô hấp suýt tử vong, nghi ngộ độc nicotine từ thuốc lá điện tử

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 30/09/2022 14:53
  Sau khi hút thuốc lá điện tử cùng nhóm bạn, nữ học sinh 14 tuổi có dấu hiệu hôn mê, kích thích nhiều, được đưa vào viện cấp cứu với chẩn đoán suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao...