• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

BS Nguyễn Hoàng Định: người hồi sinh cho những trái tim lỗi nhịp

webkhoedep.vn - Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM với thế mạnh về phẫu thuật tim bẩm sinh, nhất là tim bẩm sinh phức tạp, đến nay đã thực hiện trên 200 trường hợp phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn.


Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM với thế mạnh về phẫu thuật tim bẩm sinh, nhất là tim bẩm sinh phức tạp, đến nay đã thực hiện trên 200 trường hợp phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn.

Nói đến Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (TTTM BV ĐHYD TPHCM) là nói đến đơn vị đầu tiên ở miền Nam áp dụng phẫu thuật tim nội soi thường quy. Đặc biệt, là thế mạnh về phẫu thuật tim bẩm sinh, nhất là tim bẩm sinh phức tạp. Đến nay, Trung tâm đã thực hiện trên 200 trường hợp phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn. Kết quả thật ấn tượng, khi bệnh nhân phục hồi nhanh hơn, ít đau đớn và sẹo mổ ngắn, có tính thẩm mỹ cao trong khi vẫn đảm bảo sự an toàn và kết quả của phẫu thuật sửa chữa.Và một trong những ấn tượng lớn nhất, khi nói đến TTTM BV ĐHYD, cũng là nói về PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định - PGĐ Trung tâm, đó là hình ảnh gần gũi, đầy yêu thương, với trên 250 chuyến đi về vùng nông thôn khảo sát, khám sàng lọc cho trẻ em và người nghèo ở vùng sâu, vùng xa của rất nhiều tỉnh thành. Qua đó, giúp hồi sinh cho hơn 3000 trẻ em bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn - những trái tim mà khi sinh ra vốn đã bị lỗi nhịp.

bác sĩ Nguyễn Hoàng Định

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định đang khám cho bệnh nhân nhi.

1/ Thưa BS, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (TTTM BV ĐHYD TPHCM) là đơn vị đầu tiên ở miền Nam áp dụng phẫu thuật tim nội soi thường quy. Mổ nội soi tim mạch có những đặc thù gì khác so với mổ hở, thưa BS?

 Sự khác biệt của mổ tim nội soi so với mổ hở, đó là: Mổ tim hở kinh điển sử dụng đường mổ dọc giữa xương ức để tiếp cận tim và thực hiện các thao tác phẫu thuật. Đường mổ này có ưu điểm là phẫu trường rộng, giúp bác sĩ dễ dàng thao tác và tiếp cận gần như toàn bộ mặt trước của tim. Tuy nhiên, nó cũng có một số nhược điểm như tăng đau đớn cho người bệnh, dễ chảy máu, dễ nhiễm trùng, sẹo dài và thời gian hồi phục tương đối dài. Nhờ vào sự phát triển của khoa học kĩ thuật, đặc biệt trong chuyên ngành gây mê hồi sức và tuần hoàn ngoài cơ thể, hiện nay mổ tim đã triển khai các phẫu thuật nội soi và ít xâm lấn. Phẫu thuật viên thực hiện các phẫu thuật qua đường mở nhỏ 3-5 cm trên thành ngực bên, không phải cưa xương ức. Loại hình phẫu thuật này vẫn đảm bảo an toàn như đường mổ kinh điển và đem lại những lợi ích cho người bệnh: Ít đau, ít chảy máu, giảm tỉ lệ nhiễm trùng, tính thẩm mỹ cao và thời gian phục hồi ngắn hơn, giúp người bệnh nhanh chóng trở về với cuộc sống bình thường.

Mổ tim nội soi sử dụng các trang thiết bị và dụng cụ đặc biệt, chi phí đầu tư lớn. Bên cạnh đó phẫu thuật viên và ê kíp mổ cũng phải được huấn luyên đào tạo đặc biệt về phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn.

Hiện nay, các bệnh lý có thể được thực hiện tốt bằng phương pháp nội soi tại BV ĐHYD gồm: bệnh van hai lá, van ba lá, van động mạch chủ (thay van và sửa van), u tim, hẹp mạch vành và một số bệnh lý tim bẩm sinh.

 bác sĩ Nguyễn Hoàng Định

BS Nguyễn Hoàng Định cùng các chuyên gia nước ngoài.

2/ Đến nay, phương pháp này đã mang lại những kết quả như thế nào cho các bệnh nhân, thưa BS?

Cho đến nay, TTTM BV ĐHYD TPHCM đã thực hiện trên 200 trường hợp phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn. Chúng tôi nhận thấy bệnh nhân phục hồi nhanh hơn, ít đau đớn và sẹo mổ ngắn, có tính thẩm mỹ cao trong khi vẫn đảm bảo sự an toàn và kết quả của phẫu thuật sửa chữa. Kỹ thuật mới đã làm giảm sang chấn về thể chất và tinh thần, thật sự đem lại hài lòng cho bệnh nhân.

3/ Thưa BS, ngoài phương pháp phẫu thuật nội soi, ở Trung tâm Tim Mạch BVDHYD TPHCM hiện nay còn áp dụng những tiến bộ nào của y học vào phẫu thuật tim?

Tầm nhìn của chúng tôi là xây dựng TTTM BVDHYD TPHCM trở thành trung tâm mũi nhọn về kĩ thuật mới. Bên cạnh phẫu thuật tim ít xâm lấn, chúng tôi còn triển khai các kĩ thuật can thiệp mạch máu, trong đó có can thiệp đặt stent graft điều trị phình và bóc tách động mạch chủ, thay van động mạch chủ qua da, sửa van hai lá qua da.

Phẫu thuật tim bẩm sinh, đặc biệt là tim bẩm sinh phức tạp là một thế mạnh khác của TTTM.

4/ Trên 200 ca mổ tim nội soi, đó là một con số rất ấn tượng. Điều này, cũng đồng nghĩa với rất nhiều ca mổ khó, ca mổ để lại những ấn tượng đặc biệt với các bác sĩ và những kết quả ngoạn mục với các bệnh nhân, phải không thưa bác sĩ?

Đúng vậy. Tôi nhớ mãi trường hợp cậu bé V, quê ở Daklak. Gia đình nghèo đến nỗi đến 12 tuổi vẫn chưa được một lần khám tim. Hai mẹ con chỉ đủ tiền xe lên Bến xe miền Tây và đi bộ lên quận 1 tìm nhà tài trợ. Lúc đó cậu bé người tím đen, suy tim nặng, đã có bệnh viện từ chối mổ. Qua 5 năm kiên trì với 3 lần mổ tim, tim bệnh nhân đã được sửa chữa lành lặn. Cậu bé ấy nay đã có gia đình hạnh phúc, có hai cháu bé xinh xắn và công ăn việc làm ổn định.

Trường hợp khác, là bệnh nhân N, người Nhật, trên đường ra sân bay về nước ngày cuối năm đột ngột đau lưng, liệt hai chân, được chẩn đoán bóc tách động mạch chủ ngực cấp tính gây thiếu máu tủy, liệt tủy sống cấp tính. Bệnh nhân không có người thân nào tại Việt Nam, cũng không có phương tiện thanh toán viện phí ngay. Nếu không giải quyết khẩn có nguy cơ liệt vĩnh viễn. Ca mổ cấp cứu chuyển gốc mạch máu, tiếp theo đó là can thiệp đặt stent-graft động mạch chủ ngay trong đêm đã đem lại kết quả ngoạn mục. Bệnh nhân đi lại được sau 1 tuần và về nước trong sự hạnh phúc của gia đình người thân ở Nhật.

5/ Vâng, rất ngoạn mục, thưa bác sĩ. Và một trong những ấn tượng lớn nhất, khi nói đến TTTM BV DHYD, cũng là nói về BS Nguyễn Hoàng Định, đó là hình ảnh gần gũi, đầy yêu thương, với  những chuyến đi về vùng nông thôn khảo sát, khám sàng lọc cho trẻ em và người nghèo ở rất nhiều tỉnh thành. Đặc biệt là cứu sống người bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bác sĩ có nhớ bước chân mình và ekip đã thực hiện bao nhiêu cuộc khảo sát, cứu sống bao nhiêu trẻ em từ các chương trình từ thiện như vậy?

Qua 10 năm, chúng tôi đã thực hiện 250 chuyến khám phát hiện bệnh tim bẩm sinh ở vùng sâu vùng xa; phẫu thuật tim bẩm sinh cho hơn 3000 trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

6/ Đối với người bệnh tim, đặc biệt là những trường hợp cần phẫu thuật, đa số là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Làm sao để BS vận động được nguồn kinh phí hỗ trợ cho hàng ngàn bệnh nhân, trả lại nhịp đập - cũng là trả lại cuộc sống cho những trái tim lỡ nhịp như vậy?

Nét đẹp của xã hội ta là tình cảm lá lành đùm lá rách. Từ những năm 2006, khởi đầu là hoạt động vì trẻ tim bẩm sinh của Chú Sáu Tường và Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM, hoạt động nhân đạo hỗ trợ cho trẻ tim bẩm sinh ngày càng lan tỏa đến nhiều thành phần trong xã hội, nhiều cá nhân, tổ chức cùng chung tay góp sức: Quỹ Tấm lòng Việt của Đài Truyền hình Việt Nam và Viettel, quỹ Nhịp Tim Việt Nam của VinaCapital, quỹ Trái Tim Hằng Hữu và rất nhiều tổ chức và cá nhân khác luôn sẵn lòng đồng hành cùng chương trình mổ tim nhân đạo của chúng tôi, tài trợ không chỉ chi phí cho ca mổ, chi phí tái khám, hỗ trợ phương tiện để chúng tôi thực hiện các chuyến đi khám bệnh ở vùng sâu vùng xa. Rất nhiều bệnh nhân được phẫu thuật tim tại TTTM của chúng tôi, sau khi khỏi bệnh, quay lại giúp cho các trường hợp khác. Tinh thần nhân đạo cứ như vậy mà được nhân lên và lan rộng.

Chúng tôi cố gắng thực hiện tốt công việc chuyên môn, tận tâm với người bệnh, phẫu thuật đạt kết quả tốt để làm chất keo gắn kết các nhà hảo tâm, khiến họ tin tưởng, sẵn lòng góp sức vì các cháu mắc bệnh tim bẩm sinh.