• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Bụng bé trai 4 tuổi càng ngày càng phình to vì hiện tượng “thai trong thai”

webkhoedep.vn - Ngày 8/1, bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa tiếp nhận điều trị cho bé trai 4 tháng tuổi mắc bệnh hiếm gặp mà y văn gọi là hiện tượng “thai trong thai”

Mới đây, bé trai TTP (bốn tháng tuổi, quê ở Trà Vinh) được đưa đến khám tại bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 vì có hiện tượng bụng càng ngày càng to.

Bụng bé trai 4 tuổi càng ngày càng phình to vì hiện tượng thai trong thai”-1
Hình ảnh CT scan của khối u thai. Ảnh: BVCC

Kết quả siêu âm bụng cho thấy một bất thường nằm trong bụng của bé. Ngay lập tức, bé được cho nhập viện để chụp phim CT scan bụng và phát hiện một khối gồm mô đặc, mô mỡ, mô xương kèm với hộp sọ, cột sống và xương sườn chiếm hết một nửa bụng phải. Bệnh nhi được lên lịch mổ ngay sau đó.

Sau 1 giờ đồng hồ, ca mổ diễn ra thuận lợi. Bác sĩ lấy ra khối "u thai" đường kính khoảng 12 cm và nặng 1,5 kg và chiếm hơn một nửa ổ bụng phải.

ThS.BS Vũ Trường Nhân, Phó khoa Ngoại Tổng hợp cho biết: “Bé T mắc một tình trạng kỳ lạ và hiếm gặp được gọi là thai trong thai, nghĩa là có một khối mô có cấu trúc giống bào thai (chân tay, bìu, xương sọ, thận, đốt sống, da, tóc...) phát triển bên trong cơ thể thai nhi, xảy ra khoảng 1-2 trẻ trên 1 triệu trẻ sinh ra.

Có hai giả thuyết về sự phát triển thai trong thai. Một là khối bướu quái trưởng thành dựa vào sự hiện diện của đốt sống.

Hai là "thai trong thai" có thể do một thai ký sinh trong cơ thể anh chị em song sinh của nó. Ở giai đoạn rất sớm của song thai đồng hợp tử, hai thai này có cùng một bánh nhau nhưng một thai cuộn tròn lại và bao quanh thai kia. Thai được bao phủ lúc này trở thành thai ký sinh, cuộc sống của nó phụ thuộc hoàn toàn vào người anh, chị, em song sinh của nó.

Các bác sĩ khuyến cáo để phòng tránh dị dạng thai nhi nói chung, trong thời kỳ thai nghén, đặc biệt là ba tháng đầu các bà mẹ nên cẩn trọng, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tia phóng xạ và tuân thủ uống thuốc theo toa của bác sĩ, không tự tiện dùng thuốc bổ, tân dược hay thảo dược.

Bụng bé trai 4 tuổi càng ngày càng phình to vì hiện tượng thai trong thai”-2
Khối u thai được lấy ra từ bụng bé trai. Ảnh: BVCC

BS Nhân khuyến cáo thêm, để phòng tránh các dị dạng thai nhi nói chung, trong thời kỳ thai nghén, đặc biệt là ba tháng đầu, các bà mẹ nên cẩn trọng, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tia phóng xạ và chỉ dùng thuốc được bác sĩ kê đơn cho sản phụ, không tự ý uống thuốc không rõ loại dù là thuốc bổ, tân dược hay thảo dược.

Theo Vietnamhoinhap
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết