• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Bưởi cực tốt cho sức khỏe nhưng ăn sai cách sẽ biến thành thực phẩm gây độc

webkhoedep.vn - Đối với loại trái cây này, bạn nên tránh ăn vào một số thời điểm sau để không gây hại đến sức khỏe.

Tác dụng của bưởi với sức khỏe  

Bưởi là loại quả xuất hiện nhiều ở mùa thu đông. Bưởi có vị ngọt, bên trong có chứa rất nhiều dưỡng chất, thích hợp ăn vào mùa thu đông hanh khô.  

Trong đông y cho rằng bưởi có công hiệu lợi cho dạ dày, là thực phẩm tiêu hóa, trị hen suyễn, giải rượu.  

Theo nghiên cứu phát hiện, bưởi còn chứa nhiều thành phần chất như protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, hàm lượng vitamin C phong phú, vitamin B2, viatamin P, carotene, insulin… và nguyên tố vi lượng như canxi, kali, phốt pho, sắt… nên rất có lợi cho cơ thể.  

Do trong trái bưởi có chứa chất kali rất phong phú, cho nên là loại trái cây trị liệu lí tưởng cho những người mắc bệnh thận, và bệnh về mạch máu não, hơn nữa trong tép bưởi tươi có chứa thành phần chất như insulin, cũng là một loại thực phẩm lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường.  

Vitamin P trong trái bưởi có thể tăng cường chức năng của các lỗ chân lông trong da, giúp mau lành những vết thương ở ngoài da, hơn nữa hàm lượng calo trong trái bưởi ít, nó có thể giúp giảm béo, có tác dụng làm đẹp da.  

Rất phù hợp với nguyên tắc “đẹp tự nhiên” của chị em, là loại hoa quả thích hợp nhất cho sự chọn lựa của các bạn gái trong mùa thu đông.  

Hàm lượng vitamin C trong trái bưởi là chất hóa học của quả trong tự nhiên có thể giảm làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu của cơ thể, đồng thời còn có lợi cho việc hấp thụ canxi, sắt giúp tăng cường thể chất.  

Thường xuyên ăn bưởi, có tác dụng hỗ trợ việc trị liệu đối với các bệnh nhân cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh xơ cứng động mạch, có công dụng giúp giảm béo.  

Bưởi cực tốt cho sức khỏe nhưng ăn sai cách sẽ biến thành thực phẩm gây độc-1

Ngoài ra, vỏ bưởi có chứa chất glycosides mang hoạt tính sinh lý, có thể tăng độ lưu thông cho máu, giảm thiểu sự hình thành của huyết khối, chính vì vậy có tác dụng phòng bệnh tắc nghẽn mạch máu não.  

Bưởi là loại quả giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C có tác dụng lớn trong việc giảm cân và làm đẹp da.  

Tuy nhiên, một số người chưa biết tận dụng điểm mạnh này của loại quả này mà thường dùng sai cách khiến bưởi trở thành thực phẩm gây độc.  

Khi đang đói bụng

Nếu có đang đói bụng thì "lót dạ" bằng trái cây không phải là lựa chọn bạn nên làm. Do việc ăn trái cây lúc này sẽ khiến dạ dày dễ bị kích ứng. Đặc biệt, các loại quả có múi như cam, bưởi thường chứa hàm lượng axit tương đối cao. Chúng có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày và xuất hiện các vấn đề tiêu hóa. Do đó, bạn nên tránh ăn bưởi khi bụng trống rỗng, dùng chúng sau bữa ăn khoảng 30 phút sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Bưởi cực tốt cho sức khỏe nhưng ăn sai cách sẽ biến thành thực phẩm gây độc-2

Ăn bưởi sau khi uống rượu, hút thuốc

Đó là một việc làm sai lầm bởi trong nước bưởi có chứa chất Pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hóa cytochromes P450 (men ruột) gây nên những tác dụng như: Làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho sức khoẻ.

Vì vậy không nên ăn bưởi sau khi dùng rượu bia, thuốc lá mà chỉ nên ăn sau 48 giờ.

Sau khi vừa uống thuốc

Bưởi hay các loại trái cây nhiều axit nên tránh dùng sau khi vừa uống thuốc. Bởi thói quen này có thể làm ảnh hưởng đến thành phần và làm giảm tác dụng của chúng. Bên cạnh đó, một số chất trong trái cây khi hấp thụ cùng thuốc có thể sản sinh các độc tố gây hại cơ thể. Do vậy, sau khi uống thuốc bạn nên tránh dùng loại thực phẩm trên.

Bưởi cực tốt cho sức khỏe nhưng ăn sai cách sẽ biến thành thực phẩm gây độc-3

Khi đang bị rối loạn tiêu hóa

Bưởi chứa nhiều vitamin C và chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, dùng chúng khi đang mắc các vấn đề tiêu hóa cần được hạn chế tối đa. Do loại thực phẩm trên có tính lạnh, dễ gây ra tác dụng phụ là đau bụng nếu bạn đang mắc chứng tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa. Để không gặp phải vấn đề trên, bạn nên chú ý tránh dùng chúng khi tình trạng tiêu hóa đang không ổn.

Bưởi cực tốt cho sức khỏe nhưng ăn sai cách sẽ biến thành thực phẩm gây độc-4

Theo Kênh 14
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...