DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Ca sĩ nổi tiếng tiết lộ chỉ ăn một bữa một ngày: Chuyên gia cảnh báo nhiều rủi ro

Theo Tổ quốc - 08:11 | 08/04/2023
webkhoedep.vn - Nam ca sĩ nổi tiếng vừa tiết lộ chỉ ăn một bữa một ngày, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng không ủng hộ quan điểm ăn uống này.

Bạn thường ăn bao nhiêu bữa một ngày? Câu trả lời phổ biến có lẽ là ba bữa/ngày. Tuy nhiên, một nam ca sĩ nổi tiếng có tần suất ăn rất khác lạ.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Chris Martin (nam ca sĩ – nhạc sĩ người Anh, thành viên nhóm nhạc nổi tiếng Coldplay) đã tiết lộ anh chỉ ăn một bữa/ngày.

Cụ thể, Martin nói mình ngừng ăn lúc 4 giờ chiều và được một nhạc sĩ khác truyền cảm hứng để làm điều này.

Ca sĩ nổi tiếng tiết lộ chỉ ăn một bữa một ngày: Chuyên gia cảnh báo nhiều rủi ro-1

Chris Martin (nam ca sĩ – nhạc sĩ người Anh, thành viên nhóm nhạc nổi tiếng Coldplay) mới đây tiết lộ anh chỉ ăn một bữa/ngày.

"Tôi thực sự không ăn tối nữa. Tôi ngừng ăn lúc 4 giờ chiều và tôi học được điều đó khi ăn trưa với Bruce Springsteen", Martin chia sẻ.

"Trước đó, tôi đã ăn kiêng rất nghiêm ngặt. Nhưng tôi thấy Bruce trông thậm chí còn cân đối hơn và Patti [vợ của Springsteen] nói rằng anh ấy chỉ ăn một bữa một ngày. Tôi bắt đầu nghĩ: 'À, đây rồi. Đây là thử thách tiếp theo của tôi.'"

Tuy nhiên, Martin (và Springsteen) không phải là những người nổi tiếng đầu tiên thu hút sự chú ý sau khi tiết lộ rằng họ tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Ngay trước đó, vợ cũ của Martin, nữ diễn viên người Mỹ Gwyneth Paltrow, phải đối mặt với những lời chỉ trích vì chia sẻ chế độ ăn của cô chủ yếu bao gồm rau và nước hầm xương.

Giống như Paltrow, thói quen ăn uống của Martin đã bị nhiều cư dân mạng bình luận là quá khắt khe. Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo rằng việc tuân theo chế độ ăn kiêng quá khắt khe như vậy có thể làm tăng nguy cơ gây hại sức khỏe.

Ăn một bữa một ngày có thể ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Abagail Roberts, chuyên gia dinh dưỡng tại Anh, cho biết điều quan trọng cần lưu ý là chế độ ăn uống mang tính cá nhân cao và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như di truyền, lối sống, mục tiêu sức khỏe và chuẩn mực văn hóa. Tuy nhiên, nhìn chung, ăn một bữa/ngày không phải là ý hay đối với hầu hết mọi người, Roberts nói.

Chuyên gia dinh dưỡng phân tích: "Đối với hầu hết mọi người, ăn một bữa/ngày có thể tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe, đặc biệt nếu họ thực hiện điều này để giảm cân và không có đủ kiến thức về dinh dưỡng".

Roberts cho biết chế độ ăn của Chris Martin là một hình thức nhịn ăn gián đoạn "cực đoan", hình thức khuyến khích mọi người nhịn ăn trong thời gian dài.

Mặc dù nhịn ăn gián đoạn được chứng minh là có một số lợi ích, chẳng hạn như giảm cân và giảm viêm, nhưng Roberts cảnh báo rằng chế độ ăn này có nhiều rủi ro.

Ca sĩ nổi tiếng tiết lộ chỉ ăn một bữa một ngày: Chuyên gia cảnh báo nhiều rủi ro-2

Đối với hầu hết mọi người, ăn một bữa/ngày có thể tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Cô giải thích: "Ăn một bữa/ngày có thể làm tăng nguy cơ ăn không kiểm soát trong bữa ăn đó, gây khó chịu cho hệ tiêu hóa, ví dụ như đầy hơi và táo bón".

Chưa hết, "nhịn ăn gián đoạn có thể phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể và ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần", Roberts nói thêm.

Đặc biệt, ăn một bữa/ngày có thể khiến cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng, hậu quả là nhiều vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, suy giảm khả năng miễn dịch và suy giảm chức năng nhận thức.

Nếu bạn chọn ăn một bữa/ngày, Roberts nhấn mạnh bữa ăn đó cần bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng và calo mà cơ thể cần để hoạt động tối ưu.

Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với thói quen ăn uống của mình.

Ca sĩ nổi tiếng tiết lộ chỉ ăn một bữa một ngày: Chuyên gia cảnh báo nhiều rủi ro-3

Ăn một bữa/ngày có thể khiến cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

Các nguy cơ khác khi ăn một bữa một ngày

Nhà trị liệu dinh dưỡng, chuyên gia sức khỏe tiêu hóa người Anh, bà Marilia Chamon, giải thích rằng ăn kiêng quá khắt khe thường không bền vững vì nó có thể khiến mọi người đói và thèm ăn hơn.

Chamon phân tích: "Nếu bạn chỉ ăn một bữa/ngày, cơ thể bạn có thể bắt đầu sản xuất nhiều ghrelin hơn, một loại hormone kích thích sự thèm ăn. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy đói hơn và thèm ăn dữ dội hơn trong suốt cả ngày."

Thêm vào đó, ăn một bữa/ngày có thể kích thích bạn ăn thực phẩm không lành mạnh nhiều hơn. Hầu hết mọi người sẽ khó ăn đủ 2.000 calo (lượng calo trung bình được khuyến nghị trong một ngày) trong một bữa, trừ khi họ ăn đồ ăn nhanh.

Chamon cũng tin rằng ăn một bữa/ngày làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống. "Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn một bữa/ngày như một cách để kiểm soát cân nặng của mình hoặc nếu bạn có tiền sử ăn uống không điều độ", chuyên gia giải thích.

Vì vậy, nếu bạn đang muốn thay đổi thói quen ăn uống để kiểm soát cân nặng hoặc cải thiện sức khỏe, ăn một bữa một ngày có thể không phải là cách nên làm.

Ca sĩ nổi tiếng tiết lộ chỉ ăn một bữa một ngày: Chuyên gia cảnh báo nhiều rủi ro-4

Ăn uống quá khắt khe có thể khiến bạn lựa chọn nhiều thực phẩm thiếu lành mạnh hơn. (Ảnh minh họa)

Vậy ăn thế nào là lành mạnh?

Cả hai chuyên gia dinh dưỡng đều đồng ý rằng không có chế độ ăn nào phù hợp với tất cả mọi người. Tần suất bữa ăn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như tuổi tác, giới tính, mức độ hoạt động và tình trạng sức khỏe tổng thể.

Tuy nhiên, Chamon tin rằng hầu hết mọi người sẽ hoạt động tốt nhất khi họ có chế độ ăn đa dạng và chia đều các bữa ăn trong ngày.

Cô nói: "Mặc dù tần suất bữa ăn lý tưởng có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng khuyến nghị chung là nên ăn ba đến bốn bữa mỗi ngày".

"Ăn thường xuyên có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn chặn cảm giác đói và thèm ăn, đồng thời đảm bảo cơ thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động tối ưu", cô giải thích.

Roberts đồng tình: "Tôi khuyên bạn nên ăn ba bữa tiêu chuẩn một ngày, với một vài bữa ăn nhẹ ở giữa các bữa chính để giữ mức năng lượng ổn định suốt cả ngày. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người năng động".

Ăn uống đều đặn không chỉ tốt cho mức năng lượng. Chamon nói rằng nó cũng có thể có lợi cho hệ tiêu hóa. "Việc chia nhỏ các bữa ăn tạo ít áp lực hơn cho hệ tiêu hóa, giảm đầy hơi và củng cố nhu động ruột. Điều này đặc biệt quan trọng với những người bị suy giảm khả năng tiêu hóa hoặc những người mắc hội chứng ruột kích thích", cô lưu ý.

Tuy nhiên, cuối cùng thì chế độ ăn lý tưởng là chế độ ăn khiến bạn cảm thấy tốt nhất. Điều này mang tính cá nhân cao và Roberts khuyên bạn nên lắng nghe cơ thể để xác định chính xác mình cần gì.

Chuyên gia lưu ý: "Điều quan trọng là lắng nghe cơ thể, ăn khi bạn đói và dừng lại khi bạn đã no, thay vì tuân thủ một cách cứng nhắc một tần suất hoặc lịch trình bữa ăn nào đó".

Chuyên gia khuyên hãy chú ý đến các dấu hiệu đói và no, ghi nhật ký ăn uống và để ý xem bạn cảm thấy năng lượng của mình như thế nào sau khi ăn. Điều này có thể giúp bạn tìm ra chế độ ăn lý tưởng của mình.

Theo Tổ quốc
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://toquoc.vn/ca-si-noi-tieng-tiet-lo-chi-an-mot-bua-mot-ngay-chuyen-gia-canh-bao-nhieu-rui-ro-20230407110512683.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Uống rượu dùng để làm giấm, 1 người chết, 2 người nhập viện

  Tin y dược - Thứ bảy, 10/06/2023 20:07
  Sau khi uống rượu dùng để làm giấm, 3 người đàn ông bị ngộ độc khiến 1 người tử vong, 2 người còn lại nhập viện.

  3 người Bắc Giang bị kẹt trong thang máy, làm gì khi gặp tình huống tương tự

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 09/06/2023 10:57
  Những ngày đầu tháng 6, tại một số chung cư, nhiều người dân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì bị mắc kẹt trong thang máy.

  Cô dâu bật khóc khi người bạn quen 2 năm qua mạng bất ngờ xuất hiện ở đám cưới

  Tâm sự - Thứ sáu, 09/06/2023 10:32
  Đoạn clip hút 2 triệu views trên Tiktok ghi lại khoảnh khắc cô dâu không kìm được nước mắt khi thấy người bạn thân quen qua mạng, chưa từng gặp mặt bất ngờ xuất hiện trong ngày trọng đại của mình.

  Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch

  Tin y dược - Thứ sáu, 09/06/2023 09:32
  Chiều tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận 3 người trong cùng gia đình ở Tây Ninh ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào mướp.

  Uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 08/06/2023 15:18
  Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày, vậy uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Trẻ 17 tháng tuổi mắc tay chân miệng phải lọc máu liên tục

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 08/06/2023 14:17
  Chỉ sau 4 tiếng chuyển viện, bệnh nhi 17 tháng mắc tay chân miệng chuyển từ độ 3 lên độ 4, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Những người cần nói không với cà muối xổi

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 08/06/2023 09:58
  Cà muối xổi là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn cà muối xổi.

  Dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ năm, 08/06/2023 07:19
  Bà Đ. được chẩn đoán suy tuyến thượng thận sau khi dùng nhiều loại thuốc tê giảm đau không rõ nguồn gốc để chữa đau xương khớp.

  Nhảy bao bố và chụp ảnh tập thể dưới nắng khi đi team building: Nghĩ tới đã thấy sợ!

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 15:46
  Ngoài việc làm thêm giờ và cắt giảm lương, có lẽ điều tiếp theo mà dân công sở không muốn nghe thấy nhất là team building.

  Áp lực thi cử, nam sinh nhập viện trong tình trạng bụng co cứng như khúc gỗ

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/06/2023 15:27
  Sau khi được làm những xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng.

  Bác sĩ cảnh báo 5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khiến lượng vi khuẩn tăng gấp 10 lần

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 07/06/2023 07:45
  Tủ lạnh là thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nhưng còn một điều quan trọng là dùng nó thế nào mới đúng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào mới chuẩn thì lại ít ai quan tâm.

  Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy

  Mẹo vặt - Thứ tư, 07/06/2023 07:33
  Tiếc thay, có rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi dùng điều hòa.

  Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ về tình trạng hiện tại sau status chấn động

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 07:31
  Cầu thủ Bùi Tiến Dũng đã đăng ảnh vợ con, khẳng định nội dung trên Facebook Khánh Linh không đúng sự thật.

  7 người ở Thanh Hóa bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm nấm

  Tin y dược - Thứ tư, 07/06/2023 07:28
  Sau khi uống rượu ngâm với nấm, 7 người dân ở Thanh Hóa bị ngộ độc phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

  Liên tục ngộ độc vì "đông trùng hạ thảo" trên xác ve: Lầm tưởng chết người

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 06/06/2023 19:26
  Bác sĩ cảnh báo, việc cho rằng nấm mọc trên xác ve sầu là "đông trùng hạ thảo" bổ dưỡng có thể khiến người ăn ngộ độc nặng nề, thậm chí mất mạng.

  3 trẻ tử vong vì tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát dịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 06/06/2023 15:28
  Theo thông tin trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 3 bệnh nhân tử vong.

  Xác định nguyên nhân khiến 2 người ở Hải Phòng nguy kịch sau khi ngủ trong ô tô

  Tin y dược - Thứ ba, 06/06/2023 14:31
  Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), hai cha con bị ngạt khí CO sau khi ngủ trong ô tô. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

  Trước stauts 'Loại bố rẻ mạt': Bùi Tiến Dũng và vợ có chuyện tình đẹp, nên duyên từ bệnh viện!

  Đời sống - Thứ ba, 06/06/2023 11:13
  Trung vệ Bùi Tiến Dũng và bà xã Khánh Linh được người thân giới thiệu làm quen và lần đầu gặp mặt là ở trong bệnh viện.

  Vợ chồng ở Hà Nội ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền chăm cháu, ở trọ

  Gia đình - Thứ ba, 06/06/2023 07:10
  Lần đầu tiên trong lịch sử tại tòa, có một cặp vợ chồng li hôn, bố mẹ chồng đòi tiền trông cháu 600 triệu đồng, tiền con dâu ở trọ nhà chồng 415 triệu - luật sư Hà Trọng Đại chia sẻ.

  3 dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang "hại" chứ không phải dạy dỗ con tốt hơn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 05/06/2023 09:23
  Mỗi đứa trẻ là duy nhất, và chỉ khi trưởng thành theo tốc độ của riêng mình, chúng mới có thể hạnh phúc và vui vẻ.

  Mua dưa hấu đừng vỗ, nhìn 3 chỗ này liền biết vỏ mỏng, mọng nước và ngọt lịm

  Mẹo vặt - Thứ hai, 05/06/2023 09:05
  Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Bởi vậy dưa hấu là thức quả không nên bỏ qua trong mùa hè này.

  Hòa Bình: Ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ hai, 05/06/2023 09:02
  Sau khi ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tê chân tay... được đưa đi cấp cứu.

  Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 05/06/2023 08:58
  Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng calo cao nhất, cung cấp đường cho cơ thể rất nhanh.

  5 xu hướng làm đẹp phổ biến nhưng có thể khiến làn da tồi tệ hơn

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 04/06/2023 10:35
  Dù rất phổ biến nhưng những xu hướng này cũng có thể gây hại cho làn da.