• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Các biện pháp phòng bệnh mùa hè cho trẻ tại gia đình và nhà trường

webkhoedep.vn - Theo thống kê của cục y tế dự phòng, tỷ lệ các ca sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm A, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm và các bệnh về đường hô hấp vào mùa hè ngày càng tăng. Để đảm bảo sức khỏe của trẻ em khi đi học vào dịp nghỉ hè, nhà trường và cha mẹ học sinh cần chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh cho trẻ.

Ở nước ta, do đặc thù của khí hậu vùng nhiệt đới nên mùa hè rất nóng và ẩm, nhiệt độ và độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại virus, vi khuẩn sinh trưởng và truyền bệnh. Đặc biệt, trong một vài năm trở lại đây, nhiệt độ mùa hè ở các thành phố lớn nhiều nơi liên tục kéo dài nền nhiệt trên 40 độ xen kẽ các cơn mưa thất thường. Theo thống kê của cục y tế dự phòng, tỷ lệ các ca sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm A, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm và các bệnh về đường hô hấp vào mùa hè là những bệnh dễ mắc vào mùa hè ngày càng tăng.

HSSV bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế

Để phòng bệnh mùa hè cho trẻ, nhà trường và gia đình cần chủ động các biện pháp phòng bệnh

Để đảm bảo sức khỏe của học sinh và trẻ em mầm non khi đi học vào dịp nghỉ hè năm học 2019-2020, nhà trường và cha mẹ học sinh cần phối hợp thực hiện tốt các nội dung sau:

Các biện pháp phòng bệnh mùa hè cho trẻ tại nhà trường

Trường học là nơi tập hợp nhiều học sinh, trẻ em tham gia học tập và hoạt động liên tục các ngày trong tuần. Công tác phòng bệnh mùa hè cho trẻ em, học sinh tại nhà trường là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết đặc biệt là đối với các bệnh có khả năng truyền nhiễm. Các biện pháp phòng ngừa nhà trường nên thực hiện như sau:

- Tăng cường công tác vệ sinh, thường xuyên vệ sinh lớp học, bàn ghế, cửa sổ, tay nắm cửa, các bề mặt, hành lang, lan can và khuôn viên lớp học, trường học sạch sẽ.

- Đảm bảo phòng học thông thoáng khí, mở cửa sau mỗi tiết học và sau khi học sinh kết thúc buổi học. Rác thải lớp học, nhà vệ sinh và khuôn viên nhà trường cần được đổ đúng nơi quy định hàng ngày.

- Thực hiện phun diệt muỗi và loăng quăng định kỳ theo quy định và hướng dẫn của cơ quan dịch tễ

- Đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn như sử dụng nguyên liệu tươi mới, chế biến kỹ và đảm bảo cho học sinh ăn khi thức ăn còn ấm nóng. Phòng ăn, bàn ăn, đồ dùng ăn uống được vệ sinh sạch sẽ, diệt khuẩn để đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ.

- Thực hiện rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau mỗi giờ học để đảm bảo vệ sinh cho học sinh.

- Thường xuyên theo dõi biến động sĩ số lớp học, sức khỏe của học sinh trên lớp và phối hợp với phụ huynh học sinh để nắm được các trường hợp học sinh có sức khỏe không tốt để thăm khám và phòng bệnh tại lớp học.

Hơn 90% tỷ lệ học sinh rửa tay đúng ở các trường tiểu học quận 12

Thường xuyên rửa tay trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh phòng bệnh mùa hè

Các biện pháp phòng bệnh mùa hè cho trẻ tại nhà

- Cha mẹ thực hiện vệ sinh cá nhân cho trẻ hoặc hướng dẫn các bé lớn giữ vệ sinh cá nhân tốt, tắm gội hàng ngày, rửa tay thường xuyên nhất là trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau giờ chơi hoặc hoạt động của trẻ.  Thường xuyên vệ sinh răng miệng, mũi, họng để tránh các bệnh về đường hô hấp.

- Nhà cửa, đồ dùng, đồi chơi của trẻ, các vật dụng và bề mặt cần thường xuyên vệ sinh, lau chùi. Đảm bảo độ thông thoáng khí nhà ở, phòng ngủ của trẻ và khuôn viên gia đình.

- Thực hiện diệt muỗi và bọ gậy để phòng bệnh sốt xuất huyết và viêm não Nhật Bản.

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bữa ăn

- Cho trẻ ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng, uống đủ nước và ăn đủ rau xanh quả chín để bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu , duy trì giấc ngủ đủ giấc và vận động hợp lý giúp trẻ tăng đề kháng cơ thể.

- Thực hiện tiêm văc xin phòng bệnh cho trẻ đúng, đủ các mũi theo quy định của Bộ y tế

- Hạn chế cho trẻ chơi, chạy nhảy dưới trời nắng to, khi ra nắng cần có mũ rộng vành và mang theo đủ nước để bổ sung khi cần thiết.

- Khi trẻ có dấu hiệu ốm như sốt, ho, đau đầu,… cha mẹ cần cho trẻ nghỉ học và thăm khám y tế cho trẻ, đồng thời thông tin cho nhà trường được biết để chủ động phòng tránh tại trường học.

- Chỉ cho trẻ đi học trở lại trường khi trẻ đã hoàn toàn bình phục.

Cách bảo vệ da cho trẻ mùa nắng nóng theo lời khuyên bác sĩ Nhật

Khi ra nắng trẻ cần có mũ rộng vành và nước uống để bổ sung khi cần thiết

Thời tiết mùa hè rất oi bức, trẻ em cần được chăm sóc tốt để không bị lây bệnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm nếu không chăm sóc tốt bệnh có thể phát tán thành dịch. Gia đình và nhà trường cần hết sức lưu ý, chủ động và phối hợp phòng bệnh để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.

 • Những bệnh trẻ dễ mắc trong mùa hè

  Thời tiết quá nắng nóng khiến sức ăn uống, vận động và giấc ngủ của trẻ bị ảnh hưởng làm giảm sức đề kháng nên trẻ dễ nhiễm bệnh.Cha mẹ cần hết sức lưu ý để phòng bệnh và chăm sóc trẻ được tốt hơn.

 • Cách tăng cường sức đề kháng hiệu quả để phòng bệnh mùa hè cho trẻ

  Với khí hậu nắng nóng, mưa nhiều, độ ẩm không khí cao – mùa hè là thời điểm bùng phát các loại bệnh nguy hiểm do vi khuẩn, virus đặc biệt là ở trẻ em, khi sức đề kháng còn yếu.

 • Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại

  Mặc dù các chuyên gia nhận định xác suất lây nhiễm trong nước hiện nay là rất thấp, một số biện pháp phòng dịch đã được nới lỏng hơn từ mức bắt buộc xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

 • Phòng bệnh mùa hè thời Covid-19

  Khu vực phía Nam và TP HCM đang vào mùa nắng nóng, có thể xem là một thuận lợi lớn để chống lại Covid-19. Tuy nhiên, thời tiết này lại là điều kiện thuận lợi của một số bệnh khác do vi khuẩn.

 • 10 bệnh mùa hè bạn nên cẩn thận

  Thời tiết nắng nóng là cơ hội thích hợp cho các loại virus, vi khuẩn gây bệnh mùa hè phát triển. Vậy những bệnh bạn cần đề phòng trong mùa nóng bức này là gì?

 • Bệnh mùa hè có thể gia tăng trong cao điểm mùa nắng nóng

  Các bác sĩ khuyến cáo người dân không được lơ là việc vệ sinh, phòng bệnh cho trẻ ngay tại gia đình. Bởi viêm não Nhật Bản, tay chân miệng, sốt xuất huyết,… là những bệnh truyền nhiễm có xu hướng bùng phát và lây lan mạnh trong mùa hè.

Khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  ĐỌC NHIỀU NHẤT

  Coronavirus (2019-nCoV)